Tilgangur minnisblaðsins „að ýja að því að það séu öryrkjarnir sem frekastir eru á fleti“

Öryrkjabandalag Íslands segir fjármálaráðherra fara með villandi tölur í minnisblaði sínu.

1. maí 2019 - Öryrkjabandalagið
Auglýsing

Öryrkja­banda­lag Íslands (ÖBÍ) segir að eftir lestur minn­is­blaðs Bjarna Bene­dikts­sonar fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra standi eftir sú „til­finn­ing að til­gangur minn­is­blaðs­ins sé fyrst og fremst til að ýja að því að það séu öryrkjarnir sem frek­astir eru á flet­i“. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá ÖBÍ.

Kjarn­inn greindi frá því í dag að fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra hefði lagt fram minn­is­­blað á rík­­is­­stjórn­­­ar­fundi í gær um fram­lög til almanna­­trygg­inga. Sam­­kvæmt því minn­is­­blaði rennur sífellt auk­inn hluti verð­­mæta­­sköp­unar hag­­kerf­is­ins til til­­­færslu­­kerfa og fjár­­fram­laga rík­­is­­sjóðs. Sér­­stak­­lega var fjallað um fram­lög til almanna­­trygg­inga, að frá­­­töldum atvinn­u­­leys­is­­bót­u­m, og sagt að þau hefðu nær tvö­­fald­­ast frá árinu 2013 miðað við verð­lag hvers árs.

Í stöð­u­­upp­­­færslu sem Bjarni birti á Face­­book í dag sagði hann það vera mikið áhyggju­efni að frá árinu 2013 hefði þeim sem eru á örorku­­bótum eða end­­ur­hæf­ing­­ar­líf­eyri fjölgað um 4.300 manns.

Auglýsing

Segja fram­setn­ing­una vill­andi

­Sam­kvæmt ÖBÍ er fram­setn­ingin sem ráð­herra velur vill­andi. „Og gleymum ekki kosn­inga­lof­orð­inu sem ráð­herra gaf eldri borg­urum fyrir nokkrum árum stærsti hluti aukn­ingar útgjalda til almanna­trygg­inga farið í að efna það. Öryrkjar hafa ekki fengið neitt.

Fjár­mála­ráð­herra vill líka sýna fram á hve gríð­ar­leg fjölgun örorku­líf­eyr­is­þega hefur orðið og birtir máli sínu til stuðn­ings línu­rit.

Þar má sjá hlut­fall örorku­líf­eyr­is­þega, örorku­styrk­þega og end­ur­hæf­inga­líf­eyr­is­þega sem hlut­fall af fólki á vinnu­færum aldri. Ein­hverra hluta vegna tekur ráð­herra þó sér­stak­lega út úr jöfn­unni inn­flytj­end­ur, eða erlent vinnu­afl, eins og þessi hópur skipti engu máli í verð­mæta­sköpun lands­ins,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Óskilj­an­legt að taka út þennan hóp

Þá kemur fram hjá ÖBÍ að það að taka þennan hóp út sé „eig­in­lega óskilj­an­leg­t“. Inn­flutt vinnu­afl sé hluti af öllum öðrum þjóð­hags­stærð­um, skatt­greiðslum og land­fram­leiðslu.

„Ráð­herra er einnig ofar­lega í huga fjölgun öryrkja á tíma­bil­inu sem hann velur sér. 4.300 ein­stak­ling­ar, eða jafn margir og búi í Vest­manna­eyj­um. Setjum þessa tölu í sam­hengi. Á sama tíma hefur íbúum lands­ins fjölgað um 45.250. Það er aðeins rúm­lega íbúa­tala Kópa­vogs og Sel­tjarn­ar­ness.

Hvað skyldi 4.300 manns vera hátt hlut­fall af þess­ari fjölg­un? Jú 9,5 pró­sent, en tafla ráð­herra sýnir einmitt að fjöldi öryrkja sem hlut­fall af mann­fjölda er 9,2 pró­sent og hefur verið und­an­farin ár. Mun­ur­inn 0,3 pró­sentu­stig, en hér höfum við í huga dugnað starfs­manna TR árið 2016 er þeir unnu niður upp­safn­aðar umsókn­ir. Það skiptir nefni­lega máli hvernig hlut­irnir eru bornir fram.

