Leggur til skýrari reglur um ríkisstyrki til kvikmyndaframleiðenda

Kvikmyndaframleiðendur þyrftu að láta löggilta endurskoðendur fara yfir uppgjör sín til þess að geta fengið styrk frá atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytinu, verði hugsanlegt frumvarp að lögum.

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, atvinnuvega- og nýsköpunarráðherra.
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, atvinnuvega- og nýsköpunarráðherra.
Auglýsing

Atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neytið leggur til að end­ur­greiðslur til sjón­varps- og kvik­mynda­fram­leiðslu­fyr­ir­tækja lúti skýr­ari reglum og séu bundnar strang­ari skil­yrð­um, sam­kvæmt drögum að nýju frum­varpi í Sam­ráðs­gátt stjórn­valda. Meðal ann­ars er lagt til að fram­leiðslu­kostn­aður fyr­ir­tækj­anna verði betur skil­greindur og að þau fái lög­gilta end­ur­skoð­endur til að fara yfir upp­gjör þeirra. 

Drögin birt­ust í Sam­ráðs­gátt­inni í gær og byggja á skýrslu sem Rík­is­end­ur­skoðun skil­aði til Alþingis um end­ur­greiðslu­kerfi til kvik­mynda­fyr­ir­tækja og fram­kvæmd þess. Sam­kvæmt ráðu­neyt­inu eru laga­breyt­inga­til­lög­urnar í frum­varp­inu gerðar til að bregð­ast við athuga­semdum Rík­is­end­ur­skoð­unar í skýrsl­unni sinni.

Auglýsing

Upp­gjör og end­ur­skoðun á öllum verk­efnum

Sam­kvæmt núgild­andi lögum þurfa kvik­mynda­fyr­ir­tækin að skila end­ur­skoð­uðu upp­gjöri ef þeir fá meiri en 20 millj­ónir króna í end­ur­greiðslu frá rík­inu. Þetta þýðir þó að tals­verðar fjár­hæðir eru greiddar til kvik­mynda­fyr­ir­tækja án þess að upp­gjör liggi fyr­ir, en þær námu 223 millj­ónum króna vegna 35 verk­efna árið 2018 eins og kemur fram í frum­varps­drög­un­um. 

Ráðu­neytið leggur til að öll fram­leiðslu­fyr­ir­tæki sem fá end­ur­greiðslu frá rík­inu þurfa nú að skila kostn­að­ar­upp­gjöri sem farið hefur verið yfir með lög­giltum end­ur­skoð­anda, óháð upp­hæð.

Allur vafi tek­inn af

Til við­bótar við kröfu um kostn­að­ar­upp­gjör fela frum­varps­drögin í sér skýr­ari skil­grein­ingu á fram­leiðslu­kostn­aði sem hægt er að fá end­ur­greiðslu fyr­ir. Hann feli í sér allan þann kostnað sem fellur til hér­lend­is, eða stundum í öðrum EES-lönd­um, við gerð kvik­mynda­verks og teng­ist annað hvort und­ir­bún­ings­tíma­bili, fram­leiðslu­tíma­bili eða eft­ir­vinnslu­tíma­bili fram­leiðslu. Þessi kostn­aður verði að vera skráður í fjár­hags­bók­haldi umsækj­anda. 

Þar að auki inni­heldur frum­varpið ýmis önnur skil­yrði sem er ætlað að taka af allan vafa um skil­yrðin sem fylgja end­ur­greiðsl­unni. Þeirra á meðal er að end­ur­greiðsla til sjón­varps­þátta eða kvik­mynda verði alltaf til­greind í kredit­lista og að skýrt verði nánar hvenær fram­leiðslu telst vera lok­ið. 

Ráðu­neytið hefur opnað fyrir umsagnir við frum­varps­drögin og mun taka á móti þeim fram að ára­mót­um. Enn sem komið er hefur eng­inn skrifað umsögn.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Sonur mannsins með leppinn: „Svona flúði ég vígasamtök föður míns“
Dakota Adams, sonur leiðtoga vígasamtakanna the Oath Keepers, ólst upp við að heimsendir væri í nánd og að öruggast væri að klæðast herklæðum og eiga sem flestar byssur. Dakota tókst að frelsa móður sína og yngri systkini frá heimilisföðurnum.
Kjarninn 5. desember 2022
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf hjá Veitum.
Aðstoðarmaður borgarstjóra ráðinn, án auglýsingar, í nýja yfirmannsstöðu hjá Veitum
Pétur Krogh Ólafsson hefur verið ráðinn í nýtt starf þróunar- og viðskiptastjóra hjá Veitum, dótturfélagi Orkuveitu Reykjavíkur. Starfið var ekki auglýst, samkvæmt svari sem Kjarninn fékk frá Orkuveitunni.
Kjarninn 5. desember 2022
María Heimisdóttir.
María hættir – Vill ekki taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun
María Heimisdóttir hefur sagt upp störfum sem forstjóri Sjúkratrygginga Íslands. Hún segist ekki vilja taka ábyrgð á vanfjármagnaðri stofnun.
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – English
Samtal við samfélagið – Migration and Integration in the Era of Climate Change
Kjarninn 5. desember 2022
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Fólksflutningar og samþætting á tímum loftslagsbreytinga
Kjarninn 5. desember 2022
Helga Árnadóttir hannar og myndskreytir Lestar Flóðhesta
Lestrar Flóðhestar eru fjölskylduverkefni
Lestrar Flóðhestar eru ný spil fyrir börn sem eru að taka sín fyrstu skref í lestri. „Okkur fannst vanta eitthvað fjörugt og skemmtilegt í lestrarúrvalið fyrir byrjendur,“ segir Helga Árnadóttir sem hannar og myndskreytir spilin.
Kjarninn 5. desember 2022
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar.
„Þetta er bara eins og að fara með rangt barn heim af róló“
Guðmundur Björgvin Helgason ríkisendurskoðandi skaut föstum skotum að forsvarsmönnum Bankasýslunnar á fundi stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar og sakaði Lárus Blöndal um að hafa talað gegn betri vitund er hann sjálfur kom fyrir nefndina.
Kjarninn 5. desember 2022
Þórður Snær Júlíusson
Er Tene nýju flatskjáirnir eða eru kerfin og þeir sem stjórna þeim kannski vandamálið?
Kjarninn 5. desember 2022
Meira úr sama flokkiInnlent