Tekjufallsstyrkir útvíkkaðir, viðspyrnustyrkir kynntir og rætt um áframhald hlutabótaleiðar

Ríkisstjórn Íslands boðar enn einn efnahagspakkann. Sá nýjasti er sniðinn að mestu að þeim minni fyrirtækjum og einyrkjum sem þurfa að loka vegna kórónuveirufaraldursins.

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti hertar aðgerðir vegna útbreiðslu kórónuveirufaraldursins á blaðamannafundi fyrr í dag. Efnahagsaðgerðirnar eru afleiðing af þeirri stöðu.
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra kynnti hertar aðgerðir vegna útbreiðslu kórónuveirufaraldursins á blaðamannafundi fyrr í dag. Efnahagsaðgerðirnar eru afleiðing af þeirri stöðu.
Auglýsing

Rík­is­stjórn Íslands sam­þykkti á fundi sínum í morgun að grípa til frek­ari efna­hags­að­gerða vegna kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins. tekju­falls­styrkir verða útvíkk­aðir og greiddir verða svo­kall­aðir við­spyrnu­styrkir sem eiga að styðja við rekstur fyr­ir­tækja á kom­andi mán­uð­um. Þá var rætt um að að halda hluta­bóta­leið­inni, sem rennur að óbreyttu sitt skeið um kom­andi ára­mót, áfram í virkn­i. 

Í nýjasta pakk­an­um, sem ræddur var sam­hliða hertum tak­mörk­unum vegna útbreiðslu far­ald­urs­ins, er lagt til að tekju­falls­styrkir, sem rík­is­stjórnin sam­þykkti fyrr í þessum mán­uði að leggja fram á Alþingi, verði útvíkk­aðir áður en að frum­varp um þá verður afgreitt. Þeim er meðal ann­­ars ætlað að styðja minni rekstr­­ar­að­ila sem starfa í menn­ing­­ar- og list­­grein­um, ferða­­leið­­sög­u­­menn og aðra minni aðila í rekstri sem hafa orðið fyrir veru­legu tekju­falli frá byrjun apríl og fram til dags­ins í dag. 

Auglýsing
Sú breyt­ing verður gerð á úrræð­inu að fallið er frá skil­yrðum um hámarks­fjölda starfs­manna, hann var þrír sam­kvæmt frum­varp­inu. Í stað­inn er lagt til að styrkir verði veittir fyrir allt að fimm stöðu­gildi. Ef tekju­fall við­kom­andi er á bil­inu 40 til 70 pró­sent er hægt að fá styrk upp á 400 þús­und krónur á mán­uði fyrir hvert stöðu­gildi og ef það er 70 til 100 pró­sent er hægt að fá 500 þús­und króna styrk á stöðu­gildi á mán­uði á meðan að úrræðið er í gildi. Í frum­varp­inu var gert ráð fyrir að allir sem hefðu orðið fyrir 50 pró­sent eða meira tekju­falli gætu fengið allt að 400 þús­und krónur í styrk á hvert stöðu­gildi.

Þá er tíma­bilið sem úrræðið gildir fyrir lengt úr sex mán­uðum í sjö, frá 1. apríl og út októ­ber. Hámarks­styrkur sam­kvæmt þessu verður 17,5 millj­ónir króna á hvern rekstr­ar­að­ila.

Þá mun Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, leggja fram frum­varp sem nú er í und­ir­bún­ingi um nýtt úrræði, við­spyrnu­styrki, sem gert er ráð fyrir að verði veittir í fram­haldi af tekju­fall­styrkjum og fram á næsta ár. 

Í til­kynn­ingu á vef stjórn­ar­ráðs­ins segir að úrræð­inu sé ætlað tryggja að fyr­ir­tæki sem orðið hafa fyrir tekju­falli vegna kór­óna­veiru­far­ald­urs­ins geti við­haldið nauð­syn­legri lág­marks­starf­semi á meðan áhrifa far­ald­urs­ins gæt­ir, varð­veitt við­skipta­sam­bönd og tryggt við­búnað þegar úr ræt­ist. „Um við­spyrnu­styrki munu gilda sam­bæri­leg skil­yrði og eiga við um tekju­falls­styrki og verða þeir veittir með reglu­legum greiðslum yfir a.m.k. sex mán­aða tíma­bil eða allt fram á mitt næsta ár.“

Þá ræddi rík­is­stjórnin í morgun um mögu­lega fram­leng­ingu hluta­bóta­leið­ar­innar sem rennur út nú um ára­mót. Þegar er til með­ferðar á Alþingi frum­varp um fram­hald á svoköll­uðum lok­un­ar­styrkj­um. Þeir yrðu greiddir til fyr­ir­tækja sem eru skylduð til þess að loka dyrum sínum núna í þriðju bylgju far­ald­­ur­s­ins vegna sótt­varna­reglna. Slík fyr­ir­tæki munu geta sótt um 600 þús­und krónur í lok­un­­ar­­styrk með hverjum starfs­­manni á mán­að­­ar­grund­velli. Alls geta styrkirnir numið 120 millj­­ónum króna að hámarki á hvert fyr­ir­tæki. Það þýðir að stór fyr­ir­tæki á borð við lík­­ams­­rækt­­­ar­keðjur sem hafa þurft að loka dyrum sínum vegna sótt­­varn­­ar­ráð­staf­ana geta fengið mikið tjón bætt.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Meghan og Harry kynntust á Instagram. Hljómar kannski ekki eins og ævintýri, enda hafa þau sagt skilið við slík, að minnsta kosti konungleg ævintýri.
Sannleikur Harrys og Meghan – frá þeirra eigin sjónarhorni
Harry og Meghan fundu sig knúin til að segja „sinn eigin sannleika“ af samskiptum þeirra við konungsfjölskylduna og ákvörðun þeirra að segja skilið við allar konunglega skyldur. Sannleikurinn er nú aðgengilegur á Netflix en sitt sýnist hverjum.
Kjarninn 9. desember 2022
Ingrid Kuhlman
Sjö tegundir hvíldar
Kjarninn 9. desember 2022
Tillaga Andrésar Inga Jónsson, þingmanns Pírata, um að fresta umræðu um breytingu á lögum um útlendinga fram yfir áramót var felld við upphaf þingfundar. Stjórnarandstaðan sakar meirihlutann um að setja fjölda mála í uppnám með þessu.
Segja stjórnarmeirihlutann stilla öryrkjum upp á móti útlendingum
Tillaga þingmanns Pírata um að taka af dagskrá frumvarp um alþjóðlega vernd var felld á Alþingi. Stjórnarandstöðuþingmenn segja það fáránlegt að afgreiða eigi frumvarpið áður en eingreiðsla til öryrkja verði tekin fyrir á þingi.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Ekki upplýst formlega en leitað til hennar „í krafti vináttu og persónulegra tengsla“
Forsætisráðherra segir að hún hafi ekki verið upplýst formlega um að ráðherra hafi sýnt af sér vanvirðandi framkomu. Þegar leitað sé til hennar sem trúnaðarvinar sé um persónuleg málefni að ræða sem kalli ekki á að hún setji þau í farveg stjórnsýslumála.
Kjarninn 9. desember 2022
Hægt er að horfa á sjónvarp með ýmsum hætti.
Myndlyklum í útleigu fækkað um 25 þúsund á fimm árum
Þeim sem leigja myndlykla fyrir nokkur þúsund krónur á mánuði af fjarskiptafyrirtækjum til að horfa á sjónvarp hefur fækkað um tíu þúsund á einu ári. Fleiri og fleiri kjósa að horfa á sjónvarp í gegnum app.
Kjarninn 9. desember 2022
Hér sést annar mannanna vera leiddur inn í héraðsdóm eftir handtöku í september.
Búið að birta ákæru gegn tveimur mönnum fyrir að skipuleggja hryðjuverk
Í september voru tveir menn handteknir grunaðir um að hafa ætlað að fremja hryðjuverk á Íslandi. Þeir eru taldir hafa ætlað að ráðast að Alþingi og nafngreindum stjórnmálamönnum. Búið er að birta lögmönnum þeirra ákæru.
Kjarninn 9. desember 2022
Litla-Sandfell stendur um 95 metra upp úr Leitahrauni í Þrengslunum.
Náma í Litla-Sandfelli veldur „miklum neikvæðum umhverfisáhrifum“
Skipulagsstofnun telur Eden Mining vanmeta umhverfisáhrif námu í Litla-Sandfelli. Að fjarlægja fjall velti upp þeirri hugmynd „hvort verið sé að opna á þá framtíðarsýn að íslenskar jarðmyndanir verði í stórfelldum mæli fluttar út til sementsframleiðslu“.
Kjarninn 9. desember 2022
Katrín Jakobsdóttir, formaður Vinstri grænna og forsætisráðherra.
Fullyrt að stjórnvöld hafi breytt reglugerð til að aðstoða Pussy Riot eftir beiðni Ragnars
Mikil leynd hefur ríkt yfir því hverjir hafa fengið útgefin sérstök íslensk vegabréf á grundvelli reglugerðarbreytingar sem undirrituð var í vor. Nú er fullyrt að hennii hafi verið breytt eftir að Ragnar Kjartansson leitaði til Katrínar Jakobsdóttur.
Kjarninn 9. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent