Demókratar hóta því að ákæra Trump til embættismissis strax á miðvikudag

Demókratar hafa boðað að Donald Trump verði ákærður til embættismissis á miðvikudaginn ef honum verði ekki velt úr embætti í krafti 25. greinar stjórnarskrá Bandaríkjanna eða láti sjálfur af embætti næsta sólarhringinn.

Nancy Pelosi, leiðtogi demókrata í fulltrúadeildinni.
Nancy Pelosi, leiðtogi demókrata í fulltrúadeildinni.
Auglýsing

Demókratar í full­trúa­deild Banda­ríkja­þings hafa kynnt ákæru­efnin á hendur Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seta og boða að gengið verði til atkvæða í full­trúa­deild­inni um hvort for­set­inn verði ákærður til emb­ætt­is­missis eður ei í þess­ari viku, jafn­vel strax á mið­viku­dag.

Banda­rískir miðlar segja frá þessu í dag og New York Times birtir ákæru­skjalið, sem demókratar hóta nú að bera undir atkvæði í full­trúa­deild­inni. Það gera þeir í kjöl­far þess að til­lögu þeirra um að skorað yrði á Mike Pence vara­for­seta um að beita 25. grein stjórn­ar­skrár­innar til að svipta Trump völdum var hafnað af repúblikön­um.

Sam­kvæmt frétt New York Times verður ákæru­skjal demókratanna lagt fyrir full­trúa­deild­ina á mið­viku­dag, ef svo fer sem horfir að Pence beiti sér ekki gegn Trump næsta sól­ar­hring­inn eða for­set­inn segi sjálfur af sér emb­ætti.

Auglýsing

Sam­kvæmt sömu frétt hafa 210 þing­menn Demókra­ta­flokks­ins þegar sam­þykkt að ákæra for­set­ann á mið­viku­dag, ef ákæru­skjalið verður borið undir full­trúa­deild­ina. Það er því þegar næstum því kom­inn meiri­hluti fyrir mál­inu í full­trúa­deild­inni og búist er við að ein­hverjir repúblikanar slá­ist í hóp­inn, sam­kvæmt frétt Times.

Á meðal þess sem demókratar hyggj­ast ákæra Trump fyrir er að ógna öryggi Banda­ríkj­anna, með því að hvetja með lygum til þess að æstur múgur lét til skar­ar  skríða síð­asta mið­viku­dag.

 Í ákæru­skjal­inu segir að for­set­inn hafi ógnað heil­indum lýð­ræð­is­kerf­is­ins, haft afskipti af frið­sam­legum valda­skiptum og stefnt þing­inu í hættu með því að hvetja æstan múg til ofbeld­is­verka gegn rík­is­stjórn Banda­ríkj­anna, með ræðu sinni á mót­mæla­fundi í Was­hington síð­asta mið­viku­dag.

Verði ákæra á hendur Trump sam­þykkt fær­ist málið til öld­unga­deildar Banda­ríkja­þings þar sem þing­menn kjósa um hvort for­set­anum skuli vikið úr emb­ætti eða ekki, en ein­ungis 9 dagar eru nú þar til Joe Biden tekur við sem næsti for­seti Banda­ríkj­anna.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Að rækta með sér von er lykillinn að farsælu lífi
Kjarninn 28. nóvember 2022
Isabel dos Santos er elsta dóttir fyrrverandi forseta Angóla.
Forríka forsetadóttirin: „Ég er ekki í felum“
Dóttir fyrrverandi forseta Angóla, milljarðamæringurinn Isabel dos Santos, segist ekki á flótta undan réttvísinni. Stjórnvöld í heimalandi hennar hafa beðið alþjóða lögregluna, Interpol, um aðstoð við að hafa uppi á henni.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Heiðrún Lind Marteinsdóttir er framkvæmdstjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi. Hún skrifar undir umsögnina.
SFS styðja frumvarp Svandísar um að hækka veiðigjöld á næsta ári en lækka þau árin á eftir
Ríkisstjórnin setti inn heimild fyrir útgerðir til að fresta skattgreiðslum á meðan að á kórónuveirufaraldrinum stóð. Sjávarútvegur skilaði methagnaði á meðan. Allt stefndi í að veiðigjöld yrðu fyrir vikið mun lægri en fjárlagafrumvarpið gerir ráð fyrir.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Litla-Sandfell í Þrengslum myndaðist í gosi undir jökli fyrir þúsundum ára.
„Til að búa til sement og steypu þarf að fórna“ Litla-Sandfelli
Eden Mining, sem ætlar að mylja Litla-Sandfell niður til útflutnings, er virkilega annt um loftslag jarðar ef marka má svör fyrirtækisins við gagnrýni stofnana á framkvæmdina. „Það er óraunhæft að öll íslensk náttúra verði ósnortin um aldur og ævi.“
Kjarninn 28. nóvember 2022
Ferðamenn við íshellana í Kötlujökli.
Vísa ásökunum um hótanir á bug
EP Power Minerals, fyrirtækið sem hyggur á námuvinnslu á Mýrdalssandi segir engan fulltrúa sinn hafa hótað ferðaþjónustufyrirtækjum svæðinu líkt og þau haldi fram. Skuldinni er skellt á leigjendur meðeigenda að jörðinni Hjörleifshöfða.
Kjarninn 28. nóvember 2022
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði sem situr í peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands.
Ætti ríkið að greiða hverri nýrri kynslóð „heimanmund“ til þess að byrja ævina á?
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði, veltir fyrir sér þriðju leiðinni sem sameini hagkvæmni húsnæðismarkaðar og réttlætiskennd okkar gagnvart því að allir eigi rétt á þaki yfir höfuðið.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Bjarni Bjarnason, forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur, var í viðtali í Silfrinu á RÚV. Mynd / Aðsend.
Hugmyndir um útbreidd vindorkuver „alls ekki raunhæfar”
Bjarni Bjarnason forstjóri Orkuveitu Reykjavíkur varar við því að reist verði mörg vindorkuver á skömmum tíma. Hann segir fyrirtæki sem sækist eftir því að reisa vindorkuver ekki gera það til að bjarga loftslaginu heldur hugsi um ágóða.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Búa til vistvæn leikföng og vörur fyrir börn
Tveir Íslendingar í Noregi safna fyrir næstu framleiðslu á nýrri leikfangalínu á Karolina Fund.
Kjarninn 27. nóvember 2022
Meira úr sama flokkiErlent