Yfirvöld kæra Facebook fyrir brot á samkeppnislögum

Stærsti samfélagsmiðill heimsins liggur nú undir miklum þrýstingi vegna kæru frá samkeppniseftirliti Bandaríkjanna.

Mark Zuckerberg, stofnandi Facebook
Mark Zuckerberg, stofnandi Facebook
Auglýsing

Sam­keppn­is­eft­ir­lit Banda­ríkj­anna kærði sam­fé­lags­mið­il­inn Face­book fyrir brot á sam­keppn­is­lögum þar í landi í gær. Eft­ir­litið sagð­ist búast við að mið­ill­inn þyrfti að losa sig við Instagram og WhatsApp. 

Sam­kvæmt frétt frá breska blað­inu Fin­ancial Times sakar sam­keppn­is­eft­ir­litið Face­book um að hafa stundað „sam­keppn­is­hamlandi við­skipta­hætti um ára­bil.“ Þessir við­skipta­hættir fælu meðal ann­ars í sér yfir­tökur á öðrum fyr­ir­tækjum sem ógn­uðu mark­aðs­ráð­andi stöðu mið­ils­ins og tak­mörkun á þjón­ustu sem gæti nýst öðrum keppi­naut­um.

Eft­ir­litið nefnir sér­stak­lega sam­fé­lags­miðl­ana Instagram og WhatsApp, sem fyr­ir­tækið keypti árin 2012 og 2014, en sam­kvæmt Fin­ancial Times búast yfir­völd við því að málið endi á því að Face­book losi sig við báða miðl­ana. 

Auglýsing

Betra að kaupa en að kepp­ast við

Í kærunni er end­ur­tekið vísað í tölvu­pósta­sam­skipti Mark Zucker­berg, for­stjóra Face­book, við sam­starfs­menn sína. Í einum þeirra sagði hann að það væri „betra að kaupa heldur en að kepp­ast við“ önnur fyr­ir­tæki, en í öðru við­ur­kenndi hann að sam­skipta­for­ritið WhatsApp væri betra en sam­skipta­hluti Face­book, Messen­ger, og að það væri ómögu­legt að draga úr því for­skot­i. 

Einnig er vísað í aðra tölvu­pósta starfs­manna Face­book eftir stuttu eftir kaupin á WhatsApp, þar sem yfir­tök­unni á „hugs­an­lega eina fyr­ir­tæk­inu sem hefði getað orðið næsta Face­book á far­síma“ var fagn­að. 

Mis­nota stöðu til að krefj­ast upp­lýs­inga

Sam­kvæmt sam­keppn­is­eft­ir­liti Banda­ríkj­anna hefur mark­aðs­ráð­andi staða Face­book komið illa niður á not­endum þess, jafn­vel þótt þeir þurfi ekki að borga fyrir þjón­ust­una. Öllu heldur hefði mið­ill­inn notað stöðu sína til að krefj­ast þess að not­endur hans gæfu frá sér fleiri per­sónu­upp­lýs­ingar en þeir hefði ann­ars gert ef meiri sam­keppni væri á milli sam­fé­lags­miðla.

Bæði kaupin sam­þykkt á sínum tíma

Face­book sendi frá sér til­kynn­ingu stuttu eftir að ákæran var gerð opin­ber, en í henni sak­ar  yfir­lög­fræð­ingur fyr­ir­tæk­is­ins, Jenni­fer New­stead, yfir­völd um að ganga gegn eigin ákvörð­un­um, þar sem bæði kaupin gegn Instagram og Whatsapp voru sam­þykkt á sínum tíma.

New­stead segir að vin­sældir beggja for­rit­anna væru Face­book að þakka. „Þegar Face­book keypti Instagram var heild­ar­fjöldi not­enda þess ein­ungis tvö pró­sent af því sem hann er í dag, með ein­ungis 13 starfs­menn, engar tekjur og í raun­inni enga eigin inn­við­i,“ bætti hún við.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Halldór Gunnarsson
Samtök eldri borgara ráðalaus eða hvað?
Kjarninn 2. mars 2021
Helga Vala Helgadóttir formaður velferðarnefndar.
Neitar að hafa brotið trúnað og segir „kostulegt“ að ráðuneytið geri athugasemdir
Helga Vala Helgadóttir telur sig ekki hafa brotið trúnað með því að ræða um efnisatriði sem komu fram á lokuðum nefndarfundi í sjónvarpsviðtali. Hún segir stöðu hjúkrunarheimila of alvarlega fyrir „pólitíska leiki.“
Kjarninn 2. mars 2021
Áréttar að það sé „salur til rannsóknar en ekki ráðherra“
Símtöl dómsmálaráðherra til lögreglustjóra höfuðborgarsvæðisins voru rædd í óundirbúnum fyrirspurnatíma á Alþingi í dag. Áslaug sagði símtölin ekki skráningarskyld þar sem hún hefði hringt til að afla sér upplýsinga en ekki í formlegum erindagjörðum.
Kjarninn 2. mars 2021
Helga Vala Helgadóttir þingmaður Samfylkingar og formaður velferðarnefndar Alþingis.
Heilbrigðisráðuneytið gerir „alvarlegar athugasemdir“ við orð Helgu Völu
Heilbrigðisráðuneytið telur að málflutningur formanns velferðarnefndar í frétt RÚV um Sjúkratryggingar Íslands í gærkvöldi hafi verið ógætilegur og að trúnaðar um það sem fram fór á lokuðum nefndarfundi hafi ekki verið gætt.
Kjarninn 2. mars 2021
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra segir nauðsynlegt að ræða áhrif launabreytinga á verðbólgu
Hvaðan kemur verðbólgan?
Verðbólga hér á landi mælist nú í rúmum fjórum prósentum og hefur ekki verið jafnmikil í rúm sjö ár. Hvað veldur þessari miklu hækkun?
Kjarninn 2. mars 2021
Hreinn Loftsson, lögmaður og annar aðstoðarmaður dómsmálaráðherra.
Segir það vekja furðu hvernig stjórnmálamenn og fjölmiðlar „hamast á dómsmálaráðherra“
Hreinn Loftsson segir dómsmálaráðherra ekki hafa gert neitt rangt þegar hún hringdi í lögreglustjórann á höfuðborgarsvæðinu á aðfangadag vegna Ásmundarsalsmálsins. Fjölmiðlar hafi ekki virt helgifrið og heimtað svör frá ráðherranum.
Kjarninn 2. mars 2021
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Sósíalistaflokkurinn hefur aldrei mælst stærri í könnunum Gallup
Stjórnarflokkarnir hafa saman tapað fylgi á kjörtímabilinu en eru við það að geta endurnýjað samstarfið, samkvæmt könnunum, standi vilji þeirra til þess. Þrír stjórnarandstöðuflokkar hafa styrkt stöðu sína á kjörtímabilinu en tveir veikst.
Kjarninn 2. mars 2021
Guðmundur Ingi var kjörinn varaformaður Vinstrihreyfingarinnar - græns framboðs árið 2019.
Tveir keppast um oddvitasæti VG í Kraganum
Guðmundur Ingi Guðbrandsson hefur tilkynnt að hann stefni á oddvitasætið í Suðvesturkjördæmi. Nú þegar hefur Ólafur Þór Gunnarsson tilkynnt að hann vilji fyrsta sætið.
Kjarninn 2. mars 2021
Meira úr sama flokkiErlent