Orkumálastjóri: „Einföld leið“ að leggja niður rammaáætlun

Guðni A. Jóhannesson orkumálastjóri leggur til að rammaáætlun verði lögð niður og að stofnanir sem fara með umhverfis- og skipulagsmál verði efldar til þess að meta hugsanlega virkjunarkosti.

Aldeyjarfoss í Skjálfandafljóti. Í þriðja áfanga rammaáætlunar er lagt til að svæðið verði friðað.
Aldeyjarfoss í Skjálfandafljóti. Í þriðja áfanga rammaáætlunar er lagt til að svæðið verði friðað.
Auglýsing

„Frið­lýs­ing án tíma­marka er í raun alvar­leg skerð­ing á rétti kom­andi kyn­slóða til þess að taka lýð­ræð­is­legar ákvarð­anir um sín mál á hverjum tíma,“ skrifar Guðni A. Jóhann­es­son orku­mála­stjóri í jóla­er­indi sínu. Hann segir ferli  ramma­á­ætl­unar orðið „lang­ur, erf­iður draumur eða martröð“ og að tími sé kom­inn til að vakna og finna nýjar leið­ir. „Ein­föld leið er að leggja niður ramma­á­ætlun og efla þær stofn­anir sem fara með umhverfis og skipu­lags­mál til þess að meta hugs­an­lega virkj­un­ar­kosti á skipu­lags­stig­i.“

AuglýsingGuðni rifjar í jóla­er­indi sínu upp að þegar hann hóf störf hjá Orku­stofnun árið 2008 hafi vinna við annan áfanga ramma­á­ætl­unar verið að hefj­ast. „Í verk­efn­is­stjórn voru þá full­trúar stofn­ana, sam­taka og ráðu­neyta þannig að um aðferðir og nið­ur­stöður skap­að­ist breið umræða þar sem mis­mun­andi sjón­ar­mið tók­ust á. Þótt ýmis upp­hlaup yrðu vegna óskyldra hluta sem trufl­uðu starf­sem­ina var for­mað­ur­inn, Svan­fríður Jón­as­dótt­ir, óþreyt­andi að taka umræð­una og umfjöll­unin komst á það stig að það var hægt að ná nið­ur­stöðu með meiri­hluta­sam­þykkt á alþingi. Jafn­framt hafði verið unnið að því að treysta grund­völl ramma­á­ætl­unar með því að setja um hana lög, en því miður fólu þau lög í sér að fram­kvæmd lag­anna var falin umhverf­is­ráðu­neyti í stað iðn­að­ar­ráðu­neytis eins og áður var.“Guðni A. Jóhannesson.Verk­efn­is­stjórn þriðja áfanga ramma­á­ætl­unar var hins veg­ar  fámenn­ari og eins­leit­ari að mati Guðna. Starf hennar hafi beinst að því „að safna í excel-skjöl smáum og stórum ávirð­ingum á mögu­lega virkj­un­ar­kosti með ein­kunna- og stiga­gjöf sem var ill­skilj­an­leg fyrir þá sem stóðu utan við starf­ið“.Röðun og flokkun virkj­ana­kosta gekk að mati Guðna „þvert á almenna skyn­semi og mik­il­vægar for­sendur voru oftar en ekki gripnar úr lausu lofti“ og nefnir hann í því sam­bandi sér­stak­lega áform um Skata­staða­virkj­un. „Enda varð snemma ljóst að engin sam­staða var á Alþingi um afgreiðslu þessa áfanga og nú er vinna við fjórða áfanga ramma­á­ætl­unar hafin án þess að afgreiðslu þriðja áfanga sé lok­ið.“Þings­á­lykt­un­ar­til­laga um 3. áfanga ramma­á­ætl­unar var lögð fram í fjórða sinn á Alþingi í byrjun des­em­ber. Hún er sam­hljóma til­lögu verk­efn­is­stjórn­ar­innar sem skil­aði loka­skýrslu sinni í ágúst árið 2016. Tvisvar á þessu tíma­bili hefur verið mælt fyrir til­lög­unni en órói í póli­tík­inni og stjórn­ar­slit hafa meðal ann­ars orðið til þess að fresta afgreiðslu henn­ar. Í til­lög­unni eru sam­tals þrettán virkj­ana­kostir í orku­nýt­ing­ar­flokki og bið­flokki sem falla innan marka fyr­ir­hug­aðs hálend­is­þjóð­garðs.Illa dulin þórð­ar­gleðiGuðni fjallar einnig um hálend­is­þjóð­garð­inn í jóla­er­indi sínu og seg­ist sakna áhrifa á lofts­lags­mál í umfjöllun um garð­inn. „Menn hafa vissu­lega sett spurn­ing­ar­merki við að byggja atvinnu­líf okkar og hag­vöxt í enn meira mæli á fjölda­túrisma með til­heyr­andi kolefn­islos­un, en svo eru menn enn gagn­rýn­is­laust að tala niður jákvæð áhrif af því að nýta vist­væna orku hér á á landi til iðn­að­ar­fram­leiðslu,“ skrifar Guðni og heldur áfram. „Með illa dul­inni þórð­ar­gleði lýsa menn vænt­ingum sínum um að álver á Íslandi gætu þurft að loka sem þá myndi tryggja okkur nægi­legt raf­magn til kom­andi orku­skipta án þess að byggja fleiri virkj­an­ir. Hin hliðin á pen­ingnum er nefni­lega að ef það þarf að loka álveri hér þá er það vegna þess að það hefur orðið undir í sam­keppni við álver rekið á kola­orku ann­ars staðar á jarð­ar­kringl­unni. Allur okkar ávinn­ingur af orku­skiptum sem drifin væru áfram af orku sem væri þannig fengin myndi glat­ast fimm sinnum í þeim skipt­um.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent