Könnun: 45 prósent kjósenda repúblikana studdu gjörðir þeirra sem réðust á þingið

Á meðan að heimurinn fylgdist með fréttum af innrás æsts múgs í þjóðþing Bandaríkjanna gerði fyrirtækið YouGov skoðanakönnun á því hvernig fólk upplifði atburðina. Demókratar og repúblikanar sáu hlutina gjörólíkum augum.

Könnun YouGov var framkvæmd á meðan að atburðirnir í Washington voru enn í fullum gangi.
Könnun YouGov var framkvæmd á meðan að atburðirnir í Washington voru enn í fullum gangi.
Auglýsing

Skoð­ana­könnun sem fram­kvæmd var af fyr­ir­tæk­inu You­Gov á meðan að atburðir gær­dags­ins í Was­hington DC stóðu yfir hefur fengið marga til þess að staldra við og íhuga á hvaða stað banda­rískt sam­fé­lag er kom­ið. Í könn­un­inni voru kjós­endur spurðir út í inn­rás æst múgs í banda­ríska þjóð­þing­ið.

Sam­kvæmt nið­ur­stöðum könn­un­ar­innar töldu um það bil sex af hverjum tíu kjós­endum að inn­rásin í þingið sé ógn við banda­rískt lýð­ræði. En það er afar mis­jafnt eftir kjós­enda­hóp­um, hvernig litið er á hlut­ina. 

Ein­ungis 27 pró­sent kjós­enda Repúblikana­flokks­ins sögð­ust telja atburð­ina ógn við lýð­ræð­ið, á meðan að 9 af hverjum 10 demókrötum töldu svo vera.

Sp.: Ætti að líta á þessar gjörðir sem ógn við lýðræðið?Auglýsing

Til við­bótar sögð­ust 45 pró­sent þeirra sem svör­uðu og eru skráðir kjós­endur Repúblikana­flokks­ins hrein­lega styðja gjörðir þeirra hund­ruða sem þustu inn í þing­húsið með ofbeldi. Svipað hlut­fall kjós­enda flokks­ins sagð­ist á móti inn­rásinni í þing­ið.

Sp.: Stuðningsmenn Trumps hafa ráðist inn í þinghúsið til þess að mótmæla því að þingmenn staðfesti kosningasigur Joe Bidens. Miðað við það sem þú hefur lesið eða heyrt um þetta, styður þú þessar gjörðir eða legstu gegn þeim?Fleiri repúblikanar töldu Biden bera ábyrgð en Trump

You­Gov spurði þátt­tak­endur einnig að því hverjir þeir teldu að bæru ábyrgð á atburð­un­um. 

Meiri­hluti, eða 55 pró­sent, sagð­ist telja að Don­ald Trump for­seti bæri mikla ábyrgð og 11 pró­sent til við­bótar töldu hann bera ein­hverja ábyrgð á því hvernig fór.

42 pró­sent sögðu að þing­menn Repúblikana­flokks­ins sem höfðu ákveðið að mót­mæla kosn­inga­úr­slitum í ein­staka ríkjum bæru mikla ábyrgð á stöð­unni og 20 pró­sent til við­bótar sögðu þá bera ein­hverja ábyrgð.

Einnig töldu 17 pró­sent kjós­enda að Joe Biden verð­andi Banda­ríkja­for­seti bæri mikla ábyrgð á atburð­unum og 9 pró­sent til við­bótar sögðu hann bera ein­hverja ábyrgð. Í kjós­enda­hópi repúblik­ana töldu fleiri Biden bera mikla ábyrgð á atburð­unum (35 pró­sent) en Trump (13 pró­sent).

Öfga­menn eða föð­ur­lands­vin­ir?

Sam­kvæmt nið­ur­stöðum könn­un­ar­innar voru einnig mjög skiptar skoð­anir á því hvaða augum þeir sem réð­ust inn í þing­húsið voru litn­ir. Rúmur helm­ingur þátt­tak­enda í könn­unni (52 pró­sent) sagði rétt að kalla þau „öfga­menn“ og 49 pró­sent töldu rétt að tala um „inn­lenda hryðju­verka­menn.“

Sp.: Hvaða merkimiða telur þú að eigi við um fólkið sem framdi þessar gjörðir? Vinsamlega veldu það sem þú telur eiga við.Kjós­endur Repúblikana­flokks­ins töldu flestir (50 pró­sent) að rétt væri að tala um „mót­mæl­end­ur“, 30 pró­sent þeirra sögðu rétt að kalla hóp­inn „föð­ur­lands­vini“ og röskum fjórð­ungi þeirra þótti rétt að tala um „öfga­menn.“

Þátt­tak­endur í þess­ari könnun You­Gov voru 1.448 tals­ins. Þar af voru 1.397 sem höfðu heyrt af því sem hafði átt sér stað í Was­hington, en um net­könnun var að ræða sem fram­kvæmd var á milli 17:17 og 17:42 í gær, að banda­rískum aust­ur­strand­ar­tíma. 

Gögnin eru vigtuð með til­liti til ald­ur, kyns, mennt­un­ar­stig, yfir­lýstra stjórn­mála­skoð­ana og upp­runa svar­enda og eiga að end­ur­spegla full­orðna íbúa Banda­ríkj­anna ágæt­lega.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alls störfuðu um 130 manns hjá SaltPay hér á landi áður en til uppsagna dagsins kom.
Hópuppsögn hjá SaltPay
SaltPay segir upp tugum starfsmanna hér á landi í dag, aðallega starfsmönnum sem hafa starfað við að þróa og viðhalda eldra greiðslukerfi Borgunar. SaltPay keypti Borgun síðasta sumar.
Kjarninn 19. apríl 2021
Samfylking sé tilbúin með frumvarp sem skyldar komufarþega til að dvelja í sóttvarnahúsi
Formaður Samfylkingar spurði forsætisráðherra hvort til stæði að breyta sóttvarnalögum í óundirbúnum fyrirspurnatíma á Alþingi í dag. Ekki við núverandi fyrirkomulag að sakast að mati forsætisráðherra, heldur við þá sem fylgja ekki reglum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Sigríður Ólafsdóttir verður í öðru sæti listans og Eiríkur Björn í því fyrsta.
Eiríkur Björn og Sigríður leiða Viðreisn í Norðausturkjördæmi
Fyrrverandi bæjarstjóri á Fljótsdalshéraði og Akureyri verður oddviti Viðreisnar í Norðausturkjördæmi í komandi kosningum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Harpa opnaði árið 2011. Kostnaður við rekstur fasteignarinnar og uppsafnað viðhald er að skapa alvarlega stöðu.
„Alvarleg staða“ hjá Hörpu vegna skorts á fjármagni til að sinna viðhaldi
Alls hafa eigendur Hörpu, ríki og borg, lagt húsinu til 14,4 milljarða króna í formi greiðslna af lánum vegna byggingu þess og rekstrarframlaga. Í fyrra nam rekstrarframlag þeirra 728 milljónum króna. Mikill vandi framundan vegna uppsafnaðs viðhalds.
Kjarninn 19. apríl 2021
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Alma Möller á upplýsingafundi dagsins.
44 smit um helgina – Breytingar orðið í niðurstöðum landamæraskimanna
„Atburðir helgarinnar eru vissulega vonbrigði og við höfum fengið nú staðfest svo um munar að breska afbrigðið er til staðar í samfélaginu,“ segir Alma Möller landlæknir.
Kjarninn 19. apríl 2021
Styrkir til að hjálpa fyrirtækjum í ferðaþjónustu að rifta ráðningarsambandi við starfsfólk sitt hafa staðið til boða frá því í maí 2020.
Fyrirtæki tengd Icelandair Group hafa fengið 4,7 milljarða króna í uppsagnarstyrki
Alls hafa 17 fyrirtæki hafa fengið meira en 100 milljónir króna í uppsagnarstyrki úr ríkissjóði frá því í maí í fyrra. Næstum 40 prósent upphæðarinnar hafa farið til fyrirtækja sem tengjast Icelandair Group.
Kjarninn 19. apríl 2021
Á þriðja tug smita greindust í gær
Í fyrsta sinn frá því í nóvember 2020 greindust fleiri en 20 COVID-19 smit á Íslandi á einum degi. Fjöldinn sem greindist í gær er meiri en sá sem greindist síðast þegar aðgerðir voru hertar.
Kjarninn 19. apríl 2021
Eiríkur Ragnarsson
Hvaða frelsi er yndislegt?
Kjarninn 19. apríl 2021
Meira úr sama flokkiErlent