Sjálfstæðisflokkur og Samfylking mælast stærstu flokkarnir

Nánast engin breyting er á fylgi stjórnmálaflokka milli mánaða. Stjórnarflokkarnir myndu tapa 9,2 prósentustigum ef kosið yrði í dag en þeir þrír stjórnarandstöðuflokkar sem bætt hafa við sig á kjörtímabilinu græða 10,9 prósentustig.

Bjarni og Logi
Auglýsing

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn mælist með nákvæm­lega sama fylgi og hann hafði í lok nóv­em­ber í nýjasta Þjóð­ar­púlsi Gallup, eða 23,7 pró­sent. Sam­fylk­ingin var líka með sama fylgi um liðin ára­mót og hún mæld­ist með í lok nóv­em­ber, eða 17 pró­sent. 

Í raun er fylgi allra þeirra níu flokka sem mældir voru með stuðn­ing nán­ast það sama nú og það var um mán­uði áður. 

Píratar eru áfram þriðji stærsti flokkur lands­ins með 11,9 pró­sent fylgi, Vinstri græn koma þar á eftir með 11,7 pró­sent og fylgi Við­reisnar mælist tíu pró­sent. 

Mið­flokk­ur­inn mælist með 9,1 pró­sent stuðn­ing og flokk­ur­inn sem hann klauf sig frá, Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn, yrði minnsti flokk­ur­inn á Alþingi ef kosið yrði í dag með 8,3 pró­sent atkvæða. 

Hvorki Flokkur fólks­ins (4,3 pró­sent) eða Sós­í­alista­flokkur Íslands (3,8 pró­sent) eru lík­legir til að ná inn manni á þing miðað við þær fylgis­tölur sem þeir mæl­ast með nú.

Næst verður kosið í sept­em­ber næst­kom­andi að óbreytt­u. 

Nálægt 58 pró­sent aðspurðra segj­ast styðja sitj­andi rík­is­stjórn, sem er tæp­lega tveimur pró­sentu­stigum minni stuðn­ingur en mæld­ist í lok nóv­em­ber. 

Fjórir bæta við sig, fimm tapa fylgi

Stjórn­ar­flokk­arnir þrír eru allir undir kjör­fylgi síð­ustu kosn­inga, líkt og þeir hafa verið meira og minna allt kjör­tíma­bil­ið. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn myndi tapa 1,6 pró­sentu­stigi ef kosið yrði í dag, Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn 2,4 pró­sentu­stigi en Vinstri græn allra stjórn­ar­flokka mest, eða 5,2 pró­sentu­stig­um. Sam­an­lagt fylgi stjórn­ar­flokk­anna nú mælist 43,7 pró­sent en þeir fengu 52,9 pró­sent í síð­ustu kosn­ing­um. 

Auglýsing
Þrír flokkar sem þegar eiga full­trúa á þingi myndu bæta við sig fylgi. Sam­fylk­ingin mælist ný með 4,9 pró­sentu­stigum meira fylgi en hún fékk 2017, og bætir meira við sig en nokkur ann­ar. Píratar mæl­ast með 2,7 pró­sentu­stigum meira fylgi en þeir fengu sið­ast þegar var kosið og Við­reisn með 3,3 pró­sentu­stigum meira en haustið 2017. Sam­an­lagt fylgi þess­ara þriggja flokka hefur því auk­ist úr 28 pró­sentu­stigum í 38,9 pró­sentu­stig. 

Til við­bótar við þessa þrjá hefur Sós­í­alista­flokk­ur­inn, sem hefur aldrei boðið fram til þings, tekið til sín nýtt fylgi upp á 3,8 pró­sent. Það þýðir að ein­ungis Sam­fylk­ingin hefur tekið meira en hann af nýju fylgi til sín sam­kvæmt mæl­ing­um. 

Mið­flokk­ur­inn myndi tapa 1,8 pró­sentu­stigi ef kosið yrði í dag og Flokkur fólks­ins 2,6 pró­sentu­stig­um.

Nið­ur­stöður sem hér birt­ast um fylgi flokk­anna á lands­vísu eru úr net­könnun sem Gallup gerði dag­ana 1. des­em­ber 2020 til 3. jan­úar 2021. Heild­ar­úr­taks­stærð var 10.958 og þátt­töku­hlut­fall var 51,5 pró­sent. Vik­mörk á fylgi við flokka eru 0,6-1,2 pró­sent. Ein­stak­lingar í úrtaki voru handa­hófs­valdir úr Við­horfa­hópi Gallup.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Bjarni Benediktsson, Katrín Jakobsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson, formenn ríkissjórnarflokkanna, sendu frá sér yfirlýsingu í apríl þar sem segir að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum ríkissin í Íslandsbanka að sinni. Sú yfirlýsing stendur enn.
Standa enn við að ekki verði ráðist í frekari sölu á hlutum í Íslandsbanka
Fjármálaráðherra sagði mikilvægt að halda áfram að selja hlut ríkisins í Íslandsbanka við kynningu fjárlagafrumvarpsins. Í yfirlýsingu stjórnarflokkanna frá því í vor segir að ekki verði ráðist í sölu á frekari hlutum bankans að sinni. Hún gildir enn.
Kjarninn 5. október 2022
Eyþór Arnalds var oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs hagnaðist um 388,4 milljónir vegna afskriftar á láni frá Samherja
Eigið fé félags Eyþórs Arnalds fór úr því að vera neikvætt um 305 milljónir í að vera jákvætt um 83,9 milljónir í fyrra. Félag í eigu Samherja afskrifaði seljendalán sem veitt var vegna kaupa í útgáfufélagi Morgunblaðsins.
Kjarninn 4. október 2022
Neyðarúrræði en ekki neyðarástand
Fjöldahjálparstöð fyrir umsækjendur um alþjóðlega vernd hefur verið opnuð í skrifstofuhúsnæði í Borgartúni þar sem Vegagerðin var áður til húsa. Hægt verður að taka á móti 150 manns að hámarki og miðað er við að fólk dvelji ekki lengur en þrjár nætur.
Kjarninn 4. október 2022
Örn Bárður Jónsson
Um skjálífi og skjána
Kjarninn 4. október 2022
Þrjú félög voru skráð á markað í sumar. Þeirra stærst er Alvotech, sem var skráð á First North markaðinn í júní. Hér sést Róbert Wessman, stofnandi og stjórnarformaður félagsins, hringja inn fyrstu viðskipti með bréfin.
Virði skráðra félaga í Kauphöllinni lækkað um 254 milljarða króna á tveimur mánuðum
Það sem af er ári hefur Úrvalsvísitala Kauphallarinnar lækkað um 28,3 prósent. Hún hækkaði um rúmlega 20 prósent árið 2020 og 33 prósent í fyrra. Leiðrétting er að eiga sér stað á virði skráðra félaga.
Kjarninn 4. október 2022
Steingrímur J. Sigfússon
Einu sinni var Póstur og Sími
Kjarninn 4. október 2022
Svandís Svavarsdóttir er matvælaráðherra og fer með málefni sjávarútvegs.
Svandís boðar frumvarp um tengda aðila í sjávarútvegi á næsta ári
Samkvæmt lögum mega tengdir aðilar í sjávarútvegi ekki halda á meira en tólf prósent af úthlutuðum kvóta á hverjum tíma. Skiptar skoðanir eru um hvort mikil samþjöppun í sjávarútvegi sé í samræmi við þetta þak.
Kjarninn 4. október 2022
Ein orðan sem Plaun skartaði, en hún reyndist eftirlíking.
Tvöfaldur í roðinu
Hugo Plaun hefur lengi verið ein helsta stríðshetja Dana, og var vel skreyttur hermaður sem hitti fyrirmenni og sagði ótrúlegar sögur sínar víða. Fyrir nokkrum árum kom í ljós að Plaun laug öllu saman.
Kjarninn 4. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent