ESA boðar samningsbrotamál út af íslensku leigubílalöggjöfinni

Þrátt fyrir að frumvarp um breytingar á lögum liggi fyrir Alþingi sendi Eftirlitsstofnun EFTA íslenskum stjórnvöldum bréf í dag og boðar að mögulega verði farið í mál út af núgildandi lögum, sem brjóti gegn EES-samningnum.

ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
ESA hefur verið með augun á íslensku leigubílalöggjöfinni allt frá árinu 2017.
Auglýsing

Eft­ir­lits­stofnun EFTA (ESA) sendi í dag bréf á íslensk stjórn­völd, þar sem fram kemur að lög­gjöfin um leigu­bif­reiðar á Íslandi, sem fela í sér ákveð­inn hámarks­fjölda útgef­inna starfs­leyfa, fari gegn ákvæði EES-­samn­ings­ins um að fólk hafi rétt til að hefja og stunda atvinnu­starf­semi.

Frá þessu er greint í frétta­til­kynn­ingu á vef ESA. Íslenskum stjórn­völdum eru gefnir tveir mán­uðir til þess að koma sjón­ar­miðum sínum á fram­færi og í kjöl­farið mun stofn­unin ákveða hvort hún fari lengra með mál­ið. 

Sig­urður Ingi Jóhanns­son sam­göngu- og sveit­ar­stjórn­ar­ráð­herra lagði fram frum­varp um breyt­ingar á lögum um leigu­bíla í októ­ber. Það er enn til með­ferðar í umhverf­is- og sam­göngu­nefnd þings­ins. 

Auglýsing

Álit ESA er það að leyfis­kerfið á Íslandi eins og það er í dag hafi hamlandi áhrif á nýliðun á leigu­bíla­mark­aði. Skil­yrðin sem þurfi að upp­fylla til að fá leyfi séu ekki hlut­læg, heldur séu þeim sem hafi verið til staðar á mark­aðnum í hag. 

Þetta hafa íslensk stjórn­völd í reynd við­ur­kennt að stand­ist að öllum lík­indum ekki 31. gr. EES-­samn­ings­ins og frum­varpið sem lagt var fram í októ­ber var til þess gert að mæta fyrri aðfinnsl­um. Hefur Sig­urður Ingi sam­göngu­ráð­herra meðal ann­ars sagt það ætlað til þess að tryggja að Ísland stand­ist þjóð­rétt­ar­legar skuld­bind­ingar sín­ar.

Núgild­andi lög um leigu­bif­reiðar tóku gildi árið 2001, en unnið hefur verið að end­ur­skoðun þeirra á und­an­förnum árum. 

Athuga­semdir ESA voru til­efni þess að ráð­ist var í vinnu við að end­ur­skoða lög­in, en í jan­úar 2017 til­­kynnti stofn­unin íslenskum stjórn­­völdum að hún hefði hafið frum­­kvæð­is­at­hugun á leig­u­bif­­reiða­­mark­aðnum á Íslandi og mög­u­­legum hindr­­unum á aðgengi að hon­­um.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Einungis Tyrkir og Pólverjar máttu þola meiri verðhækkanir en Íslendingar í fyrra af löndunum sem Eurostat mælir
Verðbólgan á Íslandi hærri en í flestum Evrópulöndum
Verðhækkanir hérlendis voru langt umfram þróun flestra annarra Evrópulanda í fyrra, en verðbólgan í síðasta mánuði var aðeins hærri í Tyrkland og Póllandi, samkvæmt nýjum mælingum Eurostat.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, er einn þeirra sex sem eru með stöðu sakbornings í rannsókn héraðssaksóknara á viðskiptaháttum fyrirtækisins.
Úrskurður um að afhenda héraðssaksóknara gögn frá endurskoðanda Samherja ómerktur
Landsréttur hefur ómerkt úrskurð um að embætti héraðssaksóknara eigi að fá gögn varðandi bókhald og reikningskil allra félaga Samherja frá KPMG, fyrrverandi endurskoðanda félagsins, og gert héraðsdómi að taka málið aftur fyrir.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Andrés Pétursson
Brexit er efnahagslegt högg fyrir Breta
Kjarninn 25. febrúar 2021
Guðjón Sigurbjartsson
Fæðuöryggi – Hvað á að gera við afa?
Kjarninn 25. febrúar 2021
Tæplega 30 prósent aðspurðra í nýlegri könnun vilja að Ísland gangi í Evrópusambandið.
Íslendingarnir sem vilja helst ganga í ESB
Lítil hreyfing er á afstöðu Íslendinga til inngöngu í Evrópusambandið á milli ára og enn eru fleiri andvígir en hlynntir þeirri vegferð, samkvæmt nýlegri könnun Maskínu. En hvaða kjósendahópar á Íslandi vilja ganga í ESB? Kjarninn kíkti á það.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Tryggvi Gunnarsson umboðsmaður Alþingis lætur af störfum í lok apríl.
Tryggvi hættir sem umboðsmaður Alþingis eftir rúm 22 ár í starfi
Tryggvi Gunnarsson, sem skipaður var umboðsmaður Alþingis árið 1998, hefur beðist lausnar og forsætisnefnd Alþingis samþykkt beiðni hans. Nýr umboðsmaður verður kjörinn af Alþingi fyrir lok aprílmánaðar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Niðurstaðan ýmist sögð staðfesta „tilefnislausa aðför“ eða „kerfislægt misrétti“
Formaður stéttarfélagsins Eflingar og framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins eru ekki sammála um hvernig túlka skuli niðurstöðu héraðsdóms í máli rúmenskra verkamanna gegn starfsmannaleigu og Eldum rétt. Frávísun málsins verður áfrýjað til Landsréttar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Talsvert um að fólk afþakki bólusetningu með bóluefni AstraZeneca
Sóttvarnalæknir telur enga ástæðu fyrir fólk til að afþakka eitt bóluefni umfram önnur líkt og talsverður hópur fólks hefur gert undanfarið.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent