Atvinnuleysið nú meira en þegar mest var eftir bankahrunið

Vinnumálastofnun reiknar með að almennt atvinnuleysi verði 11,3 prósent í desember. Atvinnuleysi eftir bankahrunið mældist mest 9,3 prósent í febrúar og mars 2009.

Flestir sem misst hafa vinnuna undanfarna mánuði störfuðu í ferðaþjónustu.
Flestir sem misst hafa vinnuna undanfarna mánuði störfuðu í ferðaþjónustu.
Auglýsing

Almennt atvinnu­leysi á Íslandi mæld­ist 9,9 pró­sent í októ­ber og Vinnu­mála­stofnun spáir því að það muni aukast í nóv­em­ber og des­em­ber vegna þeirrar erf­iðu stöðu sem nú er á vinnu­mark­aði sökum COVID-19. Spáin gerir ráð fyrir að almenna atvinnu­leysið verði 11,9 pró­sent í lok þessa mán­aðar og að það verði komið upp í 11,3 pró­sent í lok des­em­ber. 

Þetta kemur fram í nýrri mán­aða­skýrslu Vinnu­mála­stofn­un­ar.

Það þýðir að almennt atvinnu­leysi, þ.e. atvinnu­leysi án til­lits til þeirra sem eru að nýta hluta­bóta­leið­ina, var meira í lok síð­asta mán­aðar en þegar það var sem mest eftir banka­hrun­ið. Þá náði almenna atvinnu­leysið hámarki í febr­úar og mars 2009 þegar það mæld­ist 9,3 pró­sent. 

Auglýsing
Alþýðusamband Íslands (ASÍ) birti í gær hag­spá sína fyrir tíma­bilið 2020-2022. Þar er spáð að atvinnu­leysi hald­ist yfir 6,9 pró­sent út tíma­bilið þrátt fyrir spá um hóf­legan 1,8 pró­sent hag­vöxt á næsta ári. Spá ASÍ gerði ráð fyrir að atvinnu­leysi myndi verða 8,6 pró­sent á næsta ári.

Rúm­lega 40 pró­sent atvinnu­lausra erlendir rík­is­borg­arar

Alls voru 20.252 atvinnu­lausir í almenna bóta­kerf­inu um síð­ustu mán­aða­mót og 4.759 á hluta­bóta­leið­inni. Sam­an­lagt atvinnu­leysi mæld­ist 11,1 pró­sent og spá Vinnu­mála­stofn­unar gerir ráð fyrir að það muni hækka í 12,2 pró­sent í lok árs. Þar er reiknað með að fækka muni á hluta­bóta­leið­inni og að hún muni vigta 0,9 pró­sentu­stig í heild­ar­at­vinnu­leysið en að almennt atvinnu­leysi verði, líkt og áður sagði 11,3 pró­sent. 

At­vinnu­leysið er áfram mest á Suð­ur­nesjum þar sem það mæld­ist í heild 21,2 pró­sent í októ­ber. Almenna atvinnu­leysið þar mæld­ist 20,1 pró­sent en 1,1 pró­sentu­stig bætt­ist við vegna hluta­bóta­leið­ar­inn­ar.

Atvinnu­leysi á meðal erlendra rík­is­borg­ara heldur áfram að aukast. Vinnu­mála­stofnun gerir ráð fyrir því að heild­ar­at­vinnu­leysi á meðal þeirra hafi verið um 25 pró­sent í októ­ber og almenna atvinnu­leysið um 22 pró­sent. Það þýðir að hefð­bundnir atvinnu­leit­end­ur, þ.e. þeir sem voru í almenna bóta­kerf­inu en ekki á hluta­bóta­leið­inni, í hópi erlendra rík­is­borg­ara voru 8.204 tals­ins í lok síð­asta mán­að­ar. Því eru 41 pró­sent allra atvinnu­lausra á land­inu erlendir rík­is­borg­ar­ar. Í lok sept­em­ber síð­ast­lið­ins voru erlendir rík­is­borg­arar sem búa hér­lendis 51.120 tals­ins, eða tæp­lega 14 pró­sent íbúa lands­ins.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent