Smit meðal umsækjenda um alþjóðlega vernd

Kórónuveirusmit hafa greinst meðal umsækjenda um alþjóðlega vernd sem dvelja í þjónustu Hafnarfjarðarbæjar í húsnæði með íbúðum fyrir fjölskyldur. Hælisleitendur gagnrýndu Útlendingastofnun í vikunni fyrir aðstöðu á Grensásvegi.

Útlendingastofnun - Kópavogi
Auglýsing

Upp hafa komið COVID-19 smit meðal umsækj­enda um alþjóð­lega vernd. Um er að ræða ein­stak­linga sem dvelja í þjón­ustu Hafn­ar­fjarð­ar­bæjar í hús­næði með íbúðum fyrir fjöl­skyld­ur. Frá þessu er greint í til­kynn­ingu frá Útlend­inga­stofn­un.

Í henni segir að fyrsta smitið hafi greinst fyrr í vik­unni og hafi aðrir íbúar þá þegar farið í sótt­kví en nokkrir þeirra greindust smit­aðir í gær.

„Gripið hefur verið til allra við­eig­andi ráð­staf­ana til að ná tökum á útbreiðsl­unni. Hinir smit­uðu hafa verið fluttir í far­sótt­ar­hús í Reykja­vík í sam­vinnu við almanna­varnir en Hafn­ar­fjarð­ar­bær þjón­ustar þá sem dvelja í sótt­kví,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Auglýsing

Rögn­valdur Ólafs­son aðstoð­ar­yf­ir­lög­reglu­þjónn stað­festi í sam­tali við frétta­stofu RÚV í morgun að um átt smit væri að ræða. Hann sagði að nokkur fjöldi fólks væri í sótt­kví vegna smit­anna en gat ekki stað­fest hversu marg­ir. Smitrakn­ing væri enn í gangi.

Gagn­rýna Útlend­inga­stofnun harð­lega

Hæl­is­leit­endur gagn­rýndu aðstöðu Útlend­inga­stofn­unar á Grens­ás­vegi í vik­unni en í færslu hóps­ins Refu­gees in Iceland á Face­book var birt mynd­skeið af aðstöð­unni þar.

„Enn einu sinni brýtur Útlend­inga­stofnun á mann­rétt­indum og setur heilsu okkar og öryggi í hættu. Fjöldi fólks hefur verið flutt frá Ásbrú í búðir í Reykja­vík (Grens­ás). Við vitum ekki af hverju en við höldum að það sé vegna þess að það sé of kostn­að­ar­samt að reka búð­irnar á Ásbrú.

Undir venju­legum kring­um­stæðum myndum við fagna því að búa á stað sem er fjöl­farn­ari, eins og við höfum óskað eftir í tvö ár núna. En að gera það í miðjum COVID-far­aldri, þegar fólk á meira og minna að vera í ein­angr­un, þýðir að það þarf að gera það vel og var­lega. Það var ekki gert af hendi Útlend­inga­stofn­un­ar.“

Lýsa aðstæðum á Grensás sem hræði­legum

Þá kemur fram í færsl­unni að aðstæður á Grensás séu hræði­leg­ar. Að minnsta kosti tvær mann­eskjur séu í hverju her­bergi og í sumum her­bergjum séu jafn­vel fjórar til fimm. Hæl­is­leit­end­urnir segja að Útlend­inga­stofnun neiti að taka til­lit til þess að sumir þeirra séu í áhættu­hópi þegar kemur að COVID-19.

Þá er bent á að ekki megi fleiri en 10 deila bað­her­bergi en á Grensás séu 32 með tvær hrein­læt­is­að­stöð­ur.

„Allir vita að sótt­varna­ráð­staf­anir eru öfl­ug­asta vopnið gegn frek­ari útbreiðslu COVID-far­ald­urs. Jafn­vel þótt Útlend­inga­stofnun fari eftir 10 manna tak­mörk­un­um, sem hún gerir ekki, þá hlýtur maður að velta því fyrir sér hvort þetta ætti ekki vera enn strang­ara í far­aldri.“

Segir að aldrei búi fleiri en tveir saman í her­bergi á Grens­ás­vegi

Í til­kynn­ingu Útlend­inga­stofn­unar vegna búsetu­úr­ræðis fyrir umsækj­endur um alþjóð­lega vernd á Grens­ás­vegi segir að 28 her­bergi séu með eld­un­ar­að­stöðu. „42 umsækj­endur um vernd dvelja í hús­næð­inu um þessar mund­ir. Tveir ein­stak­lingar deila her­bergi í flestum til­vikum en þegar um er að ræða ein­stak­linga sem glíma við alvar­leg veik­indi dvelja þeir einir í her­bergi. Aldrei búa fleiri en tveir saman í her­bergi á Grens­ás­veg­i.“

Þá kemur fram að í hús­næð­inu séu átta bað­her­bergi og að verið sé að end­ur­nýja þau, tvö og tvö í einu. Meðan á end­ur­bót­unum stendur séu því sex bað­her­bergi í notkun hverju sinni. Sápa og hand­spritt sé til staðar á bað­her­bergjum og geti íbúar fengið grímur eftir þörfum hjá örygg­is­verði.

„Her­bergið sem sést á myndum í fjöl­miðlum og í mynd­bandi á sam­fé­lags­miðlum var tekið úr notkun og íbúum þess fengið annað her­bergi þegar þeir létu vita af því að vatns­kran­inn væri bil­að­ur. Þess má geta að her­bergið á mynd­unum er minnsta her­bergið í hús­in­u,“ segir á vef Útlend­inga­stofn­un­ar. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni hættir sem forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur
Forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur, Bjarni Bjarnason, óskaði eftir því á fundi stjórnar Orkuveitu Reykjavíkur að láta af störfum sem forstjóri í mars á næsta ári. Þá verða tólf ár liðin síðan Bjarni tók við forstjórastöðunni.
Kjarninn 26. september 2022
Halla Hrund Logadóttir orkumálastjóri.
Orkumálastýra fer spennt til vinnu á hverjum morgni – Ekki bara dökk ský í loftslagsmálum
„Það sem mun koma okkur á leiðarenda og út úr þessu hættuástandi er heitstrenging þess að vinna saman,“ segir Halla Hrund Logadóttir, forstjóri Orkustofnunar. Koma þurfi hlutunum í verk heima fyrir en ekki síður að beita sér í þágu fátækari ríkja.
Kjarninn 26. september 2022
Þjóðhættir
Þjóðhættir
Þjóðhættir – Hættið þessu fikti strákar!
Kjarninn 26. september 2022
Fyrstu meðalhraðamyndavélarnar hér á landi voru settar upp í fyrra. Ávinningurinn af þeim, í formi lægri slysakostnaðar, er sagður geta verið tífaldur á við kostnaðinn við að halda úti kerfunum.
Meðalhraðaeftirlit gæti verið „arðbærasta“ umferðaröryggismálið
Drög að nýrri umferðaröryggisáætlun stjórnvalda hafa verið birt. Þar segir að innleiðing meðalhraðaeftirlits á vegum landsins gæti talist arðbærasta umferðaröryggisframkvæmdin sem völ er á og að innleiðing slíks eftirlits verði forgangsmál næstu árin.
Kjarninn 26. september 2022
Kallað var eftir auknum kaupmætti í kröfugöngu verkalýðsins 1. maí síðastliðinn.
Kaupmáttur hefur rýrnað um 4,2 prósent á þessu ári og hefur ekki verið minni síðan 2020
Í júní síðastliðnum lauk tólf ára samfelldu skeiði þar sem kaupmáttur launa jókst, sé horft til breytinga milli ára. Á síðasta ári hefur kaupmátturinn himns vegar rýrnað um 1,6 prósent og hefur ekki verið minni síðan í lok árs 2020.
Kjarninn 26. september 2022
Guðmundur Ingi Guðbrandsson er félags- og vinnumarkaðsráðherra.
Vill lengja tímabil endurhæfingarlífeyris úr þremur árum í fimm
Stjórnvöld vilja gera fólki kleift að fá greiddan endurhæfingarlífeyri í lengri tíma en nú er gert ráð fyrir í lögum. Tilgangurinn er að reyna að fækka þeim sem fara á örorku og fjölga þeim sem snúa aftur til vinnu.
Kjarninn 26. september 2022
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Google Analytics bann og GTA6 myndbroti lekið
Kjarninn 26. september 2022
„Lukkuriddararnir“ í bakgarðinum
Þrír fyrrverandi þingmenn, fjögur erlend stórfyrirtæki, félag í eigu svokallaðs hrunverja og fólk úr sveitum Vesturlands koma við sögu í frásögn Sunnu Óskar Logadóttur af fundi þar sem vindorkufyrirtæki kynntu áform sín.
Kjarninn 26. september 2022
Meira úr sama flokkiInnlent