„Við verðum að berj­ast“

Formaður Landssambands eldri borgara segir eldra fólk þekkja tímana tvenna. „Þegar ég var barn man ég eftir skömmtunarseðlum og ég man að mamma beið í biðröð eftir að kaupa kjólefni. Við erum ekki í neinu slíku, þrátt fyrir kreppu.“

Þórunn Sveinbjörnsdóttir
Þórunn Sveinbjörnsdóttir
Auglýsing

„Við verðum að berj­ast. Við verðum að halda áfram og við vitum það. Við þekkjum líf­ið, við erum lífs­reyndar mann­eskjur og við gef­umst ekki upp svo gletti­lega – en það tekur í.“

Þetta sagði Þór­unn Svein­björns­dótt­ir, for­maður Lands­sam­bands eldri borg­ara, á fundi almanna­varna í morg­un.

Alls greindust 29 smit inn­an­lands í gær, þar af voru 20 í sótt­kví eða 71 pró­sent. Á landa­mær­unum greindust 9 smit.

Auglýsing

Áfallið á Landa­koti náði til eldra fólks

„Mig langar sér­stak­lega að tala til ykkar sem eldri eru. Þetta haust ætlar að reyn­ast okkur tölu­vert erfitt og þess vegna skiptir máli að fá að koma og hvetja ykkur til dáða og um sam­heldn­ina sem skiptir öllu máli.

Þessi hluti veirunnar ætlar að vera okkur líka mun erf­ið­ari. Það eru núna yfir 209 sem eru yfir 60 ára aldri – það er mun hærra en það var í vor sem segir okkur að áfallið á Landa­koti hefur náð veru­lega til eldra fólks,“ sagði Þór­unn. 

Hún benti á að margt væri hægt að gera til að létta lífið þessa dag­ana. „Það eru biðraðir í mörgum búð­um. Þið þurfið að hugsa fyr­ir­fram. Fara helst snemma í mat­vöru­verslun og panta jafn­vel vörur á net­in­u.“

Þekkja tím­ana tvenna

Þór­unn skor­aði jafn­framt á eldra fólk að geyma þau erindi sem ekki skipta máli í bili. „Bara salta þau á blaði og eiga þau til góða þegar við förum að mega hreyfa okkur aðeins meira. En við megum ekki gleyma að fara út. Við megum ekki gleyma að fara og hreyfa okk­ur. Það skiptir alveg höf­uð­máli.“

„Þessi stóri hóp­ur, þessi 45.000 manna hópur rúm­lega, sem er yfir sex­tugt, er sterkur hópur og dug­leg­ur. Hann er ótrú­lega seigur og hann skiptir höf­uð­máli í okkar sam­fé­lagi.

Og við þekkjum tím­ana tvenna. Margt af okkar fólki lifði af og lifði í krepp­unni '30 og '31. Margir muna skömmt­un­ar­seðla. Þegar ég var barn man ég eftir skömmt­un­ar­seðlum og ég man að mamma beið í bið­röð eftir að kaupa kjólefni. Við erum ekki í neinu slíku, þrátt fyrir kreppu. Við þurfum þess vegna að vera sterk og við verðum sterk – og ég ætl­ast til þess að fjöl­skyldur standi saman og hlúi að sínu fólki.“

Hægt að gera krafta­verk í að rjúfa ein­mana­leika með því að vera virk í að hjálpa öðrum

Þór­unn kall­aði eftir fleiri síma­vinum en hún sagði á fund­inum að þeir væru að gera ótrú­lega fína hluti. „Við getum gert krafta­verk í að rjúfa ein­mana­leika með því að vera virk í að hjálpa öðr­um. Ég held að við þurfum að bretta upp ermar og fara í þetta. Það er gef­andi að vera sjálf­boða­lið­i.“

Hún hvatti fólk líka til að forð­ast leið­in­legar frétt­ir, sér­stak­lega fyrir svefn­inn. „Það er gott að fara í hug­leiðslu og reyna að anda djúpt,“ sagði hún. „Já­kvæðnin kemur okkur yfir þetta fram yfir miðjan nóv­em­ber og þá tök­umst við á við hvað kemur næst. Við ætlum að vera sterk og leysa þetta sam­an.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um 80 prósent HIV smitaðra í Afríku eru undir fimmtugu. Meðferð vegna veirusýkingingarinnar hefur fallið í skuggann af faraldri COVID-19.
„Leikvöllur“ veirunnar hvergi stærri en í sunnanverðri Afríku
HIV smitaðir sem ekki hafa fengið viðeigandi meðferð eru í margfalt meiri hættu á að deyja úr COVID-19. Vísbendingar eru auk þess um að líkami þeirra sé eins og útungunarvél fyrir ný afbrigði veirunnar. Óréttlát dreifing bóluefna er grafalvarlegur vandi.
Kjarninn 5. desember 2021
Ástandið er að eyðileggja líf allra – Á vappinu í stórborginni Hólagarði
Á næstunni munu Auður Jónsdóttir rithöfundur og Bára Huld Beck blaðamaður rúnta um úthverfi höfuðborgarsvæðisins og kanna bæði stemninguna og rekstrarskilyrðin í kófinu í hinum ýmsu verslunarkjörnum. Hólagarður var fyrsti viðkomustaðurinn.
Kjarninn 5. desember 2021
Líkin í lestinni og fangarnir fjórir
Í tíu daga hefur dönsk freigáta lónað skammt undan landi á Gíneuflóa. Áhöfnin bíður fyrirmæla danskra stjórnvalda um hvað gera skuli við óvenjulega fragt um borð í skipinu: fjögur lík og fjóra fanga.
Kjarninn 5. desember 2021
Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar, bað um skýrsluna á sínum tíma.
Vill fá að vita af hverju upplýsingar um fjárfestingar útgerðarfélaga voru felldar út
Í lok ágúst var birt skýrsla sem átti að sýna krosseignatengsl eða ítök útgerðarfélaga í einstökum fyrirtækjum, en að mati þess þingmanns sem bað um hana gerði hún hvorugt. Síðar kom í ljós að mikilvægar upplýsingar voru felldar út fyrir birtingu.
Kjarninn 4. desember 2021
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent