„Stöðvið talninguna“ segir forseti Bandaríkjanna, eins og við mátti búast

Donald Trump virðist hafa tapað forsetakosningunum og eftir því sem fleiri atkvæði eru talin í lykilríkjum skýrist sú mynd. Í dag hefur hann lýst því yfir að stöðva eigi atkvæðatalninguna og „svindlið“ sem hann hefur verið að tala um mánuðum saman.

Stuðningsmenn forsetans fyrir utan talningarstað í Phoenix í Arizona.
Stuðningsmenn forsetans fyrir utan talningarstað í Phoenix í Arizona.
Auglýsing

Það er orðið nokkuð ljóst að Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti ætlar ekki að játa sig sigr­aðan fyrr en í fulla hnef­ana. Eftir því sem liðið hefur á dag­inn hafa vonir hans um sigur þrengst veru­lega, að því gefnu að öll atkvæði sem greidd voru og mót­tekin verði talin með.

Penn­syl­vanía virð­ist ætla að falla í skaut Joe Biden og þá skiptir ekki máli hvernig leikar enda í Nevada, Arizona, Norð­ur­-Kar­ólínu og Georg­íu, því kjör­menn­irnir tutt­ugu í Penn­syl­vaníu myndu fleyta Biden yfir 270 kjör­menn, óháð nið­ur­stöð­unni í hinum ríkj­unum sem enn er óvissa um.

For­set­inn og fylgitungl hans hafa byrjað her­ferð um að nú beri að hætta taln­ingu atkvæða, enda atkvæðin sem verið er að ljúka við að telja, í Penn­syl­vaníu og Georgíu til dæm­is, að miklum meiri­hluta póst­at­kvæði frá demókröt­um, sem valda því að það sax­ast á „for­skot“ Trumps. 

Af þessum sökum hefur fram­boð Trumps ákveðið að höfða dóms­mál um gildi kjör­seðla í nokkrum ríkjum nú þeg­ar, fá taln­ingu hætt eða þá að óska eftir því að atkvæði verði talin aftur í ein­staka ríkjum þar sem Biden hefur haft sig­ur.

Við­búið að þetta yrðu við­brögðin

Þetta er afar fyr­ir­sjá­an­legt, enda eru margir mán­uðir síðan að Trump byrj­aði að halda því fram að Demókra­ta­flokk­ur­inn myndi reyna að „stela kosn­ing­un­um“ af sér með póst­at­kvæð­um, sem hann hefur ítrekað full­yrt án nokk­urra stoða í raun­veru­leik­anum að leiði til kosn­inga­svindls.

Auglýsing

En Trump er búinn að sá fræjum efans um gang­verk lýð­ræð­is­ins í Banda­ríkj­unum í huga margra kjós­enda sinna og fréttir hafa nú borist af mót­mælum fyrir utan taln­ing­ar­staði. Í Detroit í Michigan safn­að­ist hópur fólks saman í gær og kyrj­aði það sama og for­set­inn sagði á Twitter í dag: „Stöðvið taln­ing­una.“

Bandaríkjaforseti hefur haldið því fram á Twitter í dag að verið sé að stela kosningunum frá honum. Tíst hans hafa verið falin og þeim er ekki hægt að dreifa.Reyndar eru mót­mælin mis­jöfn eftir ríkj­um. Í Phoenix í Arizona, þar sem póst­at­kvæði voru talin fyrst og for­set­inn hefur verið að saxa á „for­skot“ Bidens, söfn­uð­ust stuðn­ings­menn Trumps saman og kröfð­ust þess að hvert ein­asta atkvæði yrði talið. 

Í Arizona hefur sú sam­sær­is­kenn­ing verið á flugi að kjós­endur í Maricopa-­sýslu, þar sem repúblikanar eru í meiri­hluta þeirra sem kusu á kjör­dag, hafi verið látnir kjósa með tús­spennum sem taln­ing­ar­vél­arnar lesi ekki. Þetta er ekki rétt.

Form­leg nið­ur­staða gæti verið langt undan

Þrátt fyrir að flest bendi til þess að Joe Biden verði fljót­lega kom­inn upp í 270 kjör­menn, er ljóst að nið­ur­staða taln­ingar í ein­staka ríkjum gæti orðið deilu­efni í dóm­sölum vikum og mögu­lega mán­uðum sam­an. Þessi mál virð­ast ætla að verða fjöl­mörg og mis­mun­andi.

Eitt dæmi: Í Penn­syl­van­íu-­ríki er lög­mætt sam­kvæmt reglum rík­is­ins að telja öll atkvæði sem eru póst­lögð fyrir kjör­dag eða á kjör­dag og ber­ast á áfanga­stað innan þriggja daga frá kjör­degi. Lög­mannateymi Trumps er að reyna að koma í veg fyrir að þau atkvæði sem koma í hús með lög­mætum hætti verði tal­in. 

Óljóst er hversu mörg þau verða og hvort slíkt sé lík­legt til að hafa áhrif á nið­ur­stöð­una í rík­inu, sem Trump verður að vinna, ætli hann að eygja nokkurn mögu­leika.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Að rækta með sér von er lykillinn að farsælu lífi
Kjarninn 28. nóvember 2022
Isabel dos Santos er elsta dóttir fyrrverandi forseta Angóla.
Forríka forsetadóttirin: „Ég er ekki í felum“
Dóttir fyrrverandi forseta Angóla, milljarðamæringurinn Isabel dos Santos, segist ekki á flótta undan réttvísinni. Stjórnvöld í heimalandi hennar hafa beðið alþjóða lögregluna, Interpol, um aðstoð við að hafa uppi á henni.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Heiðrún Lind Marteinsdóttir er framkvæmdstjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi. Hún skrifar undir umsögnina.
SFS styðja frumvarp Svandísar um að hækka veiðigjöld á næsta ári en lækka þau árin á eftir
Ríkisstjórnin setti inn heimild fyrir útgerðir til að fresta skattgreiðslum á meðan að á kórónuveirufaraldrinum stóð. Sjávarútvegur skilaði methagnaði á meðan. Allt stefndi í að veiðigjöld yrðu fyrir vikið mun lægri en fjárlagafrumvarpið gerir ráð fyrir.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Litla-Sandfell í Þrengslum myndaðist í gosi undir jökli fyrir þúsundum ára.
„Til að búa til sement og steypu þarf að fórna“ Litla-Sandfelli
Eden Mining, sem ætlar að mylja Litla-Sandfell niður til útflutnings, er virkilega annt um loftslag jarðar ef marka má svör fyrirtækisins við gagnrýni stofnana á framkvæmdina. „Það er óraunhæft að öll íslensk náttúra verði ósnortin um aldur og ævi.“
Kjarninn 28. nóvember 2022
Ferðamenn við íshellana í Kötlujökli.
Vísa ásökunum um hótanir á bug
EP Power Minerals, fyrirtækið sem hyggur á námuvinnslu á Mýrdalssandi segir engan fulltrúa sinn hafa hótað ferðaþjónustufyrirtækjum svæðinu líkt og þau haldi fram. Skuldinni er skellt á leigjendur meðeigenda að jörðinni Hjörleifshöfða.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði sem situr í peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands.
Ætti ríkið að greiða hverri nýrri kynslóð „heimanmund“ til þess að byrja ævina á?
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði, veltir fyrir sér þriðju leiðinni sem sameini hagkvæmni húsnæðismarkaðar og réttlætiskennd okkar gagnvart því að allir eigi rétt á þaki yfir höfuðið.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Bjarni Bjarnason, forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur, var í viðtali í Silfrinu á RÚV. Mynd / Aðsend.
Hugmyndir um útbreidd vindorkuver „alls ekki raunhæfar”
Bjarni Bjarnason forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur varar við því að reist verði mörg vindorkuver á skömmum tíma. Hann segir fyrirtæki sem sækist eftir því að reisa vindorkuver ekki gera það til að bjarga loftslaginu heldur hugsi um ágóða.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Búa til vistvæn leikföng og vörur fyrir börn
Tveir Íslendingar í Noregi safna fyrir næstu framleiðslu á nýrri leikfangalínu á Karolina Fund.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Meira úr sama flokkiErlent