Enda ef skoðað er hlut­fall­ið, sem ráð­herra vill meina að sé að ríða rík­is­sjóði að fullu, með öllum sem leggja til lands­fram­leiðsl­unn­ar, sést að það breyt­ist nær ekk­ert. Í raun hefur hlut­fall örorku­líf­eyr­is­þega af fólki á vinnu­aldri, lækkað eða staðið í stað und­an­farin ár. Það er nú öll hörm­ung­in,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Tilkynning ÖBÍ

Benja­min Disra­eli, breskur íhalds­mað­ur, sagði eitt sinn um lyg­ina: „Það eru þrjár skil­grein­ingar á ósann­ind­um, lygi, hauga­lygi og töl­fræð­i.“Inn­lendur íhalds­mað­ur, sem þó vildi eitt sinn vera frjáls­lynd­ur, setti fram töl­fræði:Fjár­mála­ráð­herra hefur áhyggjur af hinum „aukna þunga í til­færslu­kerf­um“. Í minn­is­blað­inu sem hann kynnti rík­is­stjórn í gær segir að „í ljósi þess tekju­falls sem rík­is­sjóður stendur frammi fyrir vegna heims­far­ald­urs kór­ónu­veiru mun hlut­fall fram­laga almanna­trygg­inga að óbreyttu nema tæpum fjórð­ungi tekna rík­is­sjóðs af skatt­tekjum og trygg­inga­gjaldi á næsta ári, í stað 14-15% áður“.Sem sagt, tekjur rík­is­sjóðs minn­ka, og föst útgjöld verða þar með hærra hlut­fall af minnk­andi tekj­um. Þá er rétt að segja hlut­ina eins og þeir eru. Hlut­fallið eykst fyrst og fremst vegna lækk­andi tekna, ekki hækk­andi gjalda. Fram­setn­ingin sem ráð­herra velur er vill­andi. Og gleymum ekki kosn­inga­lof­orð­inu sem ráð­herra gaf eldri borg­urum fyrir nokkrum árum stærsti hluti aukn­ingar útgjalda til almanna­trygg­inga farið í að efna það. Öryrkjar hafa ekki fengið neitt. Fjár­mála­ráð­herra vill líka sýna fram á hve gríð­ar­leg fjölgun örorku­líf­eyr­is­þega hefur orðið og birtir máli sínu til stuðn­ings línu­rit. Þar má sjá hlut­fall örorku­líf­eyr­is­þega, örorku­styrk­þega og end­ur­hæf­inga­líf­eyr­is­þega sem hlut­fall af fólki á vinnu­færum aldri. Ein­hverra hluta vegna tekur ráð­herra þó sér­stak­lega út úr jöfn­unni inn­flytj­end­ur, eða erlent vinnu­afl, eins og þessi hópur skipti engu máli í verð­mæta­sköpun lands­ins. Að taka þennan hóp út, er eig­in­lega óskilj­an­legt. Inn­flutt vinnu­afl er jú hluti af öllum öðrum þjóð­hags­stærð­um, skatt­greiðsl­um, land­fram­leiðslu og svo mætti lengi telja.Ráð­herra er einnig ofar­lega í huga fjölgun öryrkja á tíma­bil­inu sem hann velur sér. 4.300 ein­stak­ling­ar, eða jafn margir og búi í Vest­manna­eyj­um. Setjum þessa tölu í sam­hengi. Á sama tíma hefur íbúum lands­ins fjölgað um 45.250. Það er aðeins rúm­lega íbúa­tala Kópa­vogs og Sel­tjarn­ar­ness.Hvað skyldi 4.300 manns vera hátt hlut­fall af þess­ari fjölg­un? Jú 9,5%, en tafla ráð­herra sýnir einmitt að fjöldi öryrkja sem hlut­fall af mann­fjölda er 9,2% og hefur verið und­an­farin ár. Mun­ur­inn 0,3 pró­sentu­stig, en hér höfum við í huga dugnað starfs­manna TR árið 2016 er þeir unnu niður upp­safn­aðar umsókn­ir. Það skiptir nefni­lega máli hvernig hlut­irnir eru bornir fram.

 Enda ef skoðað er hlut­fall­ið, sem ráð­herra vill meina að sé að ríða rík­is­sjóði að fullu, með öllum sem leggja til lands­fram­leiðsl­unn­ar, sést að það breyt­ist nær ekk­ert. Í raun hefur hlut­fall örorku­líf­eyr­is­þega af fólki á vinnu­aldri, lækkað eða staðið í stað und­an­farin ár. Það er nú öll hörm­ung­in.Eftir stendur sú til­finn­ing að til­gangur minn­is­blaðs­ins sé fyrst og fremst til að ýja að því að það séu öryrkjarnir sem frek­astir eru á flet­i.  

Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Óli Björn Kárason og Brynjar Níelsson eru á meðal þeirra þingmanna sem eru á frumvarpinu.
Sjö þingmenn Sjálfstæðisflokks vilja breyta fyrirkomulagi við innheimtu útvarpsgjalds
Óli Björn Kárason og sex samflokksmenn hans telja að bein innheimta útvarpsgjalds stuðli „að betri kostnaðarvitund almennings þegar kemur að tekjuöflun Ríkisútvarpsins, fjölmiðils í almannaþágu.“
Kjarninn 2. desember 2020
Barn í Bangladess í sýnatöku vegna COVID-19.
Iðnríkin hafa tryggt sér bróðurpartinn af bóluefninu
Hægt væri að bólusetja alla Bandaríkjamenn og Breta fjórum sinnum gegn COVID-19 miðað við það magn bóluefnis sem þessi ríki hafa tryggt sér. Þau, líkt og fleiri iðnríki, hafa samið við fleiri en eitt lyfjafyrirtæki til að baktryggja sig.
Kjarninn 2. desember 2020
Logi Einarsson, formaður Samfylkingarinnar.
Spurði forsætisráðherra hvort það hefðu verið mistök að verja dómsmálaráðherra vantrausti
Formaður Samfylkingarinnar spurði forsætisráðherra út í niðurstöðu yfirdeildar MDE á þingi í dag. Hún sagðist m.a. ekki hafa áhyggjur af orðspori Íslands og að rétt hefði verið að skjóta málinu til yfirdeildarinnar.
Kjarninn 2. desember 2020
Guðjón Sigurbjartsson
Á virkilega að hækka matarverð í kófinu?
Kjarninn 2. desember 2020
Maður með grímu gengur fyrir framan skilti þar sem varað er við því að borða leðurblökur og beltisdýr en úr þeim er kórónuveiran talin upprunin.
Wuhan-skjölin: Mörg og alvarleg mistök í upphafi faraldursins í Kína
Sjúklingar biðu í yfir þrjár vikur að meðaltali eftir greiningu, falskar niðurstöður fengust úr sýnatökum og skæður inflúensufaraldur geisaði á sama tíma og fyrstu tilfelli sjúkdóms af völdum nýrrar veiru komu upp í Wuhan.
Kjarninn 2. desember 2020
Óli Björn Kárason þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Boðar andstöðu við stjórnarfrumvörp ráðherra Framsóknar og VG
Óli Björn Kárason þingmaður Sjálfstæðisflokksins kallar hugmyndafræðina að baki frumvarpi Sigurðar Inga Jóhannssonar samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra um lágmarksfjölda íbúa í sveitarfélögum „ógeðfellda“ í grein í Morgunblaðinu í dag.
Kjarninn 2. desember 2020
Stefán Ólafsson
Brot Sigríðar Á. Andersen
Kjarninn 2. desember 2020
Húsnæði Seðlabanka Íslands
Umfangsmestu krónukaup Seðlabankans á þessari öld
Seðlabankinn hefur aldrei keypt jafnmikið af krónum á þessari öld og í síðasta mánuði. Tvær af hverjum þremur krónum sem seldar voru á gjaldeyrismarkaði voru keyptar af Seðlabankanum í október.
Kjarninn 2. desember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent