Demókratar hóta því að ákæra Trump til embættismissis strax á miðvikudag

Demókratar hafa boðað að Donald Trump verði ákærður til embættismissis á miðvikudaginn ef honum verði ekki velt úr embætti í krafti 25. greinar stjórnarskrá Bandaríkjanna eða láti sjálfur af embætti næsta sólarhringinn.

Nancy Pelosi, leiðtogi demókrata í fulltrúadeildinni.
Nancy Pelosi, leiðtogi demókrata í fulltrúadeildinni.
Auglýsing

Demókratar í full­trúa­deild Banda­ríkja­þings hafa kynnt ákæru­efnin á hendur Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seta og boða að gengið verði til atkvæða í full­trúa­deild­inni um hvort for­set­inn verði ákærður til emb­ætt­is­missis eður ei í þess­ari viku, jafn­vel strax á mið­viku­dag.

Banda­rískir miðlar segja frá þessu í dag og New York Times birtir ákæru­skjalið, sem demókratar hóta nú að bera undir atkvæði í full­trúa­deild­inni. Það gera þeir í kjöl­far þess að til­lögu þeirra um að skorað yrði á Mike Pence vara­for­seta um að beita 25. grein stjórn­ar­skrár­innar til að svipta Trump völdum var hafnað af repúblikön­um.

Sam­kvæmt frétt New York Times verður ákæru­skjal demókratanna lagt fyrir full­trúa­deild­ina á mið­viku­dag, ef svo fer sem horfir að Pence beiti sér ekki gegn Trump næsta sól­ar­hring­inn eða for­set­inn segi sjálfur af sér emb­ætti.

Auglýsing

Sam­kvæmt sömu frétt hafa 210 þing­menn Demókra­ta­flokks­ins þegar sam­þykkt að ákæra for­set­ann á mið­viku­dag, ef ákæru­skjalið verður borið undir full­trúa­deild­ina. Það er því þegar næstum því kom­inn meiri­hluti fyrir mál­inu í full­trúa­deild­inni og búist er við að ein­hverjir repúblikanar slá­ist í hóp­inn, sam­kvæmt frétt Times.

Á meðal þess sem demókratar hyggj­ast ákæra Trump fyrir er að ógna öryggi Banda­ríkj­anna, með því að hvetja með lygum til þess að æstur múgur lét til skar­ar  skríða síð­asta mið­viku­dag.

 Í ákæru­skjal­inu segir að for­set­inn hafi ógnað heil­indum lýð­ræð­is­kerf­is­ins, haft afskipti af frið­sam­legum valda­skiptum og stefnt þing­inu í hættu með því að hvetja æstan múg til ofbeld­is­verka gegn rík­is­stjórn Banda­ríkj­anna, með ræðu sinni á mót­mæla­fundi í Was­hington síð­asta mið­viku­dag.

Verði ákæra á hendur Trump sam­þykkt fær­ist málið til öld­unga­deildar Banda­ríkja­þings þar sem þing­menn kjósa um hvort for­set­anum skuli vikið úr emb­ætti eða ekki, en ein­ungis 9 dagar eru nú þar til Joe Biden tekur við sem næsti for­seti Banda­ríkj­anna.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kórónuveirufaraldurinn leiddi af sér gríðarlega aukningu á atvinnuleysi.
Um ellefu þúsund manns hafa verið atvinnulaus í hálft ár eða lengur
26.437 manns eru atvinnulaus að öllu leyti eða hluta. Langtímaatvinnuleysi hefur stóraukist og þeir sem hafa verið án atvinnu í eitt ár eða lengur eru nú 156 prósent fleiri en fyrir ári.
Kjarninn 17. janúar 2021
Kjartan Sveinn Guðmundsson
Nýtt ár, ný hugmyndafræði: kynning á veisluhyggju
Kjarninn 17. janúar 2021
Lilja Dögg Alfreðsdóttir mennta- og menningarmálaráðherra.
„Þverpólitísk sátt“ um fjölmiðlafrumvarp í kortunum eftir að Stöð 2 boðaði læstar fréttir
Eftir að Sýn boðaði að fréttum Stöðvar 2 yrði læst virðist hreyfing að komast á frumvarp um styrki til einkarekinna fjölmiðla. Mennta- og menningarmálaráðherra telur að „þverpólitísk sátt“ sé að nást um styrkjakerfi, sem sjálfstæðismenn hafa lagst gegn.
Kjarninn 17. janúar 2021
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson formaður Miðflokksins.
Óttast að „tveggja flokka kerfi“ myndist ef flokkar útiloki samstarf við aðra
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson og Logi Einarsson eru sammála um að kjósendur eigi að hafa skýra sýn á hverskonar ríkisstjórnir flokkar vilji mynda eftir kosningar. Sigmundur vill þó ekki útiloka samvinnu með neinum og kallar Samfylkingu „útilokunarflokk.“
Kjarninn 17. janúar 2021
Frá dómssalnum á miðvikudaginn
Réttað yfir 355 manns í gömlu símaveri
Nokkuð óvenjuleg réttarhöld hófust á Ítalíu síðastliðinn miðvikudag, en í þeim er stór hluti 'Ndrangheta-mafíunnar, valdamestu glæpasamtaka landsins. Sökum mikils fjölda ákærðra og nýrra sóttvarnarreglna þurfti að sérútbúa dómssal í gömlu símaveri.
Kjarninn 17. janúar 2021
Söngflokkurinn Boney M naut mikilla vinsælda víða um heim undir lok áttunda áratugarins.
Boney M og stolnu lögin
Þegar sönghópurinn Boney M sló í gegn seint á áttunda áratug síðustu aldar með lögunum „Brown Girl in the Ring“ og „Rivers of Babylon“ grunaði engan að í kjölfarið fylgdu málaferli sem stæðu í áratugi.
Kjarninn 17. janúar 2021
Armin Laschet er nýr leiðtogi flokks Kristilegra demókrata, sem hefur tögl og haldir í þýskum stjórnmálum. Kannski tekur hann við af Merkel sem kanslari í haust.
Stormasöm vika í evrópskum stjórnmálum
Mögulegt áframhald „Merkelisma“ í Þýskalandi, barnabótaskandall hjá „teflon Mark“ í Hollandi og stjórnarkreppa af völdum smáflokks á Ítalíu er á meðal þess sem var efst á baugi í evrópskum stjórnmálum í vikunni.
Kjarninn 16. janúar 2021
Birgir Birgisson
Að finna upp hjólið
Kjarninn 16. janúar 2021
Meira úr sama flokkiErlent