Segir umfram eigið fé ekki hafa tengingu við úrræði stjórnvalda

Bankastjóri Arion banka segir viðskiptavini sína hafið notið góðs af minni álagningum stjórnvalda á bankakerfið og litla tengingu vera á milli þess og umfram eigin fé bankans.

Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúni
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúni
Auglýsing

Bene­dikt Gísla­son banka­stjóri Arion banka segir lækkun banka­skatts hafi skilað sér í betri kjörum fyrir við­skipta­vini og að hún, auk ann­arra aðgerða stjórn­valda í banka­kerf­inu hafi litla teng­ingu við umfram eigið fé bank­ans. Enn fremur segir hann að ekki sé hægt að nýta allt umfram eigið fé bank­ans í ný íbúða­lán eða fyr­ir­tækja­lán. 

Kjarn­inn fjall­aði um nýbirt árs­fjórð­ungs­upp­gjör Arion banka síð­ast­lið­inn mið­viku­dag, en sam­kvæmt því hagn­að­ist bank­inn um tæpa fjóra millj­arða króna á þriðja fjórð­ungi þessa árs. Í frétta­til­kynn­ingu sem fylgdi upp­gjör­inu sagði Bene­dikt að bank­inn væri í þeirri stöðu að vera með of mikið eigið fé, sem ómögu­legt væri að ávaxta í takt við mark­mið bank­ans. 

Á síð­ustu sex mán­uðum hefur eigið fé Arion banka auk­ist um 8,6 millj­arða, sem er til­komið vegna hagn­aðar hans síð­ustu tvo árs­fjórð­unga. Í milli­tíð­inni hefur rík­is­stjórnin lækkað sér­stakan banka­skatt, auk þess sem Seðla­bank­inn lækk­aði stýri­vexti og minnk­aði eig­in­fjár­kröfur í mars með afnámi sér­staks sveiflu­jöfn­un­ar­auka til þess að auka eft­ir­spurn á banka­starf­semi og auð­velda greiðslu­miðlun í banka­kerf­in­u. 

Auglýsing

Arion með hærri eig­in­fjár­kröfur

Arion banki lítur þó enn svo á að sveiflu­jöfn­un­ar­auk­inn sé hluti af kröfum stjórn­valda til lengri tíma þar sem ætla má að hann verði settur á þegar heims­far­aldr­inum lýkur og hefur því bank­inn sett sér hærri eig­in­fjár­kröf­ur. Stjórn­völd gera þá kröfu á bank­ann að eig­in­fjár­hlut­fall hans (eig­in­fjár­þáttur 1) sé 13,6 pró­sent en bank­inn hefur sett sér það mark­mið að það hlut­fall sé 17 pró­sent. Í dag er eig­in­fjár­hlut­fall hins vegar 22,5 pró­sent, sem er nokkuð yfir báðum mark­mið­un­um. 

Einnig segir Bene­dikt að sterk eig­in­fjár­staða bank­ans ekki hafa teng­ingu við úrræði stjórn­valda. Sam­kvæmt honum báru við­skipta­vinir hans banka­skatt­inn og njóta nú lækk­unar hans í formi betri kjara. 

Lítil eft­ir­spurn eftir fyr­ir­tækja­út­lánum

Þrátt fyrir áður­nefndar aðgerðir stjórn­valda og umfram eigið fé Arion banka hafa útlán til fyr­ir­tækja hins vegar minnkað á síð­ustu mán­uð­um. Á blaða­manna­fundi í kjöl­far fjár­festa­til­kynn­ingar á upp­gjör­inu í gær sagði Bene­dikt að lítil eft­ir­spurn hafi verið eftir slíkum útlán­um, þar sem mik­ill sam­dráttur hafi  orðið í fjár­fest­ingu einka­geirans. Jafn­framt sagði Bene­dikt bank­ann vinna með öðrum aðil­um, einkum stofn­ana­fjár­fest­um, þegar kemur að fjár­mögnun fyr­ir­tækja enda séu þeir oft betur til þess fallnir að fjár­magna stærri fyr­ir­tæki. 

Óraun­hæft að nýta eigið fé til útlána­aukn­ingar

Sam­kvæmt honum væri ekki hægt að nýta umfram eigið fé bank­ans í ný íbúða­lán eða fyr­ir­tækja­lán, þar sem ekki væri hægt að fjár­magna þau. Eigið fé sé dýrasta form fjár­mögn­unar og bank­inn þurfi alltaf að sækja sér fjár­magn á markað eða ný inn­lán til að geta boðið ásætt­an­leg kjör, sem sé ein­fald­lega ekki til staðar í fjár­mála­kerf­inu.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Djúpu sporin hennar Merkel
Heil kynslóð hefur alist upp með Angelu Merkel á valdastóli. Á sextán ára valdatíma hefur hún fengist við risavaxin vandamál og leyst þau flest en ein krísan stendur eftir og það er einmitt sú sem Merkel-kynslóðin hefur mestar áhyggjur af.
Kjarninn 26. september 2021
Fyrstu tölur á landsvísu, eins og þær voru settar fram í kosningasjónvarpi Stöðvar 2 árið 1991, sýndu mikla yfirburði fjórflokksins. Rótgrónu flokkarnir hafa síðan gefið eftir.
„Fjórflokkurinn“ hefur aðeins einu sinni fengið minna fylgi í alþingiskosningum
Samanlagt fylgi rótgrónustu stjórnmálaafla landsins, fjórflokksins, var 64,2 prósent í kosningunum í gær. Það er ögn lægra hlutfall greiddra atkvæða en í kosningunum 2017, en hærra en árið 2016.
Kjarninn 26. september 2021
Sigurður Ingi Jóhannsson formaður Framsóknar og Bjarni Benediktsson formaður Sjálfstæðisflokks ræða saman aður en kappræður hefjast á RÚV. Mögulega um jafnt vægi atkvæða á milli flokka, en þó ólíklega.
Framsókn græddi þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokks vegna atkvæðamisvægis
Vegna misvægis atkvæða á milli flokka fékk Framsóknarflokkurinn einn auka þingmann á kostnað Sjálfstæðisflokksins, ef horft er til fylgis flokkanna á landsvísu. Þetta er í þriðja sinn frá árinu 2013 sem þessi skekkja kemur Framsókn til góða.
Kjarninn 26. september 2021
Formenn flokka sem náðu manni inn á þing, fyrir utan formann Miðflokksins, ræddust við í Silfrinu í morgun.
Bjarni: Ekki mitt fyrsta útspil að gera kröfu um stól forsætisráðherra
Formenn ríkisstjórnarflokkanna þriggja ætla að ræða saman strax í dag enda eðlilegt að hefja samtalið þar, við fólkið „sem við höfum vaðið skafla með og farið í gegnum ólgusjó,“ líkt og formaður Sjálfstæðisflokksins orðaði það.
Kjarninn 26. september 2021
Lenya Rún Tha Karim, frambjóðandi Pírata, er yngsti þingmaður sögunnar sem nær kjöri. Hún verður 22 ára í desember
26 nýliðar taka sæti á þingi
Um þriðjungur þingmanna sem taka sæti á Alþingi eru nýliðar. Stór hluti þeirra býr hins vegar yfir talsverðri þingreynslu en yngsti þingmaður Íslandssögunnar tekur einnig sæti á þingi.
Kjarninn 26. september 2021
Þær voru víst 30 en ekki 33, konurnar sem náðu kjöri. Píratar missa eina konu, Samfylking eina og Vinstri græn eina.
Konur enn færri en karlar á Alþingi
Í morgun leit út fyrir að Alþingi Íslendinga yrði í fyrsta skipti í sögunni skipað fleiri konum en körlum á því kjörtímabili sem nú fer í hönd. Eftir endurtalningu er staðan allt önnur: 30 konur náðu kjöri en 33 karlar.
Kjarninn 26. september 2021
Kosningum lokið: Sigurður Ingi í lykilstöðu til að mynda ríkisstjórn og á nokkra möguleika
Ríkisstjórnin ríghélt í kosningunum í gær og fjölgaði þingmönnum sínum, þrátt fyrir að samanlagt heildarfylgi hennar hafi ekki vaxið mikið. Framsókn og Flokkur fólksins unnu stórsigra en frjálslynda miðjan beið skipbrot.
Kjarninn 26. september 2021
Friðrik Jónsson
Níu áskoranir á nýju kjörtímabili
Kjarninn 26. september 2021
Meira úr sama flokkiInnlent