Sjálfstæðisflokkur og Samfylking mælast stærstu flokkarnir

Nánast engin breyting er á fylgi stjórnmálaflokka milli mánaða. Stjórnarflokkarnir myndu tapa 9,2 prósentustigum ef kosið yrði í dag en þeir þrír stjórnarandstöðuflokkar sem bætt hafa við sig á kjörtímabilinu græða 10,9 prósentustig.

Bjarni og Logi
Auglýsing

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn mælist með nákvæm­lega sama fylgi og hann hafði í lok nóv­em­ber í nýjasta Þjóð­ar­púlsi Gallup, eða 23,7 pró­sent. Sam­fylk­ingin var líka með sama fylgi um liðin ára­mót og hún mæld­ist með í lok nóv­em­ber, eða 17 pró­sent. 

Í raun er fylgi allra þeirra níu flokka sem mældir voru með stuðn­ing nán­ast það sama nú og það var um mán­uði áður. 

Píratar eru áfram þriðji stærsti flokkur lands­ins með 11,9 pró­sent fylgi, Vinstri græn koma þar á eftir með 11,7 pró­sent og fylgi Við­reisnar mælist tíu pró­sent. 

Mið­flokk­ur­inn mælist með 9,1 pró­sent stuðn­ing og flokk­ur­inn sem hann klauf sig frá, Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn, yrði minnsti flokk­ur­inn á Alþingi ef kosið yrði í dag með 8,3 pró­sent atkvæða. 

Hvorki Flokkur fólks­ins (4,3 pró­sent) eða Sós­í­alista­flokkur Íslands (3,8 pró­sent) eru lík­legir til að ná inn manni á þing miðað við þær fylgis­tölur sem þeir mæl­ast með nú.

Næst verður kosið í sept­em­ber næst­kom­andi að óbreytt­u. 

Nálægt 58 pró­sent aðspurðra segj­ast styðja sitj­andi rík­is­stjórn, sem er tæp­lega tveimur pró­sentu­stigum minni stuðn­ingur en mæld­ist í lok nóv­em­ber. 

Fjórir bæta við sig, fimm tapa fylgi

Stjórn­ar­flokk­arnir þrír eru allir undir kjör­fylgi síð­ustu kosn­inga, líkt og þeir hafa verið meira og minna allt kjör­tíma­bil­ið. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn myndi tapa 1,6 pró­sentu­stigi ef kosið yrði í dag, Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn 2,4 pró­sentu­stigi en Vinstri græn allra stjórn­ar­flokka mest, eða 5,2 pró­sentu­stig­um. Sam­an­lagt fylgi stjórn­ar­flokk­anna nú mælist 43,7 pró­sent en þeir fengu 52,9 pró­sent í síð­ustu kosn­ing­um. 

Auglýsing
Þrír flokkar sem þegar eiga full­trúa á þingi myndu bæta við sig fylgi. Sam­fylk­ingin mælist ný með 4,9 pró­sentu­stigum meira fylgi en hún fékk 2017, og bætir meira við sig en nokkur ann­ar. Píratar mæl­ast með 2,7 pró­sentu­stigum meira fylgi en þeir fengu sið­ast þegar var kosið og Við­reisn með 3,3 pró­sentu­stigum meira en haustið 2017. Sam­an­lagt fylgi þess­ara þriggja flokka hefur því auk­ist úr 28 pró­sentu­stigum í 38,9 pró­sentu­stig. 

Til við­bótar við þessa þrjá hefur Sós­í­alista­flokk­ur­inn, sem hefur aldrei boðið fram til þings, tekið til sín nýtt fylgi upp á 3,8 pró­sent. Það þýðir að ein­ungis Sam­fylk­ingin hefur tekið meira en hann af nýju fylgi til sín sam­kvæmt mæl­ing­um. 

Mið­flokk­ur­inn myndi tapa 1,8 pró­sentu­stigi ef kosið yrði í dag og Flokkur fólks­ins 2,6 pró­sentu­stig­um.

Nið­ur­stöður sem hér birt­ast um fylgi flokk­anna á lands­vísu eru úr net­könnun sem Gallup gerði dag­ana 1. des­em­ber 2020 til 3. jan­úar 2021. Heild­ar­úr­taks­stærð var 10.958 og þátt­töku­hlut­fall var 51,5 pró­sent. Vik­mörk á fylgi við flokka eru 0,6-1,2 pró­sent. Ein­stak­lingar í úrtaki voru handa­hófs­valdir úr Við­horfa­hópi Gallup.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent