Arion ekki með stefnu um innra eftirlit

Arion banki fékk athugasemd frá Fjármálaeftirlitinu fyrir að hafa ekki mótað heildstæða stefnu um innra eftirlit bankans.

Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúninu
Höfuðstöðvar Arion banka í Borgartúninu
Auglýsing

Fjár­mála­eft­ir­lit Seðla­bank­ans hefur gert athuga­semd við að Arion banki hafi ekki sett sér stefnu um innra eft­ir­lit. Bank­inn segir að unnið sé að því að semja slíka stefnu, en að hún muni ekki breyta stefnu bank­ans í heild sinn­i. 

Sam­kvæmt lögum um fjár­mála­fyr­ir­tæki bera stjórnir þeirra ábyrgð á því að til staðar sé virkt kerfi innra eft­ir­lits. Rík­is­end­ur­skoðun hefur gefið út leið­bein­ingar um hvernig slíku eft­ir­liti skuli vera hátt­að, en það ætti meðal ann­ars að tryggja að rekstur fyr­ir­tækj­anna sé skil­virkur og að lögum og reglum sé fylgt í starf­semi þeirra. 

Í svari við fyr­ir­spurn Kjarn­ans seg­ist Arion banki vera með skil­greint innra eft­ir­lit, sem væri skipt upp í þrjár varn­ar­lín­ur. Þar gegndi reglu­varsla, áhættu­stýr­ing og innri end­ur­skoðun mik­il­vægu hlut­verki, sem og allt starfs­fólk bank­ans.

Auglýsing

Engin stefna og skipu­lagi ábóta­vant

Í nýlega birtum nið­ur­stöðum úr könn­un­ar- og mats­ferli á Arion banka gerði Fjár­mála­eft­ir­litið (FME)  hins vegar athuga­semd við að bank­inn hefði ekki sett sér stefnu um innra eft­ir­lit. Einnig gerði FME athuga­semd um skipu­lag innra eft­ir­lits­ins, sem ekki er talið vera í sam­ræmi við almenn við­mið Evr­ópsku banka­eft­ir­lits­stofn­un­ar­inn­ar.

Sam­kvæmt Arion banka tæki stefna um innra eft­ir­lit á þáttum svo sem fram­tíð­ar­sýn þess, þróun í sam­ræmi við ytri breyt­ingar og skil­grein­ingu á eigin við­mið­um. Bank­inn hafi ekki mótað sér slíka stefnu, þótt allir þessi þættir liggi fyrir hjá bank­an­um. Unnið sé að því innan bank­ans að semja sér stefnu um innra eft­ir­lit nún­a. 

Aðspurður hvort slík stefnu­mótun muni hafa áhrif á heild­ar­stefnu Arion banka svarar bank­inn að svo sé ekki. Hins vegar muni stefna um innra eft­ir­lit mót­ast af stefnu bank­ans. Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent