Leggur til skýrari reglur um ríkisstyrki til kvikmyndaframleiðenda

Kvikmyndaframleiðendur þyrftu að láta löggilta endurskoðendur fara yfir uppgjör sín til þess að geta fengið styrk frá atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytinu, verði hugsanlegt frumvarp að lögum.

Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, atvinnuvega- og nýsköpunarráðherra.
Þórdís Kolbrún Reykfjörð Gylfadóttir, atvinnuvega- og nýsköpunarráðherra.
Auglýsing

Atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neytið leggur til að end­ur­greiðslur til sjón­varps- og kvik­mynda­fram­leiðslu­fyr­ir­tækja lúti skýr­ari reglum og séu bundnar strang­ari skil­yrð­um, sam­kvæmt drögum að nýju frum­varpi í Sam­ráðs­gátt stjórn­valda. Meðal ann­ars er lagt til að fram­leiðslu­kostn­aður fyr­ir­tækj­anna verði betur skil­greindur og að þau fái lög­gilta end­ur­skoð­endur til að fara yfir upp­gjör þeirra. 

Drögin birt­ust í Sam­ráðs­gátt­inni í gær og byggja á skýrslu sem Rík­is­end­ur­skoðun skil­aði til Alþingis um end­ur­greiðslu­kerfi til kvik­mynda­fyr­ir­tækja og fram­kvæmd þess. Sam­kvæmt ráðu­neyt­inu eru laga­breyt­inga­til­lög­urnar í frum­varp­inu gerðar til að bregð­ast við athuga­semdum Rík­is­end­ur­skoð­unar í skýrsl­unni sinni.

Auglýsing

Upp­gjör og end­ur­skoðun á öllum verk­efnum

Sam­kvæmt núgild­andi lögum þurfa kvik­mynda­fyr­ir­tækin að skila end­ur­skoð­uðu upp­gjöri ef þeir fá meiri en 20 millj­ónir króna í end­ur­greiðslu frá rík­inu. Þetta þýðir þó að tals­verðar fjár­hæðir eru greiddar til kvik­mynda­fyr­ir­tækja án þess að upp­gjör liggi fyr­ir, en þær námu 223 millj­ónum króna vegna 35 verk­efna árið 2018 eins og kemur fram í frum­varps­drög­un­um. 

Ráðu­neytið leggur til að öll fram­leiðslu­fyr­ir­tæki sem fá end­ur­greiðslu frá rík­inu þurfa nú að skila kostn­að­ar­upp­gjöri sem farið hefur verið yfir með lög­giltum end­ur­skoð­anda, óháð upp­hæð.

Allur vafi tek­inn af

Til við­bótar við kröfu um kostn­að­ar­upp­gjör fela frum­varps­drögin í sér skýr­ari skil­grein­ingu á fram­leiðslu­kostn­aði sem hægt er að fá end­ur­greiðslu fyr­ir. Hann feli í sér allan þann kostnað sem fellur til hér­lend­is, eða stundum í öðrum EES-lönd­um, við gerð kvik­mynda­verks og teng­ist annað hvort und­ir­bún­ings­tíma­bili, fram­leiðslu­tíma­bili eða eft­ir­vinnslu­tíma­bili fram­leiðslu. Þessi kostn­aður verði að vera skráður í fjár­hags­bók­haldi umsækj­anda. 

Þar að auki inni­heldur frum­varpið ýmis önnur skil­yrði sem er ætlað að taka af allan vafa um skil­yrðin sem fylgja end­ur­greiðsl­unni. Þeirra á meðal er að end­ur­greiðsla til sjón­varps­þátta eða kvik­mynda verði alltaf til­greind í kredit­lista og að skýrt verði nánar hvenær fram­leiðslu telst vera lok­ið. 

Ráðu­neytið hefur opnað fyrir umsagnir við frum­varps­drögin og mun taka á móti þeim fram að ára­mót­um. Enn sem komið er hefur eng­inn skrifað umsögn.Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Helga Vala Helgadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
„Birtingarmynd af eindæma skilningsleysi stjórnvalda“
Þingmaður Samfylkingarinnar segir að félags- og barnamálaráðherra hafi tekist að hækka flækjustigið svo mikið varðandi sérstakan styrk til íþrótta- og tómstundastarfs barna frá tekjulágum heimilum að foreldrar geti ekki nýtt sér styrkinn.
Kjarninn 23. janúar 2021
Jón Baldvin Hannibalsson
Fimm hundruð milljarða spurningin – Í næstu kosningum
Kjarninn 23. janúar 2021
Freyja Haraldsdóttir
Baráttunni ekki lokið á meðan fólk gleymist og situr eftir
Freyja Haraldsdóttir segist vera þakklát fyrir að vera bólusett og að heilbrigðisyfirvöld hafi sett hópinn sem hún tilheyrir í forgang. Hún bendir þó á að fatlað fólk með aðstoð heima hafi gleymst í bólusetningarferlinu.
Kjarninn 23. janúar 2021
Húsnæðismarkaðurinn hefur verið á fleygiferð undanfarna mánuði. Ódýrt lánsfjármagn er þar helstu drifkrafturinn.
Bankar lána metupphæðir til húsnæðiskaupa og heimilin yfirgefa verðtrygginguna
Viðskiptabankarnir lánuðu 306 milljarða króna í ný húsnæðislán umfram upp- og umframgreiðslur í fyrra. Fordæmalaus vöxtur var í töku óverðtryggðra lána og heimili landsins greiddu upp meira af verðtryggðum lánum en þau tóku.
Kjarninn 23. janúar 2021
Guðmundur Andri Thorsson, þingmaður Samfylkingarinnar.
„Mig langar að halda áfram“
Guðmundur Andri Thorsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Samfylkinguna fyrir næstu kosningar.
Kjarninn 23. janúar 2021
Snjallúr geta greint merki um sýkingar mjög snemma.
Snjallúr geta fundið merki um COVID-sýkingu
Vísindamenn við Stanford-háskóla hafa fundið upp aðvörunarkerfi í snjallúr sem láta notandann vita ef merki um sýkingu finnast í líkamanum.
Kjarninn 23. janúar 2021
Gylfi Zoega, hagfræðiprófessor við Háskóla Íslands
Segir einkavæðingu banka viðkvæma jafnvel við bestu aðstæður
Gylfi Zoega segir mikla áhættu fólgna í því að kerfislega mikilvægir bankar séu í einkaeigu í nýjasta tölublaði Vísbendingar.
Kjarninn 23. janúar 2021
Ungur drengur bíður eftir mataraðstoð í Jóhannesarborg. Útbreiðsla faraldursins í Suður-Afríku hefur valdið því að öll þjónusta er í hægagangi.
Vísindamenn uggandi vegna nýrra afbrigða veirunnar
Þó að litlar rannsóknir á rannsóknarstofum bendi til þess að mótefni fyrri sýkinga af völdum kórónuveirunnar og að vörn sem bóluefni eiga að veita dugi minna gegn suðurafríska afbrigðinu en öðrum er ekki þar með sagt að sú yrði niðurstaðan „í raunheimum”.
Kjarninn 23. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent