Könnun: 45 prósent kjósenda repúblikana studdu gjörðir þeirra sem réðust á þingið

Á meðan að heimurinn fylgdist með fréttum af innrás æsts múgs í þjóðþing Bandaríkjanna gerði fyrirtækið YouGov skoðanakönnun á því hvernig fólk upplifði atburðina. Demókratar og repúblikanar sáu hlutina gjörólíkum augum.

Könnun YouGov var framkvæmd á meðan að atburðirnir í Washington voru enn í fullum gangi.
Könnun YouGov var framkvæmd á meðan að atburðirnir í Washington voru enn í fullum gangi.
Auglýsing

Skoð­ana­könnun sem fram­kvæmd var af fyr­ir­tæk­inu You­Gov á meðan að atburðir gær­dags­ins í Was­hington DC stóðu yfir hefur fengið marga til þess að staldra við og íhuga á hvaða stað banda­rískt sam­fé­lag er kom­ið. Í könn­un­inni voru kjós­endur spurðir út í inn­rás æst múgs í banda­ríska þjóð­þing­ið.

Sam­kvæmt nið­ur­stöðum könn­un­ar­innar töldu um það bil sex af hverjum tíu kjós­endum að inn­rásin í þingið sé ógn við banda­rískt lýð­ræði. En það er afar mis­jafnt eftir kjós­enda­hóp­um, hvernig litið er á hlut­ina. 

Ein­ungis 27 pró­sent kjós­enda Repúblikana­flokks­ins sögð­ust telja atburð­ina ógn við lýð­ræð­ið, á meðan að 9 af hverjum 10 demókrötum töldu svo vera.

Sp.: Ætti að líta á þessar gjörðir sem ógn við lýðræðið?Auglýsing

Til við­bótar sögð­ust 45 pró­sent þeirra sem svör­uðu og eru skráðir kjós­endur Repúblikana­flokks­ins hrein­lega styðja gjörðir þeirra hund­ruða sem þustu inn í þing­húsið með ofbeldi. Svipað hlut­fall kjós­enda flokks­ins sagð­ist á móti inn­rásinni í þing­ið.

Sp.: Stuðningsmenn Trumps hafa ráðist inn í þinghúsið til þess að mótmæla því að þingmenn staðfesti kosningasigur Joe Bidens. Miðað við það sem þú hefur lesið eða heyrt um þetta, styður þú þessar gjörðir eða legstu gegn þeim?Fleiri repúblikanar töldu Biden bera ábyrgð en Trump

You­Gov spurði þátt­tak­endur einnig að því hverjir þeir teldu að bæru ábyrgð á atburð­un­um. 

Meiri­hluti, eða 55 pró­sent, sagð­ist telja að Don­ald Trump for­seti bæri mikla ábyrgð og 11 pró­sent til við­bótar töldu hann bera ein­hverja ábyrgð á því hvernig fór.

42 pró­sent sögðu að þing­menn Repúblikana­flokks­ins sem höfðu ákveðið að mót­mæla kosn­inga­úr­slitum í ein­staka ríkjum bæru mikla ábyrgð á stöð­unni og 20 pró­sent til við­bótar sögðu þá bera ein­hverja ábyrgð.

Einnig töldu 17 pró­sent kjós­enda að Joe Biden verð­andi Banda­ríkja­for­seti bæri mikla ábyrgð á atburð­unum og 9 pró­sent til við­bótar sögðu hann bera ein­hverja ábyrgð. Í kjós­enda­hópi repúblik­ana töldu fleiri Biden bera mikla ábyrgð á atburð­unum (35 pró­sent) en Trump (13 pró­sent).

Öfga­menn eða föð­ur­lands­vin­ir?

Sam­kvæmt nið­ur­stöðum könn­un­ar­innar voru einnig mjög skiptar skoð­anir á því hvaða augum þeir sem réð­ust inn í þing­húsið voru litn­ir. Rúmur helm­ingur þátt­tak­enda í könn­unni (52 pró­sent) sagði rétt að kalla þau „öfga­menn“ og 49 pró­sent töldu rétt að tala um „inn­lenda hryðju­verka­menn.“

Sp.: Hvaða merkimiða telur þú að eigi við um fólkið sem framdi þessar gjörðir? Vinsamlega veldu það sem þú telur eiga við.Kjós­endur Repúblikana­flokks­ins töldu flestir (50 pró­sent) að rétt væri að tala um „mót­mæl­end­ur“, 30 pró­sent þeirra sögðu rétt að kalla hóp­inn „föð­ur­lands­vini“ og röskum fjórð­ungi þeirra þótti rétt að tala um „öfga­menn.“

Þátt­tak­endur í þess­ari könnun You­Gov voru 1.448 tals­ins. Þar af voru 1.397 sem höfðu heyrt af því sem hafði átt sér stað í Was­hington, en um net­könnun var að ræða sem fram­kvæmd var á milli 17:17 og 17:42 í gær, að banda­rískum aust­ur­strand­ar­tíma. 

Gögnin eru vigtuð með til­liti til ald­ur, kyns, mennt­un­ar­stig, yfir­lýstra stjórn­mála­skoð­ana og upp­runa svar­enda og eiga að end­ur­spegla full­orðna íbúa Banda­ríkj­anna ágæt­lega.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent