Ágúst Ólafur verður ekki í framboði fyrir Samfylkinguna í næstu kosningum

Annar oddviti Samfylkingarinnar í Reykjavíkur verður ekki á lista hennar í komandi þingkosningum. Hann bauðst til að taka annað sætið á lista en meirihluti uppstillingarnefndar hafnaði því.

Ágúst Ólafur Ágústsson.
Ágúst Ólafur Ágústsson.
Auglýsing

Ágúst Ólafur Ágústs­son, odd­viti Sam­fylk­ing­ar­innar í Reykja­vík suð­ur, mun ekki vera á fram­boðs­lista flokks­ins í kom­andi kosn­ing­um. Frá þessu greinir hann í stöðu­upp­færslu á Face­book. 

Þar segir Ágúst Ólafur að honum þyki dap­ur­legt fyrir sig að upp­still­ing­ar­nefnd flokks­ins hafi ekki talið rétt að hann yrði í lík­legu þing­sæti fyrir næstu kosn­ing­ar. Þó gagn­rýna megi ýmis­legt varð­andi aðferð­ina sem beitt hafi verið við upp­still­ingu virði hann rétt nefnd­ar­innar til að taka sína ákvörð­un. 

Ágúst Ólafur seg­ist hafa boðið upp­still­ing­ar­nefnd flokks­ins sátta­til­lögu sem fælist í því að hann færi úr odd­vita­sæt­inu í kjör­dæm­inu í nafni nýlið­unar og tæki annað sætið á lista. „Þeirri til­lögu var hafnað af meiri­hluta upp­still­ing­ar­nefnd­ar. Þessi nið­ur­staða er mér vissu­lega von­brigði en ég horfi stoltur til baka yfir feril minn í stjórn­málum og er ég mjög þakk­látur fyrir að hafa fengið tæki­færi til að vinna að betra sam­fé­lag­i.“

Kjarn­inn hefur heim­ildir fyrir því að Ágústi Ólafi hafi verið boðið þriðja sætið á lista flokks­ins í Reykja­vík­ur­kjör­dæmi suður en að hann hafi hafnað því boð­i. 

Auglýsing
Lokafrágangur á því hverjir muni sitja í þremur efstu sætum á lista Sam­fylk­ing­ar­innar í Reykja­vík­ur­kjör­dæm­unum tveimur stendur nú yfir og verður greint frá nið­ur­stöð­unum á allra næstu dög­um. 

Flokk­ur­inn lét fram­kvæma skoð­ana­könnun á meðal félags­manna í Sam­fylk­ing­unni í Reykja­vík í aðdrag­anda upp­still­ing­ar­innar í síð­asta mán­uði. Sam­kvæmt nið­ur­stöðu hennar lent­u Helga Vala Helga­dóttir þing­­mað­­ur, Kristrún Frosta­dótt­ir, aðal­­hag­fræð­ingur Kviku banka, Rósa Björk Brynj­­ólfs­dóttir þing­­mað­­ur, Jóhann Páll Jóhanns­­son, fyrr­ver­andi blaða­­maður og núver­andi starfs­­maður Sam­­fylk­ing­­ar­inn­­ar, og Ragna Sig­­urð­­ar­dótt­ir, for­­seti ungra jafn­­að­­ar­­manna, í fimm efstu sæt­un­um. 

Búast má við því að þrjú eða fjögur þeirra hið minnsta verði í efstu sæt­unum hjá Sam­fylk­ing­unni í Reykja­vík. Ekki liggur fyrir hvort Rósa Björk ætli að taka slag­inn þar eða bjóða sig fram til að leiða flokk­inn í Suð­vest­ur­kjör­dæmi, þar sem hún var odd­viti Vinstri grænna í kosn­ing­unum 2017. 

Skoð­ana­könn­unin var ekki bind­andi heldur var henni ætlað að ­upp­­still­ing­­ar­­nefnd flokks­ins, sem í sitja 17 manns, sýn á vilja flokks­­manna í höf­uð­­borg­inni þegar hún raðar á lista fyrir næstu kosn­­ing­­ar. Nefndin er þó ekki bundin af nið­­ur­­stöð­unni.

Í nýlegri umfjöllun Kjarn­ans, sem byggði á nið­­ur­­stöðu tveggja kann­ana MMR sem gerðar voru um mán­aða­­mótin októ­ber/nóv­­em­ber, mæld­ist fylgi Sam­­fylk­ing­­ar­innar á höf­uð­­borg­­ar­­svæð­inu 18,4 pró­­sent. Fylgi á þeim slóðum myndi skila flokknum 4-5 þing­­sætum í Reykja­vík­­­ur­­kjör­­dæm­unum tveim­­ur. Ef hann vinnur kosn­­inga­­sigur í borg­inni gætu þau orðið sex. Lík­­­leg upp­­­skera í Suð­vest­­ur­­kjör­­dæmi, miðað við stöðu mála í könn­unum um þessar mund­ir, yrðu tvö þing­­sæti.

Í sömu umfjöllun kom fram að Sam­­fylk­ingin væri á miklu skriði hjá yngstu kjós­­end­unum og kon­­um. Í könnun sem MMR birti dag­inn fyrir kosn­­­ing­­­arnar 2016 mæld­ist Sam­­­fylk­ingin með eitt pró­­­sent fylgi í ald­­­ur­s­hópnum 18 til 29 ára. Í haust var Sam­­­fylk­ingin með 19,3 pró­­­sent fylgi hjá þeim ald­­ur­s­­flokki. Þá kom fram í umfjöll­un­inni að Sam­­fylk­ingin nyti stuðn­­ings 21,4 pró­­sent kvenna en ein­ungis 11,9 pró­­sent karla. 

Fyrir liggur að Logi Ein­­ar­s­­son, for­­maður flokks­ins, muni leiða í Norð­aust­­ur­­kjör­­dæmi en óljóst er hvernig málum verður háttað í Norð­vest­­ur­­kjör­­dæmi, þar sem þing­­mað­­ur­inn Guð­jón Brjáns­­son leiddi síð­­ast, og í Suð­­ur­­kjör­­dæmi, þar sem Oddný Harð­­ar­dóttir er sitj­andi odd­viti. Heim­ildir Kjarn­ans herma að vilji sé hjá mörgum áhrifa­­mönnum innan flokks að gera breyt­ingar í Norð­vest­­ur­­kjör­­dæmi og sækja fastar fylgi í þétt­býl­­ari sveit­­ar­­fé­lög innan þess.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent