Google: „Hæ kæri notandi, við viljum fara að græða á þér“

Google mun frá og með 1. júní á næsta ári ekki lengur bjóða upp á ótakmarkað ókeypis geymslupláss fyrir ljósmyndir og myndbönd. Yfir milljarður manna notar Google Photos til þess að geyma sitt efni í skýinu og nú vill fyrirtækið láta fólk fara að borga.

Google Photos verður ekki lengur með ókeypis ótakmarkað geymslupláss fyrir ljósmyndir og myndskeið frá og með 1. júní 2021.
Google Photos verður ekki lengur með ókeypis ótakmarkað geymslupláss fyrir ljósmyndir og myndskeið frá og með 1. júní 2021.
Auglýsing

Þann 1. júní 2021 mun tækni­fyr­ir­tækið Google hætta að bjóða upp á ótak­markað ókeypis pláss fyrir ljós­myndir í háum gæðum í skýja­lausn­inni Google Photos, sem stór hluti jarð­ar­búa hefur á und­an­förnum árum byrjað að nýta til þess að geyma ljós­myndir og mynd­skeið sem ekki er lengur pláss fyrir í snjall­sím­um.

Helsta aðdrátt­ar­aflið við þessa lausn hefur einmitt verið hið ótak­mark­aða ókeypis geymslu­pláss, á meðan að mörg önnur fyr­ir­tæki hafa lengi rukkað fyrir sína skýja­þjón­ustu.

Google aug­lýst­i „ókeypis og ótak­mark­að“ af miklum krafti árum saman og yfir millj­arður not­enda um heim allan notar þessa lausn nú til þess að taka afrit af ljós­myndum og færa í staf­ræna geymslu. 28 millj­örðum mynda er hlaðið upp í Photos-­skýið í hverri viku, sam­kvæmt til­kynn­ingu frá Google. 

En brátt verður geymslu­plássið ekki lengur ókeyp­is. Þess í stað verður hægt að geyma 15 gíga­bæt af myndum og mynd­skeiðum og öðru efni hjá Google án end­ur­gjalds, en fyrir umfram­geymslu­pláss mun þurfa að greiða sér­stak­lega. Eig­endur Pix­el-­snjall­síma frá Google munu reyndar áfram geta geymt sínar myndir í háum gæðum ókeyp­is.

Auglýsing

Myndir og mynd­skeið sem búið verður að hlaða upp í skýið fyrir 1. júní á næsta ári munu ekki telja með í þessum 15 gíga­bæt­um, svo fólk þarf ekki að hafa áhyggjur af því að eldri myndir fylli kvót­ann um leið. Á sama tíma mun Google kynna til leiks nýja tækni­lausn til þess að finna og flokka frá dökkar eða hreyfðar ljós­myndir og eyða þeim og spara þannig geymslu­pláss.

„Þessi ákvörðun er tekin að ígrund­uðu ráði og við gerum okkur grein fyrir að þetta er mikil breyt­ing. Þess vegna vildum við láta þig vita með góðum fyr­ir­vara og sýna þér hvað þú getur gert,“ sagði Google í til­kynn­ingu til íslensku­mæl­andi not­enda sinna í gær­kvöldi.

Þar sagði einnig að Google áætli að flestir muni ekki þurfa að grípa til aðgerða næstu árin, en fyr­ir­tækið er búið að búa til sér­sniðna áætlun sem spáir fyrir um hvenær hver og einn not­andi verði búinn að fylla þau 15 gíga­bæt af ókeypis geymslu­rými sem hann nýtir í dag. 

Í til­felli blaða­manns Kjarn­ans verður það eftir um það bil eitt ár, að mati Google.Inn í heildarplássið, gígabætin 15, mun einnig telja það sem Google er að geyma fyrir notendur sína í gegnum Gmail og Drive.En af hverju er Google að þessu? Ein­falda svarið virð­ist vera það að Google vilji fara að hafa tekjur af þeim gríð­ar­lega fjölda not­enda sem það hefur lokkað inn í for­ritið með því að bjóða upp á gjald­frjálsa þjón­ustu í sam­keppni við aðra aðila eins og App­le, sem rukkar mán­að­ar­legt gjald fyrir iClou­d-­þjón­ustu sína.

Í umfjöllun banda­ríska tækni­mið­ils­ins Verge um þessar breyt­ingar segir að það sé álit­leg ágiskun að Google vilji að fleiri ger­ist áskrif­endur að gagna­geymslu­lausn­inni Google One, sem býður upp á að fólk ger­ist mán­að­ar­legir áskrif­endur að staf­rænu geymslu­plássi.

Í dag kosta 100 gíga­bæt af plássi tæpa tvo banda­ríkja­dali á mán­uði í Google One og svo er hægt að ger­ast áskrif­andi að stærri pökkum fyrir meiri pen­ing, alla leið upp í að greiða tæpa 150 dali á mán­uði fyrir 30 tera­bæta áskrift, en 30 tera­bæti eru 30.000 gíga­bæti.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent