Deildar meiningar um samkeppnishæfni til framtíðar þrátt fyrir óháða úttekt

Samtök álframleiðenda segja að þrátt fyrir að niðurstöður óháðrar úttektar sýni að raforkuverð til álvera sé almennt ekki að skerða samkeppnishæfni þeirra við önnur Vesturlönd, sé í skýrslunni ekki tekin afstaða til þess verðs sem býðst í dag.

Búrfellsvirkjun. Tekist hefur verið á um raforkuverð Landsvirkjunar á opinberum vettvangi undanfarin misseri og líklegt er að sú umræða haldi áfram.
Búrfellsvirkjun. Tekist hefur verið á um raforkuverð Landsvirkjunar á opinberum vettvangi undanfarin misseri og líklegt er að sú umræða haldi áfram.
Auglýsing

Þeir aðilar sem hafa deilt um sam­keppn­is­hæfni orku­sæk­ins iðn­aðar hér á landi að und­an­förnu virð­ast lík­legir til þess að halda áfram að takast á um mál­efn­ið, nú þegar úttekt hefur verið gerð af óháðu grein­ing­ar­fyr­ir­tæki, sem sýnir fram á að raf­orku­kostn­aður stórnot­enda á Íslandi skerði ekki sam­keppn­is­hæfni þeirra gagn­vart fyr­ir­tækjum í Kana­da, Nor­egi og Þýska­land­i.

„Sam­keppn­is­hæfni hlýtur að taka mið af núver­andi stöðu og fram­tíð­ar­horf­um,“ segir í frétta­til­kynn­ingu frá Samáli, sam­tökum álf­ram­leið­enda á Íslandi, sem benda á að í skýrslu grein­ing­ar­fyr­ir­tæk­is­ins Fraun­hofer sé ekki tekin afstaða til þess hvort það orku­verð sem býðst á Íslandi í dag sé sam­keppn­is­hæft, auk þess sem bent sé á að ein­staka raf­orku­samn­ingar hér á landi gætu haft áskor­anir í för með sér fyrir fyr­ir­tæki.

„Þessi nið­ur­staða stað­festir það sem við hjá Lands­virkjun höfum talið okkur vita, að við bjóðum grænu ork­una okkar á sam­keppn­is­hæfu verði. Það er gott að fá það stað­fest af sér­fróð­um, óháðum aðila,“ er hins vegar haft eftir Herði Arn­ar­syni, for­stjóra Lands­virkj­un­ar, í frétta­til­kynn­ing­u. 

Auglýsing

Þar er þess einnig getið að Lands­virkjun hafi haft vilja til þess að opin­bera frek­ari upp­lýs­ingar um orku­kostnað álvera en koma fram í skýrsl­unni, en haft var sam­ráð við alla aðila um fram­setn­ingu nið­ur­staðna og komu fram athuga­semdir sem tekið var til­lit til, enda gögnin sem liggja að baki veitt í trún­aði.

Samál segir að ekki hafi verið horft til ákveð­inna þátta í sam­an­burð­in­um, sem geti haft áhrif á sam­keppn­is­hæfni auk raf­orku­verðs­ins. Sam­an­burð­ar­ríkin þrjú búi til dæmis yfir öfl­ugum heima­mark­aði, öfugt við Ísland, sem skapi skil­yrði fyrir öfl­uga virð­is­auk­andi áfram­vinnslu. Sam­tökin lýsa eigi að síður ánægju með að ráð­ist hafi verið í þessa úttekt og sömu­leiðis yfir­lýs­ingar Þór­dísar Kol­brúnar R. Gylfa­dóttur ráð­herra um að end­ur­skoða eigi flutn­ings­kerfi raf­orku með sam­keppn­is­hæfni að leið­ar­ljósi.

Stað­fest­ing á því að verð­stefnan hafi ekki nei­kvæð áhrif

Haft er eftir for­stjóra Lands­virkj­unar í til­kynn­ingu að fyr­ir­tækið hafi lagt sig fram um náið sam­starf við við­skipta­vini sína og sé ávallt reiðu­búið að skoða hvaða leiðir eru færar til að ná hag­stæðri nið­ur­stöðu fyrir báða aðila.

Hörður Arnarson forstjóri Landsvirkjunar.„Við reynum að leggja okkar af mörkum með því að sýna sveigj­an­leika m.a. í verði og styðja þannig við rekstur þeirra við þessar krefj­andi aðstæð­ur. Það er hins vegar gott að fá stað­fest­ingu á því að verð­stefna okkar hafi ekki nei­kvæð áhrif á sam­keppn­is­hæfni við­skipta­vina okkar á stórnot­enda­mark­aði. Ég er líka sann­færður um að end­ur­nýj­an­lega orkan gefur okkur sam­keppn­is­for­skot til fram­tíð­ar, nú þegar sífellt fleiri leita umhverf­is­vænna leiða í orku­mál­u­m,“ er haft eftir Herði.

Í til­kynn­ingu Lands­virkj­unar er einnig bent á að í skýrslu Fraun­hofer komi fram að álver hér á landi þurfi meiri orku en ella til fram­leiðslu sinn­ar, þar sem þau búi ekki yfir allra nýjasta bún­aði og tækni. Hörður segir áhyggju­efni að sama þróun hafi ekki orðið á Íslandi í Nor­egi, þar sem álver hafi náð að lækka orku­notkun sína umtals­vert á hvert fram­leitt tonn.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent