Könnun: 45 prósent kjósenda repúblikana studdu gjörðir þeirra sem réðust á þingið

Á meðan að heimurinn fylgdist með fréttum af innrás æsts múgs í þjóðþing Bandaríkjanna gerði fyrirtækið YouGov skoðanakönnun á því hvernig fólk upplifði atburðina. Demókratar og repúblikanar sáu hlutina gjörólíkum augum.

Könnun YouGov var framkvæmd á meðan að atburðirnir í Washington voru enn í fullum gangi.
Könnun YouGov var framkvæmd á meðan að atburðirnir í Washington voru enn í fullum gangi.
Auglýsing

Skoð­ana­könnun sem fram­kvæmd var af fyr­ir­tæk­inu You­Gov á meðan að atburðir gær­dags­ins í Was­hington DC stóðu yfir hefur fengið marga til þess að staldra við og íhuga á hvaða stað banda­rískt sam­fé­lag er kom­ið. Í könn­un­inni voru kjós­endur spurðir út í inn­rás æst múgs í banda­ríska þjóð­þing­ið.

Sam­kvæmt nið­ur­stöðum könn­un­ar­innar töldu um það bil sex af hverjum tíu kjós­endum að inn­rásin í þingið sé ógn við banda­rískt lýð­ræði. En það er afar mis­jafnt eftir kjós­enda­hóp­um, hvernig litið er á hlut­ina. 

Ein­ungis 27 pró­sent kjós­enda Repúblikana­flokks­ins sögð­ust telja atburð­ina ógn við lýð­ræð­ið, á meðan að 9 af hverjum 10 demókrötum töldu svo vera.

Sp.: Ætti að líta á þessar gjörðir sem ógn við lýðræðið?Auglýsing

Til við­bótar sögð­ust 45 pró­sent þeirra sem svör­uðu og eru skráðir kjós­endur Repúblikana­flokks­ins hrein­lega styðja gjörðir þeirra hund­ruða sem þustu inn í þing­húsið með ofbeldi. Svipað hlut­fall kjós­enda flokks­ins sagð­ist á móti inn­rásinni í þing­ið.

Sp.: Stuðningsmenn Trumps hafa ráðist inn í þinghúsið til þess að mótmæla því að þingmenn staðfesti kosningasigur Joe Bidens. Miðað við það sem þú hefur lesið eða heyrt um þetta, styður þú þessar gjörðir eða legstu gegn þeim?Fleiri repúblikanar töldu Biden bera ábyrgð en Trump

You­Gov spurði þátt­tak­endur einnig að því hverjir þeir teldu að bæru ábyrgð á atburð­un­um. 

Meiri­hluti, eða 55 pró­sent, sagð­ist telja að Don­ald Trump for­seti bæri mikla ábyrgð og 11 pró­sent til við­bótar töldu hann bera ein­hverja ábyrgð á því hvernig fór.

42 pró­sent sögðu að þing­menn Repúblikana­flokks­ins sem höfðu ákveðið að mót­mæla kosn­inga­úr­slitum í ein­staka ríkjum bæru mikla ábyrgð á stöð­unni og 20 pró­sent til við­bótar sögðu þá bera ein­hverja ábyrgð.

Einnig töldu 17 pró­sent kjós­enda að Joe Biden verð­andi Banda­ríkja­for­seti bæri mikla ábyrgð á atburð­unum og 9 pró­sent til við­bótar sögðu hann bera ein­hverja ábyrgð. Í kjós­enda­hópi repúblik­ana töldu fleiri Biden bera mikla ábyrgð á atburð­unum (35 pró­sent) en Trump (13 pró­sent).

Öfga­menn eða föð­ur­lands­vin­ir?

Sam­kvæmt nið­ur­stöðum könn­un­ar­innar voru einnig mjög skiptar skoð­anir á því hvaða augum þeir sem réð­ust inn í þing­húsið voru litn­ir. Rúmur helm­ingur þátt­tak­enda í könn­unni (52 pró­sent) sagði rétt að kalla þau „öfga­menn“ og 49 pró­sent töldu rétt að tala um „inn­lenda hryðju­verka­menn.“

Sp.: Hvaða merkimiða telur þú að eigi við um fólkið sem framdi þessar gjörðir? Vinsamlega veldu það sem þú telur eiga við.Kjós­endur Repúblikana­flokks­ins töldu flestir (50 pró­sent) að rétt væri að tala um „mót­mæl­end­ur“, 30 pró­sent þeirra sögðu rétt að kalla hóp­inn „föð­ur­lands­vini“ og röskum fjórð­ungi þeirra þótti rétt að tala um „öfga­menn.“

Þátt­tak­endur í þess­ari könnun You­Gov voru 1.448 tals­ins. Þar af voru 1.397 sem höfðu heyrt af því sem hafði átt sér stað í Was­hington, en um net­könnun var að ræða sem fram­kvæmd var á milli 17:17 og 17:42 í gær, að banda­rískum aust­ur­strand­ar­tíma. 

Gögnin eru vigtuð með til­liti til ald­ur, kyns, mennt­un­ar­stig, yfir­lýstra stjórn­mála­skoð­ana og upp­runa svar­enda og eiga að end­ur­spegla full­orðna íbúa Banda­ríkj­anna ágæt­lega.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Að rækta með sér von er lykillinn að farsælu lífi
Kjarninn 28. nóvember 2022
Isabel dos Santos er elsta dóttir fyrrverandi forseta Angóla.
Forríka forsetadóttirin: „Ég er ekki í felum“
Dóttir fyrrverandi forseta Angóla, milljarðamæringurinn Isabel dos Santos, segist ekki á flótta undan réttvísinni. Stjórnvöld í heimalandi hennar hafa beðið alþjóða lögregluna, Interpol, um aðstoð við að hafa uppi á henni.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Heiðrún Lind Marteinsdóttir er framkvæmdstjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi. Hún skrifar undir umsögnina.
SFS styðja frumvarp Svandísar um að hækka veiðigjöld á næsta ári en lækka þau árin á eftir
Ríkisstjórnin setti inn heimild fyrir útgerðir til að fresta skattgreiðslum á meðan að á kórónuveirufaraldrinum stóð. Sjávarútvegur skilaði methagnaði á meðan. Allt stefndi í að veiðigjöld yrðu fyrir vikið mun lægri en fjárlagafrumvarpið gerir ráð fyrir.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Litla-Sandfell í Þrengslum myndaðist í gosi undir jökli fyrir þúsundum ára.
„Til að búa til sement og steypu þarf að fórna“ Litla-Sandfelli
Eden Mining, sem ætlar að mylja Litla-Sandfell niður til útflutnings, er virkilega annt um loftslag jarðar ef marka má svör fyrirtækisins við gagnrýni stofnana á framkvæmdina. „Það er óraunhæft að öll íslensk náttúra verði ósnortin um aldur og ævi.“
Kjarninn 28. nóvember 2022
Ferðamenn við íshellana í Kötlujökli.
Vísa ásökunum um hótanir á bug
EP Power Minerals, fyrirtækið sem hyggur á námuvinnslu á Mýrdalssandi segir engan fulltrúa sinn hafa hótað ferðaþjónustufyrirtækjum svæðinu líkt og þau haldi fram. Skuldinni er skellt á leigjendur meðeigenda að jörðinni Hjörleifshöfða.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði sem situr í peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands.
Ætti ríkið að greiða hverri nýrri kynslóð „heimanmund“ til þess að byrja ævina á?
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði, veltir fyrir sér þriðju leiðinni sem sameini hagkvæmni húsnæðismarkaðar og réttlætiskennd okkar gagnvart því að allir eigi rétt á þaki yfir höfuðið.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Bjarni Bjarnason, forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur, var í viðtali í Silfrinu á RÚV. Mynd / Aðsend.
Hugmyndir um útbreidd vindorkuver „alls ekki raunhæfar”
Bjarni Bjarnason forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur varar við því að reist verði mörg vindorkuver á skömmum tíma. Hann segir fyrirtæki sem sækist eftir því að reisa vindorkuver ekki gera það til að bjarga loftslaginu heldur hugsi um ágóða.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Búa til vistvæn leikföng og vörur fyrir börn
Tveir Íslendingar í Noregi safna fyrir næstu framleiðslu á nýrri leikfangalínu á Karolina Fund.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Meira úr sama flokkiErlent