Trump ætlar út með hvelli – vill náða hundrað til viðbótar

Á síðasta heila dag Donalds Trump í Hvíta húsinu á morgun er hann sagður stefna á að náða um 100 manns, m.a. hvítflibbaglæpamenn og þekkta rappara. Hvort hann veiti sér og sínum fyrirfram náðun er enn óvíst.

Enn er óvíst hvort að Trump lætur verða af því að veita sjálfum sér fyrirfram náðun.
Enn er óvíst hvort að Trump lætur verða af því að veita sjálfum sér fyrirfram náðun.
Auglýsing

Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti und­ir­býr nú að náða eða milda dóma yfir hund­rað ein­stak­linga. For­seta­tíð hans lýkur innan fárra daga. Fréttir af ákvörð­un­inni birt­ust í fjöl­miðlum vest­an­hafs í nótt en talið er að síðar í dag eða á morgun muni fyr­ir­ætl­anir for­set­ans form­lega verða kynnt­ar. 

Sam­kvæmt heim­ildum Was­hington Post átti Trump í gær fundi með sínum nán­ustu ráð­gjöf­um, m.a. tengda­syni sínum Jared Kus­hner og dóttur sinni Ivönku Trump. Á fund­inum var farið yfir langan óska­lista um náð­an­ir. Þá herma heim­ildir blaðs­ins einnig að und­an­farna viku hafi Trump verið upp­tek­inn af vanga­veltum um hvort hann geti náðað full­orðin börn sín, aðra helstu ráð­gjafa –  og sjálfan sig – fyr­ir­fram og þannig tryggt sig og sína gegn því að verða ákærð og dæmd í fram­tíð­inni. Aðgerðin kall­ast „preemptive pardon“ á ensku.

Auglýsing

Ekki er enn ljóst hvort að Trump mun fara þá leið, sem er enda mjög umdeild. Hann hefur slegið þessu fram oftar en einu sinni en sumir ráð­gjafar hans hafa varað hann við því að nota vald til náð­ana sjálfum sér í hag. 

CNN og Was­hington Post segja í sínum fréttum af áform­uðum náð­unum for­set­ans að lög­menn fjölda dæmdra manna hafi síð­ustu vikur þrýst á for­set­ann að náða skjól­stæð­inga sína. Þessi þrýst­ingur var fyr­ir­séður því Trump hefur sagt að vald til náð­un­ar, sem for­set­inn einn hef­ur, séu fríð­indi sem séu honum að skapi. Meðal þeirra sem CNN hefur heim­ildir fyrir að verði náð­aðir er fjöldi hvít­flibba­glæpa­manna og nokkrir þekktir rapp­ar­ar.

Hefur þegar náðað 94

Það er óhætt að segja að nokkur ringul­reið hafi ein­kennt starf­semi Hvíta húss­ins að und­an­förnu. Mis­vísandi skila­boð hafa komið þaðan varð­andi ýmsa hluti, m.a. náð­an­ir. Í síð­ustu viku var lög­mönnum sem sótt höfðu náðun umbjóð­enda sinna stíft sagt að ganga yrði  frá slíku fyrir helg­ina. En svo reynd­ist ekki vera og for­set­inn er sagður hafa tekið annan snún­ing á mál­inu í gær, sunnu­dag. 

Trump hefur þegar náðað 94 ein­stak­linga. Í vik­unni fyrir jól náð­aði hann á einu bretti 49 – aðal­lega vini og póli­tíska stuðn­ings­menn. Nokkrir nánir sam­starfs­menn hans fengu náð­un­ar­stimp­il­inn, m.a. fyrr­ver­andi kosn­inga­stjóri hans, Paul Mana­ford og vinur hans til ára­tuga Roger Sto­ne. Þá náð­aði hann einnig Mich­ael T. Flynn sem var þjóðar­ör­ygg­is­ráð­gjafi hans um hríð. Charles Kus­hner, faðir tengda­sonar hans, hlaut einnig náðun sem og þrír fyrr­ver­andi þing­menn repúblik­ana og fjórir verk­takar Banda­ríkja­hers sem áttu þátt í drápum á óvopn­uðum borg­urum í Íraks­stríð­inu.

Forsetatíð Donalds Trump lýkur á morgun, þriðjudag. Mynd: EPA

Í ítar­legri frétta­skýr­ingu Was­hington Post segir að um 14 þús­und beiðnir um náðun og mildun refs­ingar hafi borist for­set­an­um. Trump hef­ur, eins og svo oft áður, farið sínar leiðir í mála­flokkn­um. Hann hefur farið sér hægar en aðrir for­set­ar, beðið fram á síð­ustu stundu og svo hefur hann ekki leitað ráð­gjafar hjá dóms­mála­ráðu­neyt­inu eins og hefð er fyr­ir. Þess í stað hefur hann leitað til vina og vanda­manna um hverja skuli náða.

Þetta hefur orðið til þess að margir þeir sem óskað hafa eftir náðun hafa ekki farið með mál sín í gegnum dóms­mála­ráðu­neytið sem hefur þýtt að form­legar leiðir ráðu­neyt­is­ins, sem m.a. getur falið í sér að fólk gang­ist við glæpum sínum og sýni iðr­un, hafa verið snið­gengn­ar.  Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiErlent