Loftslagsstefna Íslands verði að vera „miklu gagnsærri og skýrari“

Náttúruverndarsamtök Íslands kalla eftir meiri skýrleika varðandi markmið Íslands um samdrátt í losun fram til ársins 2030 og segja „óboðlegt“ að gengið verði til kosninga á næsta ári án þess að búið verði að lögfesta markmið um kolefnishlutleysi 2040.

Árni Finnsson, formaður Náttúruverndarsamtaka Íslands.
Árni Finnsson, formaður Náttúruverndarsamtaka Íslands.
Auglýsing

Nátt­úru­vernd­ar­sam­tök Íslands skora á Katrínu Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra um að skýra betur hver nákvæm­lega stefna Íslands um sam­drátt í losun fram til árs­ins 2030 sé, þegar hún ávarpar leið­toga­fund um lofts­lags­mál sem Sam­ein­uðu þjóð­irn­ar, Bret­land og Frakk­land standa að á morg­un. 

Sam­tökin kalla eftir því að Katrín setji fram tölu­leg mark­mið Íslands „refja­laust“, en ekki óljós mark­mið sem háð séu samn­ingum við Evr­ópu­sam­band­ið, um til dæmis 40-46 pró­sent minni losun árið 2030 miðað við 1990, eins og for­sæt­is­ráð­herra nefndi í sam­tali við Vísi í gær.

„Lofts­lags­stefna íslenskra stjórn­valda verður að vera miklu gagn­særri og skýr­ari. Það er engin von til að stjórn­sýsla lofts­lags­mála skýrist þegar ekki er ljóst hvað stjórn­völd vilja,“ segir Árni Finns­son, for­maður sam­tak­anna í sam­tali við Kjarn­ann. 

Auglýsing

Í frétta­til­kynn­ingu sam­tak­anna er bent á að í febr­úar hafi Nor­egur end­ur­nýjað fyr­ir­heit sín og norsk stjórn­völd stefni nú á 50 pró­sent sam­drátt, að lág­marki, árið 2030 miðað við 1990. Á sama tíma sé margt óljóst um mark­mið Íslands og stefnu í lofts­lags­mál­um.

„Óboð­legt“ að ekki sé skýrt hvað kolefn­is­hlut­leysi 2040 þýði

„Það er til dæmis ekki ljóst hvað kolefn­is­hlut­leysi 2040 þýð­ir. Og hvað eiga emb­ættimenn þá að ger­a?“ spyr Árni, en auk þess að kalla eftir skýrum tölum um hvað Ísland ætli sér að minnka losun mikið segja sam­tökin að stjórn­völd verði að lög­festa mark­mið rík­is­stjórn­ar­innar um kolefn­is­hlut­leysi árið 2040.

Þau segja það hrein­lega „óboð­legt“ að rík­is­stjórn­ar­flokk­arnir fari inn í kosn­inga­bar­áttu næsta árs „án þess að kjós­endur séu nokkru nær um hvað hug­takið eða stefnan feli í sér,“ en Árni á sæti í lofts­lags­ráði, sem hefur hvatt stjórn­völd til þess að lög­festa hug­tak­ið.

Í frétta­til­kynn­ingu sam­tak­anna segir að ef „kolefn­is­hlut­leysi árið 2040“ sé ekki skil­greint sam­kvæmt íslenskum lögum sé ekki hægt að vita hvað stjórn­völd hyggj­ast fyrir og bent er á að þónokkur ríki hafi þegar lög­fest kolefn­is­hlut­leysi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Engin starfsemi hefur verið í kísilverinu í Helguvík í fimm ár.
Ekkert fast í hendi en „samtalið er enn í gangi“
Viðræður Arion banka og PCC um möguleg kaup á kísilverksmiðjunni í Helguvík hafa nú staðið í rúmlega átta mánuði. „Samtalið er enn í gangi og ekki ljóst hvenær eða hvernig það endar,“ segir forstöðumaður samskiptasviðs bankans.
Kjarninn 29. september 2022
Gríðarlegt uppstreymi í Eystrasalti yfir einu gati á gasleiðslunni.
Hafa uppgötvað fjórða lekann í Eystrasalti
Gasleiðslurnar Nord Stream 1 og 2 í Eystrasalti leka á fjórum stöðum. Fjórði lekinn uppgötvaðist á þriðjudag en sænska strandgæslan staðfesti tilvist hans í morgun.
Kjarninn 29. september 2022
Fyrir stóran hluta íslenskra heimila er húsnæðislánið stærsti einstaki útgjaldaliðurinn í hverjum mánuði. Lágt vaxtastig kom heimilunum til góða, en sendi húsnæðisverðið á sama tíma í hæstu hæðir. Senn breytist greiðslubyrði fjölmargra heimila.
„Nýja snjóhengjan“: Hundruð milljarða skuldir færast senn af sögulega lágum vöxtum
Margir íslenskir lántakendur nýttu sér fordæmalausar vaxtalækkanir Seðlabankans í faraldrinum til að taka óverðtryggð húsnæðislán á föstum vöxtum. Stóraukin greiðslubyrði bíður þeirra, að öllu óbreyttu.
Kjarninn 28. september 2022
Blásjór í eðlilegu árferði að hausti. Lónið er nú hálftómt og rafmagnsframleiðslu í virkjununum verið hætt tímabundið.
Stórar virkjanir úti í Noregi vegna vatnsskorts
Skert raforkuframleiðsla vegna vatnsskorts blasir áfram við í mið- og suðurhluta Noregs ef himnarnir fara ekki að opnast almennilega. Í raun þarf úrkoma haustsins að vera óvenjulega mikil til að bæta upp fyrir þurrkatíð sumarsins.
Kjarninn 28. september 2022
Olíubirgðastöðin í Örfirisey.
Eigum aðeins eldsneytisbirgðir til 20-50 daga
Eldsneytisbirgðir hér á landi eru langt undir þeim viðmiðunarmörkum sem í gildi eru innan Evrópusambandsins og víðar. Dæmi eru um að birgðir þotueldsneytis hafi farið undir tíu daga.
Kjarninn 28. september 2022
Ásgeir Jónsson seðlabankastjóri.
Seðlabankinn: Líkur hafa aukist á að fasteignaverð lækki
Útreikningar Seðlabankans á hlutfalli íbúðaverðs og launavísitölu hafa allt frá í mars gefið til kynna bólumyndun á íbúðamarkaði. Hvernig markaðurinn mun mögulega leiðrétta sig er óvíst, en hröð leiðrétting og nafnverðslækkanir eru möguleiki.
Kjarninn 28. september 2022
Gas streymir upp á yfirborðið í Eystrasalti út úr leiðslunum á hafsbotni.
Hvað gerðist eiginlega í Eystrasalti?
Allur vafi hefur nú verið tekinn af því hvort að rússneskt gas muni streyma til Evrópu í vetur. Sprengingar sem mældust á jarðskjálftamælum og gerðu risastór göt á leiðslurnar í Eystrasalti hafa veitt þeim vangaveltum náðarhöggið.
Kjarninn 28. september 2022
Verðbólgan komin niður í 9,3 prósent
Vísitala neysluverðs hækkaði á milli mánaða en ársverðbólga dregst saman annan mánuðinn í röð. Miklar lækkanir á flugfargjöldum til útlanda skiptu miklu.
Kjarninn 28. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent