Telur hugsanlegt frumvarp munu leiða til fjöldauppsagna í kvikmyndaiðnaðinum

Sagafilm telur að segja verði upp öllu fastráðnum starfsmönnum í íslenskum kvikmyndaiðnaði, verði ný frumvarpsdrög um kvikmyndastyrki að lögum.

sagafilm123.jpg
Auglýsing

Kvik­mynda­fram­leið­and­inn Sagafilm segir að frum­varps­drög ferða­mála-, iðn­að­ar- og nýsköp­un­ar­ráð­herra hygli fyr­ir­tækjum sem byggja starf­semi sína á verk­töku, á kostnað þeirra sem hafa fast­ráðna starfs­menn. Fyr­ir­tækið býst við fjölda­upp­sögnum í grein­inni nái frum­varps­drögin að verða að lögum í óbreyttri mynd. 

Þetta kemur fram í umsögn Sagafilm um frum­varps­drögin sem birt­ist á sam­ráðs­gátt stjórn­valda síð­ast­lið­inn föstu­dag. Kjarn­inn hefur áður fjallað um fyr­ir­hugað frum­varp, en mark­mið þess er að reglur um rík­is­styrki til kvik­mynda­fram­leið­enda verði skýr­ari, auk þess sem fram­leið­end­urnir verði bundnir strang­ari skil­yrðum til þess að geta fengið þá. 

Frum­varps­höf­undar sýni „van­þekk­ingu og skiln­ings­leysi“

Sam­kvæmt frum­varps­drög­unum yrði ekki lengur hægt að fá þann fram­leiðslu­kostnað sem reikn­aður er sem hlut­deild af rekstri félags­ins end­ur­greidd­an.  Sagafilm gerir alvar­lega athuga­semd við þá til­lögu og segir hana vera þá óskýr­ustu og alvar­leg­ustu í drög­un­um, auk þess sem hún varpi „mestu ljósi á van­þekk­ingu og skiln­ings­leysi frum­varps­höf­unda á rekstri fram­leiðslu­fyr­ir­tækja.“

Auglýsing

Í umsögn­inni segir að þessi til­laga komi sér­stak­lega niður á Sagafilm, þar sem fjöldi starfs­manna fyr­ir­tæk­is­ins eru fast­ráðn­ir. Því sé eðli­legt að launa­kostn­aður þeirra, sem sé stór hluti af rekstr­ar­kostn­aði fyr­ir­tæk­is­ins, sé tek­inn með í fram­leiðslu­kostn­aði á kvik­myndum eða þátt­u­m. 

Segir gervi­verk­töku einu leið­ina

Sagafilm segir að hlut­deildin sem fyr­ir­tækið telji með til fram­leiðslu­kostn­aðar hafi verið reiknað út frá starfs­manna­kostn­aði þess. Þar er með­tal­inn allur skrif­stofu- og stjórn­un­ar­kostn­aður félags­ins, til við­bótar við bók­halds- og end­ur­skoð­un­ar­kostn­að­ar, auka ann­ars beins starfs­manna­kostn­að­ar. 

„Óhjá­kvæmi­leg afleið­ing þessa ákvæðis frum­varps­ins, verði það að lög­um, er að kvik­mynda­fram­leiðslu­fyr­ir­tæki veigra sér við að fast­ráða starfs­menn sem taka þátt í fram­leiðslu kvik­mynda,“ segir í umsögn­inni. Fyr­ir­tækið segir því að eina leiðin til þess að halda áfram óbreyttri starf­semi og upp­fylla skil­yrði regl­unnar sé með gervi­verk­töku, eða að segja upp öllum fast­ráðnum starfs­mönnum og ráða þá sem verk­taka. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kórónuveirufaraldurinn leiddi af sér gríðarlega aukningu á atvinnuleysi.
Um ellefu þúsund manns hafa verið atvinnulaus í hálft ár eða lengur
26.437 manns eru atvinnulaus að öllu leyti eða hluta. Langtímaatvinnuleysi hefur stóraukist og þeir sem hafa verið án atvinnu í eitt ár eða lengur eru nú 156 prósent fleiri en fyrir ári.
Kjarninn 17. janúar 2021
Kjartan Sveinn Guðmundsson
Nýtt ár, ný hugmyndafræði: kynning á veisluhyggju
Kjarninn 17. janúar 2021
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra.
„Þverpólitísk sátt“ um fjölmiðlafrumvarp í kortunum eftir að Stöð 2 boðaði læstar fréttir
Eftir að Sýn boðaði að fréttum Stöðvar 2 yrði læst virðist hreyfing að komast á frumvarp um styrki til einkarekinna fjölmiðla. Mennta- og menningarmálaráðherra telur að „þverpólitísk sátt“ sé að nást um styrkjakerfi, sem sjálfstæðismenn hafa lagst gegn.
Kjarninn 17. janúar 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður Miðflokksins.
Óttast að „tveggja flokka kerfi“ myndist ef flokkar útiloki samstarf við aðra
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson og Logi Einarsson eru sammála um að kjósendur eigi að hafa skýra sýn á hverskonar ríkisstjórnir flokkar vilji mynda eftir kosningar. Sigmundur vill þó ekki útiloka samvinnu með neinum og kallar Samfylkingu „útilokunarflokk.“
Kjarninn 17. janúar 2021
Frá dómssalnum á miðvikudaginn
Réttað yfir 355 manns í gömlu símaveri
Nokkuð óvenjuleg réttarhöld hófust á Ítalíu síðastliðinn miðvikudag, en í þeim er stór hluti 'Ndrangheta-mafíunnar, valdamestu glæpasamtaka landsins. Sökum mikils fjölda ákærðra og nýrra sóttvarnarreglna þurfti að sérútbúa dómssal í gömlu símaveri.
Kjarninn 17. janúar 2021
Söngflokkurinn Boney M naut mikilla vinsælda víða um heim undir lok áttunda áratugarins.
Boney M og stolnu lögin
Þegar sönghópurinn Boney M sló í gegn seint á áttunda áratug síðustu aldar með lögunum „Brown Girl in the Ring“ og „Rivers of Babylon“ grunaði engan að í kjölfarið fylgdu málaferli sem stæðu í áratugi.
Kjarninn 17. janúar 2021
Armin Laschet er nýr leiðtogi flokks Kristilegra demókrata, sem hefur tögl og haldir í þýskum stjórnmálum. Kannski tekur hann við af Merkel sem kanslari í haust.
Stormasöm vika í evrópskum stjórnmálum
Mögulegt áframhald „Merkelisma“ í Þýskalandi, barnabótaskandall hjá „teflon Mark“ í Hollandi og stjórnarkreppa af völdum smáflokks á Ítalíu er á meðal þess sem var efst á baugi í evrópskum stjórnmálum í vikunni.
Kjarninn 16. janúar 2021
Birgir Birgisson
Að finna upp hjólið
Kjarninn 16. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent