Apple „breytti heiminum“ í vikunni

Þáttastjórnendur Tæknivarpsins segja Apple hafa „breytt heiminum“ í vikunni þegar fyrirtækið kynnti nýjar Mac tölvur með ARM örgjörvum.

Tæknivarpið
Auglýsing

Apple kynnti nýjar Mac tölvur með ARM örgjörvum á sér­stökum Mac-við­burði þann 10. nóv­em­ber síð­ast­lið­inn. Tækni­varpið fjall­aði ítar­lega um við­burð­inn í hlað­varps­þætti sem birt­ist í morgun á Kjarn­an­um. 

Fram kemur í þætt­inum að ARM örgjö­farnir þýði meira afl, minni hita, lengri raf­hlöðu­end­ingu og miklu betri skjá­stýr­ingu. Apple byrjar á ódýr­ari tölvun­um, Mac­book Air, Mac­book Pro 13 tveggja porta og Mac Mini. Tölv­urnar eru allar vænt­an­legar á þessu ári og eru strax komnar í sölu í Banda­ríkj­un­um. Allar tölv­urnar við­halda að lang­mestu leyti fyrri hönnun og allar fá þær „M1“ örgjörvann.

M1 örgjörvinn er byggður á ARM hönnun og er með 8 kjarna örgjörva, 7-8 kjarna skjá­stýr­ingu, 16 kjarna fyrir véla­nám og samnýtt vinnslu­minni, að því er fram kemur hjá Tækni­varp­in­u. 

Auglýsing

Enn fremur greina þátta­stjórn­endur Tækni­varps­ins frá því að Mac­book Air fái aðeins upp­færðan skjá og nýja FN-takka (Mic mute, Spotlight og Do Not Dist­ur­b). Hún sé 3,5x hrað­ari en fyrri Air tölvan og end­ist í 18 klukku­tíma í stað 12. Hún sé viftu­laus, hljóð­lát og fær betri hljóð­nema.

Mac­book Pro 13 fær betri hljóð­nema, bætta vef­mynda­vél og heldur sinni stöku viftu. Með vift­unni getur hún keyrt M1 aðeins hraðar og er hún 2,8 sinnum hrað­ari en fyrri Pro 13. tölv­an. Hleðslan end­ist í 20 tíma sem er það lengsta á far­tölvu frá Apple. 

Mac mini er eina tölvan sem verður áfram í boði með Intel örgjörva, og er einnig eina tölvan sem missir eitt­hvað. Intel tölvan býður upp á meira minni og mögu­leik­ann á 10 gíga­bita net­korti. Mac mini með M1 örgjörva býður mest upp á 16GB en er mun hrað­ari og býður upp á betri skjá­stýr­ingu.

Hægt er að hlusta á þátt­inn í heild sinni hér

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent