Trump ætlar út með hvelli – vill náða hundrað til viðbótar

Á síðasta heila dag Donalds Trump í Hvíta húsinu á morgun er hann sagður stefna á að náða um 100 manns, m.a. hvítflibbaglæpamenn og þekkta rappara. Hvort hann veiti sér og sínum fyrirfram náðun er enn óvíst.

Enn er óvíst hvort að Trump lætur verða af því að veita sjálfum sér fyrirfram náðun.
Enn er óvíst hvort að Trump lætur verða af því að veita sjálfum sér fyrirfram náðun.
Auglýsing

Don­ald Trump Banda­ríkja­for­seti und­ir­býr nú að náða eða milda dóma yfir hund­rað ein­stak­linga. For­seta­tíð hans lýkur innan fárra daga. Fréttir af ákvörð­un­inni birt­ust í fjöl­miðlum vest­an­hafs í nótt en talið er að síðar í dag eða á morgun muni fyr­ir­ætl­anir for­set­ans form­lega verða kynnt­ar. 

Sam­kvæmt heim­ildum Was­hington Post átti Trump í gær fundi með sínum nán­ustu ráð­gjöf­um, m.a. tengda­syni sínum Jared Kus­hner og dóttur sinni Ivönku Trump. Á fund­inum var farið yfir langan óska­lista um náð­an­ir. Þá herma heim­ildir blaðs­ins einnig að und­an­farna viku hafi Trump verið upp­tek­inn af vanga­veltum um hvort hann geti náðað full­orðin börn sín, aðra helstu ráð­gjafa –  og sjálfan sig – fyr­ir­fram og þannig tryggt sig og sína gegn því að verða ákærð og dæmd í fram­tíð­inni. Aðgerðin kall­ast „preemptive pardon“ á ensku.

Auglýsing

Ekki er enn ljóst hvort að Trump mun fara þá leið, sem er enda mjög umdeild. Hann hefur slegið þessu fram oftar en einu sinni en sumir ráð­gjafar hans hafa varað hann við því að nota vald til náð­ana sjálfum sér í hag. 

CNN og Was­hington Post segja í sínum fréttum af áform­uðum náð­unum for­set­ans að lög­menn fjölda dæmdra manna hafi síð­ustu vikur þrýst á for­set­ann að náða skjól­stæð­inga sína. Þessi þrýst­ingur var fyr­ir­séður því Trump hefur sagt að vald til náð­un­ar, sem for­set­inn einn hef­ur, séu fríð­indi sem séu honum að skapi. Meðal þeirra sem CNN hefur heim­ildir fyrir að verði náð­aðir er fjöldi hvít­flibba­glæpa­manna og nokkrir þekktir rapp­ar­ar.

Hefur þegar náðað 94

Það er óhætt að segja að nokkur ringul­reið hafi ein­kennt starf­semi Hvíta húss­ins að und­an­förnu. Mis­vísandi skila­boð hafa komið þaðan varð­andi ýmsa hluti, m.a. náð­an­ir. Í síð­ustu viku var lög­mönnum sem sótt höfðu náðun umbjóð­enda sinna stíft sagt að ganga yrði  frá slíku fyrir helg­ina. En svo reynd­ist ekki vera og for­set­inn er sagður hafa tekið annan snún­ing á mál­inu í gær, sunnu­dag. 

Trump hefur þegar náðað 94 ein­stak­linga. Í vik­unni fyrir jól náð­aði hann á einu bretti 49 – aðal­lega vini og póli­tíska stuðn­ings­menn. Nokkrir nánir sam­starfs­menn hans fengu náð­un­ar­stimp­il­inn, m.a. fyrr­ver­andi kosn­inga­stjóri hans, Paul Mana­ford og vinur hans til ára­tuga Roger Sto­ne. Þá náð­aði hann einnig Mich­ael T. Flynn sem var þjóðar­ör­ygg­is­ráð­gjafi hans um hríð. Charles Kus­hner, faðir tengda­sonar hans, hlaut einnig náðun sem og þrír fyrr­ver­andi þing­menn repúblik­ana og fjórir verk­takar Banda­ríkja­hers sem áttu þátt í drápum á óvopn­uðum borg­urum í Íraks­stríð­inu.

Forsetatíð Donalds Trump lýkur á morgun, þriðjudag. Mynd: EPA

Í ítar­legri frétta­skýr­ingu Was­hington Post segir að um 14 þús­und beiðnir um náðun og mildun refs­ingar hafi borist for­set­an­um. Trump hef­ur, eins og svo oft áður, farið sínar leiðir í mála­flokkn­um. Hann hefur farið sér hægar en aðrir for­set­ar, beðið fram á síð­ustu stundu og svo hefur hann ekki leitað ráð­gjafar hjá dóms­mála­ráðu­neyt­inu eins og hefð er fyr­ir. Þess í stað hefur hann leitað til vina og vanda­manna um hverja skuli náða.

Þetta hefur orðið til þess að margir þeir sem óskað hafa eftir náðun hafa ekki farið með mál sín í gegnum dóms­mála­ráðu­neytið sem hefur þýtt að form­legar leiðir ráðu­neyt­is­ins, sem m.a. getur falið í sér að fólk gang­ist við glæpum sínum og sýni iðr­un, hafa verið snið­gengn­ar.  Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Um 80 þúsund eldislaxar sluppu úr einni kví Arnarlax í Arnarfirði síðasta sumar.
Segja stjórnvöld gefa erlendum stórfyrirtækjum auðlindir Íslands
80 þúsund frjóir laxar eru taldir hafa sloppið úr kvíum Arnarlax á Vestfjörðum. Villti laxastofninn á Íslandi telur aðeins um 50 þúsund laxa. Um er að ræða „grafalvarlegt umhverfisslys“.
Kjarninn 5. desember 2022
Vilhjálmur Birgisson, formaður Starfsgreinsambands Íslands.
Vörn Vilhjálms: „Dapur að sjá fólk sem ég taldi vini stinga mig í bakið“
„Ef fólk heldur að það sé auðvelt að semja við Halldór Benjamín og hans fólk þá veður fólk villu vegar,“ segir Vilhjálmur Birgisson, formaður Starfsgreinasambandsins sem svarar fullum hálsi gagnrýni formanns Eflingar á nýjan samning við SA.
Kjarninn 4. desember 2022
Spilamiðstöð sem eflir félagsleg tengsl og sköpunarkraft
Framkvæmdaglaðir Norðlendingar safna fyrir rekstri spilasalarins Goblin á Akureyri þar sem þau vilja bjóða upp á aðstöðu fyrir skapandi spilamennsku þar sem lögð er áhersla á skjálausa skemmtun.
Kjarninn 4. desember 2022
Signý Sigurðardóttir
Vinnumarkaður hins sterka
Kjarninn 4. desember 2022
Fólk sem ann Siglunesi
Áfram Siglunes – ævintýrið er þarna úti!
Kjarninn 4. desember 2022
Stefán Jón Hafstein
Árásin á vistkerfin
Kjarninn 4. desember 2022
Sigurður Ingi Friðleifsson, sviðsstjóri loftslagsmála, orkuskipta og nýsköpunar hjá Orkustofnun
Loftslagsmarkmið Íslands nást með „norsku leiðinni“
Markmið um samdrátt í losun frá vegasamgöngum á Íslandi nást ef við förum sömu leið og Norðmenn þegar kemur að rafbílavæðingu. „Við státum okkur af silfurverðlaunum, sem ég er orðinn hundleiður á,“ segir sviðsstjóri loftslagsmála hjá Orkustofnun.
Kjarninn 4. desember 2022
Fjölskyldustund í uppnámi?
Í 31 ár hafa danskar fjölskyldur sest saman við sjónvarpið á föstudagskvöldum og horft á dagskrárliðinn Disney Sjov og borðað vikuskammtinn af sælgæti. Nú hverfa Disney myndirnar af skjánum en nýr þáttur kemur í staðinn. Ekki eru allir jafn spenntir.
Kjarninn 4. desember 2022
Meira úr sama flokkiErlent