Bætur frá Boeing vega þungt

Afkoma Icelandair fyrir vaxtagreiðslur og skatta var jákvæð um hálfan milljarð íslenskra króna á nýliðnum ársfjórðungi, þökk sé bótagreiðslum frá Boeing.

Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair
Bogi Nils Bogason, forstjóri Icelandair
Auglýsing

Icelandair skil­aði jákvæðri afkomu fyrir skatta og vaxta­greiðsl­ur, sam­kvæmt nýbirtu upp­gjöri félags­ins. Bóta­greiðslur frá Boeing voru helsti jákvæði rekstr­ar­lið­ur­inn þar, en félagið hagn­að­ist einnig á eign­fær­ingu á skatta­tapi og end­ur­skil­grein­ingar á elds­neyt­is­vörn­um. Afkoman var minni en spáð var fyrir hluta­fjár­út­boð félags­ins, en sam­kvæmt félag­inu er það vegna þess að bæt­urnar frá Boeing koma ekki að fullu fram í rekstr­ar­reikn­ing félags­ins fyrr en á næsta ári.

Þrátt fyrir erf­iðan árs­fjórð­ung var afkoma fyr­ir­tæk­is­ins fyrir vaxt­greiðslur og skatta (e. EBIT) jákvæð og nam 3,5 millj­ónum Banda­ríkja­dala, eða tæpum hálfum millj­arði íslenskra króna. Miðað við þriðja fjórð­ung síð­asta árs er þetta þó ekki há upp­hæð, en afkoman hefur dreg­ist saman um 96 pró­sent á einu ári.

Jákvæð vegna bóta­greiðslna og end­ur­skil­grein­ingu

Í til­kynn­ingu flug­fé­lags­ins segir að end­ur­skil­grein­ing á elds­neyt­is­vörnum þess og eign­fær­ing skatta­taps hafi haft jákvæð áhrif á rekstur félags­ins á nýliðnum árs­fjórð­ungi. Sam­kvæmt flug­fé­lag­inu leiddu þessir liðir þess að hagn­aður félags­ins hafi numið 38 millj­ónum Banda­ríkja­dala, eða 5,3 millj­arða íslenskra króna. 

Auglýsing

Í glæru­pakka sem fylgdi með kynn­ing­unni er þó einnig minnst á  bóta­greiðslur sem félagið fékk frá Boeing vegna kyrr­setn­ingar 737-MAX vél­anna, og ef litið er á rekstr­ar­reikn­ing­inn má áætla að þær greiðslur hafi bætt afkom­una um u.þ.b. 30 millj­ónir Banda­ríkja­dala, sem jafn­gildir 4,2 millj­örðum íslenskra króna.

Því hefði flug­fé­lagið lík­lega skilað miklu tapi á síð­asta árs­fjórð­ungi ef ekki væri tekið til­lit til ofan­greindra liða. 

840 millj­ónum lægri EBITDA en spáð

Í fjár­festa­kynn­ingu flug­fé­lags­ins fyrir hluta­fjár­út­boð þess í sept­em­ber síð­ast­liðnum var því spáð að afkoma Icelandair fyrir vaxta­greiðsl­ur, skatta og afskriftir (EBIT­DA), myndi nema um 39 millj­ónum Banda­ríkja­dala þennan árs­fjórð­ung. Hins vegar er hún nokkuð lægri, eða um 33 millj­ónir Banda­ríkja­dala, sam­kvæmt nýbirtu upp­gjöri. Lækk­unin nemur því 

Sam­kvæmt Icelandair skýrist þessi lækkun um sex millj­ónir Banda­ríkja­dala, eða um 840 millj­ónir króna, af því að ákveðið var að end­ur­skil­greina hluta bóta­greiðsln­anna frá Boeing sem lækkun fjár­magns­kostn­aðar þriggja MAX-­véla sem tekið verður við á fyrri helm­ingi næsta árs. Því segir félagið að full áhrif bót­anna muni ekki koma fram í rekstr­ar­reikn­ing Icelandair fyrr en seinna.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Stóra salamandra, svokölluð, verður um 10-16 sentimetrar á lengd. Vegna þessa litla dýrs eru fyrirætlanir um uppbyggingu húsnæðis á Amager fælled í Kaupmannahöfn í uppnámi.
Froskaflækjur
Froskar hafa sig að jafnaði lítt í frammi og vilja helst fá að vera í friði með sitt kvakk. Þetta litla dýr veldur nú miklum deilum í Kaupmannahöfn, þótt það hafi ekki annað til saka unnið en að vera til.
Kjarninn 28. nóvember 2021
Málsmeðferð kærunefndar fær falleinkunn hjá Héraðsdómi Reykjavíkur
Kærunefnd útboðsmála er sögð hafa farið á svig við lög og stuðst við vafasama útreikninga er hún komst að þeirri niðurstöðu að rétt væri að óvirkja samning Orku náttúrunnar við Reykjavíkurborg um hraðhleðslustöðvar.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra hefur undirritað reglugerð sem markar fyrstu viðbrögð íslenskra stjórnvalda við hinu svokallað Ómíkrón-afbrigði veirunnar.
Síðasta kórónuveiruverk Svandísar að bregðast við „Ómíkrón“
Á sunnudag tekur gildi reglugerð sem felur í sér að þeir sem koma til landsins frá skilgreindum hááhættusvæðum þurfa að fara í tvö PCR-próf með sóttkví á milli. Ómíkrón-afbrigðið veldur áhyggjum víða um heim og líka hjá sóttvarnalækni.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Vinstri græn fá sjávarútvegsmálin og Framsókn sest í heilbrigðisráðuneytið
Miklar breytingar verða gerðar á stjórnarráði Íslands, ný ráðuneyti verða til og málaflokkar færðir. Ráðherrarnir verða tólf og sá sem bætist við fellur Framsóknarflokknum í skaut. Vinstri græn stýra sjávarútvegs- og landbúnaðarmálum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Hjalti Hrafn Hafþórsson
Það sem ekki var talað um á COP26
Kjarninn 27. nóvember 2021
Bankastjórar þriggja stærstu banka landsins.
Útlán til heimila hafa aukist en útlán til fyrirtækja dregist saman það sem af er ári
Bankarnir nýttu svigrúm sem var gefið til að takast á við efnahagslegar afleiðingar kórónuveirunnar til að stórauka útlán til íbúðarkaupa. Útlán til fyrirtækja hafa hins vegar dregist saman.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Lerbjergskógurinn er nú kominn í eigu og umsjá Danska náttúrusjóðsins.
Danir gripnir kaupæði – „Við stöndum frammi fyrir krísu“
Lerbjergskógurinn mun héðan í frá fá að dafna án mannlegra athafna. Hann er hluti þess lands sem Danir hafa keypt saman til að auka líffræðilegan fjölbreytileika og draga úr áhrifum loftslagsbreytinga.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Þolendur kynfæralimlestinga, nauðgana, ofbeldis og fordóma sendir til baka til Grikklands
Tvær sómalskar konur standa nú frammi fyrir því að verða sendar til Grikklands af íslenskum stjórnvöldum og bíða þær brottfarardags. Þær eru báðar þolendur grimmilegs ofbeldis og þarfnast sárlega aðstoðar fagfólks til að vinna í sínum málum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent