Loftslagsstefna Íslands verði að vera „miklu gagnsærri og skýrari“

Náttúruverndarsamtök Íslands kalla eftir meiri skýrleika varðandi markmið Íslands um samdrátt í losun fram til ársins 2030 og segja „óboðlegt“ að gengið verði til kosninga á næsta ári án þess að búið verði að lögfesta markmið um kolefnishlutleysi 2040.

Árni Finnsson, formaður Náttúruverndarsamtaka Íslands.
Árni Finnsson, formaður Náttúruverndarsamtaka Íslands.
Auglýsing

Nátt­úru­vernd­ar­sam­tök Íslands skora á Katrínu Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra um að skýra betur hver nákvæm­lega stefna Íslands um sam­drátt í losun fram til árs­ins 2030 sé, þegar hún ávarpar leið­toga­fund um lofts­lags­mál sem Sam­ein­uðu þjóð­irn­ar, Bret­land og Frakk­land standa að á morg­un. 

Sam­tökin kalla eftir því að Katrín setji fram tölu­leg mark­mið Íslands „refja­laust“, en ekki óljós mark­mið sem háð séu samn­ingum við Evr­ópu­sam­band­ið, um til dæmis 40-46 pró­sent minni losun árið 2030 miðað við 1990, eins og for­sæt­is­ráð­herra nefndi í sam­tali við Vísi í gær.

„Lofts­lags­stefna íslenskra stjórn­valda verður að vera miklu gagn­særri og skýr­ari. Það er engin von til að stjórn­sýsla lofts­lags­mála skýrist þegar ekki er ljóst hvað stjórn­völd vilja,“ segir Árni Finns­son, for­maður sam­tak­anna í sam­tali við Kjarn­ann. 

Auglýsing

Í frétta­til­kynn­ingu sam­tak­anna er bent á að í febr­úar hafi Nor­egur end­ur­nýjað fyr­ir­heit sín og norsk stjórn­völd stefni nú á 50 pró­sent sam­drátt, að lág­marki, árið 2030 miðað við 1990. Á sama tíma sé margt óljóst um mark­mið Íslands og stefnu í lofts­lags­mál­um.

„Óboð­legt“ að ekki sé skýrt hvað kolefn­is­hlut­leysi 2040 þýði

„Það er til dæmis ekki ljóst hvað kolefn­is­hlut­leysi 2040 þýð­ir. Og hvað eiga emb­ættimenn þá að ger­a?“ spyr Árni, en auk þess að kalla eftir skýrum tölum um hvað Ísland ætli sér að minnka losun mikið segja sam­tökin að stjórn­völd verði að lög­festa mark­mið rík­is­stjórn­ar­innar um kolefn­is­hlut­leysi árið 2040.

Þau segja það hrein­lega „óboð­legt“ að rík­is­stjórn­ar­flokk­arnir fari inn í kosn­inga­bar­áttu næsta árs „án þess að kjós­endur séu nokkru nær um hvað hug­takið eða stefnan feli í sér,“ en Árni á sæti í lofts­lags­ráði, sem hefur hvatt stjórn­völd til þess að lög­festa hug­tak­ið.

Í frétta­til­kynn­ingu sam­tak­anna segir að ef „kolefn­is­hlut­leysi árið 2040“ sé ekki skil­greint sam­kvæmt íslenskum lögum sé ekki hægt að vita hvað stjórn­völd hyggj­ast fyrir og bent er á að þónokkur ríki hafi þegar lög­fest kolefn­is­hlut­leysi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent