Aðstæður á Landakoti meginorsök hópsýkingarinnar

Engin loftræsting ásamt fáum salernum, ófullnægjandi hólfaskiptingu og litlum kaffistofum eru meðal fjölmargra ástæðna COVID-19 hópsýkingarinnar sem braust þar út og hefur kostað fjölda manns lífið, samkvæmt skýrslu frá Landspítalanum.

_mg_1138_raw_51_14282155382_o.jpg
Auglýsing

Ástand hús­næð­is, loft­skipta og aðbún­aður á Landa­koti er ófull­nægj­andi fyrir starf­sem­ina sem þar fer fram og lík­lega meg­in­or­sök þeirra miklu smit­dreif­ingar sem varð þegar hóp­sýk­ing breidd­ist út á spít­al­anum í síð­asta mán­uði. Þetta er mat Lovísu Bjarkar Ólafs­dótt­ur, sér­fræð­ings í smit­sjúk­dómum og sýk­ing­ar­vörnum hjá Land­spít­al­an­um, sem skrif­aði skýrslu fyrir Land­spít­al­ann um hóp­sýk­ing­una

Í skýrsl­unni er farið yfir atburða­rás hóp­sýk­ing­ar­inn­ar, en rekja mátti alls 98 COVID-19 til­felli til hennar frá 22.-29. októ­ber. Þar af voru 52 starfs­menn og 46 sjúk­ling­ar. Með­al­aldur starfs­manna var 43 ár, en með­al­aldur sjúk­ling­anna var 84 ár. Smitið náði til fjög­urra deilda, en á einni deild­inni sýkt­ust allir 14 sjúk­ling­arnir af veirunni. Í annarri deild smit­uð­ust 14 af 15 sjúk­ling­um, eða 93 pró­sent þeirra, og í enn annarri sýkt­ust sjö af átta sjúk­ling­um. 

Sam­kvæmt Lovísu er lík­legt að smit hafi borist inn á stofn­un­ina með nokkrum ein­stak­ling­um.  Hins vegar telur hún einnig hugs­an­legt að nokkur smit­anna milli starfs­manna megi rekja til náinna sam­skipta þeirra vegna fjöl­skyldu- og vina­tengsla utan vinnu­stað­ar, en hún bætir við að nýgengi smita í sam­fé­lag­inu hafi verið með hæsta móti á tíma hóp­sýk­ing­ar­inn­ar. 

Auglýsing

Lovísa segir þó að margir sam­verk­andi þættir hafi valdið þá miklu útbreiðslu sem hóp­sýk­ingin náði, en flestir þeirra snúa að ófull­nægj­andi aðbún­aði á spít­al­an­um. 

Engin loft­ræst­ing er á sjúkra­stofum á Landa­koti, en sam­kvæmt Lovísu er ein­göngu útsog af snyrt­ingum á legu­deild­um, en eng­inn inn­blástur af nýju lofti. Í skýrsl­unni kemur einnig fram að starfs­fólk hefur kvartað undan lélegri loft­ræst­ingu á öllum vinnu­svæðum spít­al­ans. 

Til við­bótar við lélega loft­ræst­ingu kom í ljós að beitt hafi verið svo­kall­aðri kæfisvefns­véla­með­ferð á einum sjúk­lingi spít­al­ans, en síðar kom í ljós að hann var smit­aður af veirunni. Þessi með­ferð eykur dropa­fram­leiðslu ein­stak­linga og veldur því að vélin dreifir úða­ögnum frá önd­un­ar­færum í and­rúms­loft­ið. Að mati Lovísu gæti þessi dreif­ing, ásamt lélegri loft­ræst­ingu, hafa átt stóran þátt í því að smitin dreifð­ust vel innan spít­al­ans. 

3 sal­erni og 2 sturtur fyrir 19 sjúk­linga

Til við­bótar við lélega loft­ræst­ingu nefnir Lovísa marga aðra galla í aðbún­aði á spít­al­anum sem urðu þess vald­andi að sótt­varnir hafi ekki verið nægi­legar þar. Til að mynda voru fjöl­margir snertifletir inniliggj­andi sjúk­linga, líkt og sam­eig­in­leg sal­ern­is­að­staða, dag­stofa, tækja­salur og hópa­með­ferðir sjúkra- og iðju­þjálfa. Á einni deild voru ein­ungis þrjú sal­erni og tvær sturtur fyrir 19 sjúk­linga.

11-15 fer­metra kaffi­stofur

Aðstöðu og ábún­aði starfs­manna er einnig ábóta­vant sam­kvæmt Lovísu og var það til þess fallið að auka líkur á smit­dreif­ingu meðal starfs­fólks. Sem dæmi fyrir því nefnir hún að bún­ings­að­staða sé þröng og kaffi­stofur litl­ar, en stærð þeirra er á bil­inu 11 til 15 fer­metr­ar. Oft hefði reynst erfitt að halda tveggja metra fjar­lægð þegar starfs­menn­irnir tækju niður grímur í mat­ar­hlé­um.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent