Áfram tap á fjölmiðla- og farsímarekstri hjá Sýn og hlutabréf í félaginu féllu skarpt

Sýn hefur tapað 402 milljónum króna á fyrstu níu mánuðum ársins. Áform eru uppi um að selja farsímainnviði félagsins fyrir árslok fyrir sex milljarða króna, og leigja þá svo aftur.

Höfuðstöðvar Sýnar við Suðurlandsbraut.
Höfuðstöðvar Sýnar við Suðurlandsbraut.
Auglýsing

Fjöl­miðla- og fjar­skipta­fyr­ir­tækið Sýn hagn­að­ist um átta millj­ónir króna á þriðja árs­fjórð­ungi en hefur tapað alls 402 millj­ónum króna á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2020. Hagn­aður félags­ins á sama tíma í fyrra var 384 millj­ónir króna, en helg­að­ist að uppi­stöðu af ein­skiptis­tekjum vegna sölu á á fær­eyska félag­inu Hey upp á 817 millj­­ónir króna í byrjun árs í fyrra. ­Sýn tap­aði 1,7 ,millj­­arði króna á árinu 2019 og hefur því tapað um 2,1 millj­­arði króna frá byrjun síð­ast árs.

Þetta má lesa út úr árs­hluta­reikn­ingi Sýnar vegna rekst­urs félags­ins frá byrjun árs og út sept­em­ber­mán­uð, sem birtur var í Kaup­höll Íslands í gær. 

Heild­ar­tekjur Sýnar vaxa milli ára. Þær voru 15,3 millj­­arðar króna á fyrstu níu mán­uðum árs­ins en höfðu verið 14,9 millj­­arðar króna á sama tíma­bili 2019. Tekju­hækk­­unin er að öllu leyti til­­komin vegna þess að tekjur End­or, upp­­­lýs­inga­­­fyr­ir­tækis sem stýrir ofur­­­tölvum sem Sýn keypti í fyrra, komu inn í sam­­stæð­u­­reikn­ing félags­­ins í ár. Tekjur vegna hýs­ing­­ar- og rekstr­­ar­­lausna voru því tæp­lega 1,8 millj­arðar króna á fyrstu níu mán­uðum árs­ins 2020 en þær voru engar í fyrra. 

Tekjur vegna fjöl­miðla­rekstur Sýnar hafa hins vegar dreg­ist mest saman á fyrstu níu mán­uðum árs­ins, eða um 565 millj­ónir króna miðað við sama tíma­bil í fyrra. Þær voru rúm­lega 5,7 millj­arðar króna það sem af er ári. 

Fjöl­miðla­tekj­urnar halda áfram að lækka

Sýn keypti ýmsa fjöl­miðla af félag­inu 365 miðlum í lok árs­ins 2017. Um er að ræða ljós­vaka­miðla á borð við Stöð 2, Bylgj­una og tengdar útvarps­­­stöðvar og frétta­vef­inn Vísi. Kaup­verðið var 8,2 millj­­arðar króna. 

Auglýsing
Á milli áranna 2018 og 2019 lækk­­uðu tekjur Sýnar af umræddum fjöl­miðlum um 446 millj­­ónir króna og í upp­­hafi árs 2020 var við­­skipta­vild sem var til­­komin vegna fjöl­mið­l­anna sem voru keyptir lækkuð um 2,5 millj­­arða króna.

Í fjár­festa­kynn­ingu vegna nýjasta upp­gjörs Sýnar kemur fram aug­lýs­inga­tekjur fjöl­miðla Sýnar hafi dreg­ist saman um 15 pró­sent á fyrstu níu mán­uðum árs­ins í sam­an­burði við sama tíma­bil í fyrra, og að það sé meg­in­á­stæða þess að fjöl­miðla­tekjur hafi haldið áfram að lækka. Það er sagt að stórum hluta vegna áhrifa af yfir­stand­andi heims­far­aldri. Tekjur af sjón­varps­dreif­ingu hafi hins vegar auk­ist og jákvæð þróun er sögð í áskrift­ar­tekjum milli árs­fjórð­unga eftir að þær dróg­ust saman á fyrri hluta árs.

Annað sem verður að telj­ast jákvætt fyrir fjöl­miðla­rekstur Sýnar er að frétta­vefur sam­stæð­unn­ar, Vís­ir.is, hefur verið mest lesni vefur lands­ins þrjár vikur í röð, og í fimm af síð­ustu sjö vik­um. Þótt það hafi gerst endrum og sinnum að Vísir hafi farið yfir mbl.is, frétta­vef Árvak­urs, á lista Gallup yfir mest lesnu vef­ina þá hefur það aldrei áður gerst svo oft á tæp­lega tveggja mán­aða tíma­bili. Vísir er enda far­inn að aug­lýsa sig sem mest lesna vef lands­ins.

Áskor­anir á aug­lýs­inga­mark­aði

Far­síma­tekjur Sýnar drag­ast einnig mark­tækt sam­an, eða alls um 275 millj­ónir króna á árinu. Sá sam­dráttur er að mestu rak­inn til þess að reiki­tekjur hafa lækkað um 60 pró­sent. Það er bein afleið­ing af fækkun ferða­­manna til lands­ins og sam­drætti í ferðum Íslend­inga erlendis vegna COVID-19. 

­Tekjur vegna inter­net-hluta sam­stæð­unnar hafa líka lækkað um 187 millj­ónir króna það sem af er ári. Þá þróun má rekja til fækkun not­enda en sam­kvæmt upp­gjörstil­kynn­ingu hefur verið jákvæð þróun þar síð­ustu vikur og stjórn­endur vænta vaxtar á síð­asta árs­fjórð­ungi árs­ins. 

Heiðar Guð­jóns­son, sem hefur verið for­stjóri frá því í febr­úar 2019, segir í upp­gjörstil­kynn­ing­unni að áfram séu áskor­anir á aug­lýs­inga­mark­aði og að reiki­tekjur hafi nær alfarið fallið út í upp­gjör­inu. „Á móti kemur að aðrir liðir eru á upp­leið. Ánægja við­skipta­vina er að batna hratt, sem skiptir mestu máli til lengri tíma lit­ið, og við sjáum fram á fjölgun við­skipta­vina.“

Fjár­festar hafa ekki reynst jafn jákvæðir gagn­vart upp­gjör­inu. Verð á bréfum Sýnar hefur fallið skarpt í dag, eða um tæp 13 pró­sent. Mark­aðsvirði Sýnar er um 9,2 millj­arðar króna eins og stend­ur.

Ætla að selja inn­viði fyrir sex millj­arða

Sýn greindi frá því í októ­ber að félagið væri langt komið með að ná sam­komu­lagi við erlenda fjár­­­festa um helstu skil­­mála í sölu og 20 ára end­ur­leigu á óvirkum far­síma­innviðum félags­­ins. 

Sölu­hagn­aður Sýnar gæti numið yfir sex millj­­örðum króna, gangi við­­skiptin eft­­ir.

Í árs­hluta­upp­gjör­inu segir að einka­við­ræður hafi veirð und­ir­rit­aðar 23. októ­ber og að til standi að klára samn­inga á þessu ári. Ráð­gert sé að selja selja ríf­lega 200 af um 600 senda­stöðum félags­ins til sér­staks eign­ar­halds­fé­lags sem stofnað verði utan um inn­við­ina. Mis­mun­andi útfærsla sé á því í Evr­ópu, þar sem sam­bæri­legar sölur hafi átt sér stað, hvort að örygg­is-, hita- eða raf­magns­skerfi fylgi með þegar stofnað er slíkt eign­ar­halds­fé­lag í þeim eina til­gangi að færa eign­irnar þangað inn og selja svo.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent