Google: „Hæ kæri notandi, við viljum fara að græða á þér“

Google mun frá og með 1. júní á næsta ári ekki lengur bjóða upp á ótakmarkað ókeypis geymslupláss fyrir ljósmyndir og myndbönd. Yfir milljarður manna notar Google Photos til þess að geyma sitt efni í skýinu og nú vill fyrirtækið láta fólk fara að borga.

Google Photos verður ekki lengur með ókeypis ótakmarkað geymslupláss fyrir ljósmyndir og myndskeið frá og með 1. júní 2021.
Google Photos verður ekki lengur með ókeypis ótakmarkað geymslupláss fyrir ljósmyndir og myndskeið frá og með 1. júní 2021.
Auglýsing

Þann 1. júní 2021 mun tækni­fyr­ir­tækið Google hætta að bjóða upp á ótak­markað ókeypis pláss fyrir ljós­myndir í háum gæðum í skýja­lausn­inni Google Photos, sem stór hluti jarð­ar­búa hefur á und­an­förnum árum byrjað að nýta til þess að geyma ljós­myndir og mynd­skeið sem ekki er lengur pláss fyrir í snjall­sím­um.

Helsta aðdrátt­ar­aflið við þessa lausn hefur einmitt verið hið ótak­mark­aða ókeypis geymslu­pláss, á meðan að mörg önnur fyr­ir­tæki hafa lengi rukkað fyrir sína skýja­þjón­ustu.

Google aug­lýst­i „ókeypis og ótak­mark­að“ af miklum krafti árum saman og yfir millj­arður not­enda um heim allan notar þessa lausn nú til þess að taka afrit af ljós­myndum og færa í staf­ræna geymslu. 28 millj­örðum mynda er hlaðið upp í Photos-­skýið í hverri viku, sam­kvæmt til­kynn­ingu frá Google. 

En brátt verður geymslu­plássið ekki lengur ókeyp­is. Þess í stað verður hægt að geyma 15 gíga­bæt af myndum og mynd­skeiðum og öðru efni hjá Google án end­ur­gjalds, en fyrir umfram­geymslu­pláss mun þurfa að greiða sér­stak­lega. Eig­endur Pix­el-­snjall­síma frá Google munu reyndar áfram geta geymt sínar myndir í háum gæðum ókeyp­is.

Auglýsing

Myndir og mynd­skeið sem búið verður að hlaða upp í skýið fyrir 1. júní á næsta ári munu ekki telja með í þessum 15 gíga­bæt­um, svo fólk þarf ekki að hafa áhyggjur af því að eldri myndir fylli kvót­ann um leið. Á sama tíma mun Google kynna til leiks nýja tækni­lausn til þess að finna og flokka frá dökkar eða hreyfðar ljós­myndir og eyða þeim og spara þannig geymslu­pláss.

„Þessi ákvörðun er tekin að ígrund­uðu ráði og við gerum okkur grein fyrir að þetta er mikil breyt­ing. Þess vegna vildum við láta þig vita með góðum fyr­ir­vara og sýna þér hvað þú getur gert,“ sagði Google í til­kynn­ingu til íslensku­mæl­andi not­enda sinna í gær­kvöldi.

Þar sagði einnig að Google áætli að flestir muni ekki þurfa að grípa til aðgerða næstu árin, en fyr­ir­tækið er búið að búa til sér­sniðna áætlun sem spáir fyrir um hvenær hver og einn not­andi verði búinn að fylla þau 15 gíga­bæt af ókeypis geymslu­rými sem hann nýtir í dag. 

Í til­felli blaða­manns Kjarn­ans verður það eftir um það bil eitt ár, að mati Google.Inn í heildarplássið, gígabætin 15, mun einnig telja það sem Google er að geyma fyrir notendur sína í gegnum Gmail og Drive.En af hverju er Google að þessu? Ein­falda svarið virð­ist vera það að Google vilji fara að hafa tekjur af þeim gríð­ar­lega fjölda not­enda sem það hefur lokkað inn í for­ritið með því að bjóða upp á gjald­frjálsa þjón­ustu í sam­keppni við aðra aðila eins og App­le, sem rukkar mán­að­ar­legt gjald fyrir iClou­d-­þjón­ustu sína.

Í umfjöllun banda­ríska tækni­mið­ils­ins Verge um þessar breyt­ingar segir að það sé álit­leg ágiskun að Google vilji að fleiri ger­ist áskrif­endur að gagna­geymslu­lausn­inni Google One, sem býður upp á að fólk ger­ist mán­að­ar­legir áskrif­endur að staf­rænu geymslu­plássi.

Í dag kosta 100 gíga­bæt af plássi tæpa tvo banda­ríkja­dali á mán­uði í Google One og svo er hægt að ger­ast áskrif­andi að stærri pökkum fyrir meiri pen­ing, alla leið upp í að greiða tæpa 150 dali á mán­uði fyrir 30 tera­bæta áskrift, en 30 tera­bæti eru 30.000 gíga­bæti.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kostnaður við rekstur þjóðkirkjunnar greiðist úr ríkissjóði þar sem kirkjan og ríki eru ekki aðskilin hérlendis.
Prestar ósáttir við tillögu um að hætta að rukka fyrir hjónavígslur, skírnir og útfarir
Lagt hefur verið til að hætt verði að rukka fyrir aukaverk presta. Það þyki fráhrindandi að prestur sem þjónar fólki á gleði- og sorgarstundum sendi viðkomandi síðan reikning. Einkum sé þetta „slæm birtingarmynd þegar um efnalítið fólk er að ræða.“
Kjarninn 18. október 2021
Á meðal íbúða sem Bjarg leigufélag, sem er óhagnaðardrifið, hefur byggt og leigir nú út eru íbúðir við Hallgerðargötu í Laugarneshverfi.
Þeir sem leigja af óhagnaðardrifnum leigufélögum mun ánægðari en aðrir
Uppbygging almennra íbúða í gegnum óhagnaðardrifin leigufélög hefur aukið verulega framboð á húsnæði fyrir fólk með lágar tekjur. Leigjendur í kerfinu eru mun ánægðari en aðrir leigjendur og telja sig búa við meira húsnæðisöryggi.
Kjarninn 18. október 2021
Húsnæði Seðlabanka Íslands
Gagnrýnir skarpa hækkun sveiflujöfnunaraukans
Dósent í fjármálum við Háskóla Íslands segir mikla hækkun á eiginfjárkröfum fjármálafyrirtækja ekki vera í samræmi við eigið áhættumat Seðlabankans og úr takti við helstu samanburðarlönd.
Kjarninn 17. október 2021
Búinn að eyða 500 til 600 klukkustundum samhliða fullri dagvinnu í eldgosið
Ljósmyndabókin „Í návígi við eldgos“ inniheldur 100 tilkomumestu og skemmtilegustu myndirnar úr ferðum Daníels Páls Jónssonar að eldgosinu í Fagradalsfjalli. Hann safnar nú fyrir útgáfu hennar.
Kjarninn 17. október 2021
Þótt ferðamenn séu farnir að heimsækja Ísland í meira magni en í fyrra, og störfum í geiranum hafi samhliða fjölgað, er langur vegur að því að ferðaþjónustan skapi jafn mörg störf og hún gerði fyrir heimsfaraldur.
Langtímaatvinnuleysi 143 prósent meira en það var fyrir kórónuveirufaraldur
Þótt almennt atvinnuleysi sé komið niður í sömu hlutfallstölu og fyrir faraldur þá er atvinnuleysið annars konar nú. Þúsundir eru á tímabundnum ráðningastyrkjum og 44 prósent atvinnulausra hafa verið án vinnu í ár eða lengur.
Kjarninn 17. október 2021
Eiríkur Ragnarsson
Af hverju er aldrei neitt til í IKEA?
Kjarninn 17. október 2021
Karl Gauti Hjaltason er oddviti Miðflokksins í Suðvesturkjördæmi.
„Það er búið að eyðileggja atkvæðin í þessu kjördæmi“
Atkvæðin í kosningunum í Norðvesturkjördæmi „eru því miður ónýt,“ segir Karl Gauti Hjaltason, fyrrverandi sýslumaður og „vafaþingmaður“ Miðflokksins. „Það getur enginn í raun og veru treyst því að ekki hafi verið átt við þessi atkvæði“.
Kjarninn 17. október 2021
Gabby Petito
Verður morðið á Gabby Petito leyst á TikTok?
Margrét Valdimarsdóttir, doktor í afbrotafræði, segir enga ástæðu til að óttast breyttan veruleika við umfjöllun sakamála en mikilvægt sé að að gera greinarmun á sakamálum sem afþreyingu og lögreglurannsókn.
Kjarninn 17. október 2021
Meira úr sama flokkiErlent