Sjálfstæðisflokkurinn mælist tvisvar sinnum stærri en Samfylkingin

Stærsti flokkur landsins mælist nú yfir kjörfylgi. Hinir tveir flokkarnir sem sitja með honum í ríkisstjórn myndu bíða afhroð ef kosið yrði í dag. Flokkur fólksins er á skriði og Sósíalistaflokkur Íslands næði inn á þing.

Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokks, getur verið ánægður með nýjustu könnun MMR.
Bjarni Benediktsson, formaður Sjálfstæðisflokks, getur verið ánægður með nýjustu könnun MMR.
Auglýsing

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn bætir vel við sig á milli mán­aða í könnun MMR, en fylgi flokks­ins mælist nú 27,1 pró­sent. Það er næst mesta fylgi sem flokk­ur­inn hefur mælst með á kjör­tíma­bil­inu. Eina skiptið sem MMR mældi hann stærri var í mars síð­ast­liðn­um, í fyrstu könnun eftir að COVID-19 far­ald­ur­inn skall á Íslandi, þar sem fylgið mæld­ist 27,4 pró­sent. Yrði þetta nið­ur­staða kosn­inga myndi Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn bæta við sig næstum tveimur pró­sentu­stigum frá kosn­ing­unum 2017.

Sam­fylk­ingin tapar að sama skapi fylgi milli mán­aða og mælist nú með 13,8 pró­sent fylgi. Það er næstum þremur pró­sentu­stigum minna fylgi en hún mæld­ist með fyrir um mán­uði og ein­ungis 1,7 pró­sentu­stigi yfir því sem flokk­ur­inn fékk upp úr kjör­köss­unum fyrir rúmum þremur árum. 

Auglýsing
Píratar mæl­ast jafn stór og Sam­fylk­ing en tapa samt hálfu pró­sentu­stigi milli mán­aða. Við­reisn bætir við sig frá síð­ustu könnun og mælist nú með 9,5 pró­sent stuðn­ing.

Hinir stjórn­ar­flokk­arnir tveir, Vinstri græn og Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn, eru ekki í góðri stöðu. Þeir mæl­ast báðir með 7,6 pró­sent fylg­i.Það er 2,3 pró­sentu­stigum minna en Fram­sókn mæld­ist með fyrir mán­uði en nán­ast það sama og í nóv­em­ber. Saman hafa flokk­arnir tapað 12,4 pró­sentu­stigum af fylgi á kjör­tíma­bil­inu, á sama tíma og Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn hefur bætt við sig 1,9 pró­sentu­stig­i. 

Níu flokkar næðu inn

Líkt og vana­lega þegar Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn bætir við sig þá skreppur Mið­flokk­ur­inn saman milli kann­ana. Hann mæld­ist með 9,1 pró­sent fylgi í nóv­em­ber en nú segj­ast sjö pró­sent kjós­enda styðja Mið­flokk­inn. Það er lægsta fylgi flokks­ins í könn­unum MMR frá því að fyr­ir­tækið hóf að mæla flokk­inn, ef frá eru taldir þeir þrír mán­uðir sem fylgdu í kjöl­far Klaust­urs­máls­ins svo­kall­aða í lok árs 2018 og byrjun árs 2019.

Flokkur fólks­ins hress­ist veru­lega milli mán­aða og mælist nú með 6,2 pró­sent stuðn­ing. Það er mesta fylgi sem flokk­ur­inn hefur mælst með hjá MMR í heilt ár. Sós­í­alista­flokkur Íslands bætir sömu­leiðis við sig pró­sentu­stigi milli mán­aða og mælist með fimm pró­sent fylgi. Það myndi lík­ast til duga honum inn á þing og gera það að verkum að fá atkvæði myndu detta niður dauð, en ein­ungis 2,34 pró­sent aðspurðra sögð­ust ætla að kjósa önnur fram­boð en þau níu sem nefnd eru hér að ofan. 

Könn­unin var fram­kvæmd 26. nóv­em­ber - 3. des­em­ber 2020 og var heild­ar­fjöldi svar­enda 944 ein­stak­ling­ar, 18 ára og eldri.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent