Hagnaður Festar minnkar

Fasteigna-olíu- og smásölufyrirtækið Festi hefur skilað hagnað af öllum flokkum starfsemi sinnar það sem af er ári. Hins vegar er hagnaðurinn nokkuð minni en á sama tíma í fyrra.

Eggert Þór Kristófersson, forstjóri Festi
Eggert Þór Kristófersson, forstjóri Festi
Auglýsing

Hagn­aður fast­eigna-ol­íu- og smá­sölu­fyr­ir­tæk­is­ins Festar nam 1,7 millj­örðum króna á fyrstu níu mán­uðum árs­ins og er það 16 pró­sentum minna en á sama tíma­bili í fyrra. Hagn­að­ur­inn jókst tölu­vert í smá­sölu­hluta fyr­ir­tæk­is­ins, en dróst nokkuð saman í annarri starf­semi þess. 

Þetta kemur fram í nýbirtu upp­gjöri Festar fyrir þriðja árs­fjórð­ung, sem nær frá júlí til sept­em­ber. Fram­legð félags­ins á því tíma­bili var nokkuð hærri en á sama tíma í fyrra, eða um 3,3 pró­sent. Aftur á móti hafði hagn­aður félags­ins dreg­ist saman og var hann rúmum fimmt­ungi minni í ár heldur en í fyrra. 

Auk­inn hagn­aður hjá Krón­unni og Elko

Ef litið er til fyrstu níu mán­uði sést að allir þættir í starf­semi Festar skil­uðu hagn­aði. Hagn­að­ur­inn er þó mis­mik­ill og hefur hann breyst tölu­vert frá sama tíma­bili í fyrra. Betur hefur gengið í smá­sölu­rekstri félags­ins, en hagn­aður af rekstri Krón­unnar hefur auk­ist úr 552 millj­ónum krónum í 584 millj­ónir króna. 

Auglýsing

Einnig stórjókst hagn­aður Elko úr 47 millj­ónum króna í fyrra í 348 millj­ónir króna í ár, en Egg­ert Þór Krist­ó­fers­son for­stjóri félags­ins segir rekstur raf­tækja­versl­un­ar­innar hafa verið langt umfram vænt­ing­ar. Enn fremur bendir Egg­ert á að aukn­ingin hafi átt sér stað, þrátt fyrir 70 pró­senta tekju­sam­drátt í raf­tækja­búð­inni í Leifs­stöð.

Minni hagn­aður hjá N1, fast­eigna­fé­lag­inu og lag­er­þjón­ustu

Aðra sögu er að segja um rekstur N1, en hagn­aður olíu­fé­lags­ins dróst saman úr tæpum 400 millj­ónum króna í fyrra í tæpar 30 millj­ónir í ár. Sam­drátt­inn má að mestu leyti rekja til tekju­falls í elds­neyt­is­versl­un, en þær dróg­ust saman um tæpan fimmt­ung. Þrátt fyrir það segir Egg­ert að rekstur N1 hafi gengið mjög vel í sum­ar, en að félagið hafi fundið mikið fyrir sam­komu­tak­mörk­unum í haust. 

Undir Festi er líka fast­eigna­fé­lag og Bakk­inn vöru­hót­el, sem sér um lag­er­þjón­ustu. Sam­kvæmt árs­fjórð­ungs­upp­gjör­inu hefur tekjum í þessum tveimur félögum stór­lækkað í ár, en þær voru helm­ingi minni en á sama tíma­bili í fyrra. Einnig hefur hagn­aður þeirra stór­lækk­að, úr 4,2 millj­örðum króna í fyrra niður í 130 millj­ónir króna í ár. Rekstr­ar­nið­ur­stöður þess­arra tveggja félaga er ekki sund­ur­greind frekar í upp­gjör­inu, þannig að óvíst er hvort annað þeirra hafi skilað tapi í ár.

Rekstr­ar­nið­ur­stöður Festar svipa til nið­ur­staðna smá­sölu-og olíu­fyr­ir­tæk­is­ins Haga, sem Kjarn­inn fjall­aði um í síð­ustu viku. Þar juk­ust tekjur í versl­unum fyr­ir­tæk­is­ins, en dróg­ust saman um rúm­lega fimmt­ung í elds­neyt­is­sölu. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent