„Í þrjú ár hafa þau þrjóskast við og tekið flokkshollustu og valdastóla fram yfir hagsmuni þjóðarinnar“

Píratar hafa sent frá sér yfirlýsingu vegna niðurstöðu yfirdeildar Mannréttindadómstóls Evrópu.

Blaðamannafundur 21. apríl 2020 – Aðgerðapakki II (Bjarni, Katrín og Sigurður Ingi)
Auglýsing

„Nið­ur­staða yfir­deildar Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu er enn ein stað­fest­ingin á þriggja ára kostn­að­ar­samri nið­ur­læg­ingu stjórn­valda.“ Þetta kemur fram í yfir­lýs­ingu Pírata vegna nið­ur­stöðu MDE.

Kjarn­inn greindi frá því í morgun að yfir­­­deild Mann­rétt­inda­­dóm­stól Evr­­ópu hefði stað­­fest dóm rétt­­ar­ins í Lands­rétt­­ar­­mál­inu svo­kall­aða. Dóm­­­­stóll­inn felldi fyrri dóm sinn í mál­inu þann 12. mars 2019 en í honum fengu bæði Sig­ríður Á. And­er­­­­sen fyrr­ver­andi dóms­­­­­­mála­ráð­herra og Alþingi á sig áfell­is­­­­­­dóm fyrir það hvernig haldið var á skipan fimmtán dóm­­­­­­ara við Lands­rétt í byrjun júní 2017.

Í til­kynn­ingu Pírata segir að í stað þess að hlusta á ítrek­aðar við­var­anir þeirra og áköll um að standa fag­lega að skipan dóm­ara hafi rík­is­stjórnir Bjarna Bene­dikts­sonar og Katrínar Jak­obs­dóttur ákveðið að við­halda réttaró­vissu og grafa undan trú­verð­ug­leika Lands­rétt­ar.

Auglýsing

Síð­asta tæki­færið til að bæta ráð sitt

„Þessu hefði mátt afstýra. Þau ákváðu að gera það ekki. Í stað iðr­unar og umbóta­vilja hafa íslensk stjórn­völd staðið vörð um ólög­mætar og ófor­svar­an­legar athafnir fyrr­ver­andi dóms­mála­ráð­herra. Í þrjú ár hafa þau þrjóskast við og tekið flokks­holl­ustu og valda­stóla fram yfir hags­muni þjóð­ar­innar og rétt­ar­rík­is­ins, með til­heyr­andi kostn­aði, réttaró­vissu og orð­spors­hnekki fyrir Ísland.

Nú gefst rík­is­stjórn Katrínar Jak­obs­dóttur síð­asta tæki­færið til að bæta ráð sitt. Píratar krefj­ast þess að stjórn­völd við­ur­kenni og vindi ofan af brotum sínum rétt eins og yfir­deildin gerir kröfu um. Stjórn­völd þurfa taf­ar­laust að kynna trú­verð­ugar áætl­anir um hvernig þau hyggj­ast upp­ræta réttaró­viss­una sem þau sköp­uðu sjálf og hvernig þau hyggj­ast koma í veg fyrir að sagan end­ur­taki sig. Þar þarf þingið að taka fullan þátt, enda ber­sýni­legt af dóms­orð­inu að þingið brást í eft­ir­lits­hlut­verki sínu með fram­kvæmd­ar­vald­in­u,“ segir í yfir­lýs­ing­unni.

Sam­kvæmt Pírötum þarf rík­is­stjórnin jafn­framt að bregð­ast við nið­ur­stöð­unni „án þess að grípa til sömu flótta­við­bragða og hún gerði eftir síð­asta áfell­is­dóm Mann­rétt­inda­dóm­stóls­ins: Rétt eins og þá er ekki í boði nú að neita að horfast í augu við eigin mis­gjörðir og reyna þess í stað að grafa undan trú­verð­ug­leika dóm­stóls­ins með dylgjum og rang­færsl­um. Og rétt eins og þá verða Píratar til­búnir til þess að bregð­ast við öllum slíkum und­an­brögðum vald­hafa.

Þriggja ára réttaró­vissu í íslensku rétt­ar­kerfi er ekki lok­ið. Nú þarf að taka á rót vand­ans, bregð­ast við af heið­ar­leika og ábyrgð og ganga í það verk að end­ur­byggja traust á rétt­ar­vörslu­kerf­inu. Píratar munu ekki láta sitt eftir liggja og veita vald­höfum virkt aðhald nú sem aldrei fyrr,“ segir að lokum í yfir­lýs­ing­unni.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni
Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.
Kjarninn 20. janúar 2021
Joe Biden, forseti Bandaríkjanna, sór embættiseið sinn fyrr í dag.
Biden: „Það verður enginn friður án samheldni“
Joe Biden var svarinn í embætti forseta Bandaríkjanna fyrr í dag. Í innsetningarræðu sinni kallaði hann eftir aukinni samheldni meðal Bandaríkjamanna svo að hægt yrði að takast á við þau erfiðu verkefni sem biðu þjóðarinnar.
Kjarninn 20. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson
Mikið fagnaðarefni að „nýfasistinn og hrottinn Donald Trump“ láti af embætti
Þingflokksformaður Pírata fagnar brotthvarfi Donalds Trump úr embætti Bandaríkjaforseta og bendir á að uppgangur nýfasisma geti átt sér stað ef við gleymum því að það sé mögulegt.
Kjarninn 20. janúar 2021
Frá miðstjórnarfundi hjá Alþýðusambandi Íslands í febrúar árið 2019.
Segja skorta á röksemdir fyrir sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka
Miðstjórn ASÍ mótmælir harðlega áformum um sölu á hlut ríkisins í Íslandsbanka, segir flýti einkenna ferlið og telur að ekki hafi verið færðar fram fullnægjandi röksemdir fyrir sölunni.
Kjarninn 20. janúar 2021
Gosi – ævintýri spýtustráks
Öll viljum við vera alvöru!
Leiklistargagnrýnandi Kjarnans fjallar um sýninguna Gosi – ævintýri spýtustráks sem sýnd er í Borgarleikhúsinu.
Kjarninn 20. janúar 2021
Á nýrri tölfræðisíðu sem sett var í loftið í dag má fylgjast með framgangi bólusetningar gegn COVID-19 hér á landi.
Tæplega 500 manns hafa þegar fengið tvær sprautur
Búið er að gefa rúmlega 40 prósent af Íslendingum yfir 90 ára aldri a.m.k. einn skammt af bóluefni og tæp 13 prósent þeirra sem eru 80-89 ára. Ný tölfræðisíða um bólusetningu hefur verið sett í loftið á vefnum covid.is.
Kjarninn 20. janúar 2021
Ágúst Ólafur Ágústsson.
Ágúst Ólafur verður ekki í framboði fyrir Samfylkinguna í næstu kosningum
Annar oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavíkur verður ekki á lista hennar í komandi þingkosningum. Hann bauðst til að taka annað sætið á lista en meirihluti uppstillingarnefndar hafnaði því.
Kjarninn 20. janúar 2021
Rústir hússins að Bræðraborgarstíg 1 standa enn, yfir hálfu ári eftir að það brann.
Rannsaka ætluð brot eiganda Bræðraborgarstígs 1
Lögreglan á höfuðborgarsvæðinu er með til skoðunar ætlað brot fyrrum eiganda Bræðraborgarstígs 1 á byggingarreglugerð. HMS segir að eigandanum hafi borið að tryggja brunavarnir hússins og þær ekki reynst í samræmi við lög.
Kjarninn 20. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent