„Stöðvið talninguna“ segir forseti Bandaríkjanna, eins og við mátti búast

Donald Trump virðist hafa tapað forsetakosningunum og eftir því sem fleiri atkvæði eru talin í lykilríkjum skýrist sú mynd. Í dag hefur hann lýst því yfir að stöðva eigi atkvæðatalninguna og „svindlið“ sem hann hefur verið að tala um mánuðum saman.

Stuðningsmenn forsetans fyrir utan talningarstað í Phoenix í Arizona.
Stuðningsmenn forsetans fyrir utan talningarstað í Phoenix í Arizona.
Auglýsing

Það er orðið nokkuð ljóst að Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti ætlar ekki að játa sig sigr­aðan fyrr en í fulla hnef­ana. Eftir því sem liðið hefur á dag­inn hafa vonir hans um sigur þrengst veru­lega, að því gefnu að öll atkvæði sem greidd voru og mót­tekin verði talin með.

Penn­syl­vanía virð­ist ætla að falla í skaut Joe Biden og þá skiptir ekki máli hvernig leikar enda í Nevada, Arizona, Norð­ur­-Kar­ólínu og Georg­íu, því kjör­menn­irnir tutt­ugu í Penn­syl­vaníu myndu fleyta Biden yfir 270 kjör­menn, óháð nið­ur­stöð­unni í hinum ríkj­unum sem enn er óvissa um.

For­set­inn og fylgitungl hans hafa byrjað her­ferð um að nú beri að hætta taln­ingu atkvæða, enda atkvæðin sem verið er að ljúka við að telja, í Penn­syl­vaníu og Georgíu til dæm­is, að miklum meiri­hluta póst­at­kvæði frá demókröt­um, sem valda því að það sax­ast á „for­skot“ Trumps. 

Af þessum sökum hefur fram­boð Trumps ákveðið að höfða dóms­mál um gildi kjör­seðla í nokkrum ríkjum nú þeg­ar, fá taln­ingu hætt eða þá að óska eftir því að atkvæði verði talin aftur í ein­staka ríkjum þar sem Biden hefur haft sig­ur.

Við­búið að þetta yrðu við­brögðin

Þetta er afar fyr­ir­sjá­an­legt, enda eru margir mán­uðir síðan að Trump byrj­aði að halda því fram að Demókra­ta­flokk­ur­inn myndi reyna að „stela kosn­ing­un­um“ af sér með póst­at­kvæð­um, sem hann hefur ítrekað full­yrt án nokk­urra stoða í raun­veru­leik­anum að leiði til kosn­inga­svindls.

Auglýsing

En Trump er búinn að sá fræjum efans um gang­verk lýð­ræð­is­ins í Banda­ríkj­unum í huga margra kjós­enda sinna og fréttir hafa nú borist af mót­mælum fyrir utan taln­ing­ar­staði. Í Detroit í Michigan safn­að­ist hópur fólks saman í gær og kyrj­aði það sama og for­set­inn sagði á Twitter í dag: „Stöðvið taln­ing­una.“

Bandaríkjaforseti hefur haldið því fram á Twitter í dag að verið sé að stela kosningunum frá honum. Tíst hans hafa verið falin og þeim er ekki hægt að dreifa.Reyndar eru mót­mælin mis­jöfn eftir ríkj­um. Í Phoenix í Arizona, þar sem póst­at­kvæði voru talin fyrst og for­set­inn hefur verið að saxa á „for­skot“ Bidens, söfn­uð­ust stuðn­ings­menn Trumps saman og kröfð­ust þess að hvert ein­asta atkvæði yrði talið. 

Í Arizona hefur sú sam­sær­is­kenn­ing verið á flugi að kjós­endur í Maricopa-­sýslu, þar sem repúblikanar eru í meiri­hluta þeirra sem kusu á kjör­dag, hafi verið látnir kjósa með tús­spennum sem taln­ing­ar­vél­arnar lesi ekki. Þetta er ekki rétt.

Form­leg nið­ur­staða gæti verið langt undan

Þrátt fyrir að flest bendi til þess að Joe Biden verði fljót­lega kom­inn upp í 270 kjör­menn, er ljóst að nið­ur­staða taln­ingar í ein­staka ríkjum gæti orðið deilu­efni í dóm­sölum vikum og mögu­lega mán­uðum sam­an. Þessi mál virð­ast ætla að verða fjöl­mörg og mis­mun­andi.

Eitt dæmi: Í Penn­syl­van­íu-­ríki er lög­mætt sam­kvæmt reglum rík­is­ins að telja öll atkvæði sem eru póst­lögð fyrir kjör­dag eða á kjör­dag og ber­ast á áfanga­stað innan þriggja daga frá kjör­degi. Lög­mannateymi Trumps er að reyna að koma í veg fyrir að þau atkvæði sem koma í hús með lög­mætum hætti verði tal­in. 

Óljóst er hversu mörg þau verða og hvort slíkt sé lík­legt til að hafa áhrif á nið­ur­stöð­una í rík­inu, sem Trump verður að vinna, ætli hann að eygja nokkurn mögu­leika.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent