Tilgangur minnisblaðsins „að ýja að því að það séu öryrkjarnir sem frekastir eru á fleti“

Öryrkjabandalag Íslands segir fjármálaráðherra fara með villandi tölur í minnisblaði sínu.

1. maí 2019 - Öryrkjabandalagið
Auglýsing

Öryrkja­banda­lag Íslands (ÖBÍ) segir að eftir lestur minn­is­blaðs Bjarna Bene­dikts­sonar fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra standi eftir sú „til­finn­ing að til­gangur minn­is­blaðs­ins sé fyrst og fremst til að ýja að því að það séu öryrkjarnir sem frek­astir eru á flet­i“. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá ÖBÍ.

Kjarn­inn greindi frá því í dag að fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra hefði lagt fram minn­is­­blað á rík­­is­­stjórn­­­ar­fundi í gær um fram­lög til almanna­­trygg­inga. Sam­­kvæmt því minn­is­­blaði rennur sífellt auk­inn hluti verð­­mæta­­sköp­unar hag­­kerf­is­ins til til­­­færslu­­kerfa og fjár­­fram­laga rík­­is­­sjóðs. Sér­­stak­­lega var fjallað um fram­lög til almanna­­trygg­inga, að frá­­­töldum atvinn­u­­leys­is­­bót­u­m, og sagt að þau hefðu nær tvö­­fald­­ast frá árinu 2013 miðað við verð­lag hvers árs.

Í stöð­u­­upp­­­færslu sem Bjarni birti á Face­­book í dag sagði hann það vera mikið áhyggju­efni að frá árinu 2013 hefði þeim sem eru á örorku­­bótum eða end­­ur­hæf­ing­­ar­líf­eyri fjölgað um 4.300 manns.

Auglýsing

Segja fram­setn­ing­una vill­andi

­Sam­kvæmt ÖBÍ er fram­setn­ingin sem ráð­herra velur vill­andi. „Og gleymum ekki kosn­inga­lof­orð­inu sem ráð­herra gaf eldri borg­urum fyrir nokkrum árum stærsti hluti aukn­ingar útgjalda til almanna­trygg­inga farið í að efna það. Öryrkjar hafa ekki fengið neitt.

Fjár­mála­ráð­herra vill líka sýna fram á hve gríð­ar­leg fjölgun örorku­líf­eyr­is­þega hefur orðið og birtir máli sínu til stuðn­ings línu­rit.

Þar má sjá hlut­fall örorku­líf­eyr­is­þega, örorku­styrk­þega og end­ur­hæf­inga­líf­eyr­is­þega sem hlut­fall af fólki á vinnu­færum aldri. Ein­hverra hluta vegna tekur ráð­herra þó sér­stak­lega út úr jöfn­unni inn­flytj­end­ur, eða erlent vinnu­afl, eins og þessi hópur skipti engu máli í verð­mæta­sköpun lands­ins,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Óskilj­an­legt að taka út þennan hóp

Þá kemur fram hjá ÖBÍ að það að taka þennan hóp út sé „eig­in­lega óskilj­an­leg­t“. Inn­flutt vinnu­afl sé hluti af öllum öðrum þjóð­hags­stærð­um, skatt­greiðslum og land­fram­leiðslu.

„Ráð­herra er einnig ofar­lega í huga fjölgun öryrkja á tíma­bil­inu sem hann velur sér. 4.300 ein­stak­ling­ar, eða jafn margir og búi í Vest­manna­eyj­um. Setjum þessa tölu í sam­hengi. Á sama tíma hefur íbúum lands­ins fjölgað um 45.250. Það er aðeins rúm­lega íbúa­tala Kópa­vogs og Sel­tjarn­ar­ness.

Hvað skyldi 4.300 manns vera hátt hlut­fall af þess­ari fjölg­un? Jú 9,5 pró­sent, en tafla ráð­herra sýnir einmitt að fjöldi öryrkja sem hlut­fall af mann­fjölda er 9,2 pró­sent og hefur verið und­an­farin ár. Mun­ur­inn 0,3 pró­sentu­stig, en hér höfum við í huga dugnað starfs­manna TR árið 2016 er þeir unnu niður upp­safn­aðar umsókn­ir. Það skiptir nefni­lega máli hvernig hlut­irnir eru bornir fram.

Enda ef skoðað er hlut­fall­ið, sem ráð­herra vill meina að sé að ríða rík­is­sjóði að fullu, með öllum sem leggja til lands­fram­leiðsl­unn­ar, sést að það breyt­ist nær ekk­ert. Í raun hefur hlut­fall örorku­líf­eyr­is­þega af fólki á vinnu­aldri, lækkað eða staðið í stað und­an­farin ár. Það er nú öll hörm­ung­in,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Tilkynning ÖBÍ

Benja­min Disra­eli, breskur íhalds­mað­ur, sagði eitt sinn um lyg­ina: „Það eru þrjár skil­grein­ingar á ósann­ind­um, lygi, hauga­lygi og töl­fræð­i.“Inn­lendur íhalds­mað­ur, sem þó vildi eitt sinn vera frjáls­lynd­ur, setti fram töl­fræði:Fjár­mála­ráð­herra hefur áhyggjur af hinum „aukna þunga í til­færslu­kerf­um“. Í minn­is­blað­inu sem hann kynnti rík­is­stjórn í gær segir að „í ljósi þess tekju­falls sem rík­is­sjóður stendur frammi fyrir vegna heims­far­ald­urs kór­ónu­veiru mun hlut­fall fram­laga almanna­trygg­inga að óbreyttu nema tæpum fjórð­ungi tekna rík­is­sjóðs af skatt­tekjum og trygg­inga­gjaldi á næsta ári, í stað 14-15% áður“.Sem sagt, tekjur rík­is­sjóðs minn­ka, og föst útgjöld verða þar með hærra hlut­fall af minnk­andi tekj­um. Þá er rétt að segja hlut­ina eins og þeir eru. Hlut­fallið eykst fyrst og fremst vegna lækk­andi tekna, ekki hækk­andi gjalda. Fram­setn­ingin sem ráð­herra velur er vill­andi. Og gleymum ekki kosn­inga­lof­orð­inu sem ráð­herra gaf eldri borg­urum fyrir nokkrum árum stærsti hluti aukn­ingar útgjalda til almanna­trygg­inga farið í að efna það. Öryrkjar hafa ekki fengið neitt. Fjár­mála­ráð­herra vill líka sýna fram á hve gríð­ar­leg fjölgun örorku­líf­eyr­is­þega hefur orðið og birtir máli sínu til stuðn­ings línu­rit. Þar má sjá hlut­fall örorku­líf­eyr­is­þega, örorku­styrk­þega og end­ur­hæf­inga­líf­eyr­is­þega sem hlut­fall af fólki á vinnu­færum aldri. Ein­hverra hluta vegna tekur ráð­herra þó sér­stak­lega út úr jöfn­unni inn­flytj­end­ur, eða erlent vinnu­afl, eins og þessi hópur skipti engu máli í verð­mæta­sköpun lands­ins. Að taka þennan hóp út, er eig­in­lega óskilj­an­legt. Inn­flutt vinnu­afl er jú hluti af öllum öðrum þjóð­hags­stærð­um, skatt­greiðsl­um, land­fram­leiðslu og svo mætti lengi telja.Ráð­herra er einnig ofar­lega í huga fjölgun öryrkja á tíma­bil­inu sem hann velur sér. 4.300 ein­stak­ling­ar, eða jafn margir og búi í Vest­manna­eyj­um. Setjum þessa tölu í sam­hengi. Á sama tíma hefur íbúum lands­ins fjölgað um 45.250. Það er aðeins rúm­lega íbúa­tala Kópa­vogs og Sel­tjarn­ar­ness.Hvað skyldi 4.300 manns vera hátt hlut­fall af þess­ari fjölg­un? Jú 9,5%, en tafla ráð­herra sýnir einmitt að fjöldi öryrkja sem hlut­fall af mann­fjölda er 9,2% og hefur verið und­an­farin ár. Mun­ur­inn 0,3 pró­sentu­stig, en hér höfum við í huga dugnað starfs­manna TR árið 2016 er þeir unnu niður upp­safn­aðar umsókn­ir. Það skiptir nefni­lega máli hvernig hlut­irnir eru bornir fram.

