Segja mögulegt frumvarp vera atvinnuletjandi á tímum atvinnuleysis

Hagsmunasamtök framleiðslufyrirtækja leggjast gegn ýmsum þáttum fyrirhugaðs frumvarps atvinnuvega- og nýsköpunarráðuneytisins sem snýr að reglum um ríkisstyrki til framleiðslu kvikmynda og sjónvarpsþátta.

Sigríður Mogensen, sviðsstjóri hugverkasviðs SI, er ein af höfundum umsagnarinnar.
Sigríður Mogensen, sviðsstjóri hugverkasviðs SI, er ein af höfundum umsagnarinnar.
AuglýsingSam­tök iðn­að­ar­ins (SI) og Sam­band íslenskra kvik­mynda­fram­leið­enda (SÍK) telja drög að nýju frum­varpi atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­is­ins um kvik­mynda­styrki til þess fallið að skerða sam­keppn­is­hæfni kvik­mynda­iðn­að­ar­ins og ógna atvinnu­ör­yggi innan hans. 

Einnig segja sam­tökin að frum­varpið gangi gegn mark­miðum opin­berrar kvik­mynda­stefnu Íslands og hvetji til upp­sagna á fast­ráðnu starfs­fólki innan geirans. Þetta kemur fram í umsögn sam­tak­anna um frum­varp­ið, sem birt­ist á sam­ráðs­gátt stjórn­valda síð­ast­lið­inn föstu­dag.

Kjarn­inn hefur áður fjallað um áður­nefnt frum­varp, en mark­mið þess er að end­ur­greiðslur til sjón­varps- og kvik­mynda­fram­leiðslu­fyr­ir­tækja lúti skýr­ari reglum og séu bundnar strang­ari skil­yrðum en áður. Verði frum­varps­drögin að lögum mætti búast við þrengri skil­grein­ingu á þeim fram­leiðslu­kostn­aði sem fyr­ir­tækin gætu fengið end­ur­greiðslu fyr­ir, auk þess sem lög­giltir end­ur­skoð­endur verði fengnir til að fara yfir upp­gjör þeirra.

Gangi gegn mark­miðum kvik­mynda­stefnu

Í umsögn sinni benda SI og SÍK á að full­trúar stjórn­valda og atvinnu­lífs­ins hafi gefið út sam­eig­in­lega kvik­mynda­stefnu til árs­ins 2030 nýlega, en henni var ætlað að móta heild­stæða stefnu fyrir kvik­mynda­gerð og kvik­mynda­menn­ingu á Íslandi.

Auglýsing

Sam­kvæmt sam­tök­unum kemur fram í stefn­unni að end­ur­greiðslu­kerfi kvik­mynda­gerðar á Íslandi þyki ein­falt nú þegar og að stefnt skuli að því að varð­veita kosti kerf­is­ins og þróa það á þann veg að það stand­ist alþjóð­lega sam­keppni á hverjum tíma. „Telja sam­tökin að drög að frum­varpi til breyt­inga á lögum um end­ur­greiðslur gangi að hluta gegn þessum mark­mið­u­m,“ segir í umsögn­inni.

Fast­ráðnum starfs­mönnum sagt upp

Sam­tökin telja líka að fyr­ir­hugað frum­varp myndi hvetja til upp­sagna fast­ráð­inna starfs­manna yrði það að lög­um, þar sem ekki yrði lengur hægt að fá end­ur­greiðslu vegna launa­kostnað þeirra. Fram­leiðslu­fyr­ir­tækið Sagafilm minnt­ist einnig á þennan hluta frum­varps­drag­anna í annarri umsögn sem birt er á sam­ráðs­gátt stjórn­valda, en Kjarn­inn fjall­aði um þá umsögn í gær

Atvinnu­letj­andi og veikir grein­ina

Með þrengri skil­yrðum fyrir end­ur­greiðslu telja sam­tökin að verið sé að skerða sam­keppn­is­hæfni Íslands á sviði kvik­mynda- og sjón­varps­þátta­gerðar á meðan atvinnu­leysi sé sögu­lega hátt. „Hvat­arnir sem ofan­greindar breyt­ingar hefðu í för með sér yrðu atvinnu­letj­andi á tímum þar sem brýnt er að fjölga störf­um,“ sögðu sam­tök­in. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent