Tilgangur minnisblaðsins „að ýja að því að það séu öryrkjarnir sem frekastir eru á fleti“

Öryrkjabandalag Íslands segir fjármálaráðherra fara með villandi tölur í minnisblaði sínu.

1. maí 2019 - Öryrkjabandalagið
Auglýsing

Öryrkja­banda­lag Íslands (ÖBÍ) segir að eftir lestur minn­is­blaðs Bjarna Bene­dikts­sonar fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra standi eftir sú „til­finn­ing að til­gangur minn­is­blaðs­ins sé fyrst og fremst til að ýja að því að það séu öryrkjarnir sem frek­astir eru á flet­i“. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá ÖBÍ.

Kjarn­inn greindi frá því í dag að fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra hefði lagt fram minn­is­­blað á rík­­is­­stjórn­­­ar­fundi í gær um fram­lög til almanna­­trygg­inga. Sam­­kvæmt því minn­is­­blaði rennur sífellt auk­inn hluti verð­­mæta­­sköp­unar hag­­kerf­is­ins til til­­­færslu­­kerfa og fjár­­fram­laga rík­­is­­sjóðs. Sér­­stak­­lega var fjallað um fram­lög til almanna­­trygg­inga, að frá­­­töldum atvinn­u­­leys­is­­bót­u­m, og sagt að þau hefðu nær tvö­­fald­­ast frá árinu 2013 miðað við verð­lag hvers árs.

Í stöð­u­­upp­­­færslu sem Bjarni birti á Face­­book í dag sagði hann það vera mikið áhyggju­efni að frá árinu 2013 hefði þeim sem eru á örorku­­bótum eða end­­ur­hæf­ing­­ar­líf­eyri fjölgað um 4.300 manns.

Auglýsing

Segja fram­setn­ing­una vill­andi

­Sam­kvæmt ÖBÍ er fram­setn­ingin sem ráð­herra velur vill­andi. „Og gleymum ekki kosn­inga­lof­orð­inu sem ráð­herra gaf eldri borg­urum fyrir nokkrum árum stærsti hluti aukn­ingar útgjalda til almanna­trygg­inga farið í að efna það. Öryrkjar hafa ekki fengið neitt.

Fjár­mála­ráð­herra vill líka sýna fram á hve gríð­ar­leg fjölgun örorku­líf­eyr­is­þega hefur orðið og birtir máli sínu til stuðn­ings línu­rit.

Þar má sjá hlut­fall örorku­líf­eyr­is­þega, örorku­styrk­þega og end­ur­hæf­inga­líf­eyr­is­þega sem hlut­fall af fólki á vinnu­færum aldri. Ein­hverra hluta vegna tekur ráð­herra þó sér­stak­lega út úr jöfn­unni inn­flytj­end­ur, eða erlent vinnu­afl, eins og þessi hópur skipti engu máli í verð­mæta­sköpun lands­ins,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Óskilj­an­legt að taka út þennan hóp

Þá kemur fram hjá ÖBÍ að það að taka þennan hóp út sé „eig­in­lega óskilj­an­leg­t“. Inn­flutt vinnu­afl sé hluti af öllum öðrum þjóð­hags­stærð­um, skatt­greiðslum og land­fram­leiðslu.

„Ráð­herra er einnig ofar­lega í huga fjölgun öryrkja á tíma­bil­inu sem hann velur sér. 4.300 ein­stak­ling­ar, eða jafn margir og búi í Vest­manna­eyj­um. Setjum þessa tölu í sam­hengi. Á sama tíma hefur íbúum lands­ins fjölgað um 45.250. Það er aðeins rúm­lega íbúa­tala Kópa­vogs og Sel­tjarn­ar­ness.

Hvað skyldi 4.300 manns vera hátt hlut­fall af þess­ari fjölg­un? Jú 9,5 pró­sent, en tafla ráð­herra sýnir einmitt að fjöldi öryrkja sem hlut­fall af mann­fjölda er 9,2 pró­sent og hefur verið und­an­farin ár. Mun­ur­inn 0,3 pró­sentu­stig, en hér höfum við í huga dugnað starfs­manna TR árið 2016 er þeir unnu niður upp­safn­aðar umsókn­ir. Það skiptir nefni­lega máli hvernig hlut­irnir eru bornir fram.

Enda ef skoðað er hlut­fall­ið, sem ráð­herra vill meina að sé að ríða rík­is­sjóði að fullu, með öllum sem leggja til lands­fram­leiðsl­unn­ar, sést að það breyt­ist nær ekk­ert. Í raun hefur hlut­fall örorku­líf­eyr­is­þega af fólki á vinnu­aldri, lækkað eða staðið í stað und­an­farin ár. Það er nú öll hörm­ung­in,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Tilkynning ÖBÍ

Benja­min Disra­eli, breskur íhalds­mað­ur, sagði eitt sinn um lyg­ina: „Það eru þrjár skil­grein­ingar á ósann­ind­um, lygi, hauga­lygi og töl­fræð­i.“Inn­lendur íhalds­mað­ur, sem þó vildi eitt sinn vera frjáls­lynd­ur, setti fram töl­fræði:Fjár­mála­ráð­herra hefur áhyggjur af hinum „aukna þunga í til­færslu­kerf­um“. Í minn­is­blað­inu sem hann kynnti rík­is­stjórn í gær segir að „í ljósi þess tekju­falls sem rík­is­sjóður stendur frammi fyrir vegna heims­far­ald­urs kór­ónu­veiru mun hlut­fall fram­laga almanna­trygg­inga að óbreyttu nema tæpum fjórð­ungi tekna rík­is­sjóðs af skatt­tekjum og trygg­inga­gjaldi á næsta ári, í stað 14-15% áður“.Sem sagt, tekjur rík­is­sjóðs minn­ka, og föst útgjöld verða þar með hærra hlut­fall af minnk­andi tekj­um. Þá er rétt að segja hlut­ina eins og þeir eru. Hlut­fallið eykst fyrst og fremst vegna lækk­andi tekna, ekki hækk­andi gjalda. Fram­setn­ingin sem ráð­herra velur er vill­andi. Og gleymum ekki kosn­inga­lof­orð­inu sem ráð­herra gaf eldri borg­urum fyrir nokkrum árum stærsti hluti aukn­ingar útgjalda til almanna­trygg­inga farið í að efna það. Öryrkjar hafa ekki fengið neitt. Fjár­mála­ráð­herra vill líka sýna fram á hve gríð­ar­leg fjölgun örorku­líf­eyr­is­þega hefur orðið og birtir máli sínu til stuðn­ings línu­rit. Þar má sjá hlut­fall örorku­líf­eyr­is­þega, örorku­styrk­þega og end­ur­hæf­inga­líf­eyr­is­þega sem hlut­fall af fólki á vinnu­færum aldri. Ein­hverra hluta vegna tekur ráð­herra þó sér­stak­lega út úr jöfn­unni inn­flytj­end­ur, eða erlent vinnu­afl, eins og þessi hópur skipti engu máli í verð­mæta­sköpun lands­ins. Að taka þennan hóp út, er eig­in­lega óskilj­an­legt. Inn­flutt vinnu­afl er jú hluti af öllum öðrum þjóð­hags­stærð­um, skatt­greiðsl­um, land­fram­leiðslu og svo mætti lengi telja.Ráð­herra er einnig ofar­lega í huga fjölgun öryrkja á tíma­bil­inu sem hann velur sér. 4.300 ein­stak­ling­ar, eða jafn margir og búi í Vest­manna­eyj­um. Setjum þessa tölu í sam­hengi. Á sama tíma hefur íbúum lands­ins fjölgað um 45.250. Það er aðeins rúm­lega íbúa­tala Kópa­vogs og Sel­tjarn­ar­ness.Hvað skyldi 4.300 manns vera hátt hlut­fall af þess­ari fjölg­un? Jú 9,5%, en tafla ráð­herra sýnir einmitt að fjöldi öryrkja sem hlut­fall af mann­fjölda er 9,2% og hefur verið und­an­farin ár. Mun­ur­inn 0,3 pró­sentu­stig, en hér höfum við í huga dugnað starfs­manna TR árið 2016 er þeir unnu niður upp­safn­aðar umsókn­ir. Það skiptir nefni­lega máli hvernig hlut­irnir eru bornir fram.

 Enda ef skoðað er hlut­fall­ið, sem ráð­herra vill meina að sé að ríða rík­is­sjóði að fullu, með öllum sem leggja til lands­fram­leiðsl­unn­ar, sést að það breyt­ist nær ekk­ert. Í raun hefur hlut­fall örorku­líf­eyr­is­þega af fólki á vinnu­aldri, lækkað eða staðið í stað und­an­farin ár. Það er nú öll hörm­ung­in.Eftir stendur sú til­finn­ing að til­gangur minn­is­blaðs­ins sé fyrst og fremst til að ýja að því að það séu öryrkjarnir sem frek­astir eru á flet­i.  

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Milljónir barna búa við hrikalegar aðstæður á átakasvæðum.
Pyntuð. Nauðgað. Drepin.
Börn á átakasvæðum eru ekki óhult á leiðinni í skólann. Ekki heldur á leiðinni á heilsugæslustöðina. Eða inni á heimilum sínum. Ofbeldi er kerfisbundið beitt gegn þeim. Þau eru látin bera sprengjur, þvinguð í hjónabönd. Svipt öryggi og vernd.
Kjarninn 28. júní 2022
Sigrún Huld Þorgrímsdóttir
Það er líf eftir greiningu
Kjarninn 28. júní 2022
Nicola Sturgeon fyrsti ráðherra Skotlands.
Stefnir á atkvæðagreiðslu um sjálfstætt Skotland í október 2023
Nicola Sturgeon leiðtogi Skoska þjóðarflokksins stefnir á að halda þjóðaratkvæðagreiðslu um sjálfstæði Skotlands á ný næsta haust – með eða án leyfis bresku ríkisstjórnarinnar.
Kjarninn 28. júní 2022
Guðmundur Andri Thorsson
Ráfað um í Keflavíkurgöngu
Kjarninn 28. júní 2022
Samkvæmt tilkynningu frá Borgarlínu er gert ráð fyrir því að vagnar Borgarlínunnar byrji að ganga á milli Hamraborgar og Háskóla Íslands árið 2025, þrátt fyrir að framkvæmdum á þeim kafla verði ekki að fullu lokið þá.
Tímalínu framkvæmda við fyrstu lotu Borgarlínu seinkað
Endurskoðuð tímaáætlun framkvæmda við fyrstu lotu Borgarlínu gerir ráð fyrir því að framkvæmdalok verði á árunum 2026 og 2027, en ekki 2024 eða 2025 eins og lagt var upp með. Samstilling við aðrar framkvæmdir, eins og Sæbrautarstokk, spila inn í.
Kjarninn 28. júní 2022
Það að vera kvenkyns lögmaður eykur líkur á að mál falli umbjóðandanum í vil samkvæmt nýrri íslenskri rannsókn.
Kvenkyns lögmenn líklegri til að vinna mál í héraði
Kvenkyns málflytjendur skila betri árangri fyrir dómstólum og eldri dómarar eru líklegri til að dæma varnaraðila í vil en þeir sem yngri eru, samkvæmt nýrri íslenskri rannsókn.
Kjarninn 28. júní 2022
Örn Bárður Jónsson
Þungunarrof, samkynhneigð og kynusli
Kjarninn 28. júní 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra, og Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Ætlar ekki að láta Seðlabankann afhenda sér gögn um ráðstöfun opinberra hagsmuna
Seðlabanki Íslands hefur ekki viljað leggja mat á hagsmuni almennings af birtingu upplýsinga um þá sem fengu að nýta sér fjárfestingaleið hans né af því að stöðugleikasamnirnir við kröfuhafa verði gerðir opinberir.
Kjarninn 28. júní 2022
Meira úr sama flokkiInnlent