ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni

Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.

ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
Auglýsing

Eft­ir­lits­stofnun EFTA (ESA) sendi í dag bréf á íslensk stjórn­völd, þar sem fram kemur að lög­gjöfin um leigu­bif­reiðar á Íslandi, sem fela í sér ákveð­inn hámarks­fjölda útgef­inna starfs­leyfa, fari gegn ákvæði EES-­samn­ings­ins um að fólk hafi rétt til að hefja og stunda atvinnu­starf­semi.

Frá þessu er greint í frétta­til­kynn­ingu á vef ESA. Íslenskum stjórn­völdum eru gefnir tveir mán­uðir til þess að koma sjón­ar­miðum sínum á fram­færi og í kjöl­farið mun stofn­unin ákveða hvort hún fari lengra með mál­ið. 

Sig­urður Ingi Jóhanns­son sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráð­herra lagði fram frum­varp um breyt­ingar á lögum um leigu­bíla í októ­ber. Það er enn til með­ferðar í umhverf­is- og sam­göngu­nefnd þings­ins. 

Auglýsing

Álit ESA er það að leyfis­kerfið á Íslandi eins og það er í dag hafi hamlandi áhrif á nýliðun á leigu­bíla­mark­aði. Skil­yrðin sem þurfi að upp­fylla til að fá leyfi séu ekki hlut­læg, heldur séu þeim sem hafi verið til staðar á mark­aðnum í hag. 

Þetta hafa íslensk stjórn­völd í reynd við­ur­kennt að stand­ist að öllum lík­indum ekki 31. gr. EES-­samn­ings­ins og frum­varpið sem lagt var fram í októ­ber var til þess gert að mæta fyrri aðfinnsl­um. Hefur Sig­urður Ingi sam­göngu­ráð­herra meðal ann­ars sagt það ætlað til þess að tryggja að Ísland stand­ist þjóð­rétt­ar­legar skuld­bind­ingar sín­ar.

Núgild­andi lög um leigu­bif­reiðar tóku gildi árið 2001, en unnið hefur verið að end­ur­skoðun þeirra á und­an­förnum árum. 

Athuga­semdir ESA voru til­efni þess að ráð­ist var í vinnu við að end­ur­skoða lög­in, en í jan­úar 2017 til­­kynnti stofn­unin íslenskum stjórn­­völdum að hún hefði hafið frum­­kvæð­is­at­hugun á leig­u­bif­­reiða­­mark­aðnum á Íslandi og mög­u­­legum hindr­­unum á aðgengi að hon­­um.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suðurhringþokan mynduð af WEBB-sjónaukanum í tveimur ólíkum útfærslum.
2.000 ljósár á sextíu sekúndum
Þau sem dreymir um að ferðast um geiminn ættu ekki að láta nýtt myndband geimferðastofnana Bandaríkjanna og Evrópu framhjá sér fara. Á sextíu sekúndum er boðið upp á 2.000 ljósára ferðalag með hjálp hins magnaða WEBB-sjónauka.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent