Demókratar hóta því að ákæra Trump til embættismissis strax á miðvikudag

Demókratar hafa boðað að Donald Trump verði ákærður til embættismissis á miðvikudaginn ef honum verði ekki velt úr embætti í krafti 25. greinar stjórnarskrá Bandaríkjanna eða láti sjálfur af embætti næsta sólarhringinn.

Nancy Pelosi, leiðtogi demókrata í fulltrúadeildinni.
Nancy Pelosi, leiðtogi demókrata í fulltrúadeildinni.
Auglýsing

Demókratar í full­trúa­deild Banda­ríkja­þings hafa kynnt ákæru­efnin á hendur Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seta og boða að gengið verði til atkvæða í full­trúa­deild­inni um hvort for­set­inn verði ákærður til emb­ætt­is­missis eður ei í þess­ari viku, jafn­vel strax á mið­viku­dag.

Banda­rískir miðlar segja frá þessu í dag og New York Times birtir ákæru­skjalið, sem demókratar hóta nú að bera undir atkvæði í full­trúa­deild­inni. Það gera þeir í kjöl­far þess að til­lögu þeirra um að skorað yrði á Mike Pence vara­for­seta um að beita 25. grein stjórn­ar­skrár­innar til að svipta Trump völdum var hafnað af repúblikön­um.

Sam­kvæmt frétt New York Times verður ákæru­skjal demókratanna lagt fyrir full­trúa­deild­ina á mið­viku­dag, ef svo fer sem horfir að Pence beiti sér ekki gegn Trump næsta sól­ar­hring­inn eða for­set­inn segi sjálfur af sér emb­ætti.

Auglýsing

Sam­kvæmt sömu frétt hafa 210 þing­menn Demókra­ta­flokks­ins þegar sam­þykkt að ákæra for­set­ann á mið­viku­dag, ef ákæru­skjalið verður borið undir full­trúa­deild­ina. Það er því þegar næstum því kom­inn meiri­hluti fyrir mál­inu í full­trúa­deild­inni og búist er við að ein­hverjir repúblikanar slá­ist í hóp­inn, sam­kvæmt frétt Times.

Á meðal þess sem demókratar hyggj­ast ákæra Trump fyrir er að ógna öryggi Banda­ríkj­anna, með því að hvetja með lygum til þess að æstur múgur lét til skar­ar  skríða síð­asta mið­viku­dag.

 Í ákæru­skjal­inu segir að for­set­inn hafi ógnað heil­indum lýð­ræð­is­kerf­is­ins, haft afskipti af frið­sam­legum valda­skiptum og stefnt þing­inu í hættu með því að hvetja æstan múg til ofbeld­is­verka gegn rík­is­stjórn Banda­ríkj­anna, með ræðu sinni á mót­mæla­fundi í Was­hington síð­asta mið­viku­dag.

Verði ákæra á hendur Trump sam­þykkt fær­ist málið til öld­unga­deildar Banda­ríkja­þings þar sem þing­menn kjósa um hvort for­set­anum skuli vikið úr emb­ætti eða ekki, en ein­ungis 9 dagar eru nú þar til Joe Biden tekur við sem næsti for­seti Banda­ríkj­anna.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent