Tíu staðreyndir um áframhald sóttvarnaraðgerða

Hvað felst í þeim sóttvarnaráðstöfunum sem taka gildi á morgun og móta daglegt líf Íslendinga til 10. nóvember? Kjarninn tók það helsta saman.

Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra kynnti reglugerðir sínar um áframhaldandi sóttvarnaráðstafanir í gær.
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra kynnti reglugerðir sínar um áframhaldandi sóttvarnaráðstafanir í gær.
Auglýsing

Rík­is­stjórnin kynnti í gær tvær reglu­gerðir frá heil­brigð­is­ráð­herra um áfram­hald­andi sótt­varna­ráð­staf­anir á Íslandi, sem taka munu gildi á morg­un, þriðju­dag­inn 20. októ­ber. 

Hér að neðan eru tíu stað­reyndir um áfram­hald aðgerða, sem Kjarn­inn tók sam­an.

1. Aðgerðir verða áfram harð­ari á höf­uð­borg­ar­svæð­inu til 3. nóv­em­ber

Vegna hópsmits­ins sem bloss­aði upp á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í upp­hafi októ­ber­mán­aðar var talið nauð­syn­legt að hafa meiri hömlur á eðli­legu mann­lífi þar en ann­ars­staðar á land­inu. Svo verður áfram til og með 3. nóv­em­ber. 

Það felur í sér að allt skipu­lagt íþrótta­starf á vegum ÍSÍ sem krefst snert­ingar eða notk­unar á sam­eig­in­legum bún­aði er bannað í borg­inni, en svo er ekki í lands­byggð­un­um. Sund­laugar þurfa einnig að vera lok­aðar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, en þær mega vera opnar utan þess. 

Starf­semi klipp­ara, nudd­ara, snyrti­fræð­inga og ann­arra sem veita þjón­ustu sem krefst lík­am­legrar nándar og telst ekki heil­brigð­is­þjón­usta er áfram óheimil á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, en leyfi­leg utan þess, séu allir með grímu.  Veit­inga­staðir í höf­uð­borg­inni þurfa svo að loka dyrum sínum kl. 21, en í lands­byggð­unum mega þeir hafa opið til kl. 23.

2. Tveggja metra regla um allt land

Í upp­hafi sept­em­ber­mán­að­ar, þegar veru­lega var slakað á sótt­varna­ráð­stöf­unum í land­inu, var eins metra reglan tekin upp í stað tveggja metra regl­unn­ar. Þegar aðgerðir voru hertar sér­stak­lega á höf­uð­borg­ar­svæð­inu var tveggja metra reglan tekin aftur upp, en eins metra reglan gilti áfram ann­ars­staðar á land­inu.

Þórólfur Guðna­son sótt­varna­læknir sagði í sínu nýjasta minn­is­blaði að eins metra fjar­lægð frá smit­uðum ein­stak­lingi minnk­aði lík­urnar á smiti fimm­falt, en tveggja metra fjar­lægð minnk­aði lík­urnar tífalt. Hann mælti með því að taka upp tvo metrana um land allt.

3. Grímu­skylda um allt land þegar ekki er hægt að tryggja tvo metra

Þegar aðgerðir voru hertar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í upp­hafi mán­aðar varð skylt að nota and­lits­grímur þar sem ekki væri hægt að tryggja tveggja metra fjar­lægð, meðal ann­ars í versl­un­um. Þetta mun nú gilda um allt land.

4. Hópæf­inga­tímar án snert­ingar og sam­eig­in­legra áhalda leyfðir

Ein­hverjar lík­ams­rækt­ar­stöðv­ar, bæði á höf­uð­borg­ar­svæð­inu og utan þess, munu geta hafið starf­semi að hluta á morg­un, að skil­yrðum upp­fyllt­um. Það verður nefni­lega heim­ilt að standa fyrir og stunda íþrótta- og heilsu­rækt­ar­starf­semi ef um er að ræða skipu­lagða hóp­tíma þar sem allir þátt­tak­endur eru skráð­ir.

Auglýsing

Skylt er að virða 2 metra regl­una, þátt­tak­endur mega ekki skipt­ast á bún­aði meðan á tíma stendur og allur bún­aður skal sótt­hreins­aður á milli hóp­tíma. Öll sam­eig­in­leg notkun á bún­aði sem er gólf-, loft- eða vegg­fast­ur, s.s. í lík­ams­rækt­ar­stöðv­um, er óheim­il.

5. Kylfingar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu mega spila á ný

Það verður á ný leyfi­legt að stunda golf og aðrar íþróttir sem ekki krefj­ast snert­ingar á höf­uð­borg­ar­svæð­inu frá og með morg­un­deg­in­um. Á vef Golf­sam­bands Íslands eru kylfingar hvattir til þess að sinna per­sónu­legum sótt­vörn­um, virða tveggja metra regl­una og forð­ast hópa­mynd­anir á golf­valla­svæð­un­um.

6. Fót­bolti stopp og kvenna­lands­liðið fer snemma til Sví­þjóðar

Íþrótta­starf með snert­ingu er áfram bannað á höf­uð­borg­ar­svæð­inu, sem þýðir að íslenska fót­bolta­sum­arið gæti verið búið, en knatt­spyrnu­lið í borg­inni mega ekki æfa með hefð­bundnum hætti né spila fyrr en 3. nóv­em­ber. Ákvarð­anir bíða Knatt­spyrnu­sam­bands Íslands, sem hafði ein­sett sér að klára mótið fyrir 1. des­em­ber í síð­asta lagi.

Íslenska kvenna­lands­liðið í fót­bolta má ekki heldur æfa og ætlar að flýta för sinni til Sví­þjóð­ar, þar sem liðið á mik­il­vægan leik við heima­konur þriðju­dag­inn 27. nóv­em­ber, en Fót­bolt­i.­net greinir frá þessu í dag.

7. Hægt að end­ur­meta tak­mark­an­irnar fyrir 10. nóv­em­ber

Þrátt fyrir að gengið sé út frá því að þessar nýju hömlur á mann­lífið muni gilda til 10. nóv­em­ber, þrjár heilar vik­ur, munu stjórn­völd end­ur­meta þörf á tak­mörk­unum eftir því sem efni standa til.

8. Talan er ennþá 20

Áfram verða reglur um fjölda­tak­mark­anir á sam­komum að mestu óbreytt­ar. Fjölda­sam­komur þar sem fleiri en 20 koma saman eru óheim­il­ar, bæði í opin­berum rýmum og einka­rým­um. Und­an­tekn­ingar á þessu eru nokkrar, allt að 200 mega koma inn í versl­anir að því gefnu að rými sé til að halda 2 metra fjar­lægð á milli fólks. Þá mega 50 manns mæta til útfar­ar.  ­Fjölda­tak­mark­anir gilda ekki um almenn­ings­sam­göngur og störf við­bragðs­að­ila, né um störf Alþingis og í dóm­stól­um.

9. Umræða vænt­an­leg á Alþingi

Mörgum finnst gengið á frelsi ein­stak­lings­ins með þeim sótt­varna­að­gerðum sem hafa verið í gildi. Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra mun flytja Alþingi munn­lega skýrslu um vald­heim­ildir sótt­varna­læknis og heil­brigð­is­ráð­herra. ­Sig­ríður Á. And­er­sen þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks sagði í Face­book-­færslu um helg­ina að hún ætl­aði svo sjálf að óska eftir sér­stakri umræðu á þingi vegna aðgerð­anna.

10. Árang­ur­inn veltur á þátt­töku í aðgerð­unum

Mark­mið aðgerð­anna er að hægja eins og unnt er á útbreiðslu COVID-19 á Íslandi. Það veltur á þátt­töku almenn­ings í aðgerð­unum hversu vel það geng­ur, en hlut­fall þeirra sem grein­ast og eru þá þegar komnir í sótt­kví hefur verið hátt und­an­farna daga, sem er góðs viti. Alls eru 1.234 ein­stak­lingar í ein­angrun vegna COVID-19 á Íslandi í dag.

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Firra“ að lausnin á kreppunni sé að skerða kjör láglaunafólks
Efling mótmælir orðum framkvæmdastjóra SA harðlega og segir að honum sé nær að biðla til stéttbræðra sinna um að fjárfesta meira í atvinnuþróun eða auka neyslu í stað þess „að vega að verkafólki með laun undir opinberum framfærsluviðmiðum“.
Kjarninn 1. desember 2020
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Eitt smit á Austurlandi í 3. bylgju – til álita kemur að slaka á aðgerðum á landsbyggðinni
„Í ljósi þess að mjög fá smit eru nú að greinast utan höfuðborgarsvæðisins þá kæmi til álita að mínu mati að beita minna takmarkandi aðgerðum á þeim svæðum,“ segir Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir. Aðeins eitt smit greindist á Austurlandi í 3. bylgju.
Kjarninn 1. desember 2020
Sigríður Á. Andersen, þingmaður Sjálfstæðisflokksins og fyrrverandi dómsmálaráðherra.
Þeir sem brjóta niður traust á dómstólum ættu ekki að gegna trúnaðarstörfum fyrir hönd almennings
Gagnsæi, samtök gegn spillingu, telja að þeir sem bera ábyrgð á því að brjóta niður traust á dómstólum ættu ekki að koma að frekari trúnaðarstörfum fyrir hönd almennings.
Kjarninn 1. desember 2020
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra og Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.
Dómsmálaráðherra: „Þessi niðurstaða veldur vissulega vonbrigðum“
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra ræddi niðurstöðu Landsréttarmálsins á ríkisstjórnarfundi og sagði hana í kjölfarið valda sér vonbrigðum. Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra segir bent á mjög alvarlega annmarka.
Kjarninn 1. desember 2020
Kjartan Briem nýr framkvæmdastjóri Isavia ANS
Isavia ANS ehf. er dótturfélag Isaiva ohf. og annast rekstur og uppbygginu flugleiðsöguþjónustu.
Kjarninn 1. desember 2020
Áfram munu fjöldamörk miðast við tíu manns - að minnsta kosti í viku í viðbót.
Óbreyttar sóttvarnaaðgerðir í viku í viðbót
Ákveðið hefur verið að framlengja gildandi sóttvarnaráðstafanir til 9. desember. Til stóð að gera tilslakanir en vegna þróunar faraldursins síðustu daga var ákveðið að halda gildandi aðgerðum áfram.
Kjarninn 1. desember 2020
„Í þrjú ár hafa þau þrjóskast við og tekið flokkshollustu og valdastóla fram yfir hagsmuni þjóðarinnar“
Píratar hafa sent frá sér yfirlýsingu vegna niðurstöðu yfirdeildar Mannréttindadómstóls Evrópu.
Kjarninn 1. desember 2020
Yfirdeild MDE kvað upp niðurstöðu í málinu í morgun.
Íslenska ríkið tapaði málinu fyrir yfirdeildinni
Yfirdeild Mannréttindadómstól Evrópu staðfesti í dag fyrri dóm réttarins í Landsréttarmálinu.
Kjarninn 1. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent