Apple „breytti heiminum“ í vikunni

Þáttastjórnendur Tæknivarpsins segja Apple hafa „breytt heiminum“ í vikunni þegar fyrirtækið kynnti nýjar Mac tölvur með ARM örgjörvum.

Tæknivarpið
Auglýsing

Apple kynnti nýjar Mac tölvur með ARM örgjörvum á sér­stökum Mac-við­burði þann 10. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. Tækni­varpið fjall­aði ítar­lega um við­burð­inn í hlað­varps­þætti sem birt­ist í morgun á Kjarn­an­um. 

Fram kemur í þætt­inum að ARM örgjö­farnir þýði meira afl, minni hita, lengri raf­hlöðu­end­ingu og miklu betri skjá­stýr­ingu. Apple byrjar á ódýr­ari tölvun­um, Mac­book Air, Mac­book Pro 13 tveggja porta og Mac Mini. Tölv­urnar eru allar vænt­an­legar á þessu ári og eru strax komnar í sölu í Banda­ríkj­un­um. Allar tölv­urnar við­halda að lang­mestu leyti fyrri hönnun og allar fá þær „M1“ örgjörvann.

M1 örgjörvinn er byggður á ARM hönnun og er með 8 kjarna örgjörva, 7-8 kjarna skjá­stýr­ingu, 16 kjarna fyrir véla­nám og samnýtt vinnslu­minni, að því er fram kemur hjá Tækni­varp­in­u. 

Auglýsing

Enn fremur greina þátta­stjórn­endur Tækni­varps­ins frá því að Mac­book Air fái aðeins upp­færðan skjá og nýja FN-takka (Mic mute, Spotlight og Do Not Dist­ur­b). Hún sé 3,5x hrað­ari en fyrri Air tölvan og end­ist í 18 klukku­tíma í stað 12. Hún sé viftu­laus, hljóð­lát og fær betri hljóð­nema.

Mac­book Pro 13 fær betri hljóð­nema, bætta vef­mynda­vél og heldur sinni stöku viftu. Með vift­unni getur hún keyrt M1 aðeins hraðar og er hún 2,8 sinnum hrað­ari en fyrri Pro 13. tölv­an. Hleðslan end­ist í 20 tíma sem er það lengsta á far­tölvu frá Apple. 

Mac mini er eina tölvan sem verður áfram í boði með Intel örgjörva, og er einnig eina tölvan sem missir eitt­hvað. Intel tölvan býður upp á meira minni og mögu­leik­ann á 10 gíga­bita net­korti. Mac mini með M1 örgjörva býður mest upp á 16GB en er mun hrað­ari og býður upp á betri skjá­stýr­ingu.

Hægt er að hlusta á þátt­inn í heild sinni hér

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir er utanríkisráðherra.
Inga Hrefna nýr aðstoðarmaður Þórdísar Kolbrúnar
Utanríkisráðherra er nú komin með tvo aðstoðarmenn. Alls má ríkisstjórnin ráða 27 aðstoðarmenn. Laun og starfs­­kjör aðstoð­­ar­­manna ráð­herra mið­­ast við kjör skrif­­stofu­­stjóra í ráðu­­neytum sam­­kvæmt ákvörð­unum kjara­ráðs.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Jón Gunnarsson er dómsmálaráðherra.
Leggur til að sameina héraðsdómstóla landsins í eina stofnun
Jón Gunnarsson dómsmálaráðherra er með áform um að sameina þá átta héraðsdómstóla sem eru í landinu í eina stofnun. Forsenda sameiningarinnar er að sameinaður dómstóll hafi starfsstöðvar á landsbyggðinni.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Kolafarmi frá Suður-Afríku skipað upp í pólskri höfn í sumar.
Pólverjum er vandi á höndum
Stærsti framleiðandi kola í Evrópu utan Rússlands er í vanda staddur eftir að hafa bannað innflutning á rússneskum kolum vegna innrásarinnar í Úkraínu.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Kristján Loftsson forstjóri Hvals hf. virðir hér fyrir sér dauðan hval í Hvalfirði í júlímánuði.
Lögregla væntir þess að Hvalur hf. skili dróna svissneska ríkisútvarpsins í dag
Teymi frá svissneska ríkisfjölmiðlafyrirtækinu SRG SSR flaug dróna yfir hvalstöð Hvals hf. fyrr í vikunni. Starfsmenn Hvals hf. hirtu af þeim drónann og lögreglan á Akranesi hefur krafið fyrirtækið um að skila dróna Svisslendinganna.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Hildur Björnsdóttir oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Hildur varði 9,3 milljónum í prófkjörsslaginn og átti eina og hálfa milljón afgangs
Hildur Björnsdóttir oddviti Sjálfstæðisflokksins átti 1,5 milljónir eftir í kosningasjóði sínum þegar prófkjör Sjálfstæðisflokksins í borginni var um garð gengið. Það fé ætlar hún að færa félagi sem hún sjálf stjórnar, en það heitir Frelsisborgin.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Skúli Mogensen hefur byggt upp mikla ferðaþjónustu í Hvammsvík i Hvalfirði.
Áformin einkennist af „einhvers konar firringu“
Zephyr Iceland, sem áformar vindorkuver í Hvalfirði, „forðast að snerta á kjarna málsins“ í matsáætlun á framkvæmdinni. Kjarninn er sá að mati Skúla Mogensen, eiganda sjóbaðanna í Hvammsvík, að áformin einkennast af „einhvers konar firringu“.
Kjarninn 12. ágúst 2022
Vatnsyfirborð Rínarfljóts hefur lækkað stöðugt síðustu vikur.
Hættuástand að skapast í Rínarfljóti – Munu skipin geta siglt?
Vatnsyfirborð Rínarfljóts gæti á næstu dögum orðið hættulega lágt að mati þýskra yfirvalda. Sífellt erfiðara er að flytja vörur um ána, m.a. kol og bensín. Gríðarmiklir þurrkar hafa geisað víða í Evrópu með margvíslegum afleiðingum.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Langreyður dregin á land í Hvalfirði með sprengiskutulinn enn í sér.
Fiskistofa mun taka upp veiðiaðferðir Hvals hf.
Ný reglugerð um verulega hert eftirlit með hvalveiðum hefur verið sett og tekur gildi þegar í stað. Veiðieftirlitsmenn munu héðan í frá verða um borð í veiðiferðum Hvals hf.
Kjarninn 11. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiErlent