Útvarpsstjóri segir að það vanti 600 milljónir króna í rekstur RÚV á næsta ári

Stefán Eiríksson segir að fyrirsjáanlegt sé að mæta þurfi skertu framlagi til RÚV úr ríkissjóði, samdrætti í auglýsingatekjum og auknum kostnaði vegna COVID-19 með breytingum og samdrætti í dagskrárgerð og fréttaþjónustu RÚV.

Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Auglýsing

Aug­lýs­inga­tekjur RÚV verða um 300 millj­ónum króna lægri á árinu 2020 en áætlað var, beinn auk­inn kostn­aður fyr­ir­tæk­is­ins vegna hlut­verks RÚV í COVID-19 far­aldr­inum er hátt í 80 millj­ónir króna og geng­is­lækkun og aðrir liðir hafa hækkað fjár­magnsliði fyr­ir­tæk­is­ins um 90 millj­ónir króna. 

Rekstr­ar­nið­ur­staða RÚV verður því 470 millj­ónum krónum verri í ár en stefnt var að. Þetta er meðan þess sem fram kemur í umsögn Stef­áns Eiríks­sonar útvarps­stjóra um fjár­laga­frum­varp rík­is­stjórn­ar­inn­ar.

Staðan á næsta ári, 2021, verður mun alvar­legri sögn Stef­áns. Líkt og Kjarn­inn greindi frá í byrjun októ­ber er gert ráð fyrir því í fjár­laga­frum­varp­inu að fram­lög til RÚV úr rík­is­sjóði verði lækkuð um 310 millj­ónir króna milli ára og verði rúm­lega 4,5 millj­arðar króna. Þau voru rúm­lega 4,8 millj­arðar króna á yfir­stand­andi ári. 

Heild­­ar­fjár­­heim­ild til fjöl­miðla, sem fjár­mögnuð er með að mestu með inn­heimtu útvarps­gjalds, er áætluð fimm millj­­arðar króna. Það þýðir að 484 millj­­ónir króna munu fara í eitt­hvað annað RÚV. Þar af fara 92 millj­­ónir króna í rekstur Fjöl­miðla­­nefndar en það sem út af stend­­ur, 392 millj­­ónir króna, er ætl­­aður stuðn­­ingur við einka­rekna fjöl­miðla.

Auglýsing
Stefán segir að nettó áhrif af fram­an­greindri lækkun útvarps­gjalds­ins séu mun meiri en 310 millj­ónir króna í ljósi þess að RÚV líkt og aðrir standi frammi fyrir verð­lags­hækk­unum á næsta ári í sínum rekstri, þar á meðal vegna nýrra kjara­samn­inga. Hann telur að það eigi að meta áhrifin á um 400 millj­ónir króna vegna þessa. Stefán segir auk þess að áfram sé gert ráð fyrir veru­legum sam­drætti í aug­lýs­inga­tekjum á næsta ári. „Árið 2021 mun því í heild vanta yfir 600 m. kr. í fjár­mögnun RÚV,“ skrifar Stefán í umsögn sína.

Sam­dráttur í frétta­þjón­ustu í píp­unum

Hann segir ljóst að svo umfangs­mikil lækkun á tekj­um, alls um tíu pró­sent hjá RÚV, veðri ekki mætt ein­ungis með frek­ari hag­ræð­ingu og nið­ur­skurði í yfir­stjórn og stoð­deildum RÚV, líkt og þegar hafi verið ráð­ist í. „Fyr­ir­sjá­an­legt er að mæta þurfi þessu með breyt­ingum og sam­drætti í dag­skrár­gerð og frétta­þjón­ustu RÚV.“

Stefán telur mik­il­vægt að Alþingi sé vel  með­vitað um þau áhrif sem meðal ann­ars muni koma niður á getu RÚV til þess að mæta auk­inni eft­ir­spurn og kröfum um frétt­ir, upp­lýs­ing­ar, fræðslu og afþr­ey­ingu á þeim tímum sem nú eru. „Eins og öllum er kunn­ugt um hefur öll menn­ing­ar­starf­semi í land­inu verið mjög tak­mörkuð og í sumum til­vikum alfarið stöðvast vegna COVID-19. Við þessu hefur RÚV brugð­ist m.a. með fjöl­breyttri sam­vinnu við aðrar menn­ing­ar­stofn­anir um miðlun á efni og með þróun á eigin dag­skrá í takt við breyttar aðstæður og auknar kröf­ur. Miklar kröfur eru gerðar til RÚV í þeim efnum af hálfu ann­arra menn­ing­ar­stofn­ana og sam­taka lista­manna, en vand­séð er hvernig RÚV á að geta staðið undir öfl­ugri dag­skrár­gerð við þær fjár­hags­að­stæður sem blasa við.“

Stefnt að því að styrkja einka­rekna miðla

Líkt og áður sagði þá er gert ráð fyrir að 392 millj­ónir króna af heild­ar­fjár­heim­ild til fjöl­miðla úr rík­is­sjóði fari í stuðn­ing við einka­rekna fjöl­miðla. Slíkur stuðn­­ingur hefur verið í deigl­unni árum saman og drög að frum­varp­inu voru fyrst kynnt af Lilju Alfreðs­dótt­­ur, mennta- og menn­ing­ar­mála­ráð­herra, í lok jan­úar 2019. Það kom­st hins vegar ekki á dag­­­skrá vor­­þings þess árs vegna mik­illar and­­­stöðu við málið hjá hluta þing­­­flokks Sjálf­­­stæð­is­­­flokks. 

Í kjöl­farið voru gerðar breyt­ingar á frum­varp­inu til að koma til móts við þá and­­stöðu. Í þeim fólst aðal­­­lega að stærstu fjöl­miðlar lands­ins myndu fá hærri styrkja­greiðslur en minni fjöl­miðlar myndu skerð­­ast á mót­i. 

Gert ráð fyrir stuðn­­ings­greiðslum til fjöl­miðla í fjár­­laga­frum­varpi rík­­is­­stjórn­­­ar­innar fyrir árið 2020. 

Nýtt frum­varp, sem átti að leggj­­ast fram í sept­­em­ber 2019, lét þó á sér standa. Lilja mælti á end­­anum ekki fyrir frum­varpi um að lög­­­festa slíkt styrkja­­kerfi fyrr en í des­em­ber 2019. Frum­varpið var hins vegar svæft í nefnd, aftur að mestu fyrir til­­stilli þing­­manna Sjálf­­stæð­is­­flokks, og fékk ekki afgreiðslu. 

Þess í stað var ákveðið að taka þá fjár­­muni sem búið var að heita í styrk­ina og breyta þeim í ein­­skiptis neyð­­ar­­styrk vegna COVID-19. Lilju var falið að útfæra greiðslu þeirra í reglu­­gerð. Það gerði hún í byrjun júlí. 

Í reglu­­gerð­inni var sú breyt­ing gerð á upp­­runa­­legri úthlut­un­­ar­að­­gerð að sú upp­­hæð sem stærstu fjöl­miðla­­fyr­ir­tæki lands­ins gátu sótt í rík­­is­­sjóð var tvö­­­föld­uð, úr 50 millj­­ónum króna í 100 millj­­ónir króna. Fyrir vikið skert­ust greiðslur sem upp­­runa­­lega voru ætl­­aðar 20 smærri fjöl­miðla­­fyr­ir­tækjum um 106 millj­­ónir króna en sama upp­­hæð flutt­ist til þriggja stærstu einka­reknu fjöl­miðla­­­fyr­ir­tækja lands­ins, Árvak­­­urs, Sýnar og Torgs. Árvak­­ur, sem gefur út Morg­un­­blaðið og tengda miðla, fékk mest allra, eða hámarks­­­styrk upp á 99,9 millj­­ónir króna.

Sam­kvæmt þing­mála­skrá rík­is­stjórn­ar­innar átti að leggja fram frum­varp Lilju um styrki til einka­rek­inna fjöl­miðla í þriðja sinn í októ­ber­mán­uði. Það hefur enn ekki verið lagt fram. 

Kjarn­inn er einn þeirra fjöl­miðla sem upp­­­­­­­fyllir þau skil­yrði sem sett eru fyrir stuðn­­­­ings­greiðsl­­­um.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Úlfar Þormóðsson
Ummyndanir
Kjarninn 18. janúar 2021
Svavar Gestsson er látinn, 76 ára að aldri.
Svavar Gestsson látinn
Svavar Gestsson, fyrrverandi ráðherra og sendiherra er látinn, 76 ára að aldri.
Kjarninn 18. janúar 2021
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
„Lítur út fyrir að vera eins ógegnsætt og ófaglegt og hægt er að ímynda sér“
Þingmaður Pírata spurði forsætisráðherra á þingi í dag hvaða forsendur lægju að baki fyrirætlaðri sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka.
Kjarninn 18. janúar 2021
Aksturskostnaður Guðjóns leiðréttur af Alþingi – Ásmundur keyrði mest
Guðjón S. Brjánsson var ekki sá þingmaður sem keyrði mest allra á síðasta ári. Alþingi gerði mistök í útreikningi á aksturskostnaði hans og bókfærði hluta kostnaðar vegna áranna 2018 og 2019 á árinu 2020.
Kjarninn 18. janúar 2021
Páll Gunnar Pálsson, forstjóri Samkeppniseftirlitsins.
Samkeppniseftirlitið varar við því að selja banka til skuldsettra eignarhaldsfélaga
Í umsögn Samkeppniseftirlitsins vegna fyrirhugaðrar sölu á hlut í Íslandsbanka eru viðraðar margháttaðar samkeppnislegar áhyggjur af því að lífeyrissjóðir eigi í öllum íslensku viðskiptabönkunum. Þeir séu bæði viðskiptavinir og samkeppnisaðilar banka.
Kjarninn 18. janúar 2021
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir, þingmaður Vinstri grænna.
Bjarkey Olsen Gunnarsdóttir sá þingmaður sem flaug mest innanlands árið 2020
Kostnaður vegna innanlandsflugs þingmanna dróst saman um þriðjung á árinu 2020. Einungis þrír þingmenn flugu fyrir meira en milljón króna. Einn þingmaður var með annan kostnað en laun og fastan kostnað upp á 347 þúsund krónur að meðaltali á mánuði.
Kjarninn 18. janúar 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Breytt skipulag bólusetninga: Allir skammtar notaðir strax
Íslendingar eru að lenda í verulegum vandræðum á landamærum annarra ríkja vegna hertra reglna. Sóttvarnalæknir, landlæknir og aðstoðaryfirlögregluþjónn hvetja fólk til að fara ekki til útlanda að nauðsynjalausu.
Kjarninn 18. janúar 2021
Líneik Anna Sævarsdóttir alþingismaður.
Líneik Anna vill leiða Framsókn í Norðausturkjördæmi
Líneik Anna Sævarsdóttir þingmaður býður sig fram til þess að leiða lista Framsóknarflokksins í Norðausturkjördæmi. Þórunn Egilsdóttir sem hefur leitt Framsókn í kjördæminu tilkynnti í síðustu viku að hún myndi hætta á þingi.
Kjarninn 18. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent