Atvinnuleysið nú meira en þegar mest var eftir bankahrunið

Vinnumálastofnun reiknar með að almennt atvinnuleysi verði 11,3 prósent í desember. Atvinnuleysi eftir bankahrunið mældist mest 9,3 prósent í febrúar og mars 2009.

Flestir sem misst hafa vinnuna undanfarna mánuði störfuðu í ferðaþjónustu.
Flestir sem misst hafa vinnuna undanfarna mánuði störfuðu í ferðaþjónustu.
Auglýsing

Almennt atvinnuleysi á Íslandi mældist 9,9 prósent í október og Vinnumálastofnun spáir því að það muni aukast í nóvember og desember vegna þeirrar erfiðu stöðu sem nú er á vinnumarkaði sökum COVID-19. Spáin gerir ráð fyrir að almenna atvinnuleysið verði 11,9 prósent í lok þessa mánaðar og að það verði komið upp í 11,3 prósent í lok desember. 

Þetta kemur fram í nýrri mánaðaskýrslu Vinnumálastofnunar.

Það þýðir að almennt atvinnuleysi, þ.e. atvinnuleysi án tillits til þeirra sem eru að nýta hlutabótaleiðina, var meira í lok síðasta mánaðar en þegar það var sem mest eftir bankahrunið. Þá náði almenna atvinnuleysið hámarki í febrúar og mars 2009 þegar það mældist 9,3 prósent. 

Auglýsing
Alþýðusamband Íslands (ASÍ) birti í gær hagspá sína fyrir tímabilið 2020-2022. Þar er spáð að atvinnuleysi haldist yfir 6,9 prósent út tímabilið þrátt fyrir spá um hóflegan 1,8 prósent hagvöxt á næsta ári. Spá ASÍ gerði ráð fyrir að atvinnuleysi myndi verða 8,6 prósent á næsta ári.

Rúmlega 40 prósent atvinnulausra erlendir ríkisborgarar

Alls voru 20.252 atvinnulausir í almenna bótakerfinu um síðustu mánaðamót og 4.759 á hlutabótaleiðinni. Samanlagt atvinnuleysi mældist 11,1 prósent og spá Vinnumálastofnunar gerir ráð fyrir að það muni hækka í 12,2 prósent í lok árs. Þar er reiknað með að fækka muni á hlutabótaleiðinni og að hún muni vigta 0,9 prósentustig í heildaratvinnuleysið en að almennt atvinnuleysi verði, líkt og áður sagði 11,3 prósent. 

Atvinnuleysið er áfram mest á Suðurnesjum þar sem það mældist í heild 21,2 prósent í október. Almenna atvinnuleysið þar mældist 20,1 prósent en 1,1 prósentustig bættist við vegna hlutabótaleiðarinnar.

Atvinnuleysi á meðal erlendra ríkisborgara heldur áfram að aukast. Vinnumálastofnun gerir ráð fyrir því að heildaratvinnuleysi á meðal þeirra hafi verið um 25 prósent í október og almenna atvinnuleysið um 22 prósent. Það þýðir að hefðbundnir atvinnuleitendur, þ.e. þeir sem voru í almenna bótakerfinu en ekki á hlutabótaleiðinni, í hópi erlendra ríkisborgara voru 8.204 talsins í lok síðasta mánaðar. Því eru 41 prósent allra atvinnulausra á landinu erlendir ríkisborgarar. Í lok september síðastliðins voru erlendir ríkisborgarar sem búa hérlendis 51.120 talsins, eða tæplega 14 prósent íbúa landsins.


Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Fékk „bakteríuna“ eftir Söngvakeppni sjónvarpsins
„Lögin hafa orðið til á yfir 20 ára tímabili og er því nokkur breidd í þessu hjá mér; allt frá stígandi ballöðum til eins konar rokkóperu,“ segir Pétur Arnar Kristinsson sem blásið hefur til söfnunar fyrir útgáfu fyrstu breiðskífu sinnar.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Smári McCarthy er að hætta á þingi og ætlar í kjölfarið að láta reyna á sitt eigið hugvit í tengslum við loftslagsbreytingar.
„Flokkarnir voru að þvælast fyrir hvorum öðrum“ og niðurstaðan varð núll
Smára McCarthy fráfarandi þingmanni Pírata finnst sem undanfarin fjögur ár hafi litast af því að lítið ráðrúm hafi verið til þess að ræða pólitík, þar sem stjórnarflokkarnir eru ósammála um mörg grundvallarmálefni.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Það er fremur fátítt að sólarhringsúrkoma í Reykjavík mælist meira en 20 mm eða meiri að sumarlagi.
Rignir af meiri ákefð nú en áður?
Fátt bendir til þess að Ísland sleppi alfarið við aftakaúrkomu sem nágrannaríki okkar hafa upplifað á síðustu árum, skrifar Einar Sveinbjörnsson veðurfræðingur og veltir fyrir sér getu fráveitukerfa til að taka við meiriháttar vatnsflaumi.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Norska kvennaliðið í strandhandbolta að loknu Evrópumeistaramótinu í Búlgaríu á dögunum.
Bikiní- og stuttbuxnadeilan
Nýafstaðið Evrópumeistaramót í strandhandbolta vakti mikla athygli víða um heim. Það var þó ekki keppnin sjálf sem dró að sér athyglina heldur deilur um klæðnað. Nánar tiltekið klæðnað norska kvennalandsliðsins.
Kjarninn 1. ágúst 2021
Joe Biden forseti Bandaríkjanna tilkynnti í apríl að viðskiptaþvingunum yrði beitt á Rússland vegna njósnanna.
Brotist inn í tölvupósta bandarískra saksóknara
Óttast er að viðkvæmum gögnum hafi verið stolið er brotist var inn í tölvur tæplega þrjátíu embætta saksóknara í Bandaríkjunum á síðasta ári. Bandarísk yfirvöld telja Rússa standa að baki árásinni.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eftir helgi verða breytingar á ferðatakmörkunum til Bretlands.
Fagna ákvörðun Breta um að bólusettir sleppi við sóttkví
„Hvenær ætla Bandaríkin að svara í sömu mynt?“ spyrja Alþjóða samtök flugfélaga sem fang ákvörðun Breta um að aflétta sóttkvíarkröfum á bólusetta farþega frá Bandaríkjunum og ESB-ríkjum.
Kjarninn 31. júlí 2021
Eggert Gunnarsson
Hamfarakynslóðin
Kjarninn 31. júlí 2021
Frá aðdáun til andófs í álfu strangra takmarkana
Í Eyjaálfu hefur „núllstefnan“ í baráttunni við kórónuveiruna skilað eftirtektarverðum árangri og engin smit hafa greinst í nokkrum ríkjum. Eftir að smitum fjölgaði í Ástralíu og útgöngubann var sett á fannst mörgum nóg komið.
Kjarninn 31. júlí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent