Aksturskostnaður Guðjóns leiðréttur af Alþingi – Ásmundur keyrði mest

Guðjón S. Brjánsson var ekki sá þingmaður sem keyrði mest allra á síðasta ári. Alþingi gerði mistök í útreikningi á aksturskostnaði hans og bókfærði hluta kostnaðar vegna áranna 2018 og 2019 á árinu 2020.

guðjónog ási.jpg
Auglýsing

Alþingi gerði mis­tök við útreikn­ing á akst­urs­kostn­aði Guð­jóns S. Brjáns­son­ar, þing­manns Sam­fylk­ing­ar­innar í Norð­vest­ur­kjör­dæmi, fyrir árið 2020. Mis­tökin fólust í því að þegar bíla­leigu­bíll sem tek­inn hafði verið á leigu fyrir Guð­jón fyrir rúmum þremur árum var gerður upp þá reynd­ist hann hafa ekið aðeins meira á ári en gert hafði verið ráð fyrir í lang­tíma­leigu­samn­ingn­um. 

Við það mynd­að­ist við­bót­ar­kostn­aður vegna áranna 2018, 2019 og 2020 upp á um eina milljón króna. Þau mis­tök voru hins vegar gerð af skrif­stofu Alþingis að sá kostn­aður var allur gjald­færður á árinu 2020, þegar hann hefði átt að dreifast yfir árin 2018 og 2019 líka.

­Fyrir vikið lækkar akst­ur­kostn­aður Guð­jóns á árinu 2020 úr 2.669 þús­und krónum í rætt tæpar tvær millj­ónir króna. Þetta stað­festir Egg­ert Jóns­son, for­stöðu­maður fjár­mála­skrif­stofu Alþing­is, í sam­tali við Kjarn­ann, en Guð­jón bað um að farið yrði yfir áður upp­gefnar tölur um akstur hans þar sem honum fannst þær ekki passa. Við það komu ofan­greind mis­tök í ljós.

Það þýðir að Guð­jón og Ásmundur Frið­riks­son, þing­maður Sjálf­stæð­is­flokks í Suð­ur­kjör­dæmi, hafa sæta­skipti á list­anum yfir þá þing­menn sem keyrðu mest á árinu 2020. Ásmund­ur, sem hefur árum saman setið á toppnum yfir þá þing­menn sem hafa myndað mestan akst­urs­kostnað sem greiddur er sam­eig­in­legum sjóð­um. Alls kost­aði akstur Ásmundar 2.218 þús­und krónur á síð­asta ári sam­kvæmt birtum tölum á vef Alþing­is. 

Tölur teknar saman reglu­lega

Kjarn­inn hefur reglu­lega tekið saman upp­lýs­ingar um akst­ur­kostnað þing­manna und­an­farin ár. For­saga þess er að fjöl­miðlar reyndu árum saman að nálg­ast þær upp­lýs­ing­ar, en án árang­urs. Á því varð breyt­ing í byrjun febr­úar 2018 þegar birtar voru upp­lýs­ingar um að fjórir þing­menn sem fengu hæstu end­ur­greiðsl­urnar úr sjóðum Alþingis fyrir keyrslu á árinu 2017 hefðu fengið sam­tals 14 millj­ónir króna. Þar af hefði Ásmundur fengið 4,6 millj­ónir króna fyrir að keyra eigin bif­reið 47.664 kíló­metra. 

Auglýsing
Í kjöl­farið varð það krafa þings, þjóðar og fjöl­miðla að allar greiðslur vegna akst­­urs yrðu gerðar opin­berar og að þær yrðu per­­són­u­­grein­an­­leg­­ar. Þá varð það einnig krafa að allar aðrar greiðslur sem þing­­menn fá vegna starfa sinna yrðu gerðar opin­ber­­ar, sund­­ur­lið­aðar og mörg ár aftur í tím­ann. Hvort sem um væri að ræða hús­næð­is­­styrk, greiðslur vegna flugs eða kostn­aður vegna bíla­­leig­u­bíla. 

For­sætis­nefnd ákvað að bregð­­ast við og allar upp­­lýs­ingar um kostnað sem fylgir störfum þing­­manna er nú birtur reglu­lega. 

Síð­ast voru þær tölur upp­færðar seint í síð­ustu viku þegar kostn­aður vegna síð­asta árs­fjórð­ungs 2020 var bætt við. Þær tölur sýndu að Guð­jón S. Brjáns­son væri nýr akst­ur­s­kóngur Alþing­is.

Keyrði minna vegna far­ald­urs

Í sam­tali við Kjarn­ann segir Guð­jón að það hafi horft skakkt við hon­um. Hann hefði enda keyrt minna í fyrra en árið áður vegna kór­ónu­veiru­far­ald­urs­ins en samt var kostn­aður vegna bíla­leigu­bíls sem Alþingi leigir fyrir hann meiri. Þegar hann hafi athugað málið á skrif­stofu Alþingis hafi ofan­greind mis­tök komið í ljós. Hluti akst­urs­kostn­aðar fyrir árið 2018 og 2019 hafði verið bók­færður á árið 2020 með þeim afleið­ingum að akst­urs­kostn­aður hans á því ári sýnd­ist meiri en hann raun­veru­lega var.

Ekki er búið að upp­færa töl­urnar á vef Alþingis og sam­kvæmt honum er Guð­jón enn sá þing­maður sem keyrði mest. Egg­ert Jóns­son, for­stöðu­maður fjár­mála­skrif­stofu Alþing­is, stað­festi hins vegar mis­tökin við Kjarn­ann.

Aðrar fréttir Kjarn­ans sem byggðu á upp­lýs­ingum á vef Alþingis hafa verið upp­færðar til sam­ræmis við þessa breyt­ingu.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent