Aðstæður á Landakoti meginorsök hópsýkingarinnar

Engin loftræsting ásamt fáum salernum, ófullnægjandi hólfaskiptingu og litlum kaffistofum eru meðal fjölmargra ástæðna COVID-19 hópsýkingarinnar sem braust þar út og hefur kostað fjölda manns lífið, samkvæmt skýrslu frá Landspítalanum.

_mg_1138_raw_51_14282155382_o.jpg
Auglýsing

Ástand hús­næð­is, loft­skipta og aðbún­aður á Landa­koti er ófull­nægj­andi fyrir starf­sem­ina sem þar fer fram og lík­lega meg­in­or­sök þeirra miklu smit­dreif­ingar sem varð þegar hóp­sýk­ing breidd­ist út á spít­al­anum í síð­asta mán­uði. Þetta er mat Lovísu Bjarkar Ólafs­dótt­ur, sér­fræð­ings í smit­sjúk­dómum og sýk­ing­ar­vörnum hjá Land­spít­al­an­um, sem skrif­aði skýrslu fyrir Land­spít­al­ann um hóp­sýk­ing­una

Í skýrsl­unni er farið yfir atburða­rás hóp­sýk­ing­ar­inn­ar, en rekja mátti alls 98 COVID-19 til­felli til hennar frá 22.-29. októ­ber. Þar af voru 52 starfs­menn og 46 sjúk­ling­ar. Með­al­aldur starfs­manna var 43 ár, en með­al­aldur sjúk­ling­anna var 84 ár. Smitið náði til fjög­urra deilda, en á einni deild­inni sýkt­ust allir 14 sjúk­ling­arnir af veirunni. Í annarri deild smit­uð­ust 14 af 15 sjúk­ling­um, eða 93 pró­sent þeirra, og í enn annarri sýkt­ust sjö af átta sjúk­ling­um. 

Sam­kvæmt Lovísu er lík­legt að smit hafi borist inn á stofn­un­ina með nokkrum ein­stak­ling­um.  Hins vegar telur hún einnig hugs­an­legt að nokkur smit­anna milli starfs­manna megi rekja til náinna sam­skipta þeirra vegna fjöl­skyldu- og vina­tengsla utan vinnu­stað­ar, en hún bætir við að nýgengi smita í sam­fé­lag­inu hafi verið með hæsta móti á tíma hóp­sýk­ing­ar­inn­ar. 

Auglýsing

Lovísa segir þó að margir sam­verk­andi þættir hafi valdið þá miklu útbreiðslu sem hóp­sýk­ingin náði, en flestir þeirra snúa að ófull­nægj­andi aðbún­aði á spít­al­an­um. 

Engin loft­ræst­ing er á sjúkra­stofum á Landa­koti, en sam­kvæmt Lovísu er ein­göngu útsog af snyrt­ingum á legu­deild­um, en eng­inn inn­blástur af nýju lofti. Í skýrsl­unni kemur einnig fram að starfs­fólk hefur kvartað undan lélegri loft­ræst­ingu á öllum vinnu­svæðum spít­al­ans. 

Til við­bótar við lélega loft­ræst­ingu kom í ljós að beitt hafi verið svo­kall­aðri kæfisvefns­véla­með­ferð á einum sjúk­lingi spít­al­ans, en síðar kom í ljós að hann var smit­aður af veirunni. Þessi með­ferð eykur dropa­fram­leiðslu ein­stak­linga og veldur því að vélin dreifir úða­ögnum frá önd­un­ar­færum í and­rúms­loft­ið. Að mati Lovísu gæti þessi dreif­ing, ásamt lélegri loft­ræst­ingu, hafa átt stóran þátt í því að smitin dreifð­ust vel innan spít­al­ans. 

3 sal­erni og 2 sturtur fyrir 19 sjúk­linga

Til við­bótar við lélega loft­ræst­ingu nefnir Lovísa marga aðra galla í aðbún­aði á spít­al­anum sem urðu þess vald­andi að sótt­varnir hafi ekki verið nægi­legar þar. Til að mynda voru fjöl­margir snertifletir inniliggj­andi sjúk­linga, líkt og sam­eig­in­leg sal­ern­is­að­staða, dag­stofa, tækja­salur og hópa­með­ferðir sjúkra- og iðju­þjálfa. Á einni deild voru ein­ungis þrjú sal­erni og tvær sturtur fyrir 19 sjúk­linga.

11-15 fer­metra kaffi­stofur

Aðstöðu og ábún­aði starfs­manna er einnig ábóta­vant sam­kvæmt Lovísu og var það til þess fallið að auka líkur á smit­dreif­ingu meðal starfs­fólks. Sem dæmi fyrir því nefnir hún að bún­ings­að­staða sé þröng og kaffi­stofur litl­ar, en stærð þeirra er á bil­inu 11 til 15 fer­metr­ar. Oft hefði reynst erfitt að halda tveggja metra fjar­lægð þegar starfs­menn­irnir tækju niður grímur í mat­ar­hlé­um.Vilt þú vera með?

Frjálsir, hugrakkir fjölmiðlar eru ómetanlegir en ekki ókeypis. Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda og með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og við ætlum að standa vaktina áfram og bjóða almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Fyrir þá lesendur sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Rannsóknarskýrsla Alþingi kom út árið 2010. Alls fann framkvæmdavaldið 249 ábendingar sem lúta að stjórnsýslunni við yfirferð sína á skýrslunni og segir að brugðist hafi verið við flestum.
Hvaða skýrsla um skýrslur er þetta eiginlega?
Síðdegis á föstudag birtist skýrsla sem Alþingi óskaði eftir í janúar árið 2018, um það hvernig framkvæmdavaldið hefði brugðist við ábendingum sem finna mætti í þremur rannsóknarskýrslum Alþingis, þar á meðal þeirri stóru um fall bankanna.
Kjarninn 30. nóvember 2020
Andrés Ingi Jónsson, þingmaður utan flokka, er fyrsti flutningsmaður frumvarpsins.
Ekki að leggja til 30 kílómetra hraða alls staðar
Andrés Ingi Jónsson þingmaður utan flokka leggur til að hámarkshraði í þéttbýli verði alla jafna 30 kílómetrar á klukkustund, nema gild rök séu fyrir hærri hraða. Með frumvarpi um þetta vill þingmaðurinn fara að fordæmi Hollendinga og Spánverja.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Lady Brewery hreyfingin býður fólki í leyniklúbb
Farandsbrugghúsið Lady Brewery ætlar að koma upp tilraunaeldhúsi þar sem íslensk náttúra í bjórgerð verður rannsökuð. Safnað er fyrir verkefninu á Karolina fund.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Helga Vala Helgadóttir leiddi lista Samfylkingarinnar í Reykjavík norður fyrir síðustu kosningar.
Samfylkingin fer „sænsku leiðina“ í Reykjavík og heldur ekki prófkjör
Það verður ekkert prófkjör hjá Samfylkingunni í Reykjavík fyrir næstu alþingiskosningar. Uppstillingarnefnd hefur verið falið að stilla upp listum og leita eftir tilnefningum frá flokksfélögum.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Dæmi um fyrirsagnir frétta dagblaðanna á árunum 1985 og 1986.
Neituðu að kryfja lík alnæmissjúklinga
Í bók Gunnhildar Örnu Gunnarsdóttur, Berskjaldaður, er að finna frásögn hjúkrunarfræðings af hræðslunni og fordómunum innan sem utan Borgarspítalans á níunda og tíunda áratugnum, þegar HIV-faraldurinn braust út.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Dagur B. Eggertsson borgarstjóri Reykjavíkur.
Eftirlitsaðilar fái heimildir til að skoða leiguhúsnæði
„Það sem maður situr svolítið eftir með í kjölfar brunans á Bræðraborgarstíg er að þar sem um íbúðarhúsnæði var að ræða er ábyrgðin [á eldvörnum] samkvæmt lögum og reglugerðum fyrst og fremst eigandans,“ segir Dagur B. Eggertsson borgarstjóri.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Schengen-samstarfið hefur átt undir högg að sækja vegna veirufaraldursins. Víða hefur innri landamærum svæðisins verið lokað. Þessi mynd er frá pólska landamærabænum Cieszyn í sumar, þar sem landamæralokun Tékka var mótmælt.
Sótt að Schengen
Árið 2020 hefur tekið á Schengen-samstarfið. Landamæralokanir vegna faraldursins, flóttamannamál og hryðjuverkaárásir hafa vakið upp spurningar um hvaða stefna skuli mörkuð og líklegt er að samstarfið taki einhverjum breytingum.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Mette Frederiksen forsætisráðherra komst við er hún ræddi við fjölmiðla eftir að hafa heimsótt minkabú í síðustu viku og rætt við bændur sem höfðu misst frá sér ævistarfið.
Minkaklúðrið
Danska ríkisstjórnin hefur sætt mikilli gagnrýni vegna minkamálsins svonefnda, þar sem margt hefur farið úrskeiðis. Nú síðast þegar ekki var fylgt tilmælum varðandi urðun hræjanna. Algjört klúður í eitt og allt segja danskir fjölmiðlar.
Kjarninn 29. nóvember 2020
Meira úr sama flokkiInnlent