Joe Biden verður næsti forseti Bandaríkjanna

Joe Biden mun fá fleiri atkvæði en Donald Trump þegar allt verður saman talið í Pennsylvaníu-ríki og því verða næsti forseti Bandaríkjanna. Decision Desk HQ reið á vaðið og lýsti yfir sigri demókratans, sem hefur tryggt sér að minnsta kosti 273 kjörmenn.

Joe Biden mun hafa betur í Pennsylvaníu og verður því næsti forseti Bandaríkjanna.
Joe Biden mun hafa betur í Pennsylvaníu og verður því næsti forseti Bandaríkjanna.
Auglýsing

Joe Biden hefur verið kjör­inn 46. for­seti Banda­ríkj­anna, sagði í yfir­lýs­ingu frá fyr­ir­tæk­inu Decision Desk HQ kl. 13:50 að íslenskum tíma í dag, kl. 8:50 að aust­ur­strand­ar­tíma í Banda­ríkj­un­um. 

Töl­fræði­fyr­ir­tæk­ið, sem þjón­ustar fjöl­marga fjöl­miðla um gögn varð­andi nið­ur­stöður kosn­ing­anna, reið á vaðið og varð fyrst til þess að lýsa því yfir að Joe Biden myndi hafa betur í Penn­syl­van­íu­rík­i.

Hann væri því búinn að tryggja sér að minnsta kosti 273 kjör­menn, en 270 slíka þarf til þess að hafa betur í kosn­ing­un­um.

Yfir­lýs­ingin frá Decision Desk kom nán­ast í sama mund og nýjar tölur frá Penn­syl­vaníu sýndu fram á að Biden væri kom­inn með for­skot á Trump í rík­inu, þegar enn á eftir að telja tugi þús­unda póst­at­kvæða frá svæðum í rík­inu þar sem demókratar eru með sterka stöðu. Trump á enga leið til bak­a. 

Auglýsing

Þegar þetta er skrifað hafa ekki fleiri töl­fræði­deildir vest­an­hafs lýst yfir sigri Biden í kosn­ing­unum og ekki nein af stóru sjón­varps­stöðv­un­um. Þess ætti þó ekki að vera langt að bíða, enda ljóst í hvað stefnir í Penn­syl­van­íu.

„Gott hjá þeim. Nið­ur­staðan hefur verið ljós um nokkra hríð. Það er enn nokkur vafi um nið­ur­stöð­una í Georgíu og Arizona, en Biden þarf ekki þessi ríki til þess að vera kjör­inn,“ skrif­aði Nate Sil­ver, rit­stjóri vef­síð­unnar FiveT­hir­tyEight, um yfir­lýs­ingu Decision Desk.

Decision Desk HQ er í hópi þeirra 7 grein­ing­ar­að­ila sem sam­fé­lags­mið­ill­inn Twitter sagði fyrir kosn­ing­arnar að væru nægi­lega áreið­an­legir til þess að „­kalla“ nið­ur­stöður kosn­ing­anna, ásam­t Associ­ated Press, ABC, NBC, CBS, Fox News og CNN.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rósa Björk Brynjólfsdóttir er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins, sem myndi gera afneitun helfararinnar refsiverða á Íslandi.
Vilja gera það refsivert að afneita helförinni
Tveggja ára fangelsi gæti legið við því að afneita eða gera gróflega lítið úr helförinni gegn gyðingum í seinni heimstyrjöldinni, ef nýtt frumvarp sem lagt hefur verið fram á þingi nær fram að ganga.
Kjarninn 19. janúar 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Enn reynt að banna verðtryggð lán án þess að banna þau að fullu
Fjármála- og efnahagsráðherra hefur lagt fram frumvarp sem á að banna veitingu 40 ára verðtryggðra jafngreiðslulána til flestra. Þeir sem eru undanskildir eru hóparnir sem líklegastir eru til að taka lánin. Íslendingar hafa flúið verðtryggingu á methraða.
Kjarninn 19. janúar 2021
Sveinbjörn Indriðason forstjóri Isavia segir hlutafjáraukninguna gera Isavia kleift að ráðast í framkvæmdir til að auka samkeppnishæfni Keflavíkurflugvallar.
Ríkið spýtir fimmtán milljörðum inn í Isavia
Hlutafé í opinbera hlutafélaginu Isavia hefur verið aukið um 15 milljarða króna. Þetta er gert til að mæta tapi vegna áhrifa COVID-faraldursins og svo hægt verði að ráðast í framkvæmdir á Keflavíkurflugvelli, sem eiga að skapa störf strax á þessu ári.
Kjarninn 19. janúar 2021
Boeing 737 MAX-vélar hafa ekki mátt fljúga í evrópskri lofthelgi frá því í mars 2019.
Evrópsk flugmálayfirvöld ætla að hleypa MAX-vélunum í loftið í næstu viku
Stjórnandi Flugöryggisstofnunar Evrópu boðaði á blaðamannafundi í morgun að Boeing 737 MAX-vélarnar, sem hafa verið kyrrsettar frá því í mars 2019, fái heimild til flugs í evrópskri lofthelgi í næstu viku.
Kjarninn 19. janúar 2021
Nafn Joe Manchin verður það fyrsta sem flýgur upp í huga fréttamanna þegar umdeild þingmál eru lögð fyrir öldungadeild Bandaríkjaþings. Íhaldssamasti demókratinn mun hafa mikið um að segja hvort þau komist í gegn.
Maðurinn sem Biden þarf að semja við
Sá þingmaður sem talinn er verða með mest ítök í öldungadeild Bandaríkjaþings á komandi misserum er demókratinn Joe Manchin frá Vestur-Virginíu. Ætli demókratar að ná 51 atkvæði með sínum málum þarf að komast að samkomulagi við hann.
Kjarninn 19. janúar 2021
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – „Hvað hefurðu eiginlega á móti lestri?“
Kjarninn 19. janúar 2021
Svartá er vatnsmesta lindá landsins.
„Heita kartaflan“ sem mun „kljúfa samfélagið í Bárðardal“
Þingeyjarsveit hefur áður skipst í fylkingar í virkjanamálum. Laxárdeilan er mörgum enn í fersku minni en í þessari sömu sveit hyggst fyrirtækið SSB Orka reisa Svartárvirkjun sem engin sátt er um.
Kjarninn 19. janúar 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Ný könnun: Næstum tveir af hverjum þremur treysta ekki Bjarna til að selja Íslandsbanka
Tekjulægri vantreysta fjármála- og efnahagsráðherra mun frekar til að einkavæða annan ríkisbankann en þeir sem eru með hærri tekjur.
Kjarninn 18. janúar 2021
Meira úr sama flokkiErlent