 Enda ef skoðað er hlut­fall­ið, sem ráð­herra vill meina að sé að ríða rík­is­sjóði að fullu, með öllum sem leggja til lands­fram­leiðsl­unn­ar, sést að það breyt­ist nær ekk­ert. Í raun hefur hlut­fall örorku­líf­eyr­is­þega af fólki á vinnu­aldri, lækkað eða staðið í stað und­an­farin ár. Það er nú öll hörm­ung­in.Eftir stendur sú til­finn­ing að til­gangur minn­is­blaðs­ins sé fyrst og fremst til að ýja að því að það séu öryrkjarnir sem frek­astir eru á flet­i.  

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halyna Hutchins fæddist í Úkraínu, ólst upp á herstöð á norðurslóðum og nam kvikmyndatökustjórn í Los Angeles.
Halyna Hutchins – Mögnuð listakona sem var á hraðri uppleið
Hún var elskuleg, hlý, fyndin, heillandi á hraðri uppleið. Og dásamleg móðir. Með þessum hætti er kvikmyndatökustjórans Halyna Hutchins minnst. Hún varð fyrir skoti úr leikmunabyssu á tökustað kvikmyndarinnar Rust í gær.
Kjarninn 22. október 2021
Eggert Gunnþór Jónsson er hér til vinstri í leik gegn Hvíta-Rússlandi á Evrópumóti U-21 landsliða árið 2011.
Eggert Gunnþór segist saklaus
Knattspyrnumaðurinn Eggert Gunnþór Jónsson hafnar ásökunum um kynferðisbrot í Kaupmannahöfn árið 2010 og segist fullkomlega saklaus.
Kjarninn 22. október 2021
Ingrid Kuhlman
Munurinn á dánaraðstoð og sjálfsvígi er mikill
Kjarninn 22. október 2021
Sérfræðingar frá Syndis og Advania hafa tekið þátt í að skoða málið undanfarna daga.
Hætta á að tölvuþrjótar hafi komist yfir tölvupósta frá starfsmönnum HR
Rektor HR tilkynnti starfsfólki skólans það eftir hádegi í dag að möguleiki væri á því að tölvupóstar, jafnvel ár aftur í tímann, væru í höndum tölvuþrjóta. Ekki er þó ljóst hvort svo sé eða ekki, eða hvort afleiðingar af því verði einhverjar.
Kjarninn 22. október 2021
Ari Trausti Guðmundsson
Rafmagnað Grænland og Ísland?
Kjarninn 22. október 2021
Biður hagsmunasamtök að tjá sig ekki um verðhækkanir
Samkeppniseftirlitið brýnir fyrir forsvarsmönnum hagsmunasamtaka að taka ekki þátt í umfjöllunum um hækkandi vöruverð, þar sem samtökin eiga að fara gætilega þegar kemur að umræðu sem hefur áhrif á verðlagningu fyrirtækja.
Kjarninn 22. október 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 44. þáttur: Drukkni sjóguninn
Kjarninn 22. október 2021
Samherji hf. er á lista yfir framúrskarandi fyrirtæki og raunar einnig Samherji Ísland ehf. og fleiri dótturfélög Samherja. Hins vegar er Samherji Holding ehf. ekki á lista, líklega þar sem félagið hefur ekki enn skilað ársreikningi fyrir árið 2019.
Bæði Samherji og Init ofarlega á listum yfir „framúrskarandi fyrirtæki“ ársins
Alls eru 878 fyrirtæki á lista CreditInfo yfir Framúrskarandi fyrirtæki árið 2021. Sum þeirra sem skipa efstu sætin á listum hafa verið til umfjöllunar undanfarin misseri fyrir hátterni sem erfitt er að tengja við það að skara fram úr.
Kjarninn 22. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent