Fólk sem er ekki í námi getur nú sótt um herbergi hjá Félagsstofnun stúdenta

Vegna áhrifa COVID-faraldursins á háskólakennslu eru biðlistar eftir herbergjum með sameiginlegri eldhúsaðstöðu og dvalarrýmum styttri en venjulega hjá Félagsstofnun stúdenta. Fólk sem er ekki í námi getur nú sótt um slík herbergi í fyrsta sinn.

Oddagarðar við Sæmundargötu eru nú á meðal þeirra stúdentagarða þar sem fólk sem ekki er í námi getur sótt um herbergi til leigu.
Oddagarðar við Sæmundargötu eru nú á meðal þeirra stúdentagarða þar sem fólk sem ekki er í námi getur sótt um herbergi til leigu.
Auglýsing

Félags­stofnun stúd­enta (FS) býður nú í fyrsta sinn fólki sem er ekki í námi að sækja um her­bergi til leigu. Vegna áhrifa COVID-19 eru biðlistar eftir her­bergjum með sam­eig­in­legum eld­hús­um og dval­ar­rýmum sem FS býður til leigu í nokkrum af sínum stúd­enta­görðum styttri en venju­lega, segir Rebekka Sig­urð­ars­dótt­ir, upp­lýs­inga­full­trúi FS, í sam­tali við Kjarn­ann.

Það skýrist af því að erlendir nemar eru ekki að skila sér til lands­ins í þeim mæli sem reiknað var með og nem­endur með lög­heim­ili utan höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins eru sumir hverjir að segja upp leigu­samn­ingum sínum og sjá, kannski eðli­lega, ekki til­gang í því að dvelja í Reykja­vík á meðan háskóla­námið fer fram á net­inu.

Það er nýlunda hjá FS að ein­stak­lingar sem ekki eru í námi geti sótt um her­bergi, en þeir fara aft­ast í for­gangs­röð­ina þegar kemur að úthlut­un. Eng­inn sem er ekki í námi er kom­inn með her­bergi, en nokkrir hafa þegar haft sam­band við FS og sýnt áhuga, segir Rebekka. Um er að ræða her­bergi með sam­eig­in­legum eld­hús- og dval­ar­rým­um, á Gamla Garði, Mýr­ar­garði og Odda­görð­um.

Auglýsing

Einnig er fram­halds­skóla- og iðn­nemum gef­inn kostur á því að sækja um her­bergi núna og gæti það nýst þeim sem eru á loka­ári sínu og hyggja á háskóla­nám og búsetu í hús­næði á vegum FS í haust, til þess að kom­ast fyrr að.

Fólk bíður með að þiggja íbúðir og sér til hvernig far­ald­ur­inn þró­ast

„Þetta COVID-á­stand hefur auð­vitað haft áhrif á okkur eins og alla aðra, þannig að í augna­blik­inu eru færri á biðlistum hjá okkur en alla jafna, í eðli­legu árferð­i,“ segir Rebekka. Ennþá eru þó tölu­verðir biðlist­ar, en þeir segja ekki nema hálfa sög­una. Rebekka segir að þrátt fyrir að hund­ruð séu á biðlistum séu fleiri en venju­lega sem ekki þiggi úthlut­anir sínar og vilji sjá til hvernig málin þró­ast varð­andi far­ald­ur­inn og stað­kennsl­una.

Í upp­hafi árs 2020 tók FS stærsta stúd­enta­garð á land­inu í notk­un, „kortér í COVID“, eins og Rebekka lýs­ir. Þá opn­aði Mýr­ar­garð­ur, nýr stúd­enta­garður á háskóla­svæð­inu sem hýsir tæp­lega 300 manns og létti það nokkuð á biðlistum FS. 

Nú er staðan sú að tölu­vert minni eft­ir­spurn er eftir her­bergjum á vegum FS en venju­legt er og ákveðið var að rýmka úthlut­un­ar­regl­urnar í því ljósi. For­gangur við úthlutun her­bergja er nú eft­ir­far­andi:

  • A. Núver­andi íbúar sem upp­fylla almenn skil­yrði um úthlutun
  • B. Erlendir stúd­entar sem njóta for­gangs (Til­tek­inn fjöldi styrk­þega á vegum mennta­mála­ráðu­neyt­is, Háskóla Íslands eða Ful­bright­stofn­un­ar. Njóta for­gangs við úthlutun tví­býla og her­bergja á Gamla Garð­i.)
  • C. Nemar í HÍ – lög­heim­ili utan höf­uð­borg­ar­svæðis
  • D. Nemar í HÍ – lög­heim­ili innan höf­uð­borg­ar­svæðis
  • E. Nemar í öðrum háskóla
  • EE. Nemar í fram­halds- eða iðn­skóla
  • E3. Ekki í námi

Eins og sjá má ganga núver­andi íbúar sem upp­fylla almenn skil­yrði um úthlutun fyrir þegar kemur að úthlutun her­bergja á stúd­enta­görðum FS, þá erlendir nemar sem njóta for­gangs og svo aðrir háskóla­nem­ar. 

Aft­ast í röð­inni eru nemar í fram­halds- eða iðn­skólum og þeir sem ekki eru í námi. Þannig verður röðin einnig þegar kemur að úthlutun fyrir kom­andi haust.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent