Hvorki Miðflokkur né Framsókn mælast með mann inni í Reykjavík

Samfylkingin, Sósíalistaflokkur Íslands og Viðreisn mælast á góðri siglingu í Reykjavíkurkjördæmunum tveimur. Staða stjórnarflokkanna í höfuðborginni veikist mikið og Framsóknarflokkurinn myndi ekki ná inn manni þar að óbreyttu.

Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
Lilja D. Alfreðsdóttir stendur frammi fyrir brekku til að halda sér inni á þingi samkvæmt könnunum.
AuglýsingHvorki Mið­flokk­ur­inn né Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn myndi ná inn manni í Reykja­vík­ur­kjör­dæm­unum ef kosið yrði í dag, sam­kvæmt könn­unum sem Mask­ína gerði fyrir frétta­stofu Stöðvar 2, Vísis og Bylgj­unn­ar. 

Mið­flokk­ur­inn fékk einn þing­mann kjör­inn í Reykja­vík 2017, Þor­stein Sæmunds­son sem datt inn sem upp­bót­ar­þing­maður í Reykja­vík suð­ur. Þá fékk flokk­ur­inn 7,6 pró­sent atkvæða í því kjör­dæmi og 7,0 pró­sent í Reykja­vík suð­ur. Sam­kvæmt könnun Mask­ínu fengi Mið­flokk­ur­inn 4,8 pró­sent í Reykja­vík suður nú og ein­ungis 3.6 pró­sent í Reykja­vík norð­ur. 

Lilja D. Alfreðs­dótt­ir, vara­for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, var ell­efti og síð­asti kjör­dæma­kjörni þing­maður Reykja­vík­ur­kjör­dæmis suður í síð­ustu kosn­ingum þegar flokkur hennar fékk 8,2 pró­sent atkvæða í kjör­dæm­inu. Verr gekk í hinu Reykja­vík­ur­kjör­dæm­inu þar sem Fram­sókn fékk 5,3 pró­sent atkvæða og náði ekki inn manni. Miðað við stöðu mála sam­kvæmt könnun Mask­ínu er Lilja ansi langt frá því að ná inn á ný, þar sem fylgi Fram­sóknar í kjör­dæmi hennar hefur næstum helm­ing­ast og mælist 4,3 pró­sent.

Í Reykja­vík norð­ur, þar sem Ásmundur Einar Daða­son félags- og barna­mála­ráð­herra ætlar að bjóða sig fram næst er fylgið aðeins skárra, eða 4,8 pró­sent, en þó ekki nægj­an­legt til að ná inn manni ef þetta yrði nið­ur­staða kosn­inga. 

Auglýsing
Gögnin sem nið­ur­stöð­urnar eru unnar úr koma úr tveimur könn­unum Mask­ínu, annarri sem gerð var í des­em­ber og hinni sem var gerð í jan­ú­ar. Fjöldi svar­enda í Reykja­vík suður í báðum könn­unum var 557, fjöldi svar­enda í Reykja­vík norður var 632. 

Sam­fylk­ing­in, Sós­í­alista­flokk­ur­inn og Við­reisn á sigl­ingu

Sá flokkur sem bætir mestu við sig í höf­uð­borg­inni sam­kvæmt könn­unum Mask­ínu er Sam­fylk­ing­in. Í Reykja­vík­ur­kjör­dæmi norð­ur, þar sem Helga Vala Helga­dóttir er lík­lega að fara að leiða flokk­inn aft­ur, mælist fylgi hans nú 25,7 pró­sent. Það er meira en tvö­földun á fylgi Sam­fylk­ing­ar­innar í kjör­dæm­inu frá síð­ustu kosn­ingum og myndi gera flokk­inn að langstærsta flokknum í því.

Sam­fylk­ingin bætir líka við sig í Reykja­víkur suður – fjórum pró­sentu­stigum – og myndi fá 17 pró­sent atkvæða. Hún yrði næst stærsti flokk­ur­inn í kjör­dæm­inu yrði þetta nið­ur­staða kosn­inga og allar líkur yrðu þá á að þing­menn Sam­fylk­ingar í Reykja­vík yrðu fimm tals­ins, í stað tveggja eins og nú er. 

Helga Vala Helgadóttir leiddi lista Samfylkingarinnar í Reykjavík norður fyrir síðustu kosningar. Nú verður stillt upp.Hinn stóri sig­ur­veg­ar­inn í höf­uð­borg­inni sam­kvæmt könn­unum Mask­ínu er Sós­í­alista­flokkur Íslands. Hann bauð ekki fram 2017, á enn eftir að kynna stefnu­skrá og fram­boðs­lista fyrir kom­andi kosn­ingar en mælist samt sem áður með 6,4 pró­sent fylgi í suður og 5,1 pró­sent í norð­ur. Í báðum Reykja­vík­ur­kjör­dæm­unum er flokk­ur­inn með meira fylgi en Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn, Mið­flokk­ur­inn og Flokkur fólks­ins sam­kvæmt könn­unum Mask­ínu.

Við­reisn er einnig á ágætri sigl­ingu og bætir vel við fylgi sitt í báðum Reykja­vík­ur­kjör­dæm­unum frá síð­ustu kosn­ing­um. Sam­kvæmt könn­unum Mask­ínu fengi flokk­ur­inn 11,9 pró­sent atkvæða (3,5 pró­sentu­stigi meira en 2017) í norður og 14,6 pró­sent í suður (6,1 pró­sent meira en 2017).

Píratar mega líka vel við una. Þeir bæta við sig 2,4 pró­sentu­stigum í Reykja­vík suður og mæl­ast með 13,8 pró­sent fylgi og eru nán­ast á pari – lækka um 0,5 pró­sentu­stig niður í 13,1 pró­sent – í Reykja­vík norð­ur. 

Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn tapar og Vinstri græn í vanda

Fram­sókn er ekki eini stjórn­ar­flokk­ur­inn sem tapar fylgi í höf­uð­borg­inni. Það gera hinir tveir líka. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn myndi halda stöðu sinni sem stærsti flokk­ur­inn í Reykja­vík suð­ur, þar sem Sig­ríður Á. And­er­sen leiddi lista flokks­ins í síð­ustu kosn­ing­um, ef kosið yrði í dag með 20,6 pró­sent fylgi en myndi tapa 2,2 pró­sentu­stigum frá 2017. Í hinu Reykja­vík­ur­kjör­dæm­inu, sem Guð­laugur Þór Þórð­ar­son utan­rík­is­ráð­herra leiddi síð­ast, tapar flokk­ur­inn hins vegar for­ystu­hlut­verki sínu til Sam­fylk­ing­ar­innar og mælist með 19,6 pró­sent fylgi, eða þremur pró­sentu­stigum minna en hann fékk upp úr kjör­köss­unum fyrir rúmum þremur árum. 

Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra.Vinstri græn tapa allra flokka mest í Reykja­vík rá síð­ustu kosn­ing­um. Í Reykja­vík norð­ur, kjör­dæmi Katrínar Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra, bíður flokk­ur­inn afhroð sam­kvæmt könnun Mask­ínu og tapar heilum níu pró­sentu­stig­um, fer úr 21,5 pró­sentum í 12,5 pró­sent. Kjör­dæma­kjörnum þing­mönnum hans þar myndi að öllum lík­indum fækka úr þremur í einn fyrir vik­ið. 

Í Reykja­vík suð­ur, þar sem búist er við því að Svan­dís Svav­ars­dóttir heil­brigð­is­ráð­herra leiði aftur í haust, fer fylgið úr 18,9 pró­sent í 12,8 pró­sent, og lækkar því um 6,1 pró­sentu­stig. Það myndi líka skila einum kjör­dæma­kjörnum þing­mann­i. 

Flokkur fólks­ins tapar líka fylgi í báðum Reykja­vík­ur­kjör­dæm­unum og myndi fá ann­ars vegar 5,5 pró­sent í suður og hins vegar 3,7 pró­sent í norður ef kosið yrði í dag, sam­kvæmt nið­ur­stöðu Mask­ínu. Það myndi ekki duga til að ná inn þing­manni í kjör­dæm­un­um.

Minna rót í Krag­an­um, en samt hreyf­ingar

Mask­ína skoð­aði líka stöð­una í Suð­vest­ur­kjör­dæmi, Krag­anum svo­kall­aða, stærsta kjör­dæmi lands­ins sem samastendur af nágranna­sveit­ar­fé­lögum Reykja­vík­ur. Þar eru sveifl­urnar minni en í höf­uð­borg­inni. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn myndi tapa mestu – 3,9 pró­sentu­stigum – en áfram vera langstærsti flokkur kjör­dæm­is­ins, þar sem Bjarni Bene­dikts­son, for­maður flokks­ins, leið­ir. Alls segj­ast 27 pró­sent aðspurðra ætla að kjósa Sjálf­stæð­is­flokk­inn þar. Ekki er víst að það myndi hafa nein áhrif á þá fjóra þing­menn sem Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn er þegar með í kjör­dæm­inu.

Þorgerður Katrín Gunnarsdóttir, formaður Viðreisnar, leiðir lista flokksins í Suðvesturkjördæmi.Sá flokkur sem bætir mestu við sig í Krag­anum er Við­reisn, sem mælist nú með 15,2 pró­sent fylgi eða 5,7 pró­sent meira en haustið 2017. Það er jafn­mikið fylgi og Sam­fylk­ing­in, sem bætir við sig 3,1 pró­sentu­stigi, mælist með  og báðir flokkar myndi lík­ast til fá tvo kjör­dæma­kjörna þing­menn hvor, og tvö­falda þann fjölda sem þeir hafa nú. Píratar ættu að sigla lygnan sjó, bæta við sig einu pró­sentu­stigi og mæl­ast með 9,3 pró­sent fylgi. Það dugar til að halda eina þing­manni þeirra í Krag­an­um, en allar líkur eru á að Þór­hildur Sunna Ævars­dóttir leiði flokk­inn þar í haust. 

Fylgis­tap Vinstri grænna er mun minna í Suð­vest­ur­kjör­dæmi en í höf­uð­borg­inni og fylgið fer úr 13,6 pró­sentum í 12 pró­sent. Lík­lega myndi flokk­ur­inn þó tapa kjör­dæma­kjörnum þing­manni fyrir vik­ið. Það myndi Mið­flokk­ur­inn að öllum lík­indum gera líka þar sem fylgi hans fer úr 9,8 pró­sentum í síð­ustu kosn­ingum í 6,8 pró­sent. 

Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn, sem er með einn mann kjör­dæma­kjör­inn í Krag­anum nú, myndi ekki ná að end­ur­taka þann leik miðað við stöðu mála í könn­unum Mask­ínu, þar sem fylgi flokks­ins er nú að mæl­ast 6,6 pró­sent. 

Flokkur fólks­ins tapar einnig fylgi í Krag­anum og mælist með 4,7 pró­sent. Minnstur þeirra flokka sem mæl­ast var svo Sós­í­alista­flokk­ur­inn með 3,3 pró­sent fylgi.

Fjöldi svar­enda í könn­unum Mask­ínu í Suð­vest­ur­kjör­dæmi var 807.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent