„Við verðum að berj­ast“

Formaður Landssambands eldri borgara segir eldra fólk þekkja tímana tvenna. „Þegar ég var barn man ég eftir skömmtunarseðlum og ég man að mamma beið í biðröð eftir að kaupa kjólefni. Við erum ekki í neinu slíku, þrátt fyrir kreppu.“

Þórunn Sveinbjörnsdóttir
Þórunn Sveinbjörnsdóttir
Auglýsing

„Við verðum að berj­ast. Við verðum að halda áfram og við vitum það. Við þekkjum líf­ið, við erum lífs­reyndar mann­eskjur og við gef­umst ekki upp svo gletti­lega – en það tekur í.“

Þetta sagði Þór­unn Svein­björns­dótt­ir, for­maður Lands­sam­bands eldri borg­ara, á fundi almanna­varna í morg­un.

Alls greindust 29 smit inn­an­lands í gær, þar af voru 20 í sótt­kví eða 71 pró­sent. Á landa­mær­unum greindust 9 smit.

Auglýsing

Áfallið á Landa­koti náði til eldra fólks

„Mig langar sér­stak­lega að tala til ykkar sem eldri eru. Þetta haust ætlar að reyn­ast okkur tölu­vert erfitt og þess vegna skiptir máli að fá að koma og hvetja ykkur til dáða og um sam­heldn­ina sem skiptir öllu máli.

Þessi hluti veirunnar ætlar að vera okkur líka mun erf­ið­ari. Það eru núna yfir 209 sem eru yfir 60 ára aldri – það er mun hærra en það var í vor sem segir okkur að áfallið á Landa­koti hefur náð veru­lega til eldra fólks,“ sagði Þór­unn. 

Hún benti á að margt væri hægt að gera til að létta lífið þessa dag­ana. „Það eru biðraðir í mörgum búð­um. Þið þurfið að hugsa fyr­ir­fram. Fara helst snemma í mat­vöru­verslun og panta jafn­vel vörur á net­in­u.“

Þekkja tím­ana tvenna

Þór­unn skor­aði jafn­framt á eldra fólk að geyma þau erindi sem ekki skipta máli í bili. „Bara salta þau á blaði og eiga þau til góða þegar við förum að mega hreyfa okkur aðeins meira. En við megum ekki gleyma að fara út. Við megum ekki gleyma að fara og hreyfa okk­ur. Það skiptir alveg höf­uð­máli.“

„Þessi stóri hóp­ur, þessi 45.000 manna hópur rúm­lega, sem er yfir sex­tugt, er sterkur hópur og dug­leg­ur. Hann er ótrú­lega seigur og hann skiptir höf­uð­máli í okkar sam­fé­lagi.

Og við þekkjum tím­ana tvenna. Margt af okkar fólki lifði af og lifði í krepp­unni '30 og '31. Margir muna skömmt­un­ar­seðla. Þegar ég var barn man ég eftir skömmt­un­ar­seðlum og ég man að mamma beið í bið­röð eftir að kaupa kjólefni. Við erum ekki í neinu slíku, þrátt fyrir kreppu. Við þurfum þess vegna að vera sterk og við verðum sterk – og ég ætl­ast til þess að fjöl­skyldur standi saman og hlúi að sínu fólki.“

Hægt að gera krafta­verk í að rjúfa ein­mana­leika með því að vera virk í að hjálpa öðrum

Þór­unn kall­aði eftir fleiri síma­vinum en hún sagði á fund­inum að þeir væru að gera ótrú­lega fína hluti. „Við getum gert krafta­verk í að rjúfa ein­mana­leika með því að vera virk í að hjálpa öðr­um. Ég held að við þurfum að bretta upp ermar og fara í þetta. Það er gef­andi að vera sjálf­boða­lið­i.“

Hún hvatti fólk líka til að forð­ast leið­in­legar frétt­ir, sér­stak­lega fyrir svefn­inn. „Það er gott að fara í hug­leiðslu og reyna að anda djúpt,“ sagði hún. „Já­kvæðnin kemur okkur yfir þetta fram yfir miðjan nóv­em­ber og þá tök­umst við á við hvað kemur næst. Við ætlum að vera sterk og leysa þetta sam­an.“

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kolafarmi frá Suður-Afríku skipað upp í pólskri höfn í sumar.
Pólverjum er vandi á höndum
Stærsti framleiðandi kola í Evrópu utan Rússlands er í vanda staddur eftir að hafa bannað innflutning á rússneskum kolum vegna innrásarinnar í Úkraínu.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Kristján Loftsson forstjóri Hvals hf. virðir hér fyrir sér dauðan hval í Hvalfirði í júlímánuði.
Lögregla væntir þess að Hvalur hf. skili dróna svissneska ríkisútvarpsins í dag
Teymi frá svissneska ríkisfjölmiðlafyrirtækinu SRG SSR flaug dróna yfir hvalstöð Hvals hf. fyrr í vikunni. Starfsmenn Hvals hf. hirtu af þeim drónann og lögreglan á Akranesi hefur krafið fyrirtækið um að skila dróna Svisslendinganna.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Hildur Björnsdóttir oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Hildur varði 9,3 milljónum í prófkjörsslaginn og átti eina og hálfa milljón afgangs
Hildur Björnsdóttir oddviti Sjálfstæðisflokksins átti 1,5 milljónir eftir í kosningasjóði sínum þegar prófkjör Sjálfstæðisflokksins í borginni var um garð gengið. Það fé ætlar hún að færa félagi sem hún sjálf stjórnar, en það heitir Frelsisborgin.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Skúli Mogensen hefur byggt upp mikla ferðaþjónustu í Hvammsvík i Hvalfirði.
Áformin einkennist af „einhvers konar firringu“
Zephyr Iceland, sem áformar vindorkuver í Hvalfirði, „forðast að snerta á kjarna málsins“ í matsáætlun á framkvæmdinni. Kjarninn er sá að mati Skúla Mogensen, eiganda sjóbaðanna í Hvammsvík, að áformin einkennast af „einhvers konar firringu“.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Vatnsyfirborð Rínarfljóts hefur lækkað stöðugt síðustu vikur.
Hættuástand að skapast í Rínarfljóti – Munu skipin geta siglt?
Vatnsyfirborð Rínarfljóts gæti á næstu dögum orðið hættulega lágt að mati þýskra yfirvalda. Sífellt erfiðara er að flytja vörur um ána, m.a. kol og bensín. Gríðarmiklir þurrkar hafa geisað víða í Evrópu með margvíslegum afleiðingum.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Langreyður dregin á land í Hvalfirði með sprengiskutulinn enn í sér.
Fiskistofa mun taka upp veiðiaðferðir Hvals hf.
Ný reglugerð um verulega hert eftirlit með hvalveiðum hefur verið sett og tekur gildi þegar í stað. Veiðieftirlitsmenn munu héðan í frá verða um borð í veiðiferðum Hvals hf.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Eldgosið í Meradölum er mikið sjónarspil, en nú bannað börnum yngri en 12 ára.
Umboðsmaður Alþingis vill fá skýringar frá lögreglustjóra á barnabanninu við eldgosið
Umboðsmaður Alþingis hefur sent bréf á lögreglustjórann á Suðurnesjum með ósk um útskýringar á umdeildu banni við umferð barna yngri en 12 ára upp að gosstöðvunum í Meradölum. Lögreglustjóri hefur sagt ákvörðunina reista á ákvæðum almannavarnarlaga.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Ekki allur munurinn á að kaupa af bankanum eða byggja jafn dýrt hinu megin við götuna
Fjármála- og efnahagsráðherra segir að þegar upp sé staðið þá haldi hann að nýjar höfuðstöðvar Landsbankans, á dýrasta stað í borginni, muni vel geta staðið undir sér. Hann sjái þó ekki neina rökbundna nauðsyn á því að höfuðstöðvar bankans rísi þar.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent