Leggur til skýrari reglur um ríkisstyrki til kvikmyndaframleiðenda

Kvikmyndaframleiðendur þyrftu að láta löggilta endurskoðendur fara yfir uppgjör sín til þess að geta fengið styrk frá atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytinu, verði hugsanlegt frumvarp að lögum.

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, atvinnuvega- og nýsköpunarráðherra.
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, atvinnuvega- og nýsköpunarráðherra.
Auglýsing

Atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neytið leggur til að end­ur­greiðslur til sjón­varps- og kvik­mynda­fram­leiðslu­fyr­ir­tækja lúti skýr­ari reglum og séu bundnar strang­ari skil­yrð­um, sam­kvæmt drögum að nýju frum­varpi í Sam­ráðs­gátt stjórn­valda. Meðal ann­ars er lagt til að fram­leiðslu­kostn­aður fyr­ir­tækj­anna verði betur skil­greindur og að þau fái lög­gilta end­ur­skoð­endur til að fara yfir upp­gjör þeirra. 

Drögin birt­ust í Sam­ráðs­gátt­inni í gær og byggja á skýrslu sem Rík­is­end­ur­skoðun skil­aði til Alþingis um end­ur­greiðslu­kerfi til kvik­mynda­fyr­ir­tækja og fram­kvæmd þess. Sam­kvæmt ráðu­neyt­inu eru laga­breyt­inga­til­lög­urnar í frum­varp­inu gerðar til að bregð­ast við athuga­semdum Rík­is­end­ur­skoð­unar í skýrsl­unni sinni.

Auglýsing

Upp­gjör og end­ur­skoðun á öllum verk­efnum

Sam­kvæmt núgild­andi lögum þurfa kvik­mynda­fyr­ir­tækin að skila end­ur­skoð­uðu upp­gjöri ef þeir fá meiri en 20 millj­ónir króna í end­ur­greiðslu frá rík­inu. Þetta þýðir þó að tals­verðar fjár­hæðir eru greiddar til kvik­mynda­fyr­ir­tækja án þess að upp­gjör liggi fyr­ir, en þær námu 223 millj­ónum króna vegna 35 verk­efna árið 2018 eins og kemur fram í frum­varps­drög­un­um. 

Ráðu­neytið leggur til að öll fram­leiðslu­fyr­ir­tæki sem fá end­ur­greiðslu frá rík­inu þurfa nú að skila kostn­að­ar­upp­gjöri sem farið hefur verið yfir með lög­giltum end­ur­skoð­anda, óháð upp­hæð.

Allur vafi tek­inn af

Til við­bótar við kröfu um kostn­að­ar­upp­gjör fela frum­varps­drögin í sér skýr­ari skil­grein­ingu á fram­leiðslu­kostn­aði sem hægt er að fá end­ur­greiðslu fyr­ir. Hann feli í sér allan þann kostnað sem fellur til hér­lend­is, eða stundum í öðrum EES-lönd­um, við gerð kvik­mynda­verks og teng­ist annað hvort und­ir­bún­ings­tíma­bili, fram­leiðslu­tíma­bili eða eft­ir­vinnslu­tíma­bili fram­leiðslu. Þessi kostn­aður verði að vera skráður í fjár­hags­bók­haldi umsækj­anda. 

Þar að auki inni­heldur frum­varpið ýmis önnur skil­yrði sem er ætlað að taka af allan vafa um skil­yrðin sem fylgja end­ur­greiðsl­unni. Þeirra á meðal er að end­ur­greiðsla til sjón­varps­þátta eða kvik­mynda verði alltaf til­greind í kredit­lista og að skýrt verði nánar hvenær fram­leiðslu telst vera lok­ið. 

Ráðu­neytið hefur opnað fyrir umsagnir við frum­varps­drögin og mun taka á móti þeim fram að ára­mót­um. Enn sem komið er hefur eng­inn skrifað umsögn.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þolendur kynfæralimlestinga, nauðgana, ofbeldis og fordóma sendir til baka til Grikklands
Tvær sómalskar konur standa nú frammi fyrir því að verða sendar til Grikklands af íslenskum stjórnvöldum og bíða þær brottfarardags. Þær eru báðar þolendur grimmilegs ofbeldis og þarfnast sárlega aðstoðar fagfólks til að vinna í sínum málum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Undirbúa sókn fjárfesta í flesta innviði samfélagsins „til að létta undir með hinu opinbera“
Í nýlegri kynningu vegna fyrirhugaðrar stofnunar á 20 milljarða innviðasjóði er lagt upp með að fjölmörg tækifæri séu í fjárfestingu á innviðum á Íslandi. Það eru ekki einungis hagrænir innviðir heldur líka félagslegir.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Bækur spila stórt hlutverk í lífi margra um jólahátíðina.
Rýnt í bækur og stjörnur
Bókahúsið er hlaðvarpsþáttur þar sem rætt er við rithöfunda og ýmsa sem koma að bókaútgáfu. Í sjötta þætti er spjallað um himingeiminn, ný skáldverk og ljóðabækur.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Teikning af mögulegri framtíðarsýn fyrir svæði Háskóla Íslands.
Fólk og mannlíf í forgangi í framtíðarsýn Háskóla Íslands
Háskóli Ísland og Reykjavíkurborg hafa í sameiningu dregið upp mynd af svæði HÍ til framtíðar með tilliti til legu Borgarlínu. Suðurgata breytist úr hraðbraut í borgargötu og gert er ráð fyrir að bílastæði færist í miðlæg bílastæðahús.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Unnþór Jónsson
Upplýsingaóreiða er vandamál
Kjarninn 26. nóvember 2021
Nýtt COVID-afbrigði orsakar svartan föstudag í Kauphöllinni
Fjárfestar um allan heim brugðust illa við fréttum af nýju afbrigði kórónuveirunnar í morgun. Ekkert félag á aðalmarkaði hækkaði í virði við lokun markaða, en hlutabréfaverð í Icelandair og Play lækkaði um rúm 4 prósent yfir daginn.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Vínbúðin stefnir nú út á Granda, þar sem fjöldi stórmarkaða er staðsettur.
Vínbúðin stefnir á Fiskislóð
ÁTVR segist ætla að ganga til samninga við eigendur húsnæðis að Fiskislóð 10 á Granda um leigu á plássi undir nýja Vínbúð. Ekki er búið að taka endanlega ákvörðun um lokun Vínbúðar í Austurstræti.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Margrethe Vestager, yfirmaður stafrænnar vegferðar Evrópusambandsins
ESB vill fjárfesta beint í nýsköpunarfyrirtækjum
Nýkynntur nýsköpunarhraðall Evrópusambandsins felur í sér stefnubreytingu í opinberri fjármögnun til tæknifyrirtækja í álfunni, en með honum getur sambandið keypt beina eignarhluti í sprotafyrirtækjum fyrir allt að 2,2 milljarða króna.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent