Google: „Hæ kæri notandi, við viljum fara að græða á þér“

Google mun frá og með 1. júní á næsta ári ekki lengur bjóða upp á ótakmarkað ókeypis geymslupláss fyrir ljósmyndir og myndbönd. Yfir milljarður manna notar Google Photos til þess að geyma sitt efni í skýinu og nú vill fyrirtækið láta fólk fara að borga.

Google Photos verður ekki lengur með ókeypis ótakmarkað geymslupláss fyrir ljósmyndir og myndskeið frá og með 1. júní 2021.
Google Photos verður ekki lengur með ókeypis ótakmarkað geymslupláss fyrir ljósmyndir og myndskeið frá og með 1. júní 2021.
Auglýsing

Þann 1. júní 2021 mun tækni­fyr­ir­tækið Google hætta að bjóða upp á ótak­markað ókeypis pláss fyrir ljós­myndir í háum gæðum í skýja­lausn­inni Google Photos, sem stór hluti jarð­ar­búa hefur á und­an­förnum árum byrjað að nýta til þess að geyma ljós­myndir og mynd­skeið sem ekki er lengur pláss fyrir í snjall­sím­um.

Helsta aðdrátt­ar­aflið við þessa lausn hefur einmitt verið hið ótak­mark­aða ókeypis geymslu­pláss, á meðan að mörg önnur fyr­ir­tæki hafa lengi rukkað fyrir sína skýja­þjón­ustu.

Google aug­lýst­i „ókeypis og ótak­mark­að“ af miklum krafti árum saman og yfir millj­arður not­enda um heim allan notar þessa lausn nú til þess að taka afrit af ljós­myndum og færa í staf­ræna geymslu. 28 millj­örðum mynda er hlaðið upp í Photos-­skýið í hverri viku, sam­kvæmt til­kynn­ingu frá Google. 

En brátt verður geymslu­plássið ekki lengur ókeyp­is. Þess í stað verður hægt að geyma 15 gíga­bæt af myndum og mynd­skeiðum og öðru efni hjá Google án end­ur­gjalds, en fyrir umfram­geymslu­pláss mun þurfa að greiða sér­stak­lega. Eig­endur Pix­el-­snjall­síma frá Google munu reyndar áfram geta geymt sínar myndir í háum gæðum ókeyp­is.

Auglýsing

Myndir og mynd­skeið sem búið verður að hlaða upp í skýið fyrir 1. júní á næsta ári munu ekki telja með í þessum 15 gíga­bæt­um, svo fólk þarf ekki að hafa áhyggjur af því að eldri myndir fylli kvót­ann um leið. Á sama tíma mun Google kynna til leiks nýja tækni­lausn til þess að finna og flokka frá dökkar eða hreyfðar ljós­myndir og eyða þeim og spara þannig geymslu­pláss.

„Þessi ákvörðun er tekin að ígrund­uðu ráði og við gerum okkur grein fyrir að þetta er mikil breyt­ing. Þess vegna vildum við láta þig vita með góðum fyr­ir­vara og sýna þér hvað þú getur gert,“ sagði Google í til­kynn­ingu til íslensku­mæl­andi not­enda sinna í gær­kvöldi.

Þar sagði einnig að Google áætli að flestir muni ekki þurfa að grípa til aðgerða næstu árin, en fyr­ir­tækið er búið að búa til sér­sniðna áætlun sem spáir fyrir um hvenær hver og einn not­andi verði búinn að fylla þau 15 gíga­bæt af ókeypis geymslu­rými sem hann nýtir í dag. 

Í til­felli blaða­manns Kjarn­ans verður það eftir um það bil eitt ár, að mati Google.Inn í heildarplássið, gígabætin 15, mun einnig telja það sem Google er að geyma fyrir notendur sína í gegnum Gmail og Drive.En af hverju er Google að þessu? Ein­falda svarið virð­ist vera það að Google vilji fara að hafa tekjur af þeim gríð­ar­lega fjölda not­enda sem það hefur lokkað inn í for­ritið með því að bjóða upp á gjald­frjálsa þjón­ustu í sam­keppni við aðra aðila eins og App­le, sem rukkar mán­að­ar­legt gjald fyrir iClou­d-­þjón­ustu sína.

Í umfjöllun banda­ríska tækni­mið­ils­ins Verge um þessar breyt­ingar segir að það sé álit­leg ágiskun að Google vilji að fleiri ger­ist áskrif­endur að gagna­geymslu­lausn­inni Google One, sem býður upp á að fólk ger­ist mán­að­ar­legir áskrif­endur að staf­rænu geymslu­plássi.

Í dag kosta 100 gíga­bæt af plássi tæpa tvo banda­ríkja­dali á mán­uði í Google One og svo er hægt að ger­ast áskrif­andi að stærri pökkum fyrir meiri pen­ing, alla leið upp í að greiða tæpa 150 dali á mán­uði fyrir 30 tera­bæta áskrift, en 30 tera­bæti eru 30.000 gíga­bæti.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra.
Leitaði svara hjá lögreglustjóra en ákvað síðan að svara ekki fjölmiðlum
Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra segir í svari við fyrirspurn Kjarnans að hún hafi ekki talið við hæfi að veita fjölmiðlum upplýsingar um samkomuna í Ásmundarsal á Þorláksmessu, eftir að ljóst var hvers eðlis málið var.
Kjarninn 3. mars 2021
Þjónustuútflutningur jókst hratt í desember, þrátt fyrir að ferðaþjónustan hafi enn verið í lamasessi.
Útflutningur þjónustu stórjókst í desember
Þrátt fyrir hrun í stærstu útflutningsgreinnni flytjum við enn meira út af þjónustu en við kaupum frá öðrum löndum. Þjónustuafgangurinn var mikill á síðasta ársfjórðungi, sér í lagi vegna mikils útflutnings í desember.
Kjarninn 3. mars 2021
Vinnustundir voru fleiri í fyrra en Seðlabankinn gerði ráð fyrir
Laun á hverja vinnustund héldust nær óbreytt í fyrra
Á meðan launavísitalan hækkaði umtalsvert á síðasta ári voru laun og launatengd gjöld á hverja unna vinnustund nánast óbreytt. Þetta er minnsta hækkun launa á vinnustund frá upphafi mælinga árið 2003.
Kjarninn 3. mars 2021
Dauði geisladisksins, tilkoma Spotify og upprisa vínylplötunnar
Áætlað er að Spotify hafi haft um 700 milljónir króna í tekjur af íslenskum notendum á árinu 2019, og að 90 prósent allra tekna vegna sölu á tónlist hafi verið vegna streymisveitna. Sala á vínylplötum hefur þó líka tekið kipp, og átjánfaldast á fáum árum.
Kjarninn 2. mars 2021
Halldór Gunnarsson
Samtök eldri borgara ráðalaus eða hvað?
Kjarninn 2. mars 2021
Helga Vala Helgadóttir formaður velferðarnefndar.
Neitar að hafa brotið trúnað og segir „kostulegt“ að ráðuneytið geri athugasemdir
Helga Vala Helgadóttir telur sig ekki hafa brotið trúnað með því að ræða um efnisatriði sem komu fram á lokuðum nefndarfundi í sjónvarpsviðtali. Hún segir stöðu hjúkrunarheimila of alvarlega fyrir „pólitíska leiki.“
Kjarninn 2. mars 2021
Áréttar að það sé „salur til rannsóknar en ekki ráðherra“
Símtöl dómsmálaráðherra til lögreglustjóra höfuðborgarsvæðisins voru rædd í óundirbúnum fyrirspurnatíma á Alþingi í dag. Áslaug sagði símtölin ekki skráningarskyld þar sem hún hefði hringt til að afla sér upplýsinga en ekki í formlegum erindagjörðum.
Kjarninn 2. mars 2021
Helga Vala Helgadóttir þingmaður Samfylkingar og formaður velferðarnefndar Alþingis.
Heilbrigðisráðuneytið gerir „alvarlegar athugasemdir“ við orð Helgu Völu
Heilbrigðisráðuneytið telur að málflutningur formanns velferðarnefndar í frétt RÚV um Sjúkratryggingar Íslands í gærkvöldi hafi verið ógætilegur og að trúnaðar um það sem fram fór á lokuðum nefndarfundi hafi ekki verið gætt.
Kjarninn 2. mars 2021
Meira úr sama flokkiErlent