Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir

Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“

Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Auglýsing

Guð­mundur Ingi Krist­ins­son, þing­maður Flokks fólks­ins, og Katrín Jak­obs­dóttir for­sæt­is­ráð­herra ræddu mál­efni náms­manna í óund­ir­búnum fyr­ir­spurna­tíma á Alþingi í dag. Þing­mað­ur­inn spurði ráð­herra hvort ekki væri kom­inn tími til „að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat“. Katrín svar­aði og sagði meðal ann­ars að rík­is­stjórnin hefði verið að vinna að fjöl­mörgum málum einmitt til að koma til móts við þennan hóp.

Guð­mundur Ingi hóf mál sitt á því að benda á að 72 pró­sent stúd­enta ynnu til að stunda nám. „Það sem er kannski merki­leg­ast er að það kemur fram hjá stúd­entum að frá 1. jan­úar 2010 hafa stúd­ent­ar, með lögum um atvinnu­leys­is­bóta­rétt, greitt 4 millj­arða í atvinnu­leys­is­trygg­inga­gjöld án nokk­urs bóta­rétt­ar, 4 millj­arðar er nið­ur­staða útreikn­inga og þess vegna gera stúd­entar skýrar kröfur um sann­gjörn og við­un­andi kjör hjá Mennta­sjóði náms­manna og rétt til atvinnu­leys­is­bóta til jafns við aðra vinn­andi lands­menn.“

Sagði þing­mað­ur­inn að í gegnum kór­ónu­veiru­far­ald­ur­inn hefðu aðgerðir stjórn­valda ekki verið mið­aðar við þann stóra hóp sem stúd­entar mynda og gætu ekki talist hald­bærar lausnir til lengri tíma. „Þannig eru þeir látnir standa eftir á sama tíma og unnið er hörðum höndum við að mæta efna­hags­legum áhrifum far­ald­urs­ins á öðrum sviðum sam­fé­lags­ins. Lang­tíma­lausnir í átt að fjár­hags­legu öryggi fyrir alla stúd­enta­hópa eru nauð­syn­legar og stúd­enta­ráð áréttar kröfu sína um rétt stúd­enta til atvinnu­leys­is­bóta og hækkun grunn­fram­færslu hjá Mennta­sjóði náms­manna. Póli­tískur vilji verður að vera til staðar til að tryggja náms­mönnum fjár­hags­legt örygg­i.“

Auglýsing

Guð­mundur Ingi spurði hvort stúd­entar ættu ekki betra skil­ið. „Er þetta ekki COVID-­mál? Eru þeir ekki að missa vinn­unni út af COVID? Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat? Það hlýtur að vera til­gang­ur­inn. Ef við ætlum að hjálpa ein­hverjum vegna COVID hljótum við að reyna að hjálpa öll­um, er það ekki?“ spurði hann.

Guðmundur Ingi Kristinsson Mynd: Bára Huld Beck

Fjöl­mörg mál koma einmitt til móts við þennan hóp

Katrín svar­aði og sagð­ist vilja minna á að mál­efni náms­manna hefðu verið í for­grunni hjá rík­is­stjórn­inni. „Bæði með því að styðja mun betur við háskóla­stigið en áður var gert með auknum fram­lögum til háskóla­náms og rann­sókna og vís­inda og með því að grípa til sér­stakra COVID-tengdra aðgerða síð­asta sumar sem ég hlýt líka að minna hv. þing­mann á. Þær mið­uðu ann­ars vegar að því að tryggja stúd­entum sum­ar­störf við hæfi í sam­vinnu við sveit­ar­fé­lögin og hins vegar var nýsköp­un­ar­sjóður náms­manna stór­efld­ur. Þegar gripið var til þeirrar aðgerðar mátti sjá alveg gríð­ar­legan áhuga hjá stúd­entum að nýta sér það að ráð­ast í verk­efni tengd námi sínu á laun­um,“ sagði hún.

Þá benti hún á að Mennta­sjóður náms­manna væri sann­ar­lega ekki COVID-tengt úrræði heldur hluti af stefnu­mörkun rík­is­stjórn­ar­innar til að koma betur til móts við náms­menn í þessu landi.

„Það frum­varp var sam­þykkt hér á Alþingi á síð­asta þingi og snýst um það að hluti af fram­færslu náms­manna er núna styrkur en ekki lán. Það stenst því auð­vitað enga skoðun þegar hér er talað um að stúd­entar hafi verið skildir eft­ir. Það er sann­ar­lega ekki svo. Fjöl­mörg mál sem rík­is­stjórnin hefur verið að vinna að koma einmitt til móts við þennan hóp. Þá er ég ekki að tala um almennar aðgerðir sem gagn­ast ungu fólki, til að mynda ungu fólki með börn sem hefur fengið að njóta hærri barna­bóta, skatta­lækk­anir sem gagn­ast fyrst og fremst hinum tekju­lægri og svo fram­veg­is. Vissu­lega hafa stúd­entar verið hluti af stóru mynd­inni. Það er auð­vitað svo að fleiri sækja nú nám en nokkru sinni fyrr sam­kvæmt nýj­ustu tölum frá háskóla­stig­inu sem bendir til þess að margir hafi ákveðið að ráð­ast í nám á þessum skrýtnu tímum sem við lif­um, kannski einmitt vegna atvinnu­á­stands­ins,“ sagði hún.

Ákveð­inn hópur sem fellur milli skips og bryggju

Guð­mundur Ingi kom aftur í pontu og sagð­ist vilja benda á að náms­menn segð­ust hafa greitt 4 millj­arða í Atvinnu­leys­is­trygg­inga­sjóð en ekk­ert fengið af því til baka.

„Það er lág­markið að þeir fái eitt­hvað af þeim fjár­munum til baka. Og af hverju eiga þeir sem eru að vinna með námi og leggja eig­in­lega á sig tvö­falda vinnu, ekki að fá það? Það er ákveð­inn hópur sem dettur á milli skips og bryggju og sumir sem eru að detta út af atvinnu­leys­is­bótum núna hafa reynt að fá alla þá vinnu sem býðst. Ég veit um einn sem datt út af atvinnu­leys­is­bótum nú um ára­mót­in. Hann var búinn að gera allt sem hann gat til að fá vinnu, var kom­inn í ferða­manna­bis­ness við að keyra rút­ur, en datt út af þeim núna um ára­mót­in, veit ekki hvort hann á fyrir leigu eða neinu. Honum er sagt að fá félags­bætur en hann fær þær ekki ef mak­inn er með ein­hverjar tekj­ur. Hann er bara í víta­hring. Við hljótum að þurfa að grípa þetta fólk líka. Við getum ekki bara sagt: Étið bara það sem úti frýs vegna þess að við ætlum ekk­ert að gera fyrir ykk­ur. Það gengur ekki upp. Þau borga eig­in­lega ekki húsaleigu og fæða ekki börnin sín,“ sagði þing­mað­ur­inn.

Vilja tryggja náms­mönnum fram­færslu

Katrín svar­aði í annað sinn og rifj­aði það upp að það hefði verið ákvörðun rík­is­stjórnar Vinstri grænna og Sam­fylk­ing­ar­innar að breyta bóta­rétti náms­manna vegna reynsl­unnar eftir hrun. Ákveðið hefði verið að reyna að tryggja náms­mönnum fram­færslu að sumri til og ein­beita sér að því að bæta stuðn­ings­kerfi náms­manna þá í gegnum Lána­sjóð íslenskra náms­manna, nú í gegnum Mennta­sjóð náms­manna.

„Þar hafa í raun og veru verið sömu sjón­ar­mið og rík­is­stjórnin hefur haft til grund­vall­ar, það er að segja við eigum að reyna að tryggja náms­mönnum að sjálf­sögðu fram­færslu – alveg eins og við eigum að tryggja öllum fram­færslu. Það gerum við í gegnum öfl­ugt stuðn­ings­kerfi Mennta­sjóðs­ins og það að tryggja það að náms­menn hafi að ein­hverjum störfum að ganga á sumrin eins og við sann­ar­lega gerðum í sumar og ég held að við höfum séð að það skil­aði sér ekki bara í störfum heldur líka í auk­inni þekk­ingu og ég nefni þar aftur Nýsköp­un­ar­sjóð náms­manna sem er besta tækið sem við eigum til að efla þekk­ingu og tryggja fram­færslu náms­manna,“ sagði hún.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Einungis Tyrkir og Pólverjar máttu þola meiri verðhækkanir en Íslendingar í fyrra af löndunum sem Eurostat mælir
Verðbólgan á Íslandi hærri en í flestum Evrópulöndum
Verðhækkanir hérlendis voru langt umfram þróun flestra annarra Evrópulanda í fyrra, en verðbólgan í síðasta mánuði var aðeins hærri í Tyrkland og Póllandi, samkvæmt nýjum mælingum Eurostat.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, er einn þeirra sex sem eru með stöðu sakbornings í rannsókn héraðssaksóknara á viðskiptaháttum fyrirtækisins.
Úrskurður um að afhenda héraðssaksóknara gögn frá endurskoðanda Samherja ómerktur
Landsréttur hefur ómerkt úrskurð um að embætti héraðssaksóknara eigi að fá gögn varðandi bókhald og reikningskil allra félaga Samherja frá KPMG, fyrrverandi endurskoðanda félagsins, og gert héraðsdómi að taka málið aftur fyrir.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Andrés Pétursson
Brexit er efnahagslegt högg fyrir Breta
Kjarninn 25. febrúar 2021
Guðjón Sigurbjartsson
Fæðuöryggi – Hvað á að gera við afa?
Kjarninn 25. febrúar 2021
Tæplega 30 prósent aðspurðra í nýlegri könnun vilja að Ísland gangi í Evrópusambandið.
Íslendingarnir sem vilja helst ganga í ESB
Lítil hreyfing er á afstöðu Íslendinga til inngöngu í Evrópusambandið á milli ára og enn eru fleiri andvígir en hlynntir þeirri vegferð, samkvæmt nýlegri könnun Maskínu. En hvaða kjósendahópar á Íslandi vilja ganga í ESB? Kjarninn kíkti á það.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Tryggvi Gunnarsson umboðsmaður Alþingis lætur af störfum í lok apríl.
Tryggvi hættir sem umboðsmaður Alþingis eftir rúm 22 ár í starfi
Tryggvi Gunnarsson, sem skipaður var umboðsmaður Alþingis árið 1998, hefur beðist lausnar og forsætisnefnd Alþingis samþykkt beiðni hans. Nýr umboðsmaður verður kjörinn af Alþingi fyrir lok aprílmánaðar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Niðurstaðan ýmist sögð staðfesta „tilefnislausa aðför“ eða „kerfislægt misrétti“
Formaður stéttarfélagsins Eflingar og framkvæmdastjóri Samtaka atvinnulífsins eru ekki sammála um hvernig túlka skuli niðurstöðu héraðsdóms í máli rúmenskra verkamanna gegn starfsmannaleigu og Eldum rétt. Frávísun málsins verður áfrýjað til Landsréttar.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Þórólfur Guðnason sóttvarnalæknir.
Talsvert um að fólk afþakki bólusetningu með bóluefni AstraZeneca
Sóttvarnalæknir telur enga ástæðu fyrir fólk til að afþakka eitt bóluefni umfram önnur líkt og talsverður hópur fólks hefur gert undanfarið.
Kjarninn 25. febrúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent