Hagnaður Íslandsbanka tvöfaldaðist á síðasta ársfjórðungi

Íslandsbanki hagnaðist um 3,5 milljarða króna á síðasta fjórðungi ársins 2020. Það er rúmlega tvöfalt meiri hagnaður en á sama tímabili árið á undan.

Birna Einarsdóttir bankastjóri Íslandsbanka
Birna Einarsdóttir bankastjóri Íslandsbanka
Auglýsing

Rekstr­ar­nið­ur­staða Íslands­banka var þokka­lega góð á síð­asta árs­fjórð­ungi, en bank­inn skil­aði tvö­falt meiri hagn­aði heldur en á sama tíma­bili árið á und­an, þrátt fyrir að minni munur hafi verið á inn- og útláns­vöxtum og meiri virð­is­rýrnun hafi orðið á útlánum bank­ans. Hagn­aður síð­asta árs var hins vegar nokkuð minni heldur en árið 2019, og gæti þar spilað inn mikil rýrnun á virði útlána­safns bank­ans.

Þetta kemur fram í árs­fjórð­ungs­upp­gjöri og árs­reikn­ingi Íslands­banka sem voru birt á vef Kaup­hall­ar­innar fyrr í dag. Sam­kvæmt árs­fjórð­ungs­upp­gjör­inu var 2,5 pró­senta munur á inn- og útláns­vöxtum bank­ans í lok síð­asta árs, sem er minni munur en á sama tíma­bili árið 2019. Útlán bank­ans voru hins vegar tölu­vert meiri í fyrra, svo vaxta­tekj­urnar voru svip­aðar á báðum tíma­bil­um.

Minni stjórn­un­ar­kostn­aður og miklar fjár­muna­tekjur

Stjórn­un­ar­kostn­aður bank­ans var þó minni í fyrra, en sam­kvæmt bank­anum er það vegna hag­ræð­ing­ar­að­gerða síð­ustu tíma­bila og breyt­inga í rekstri vegna heims­far­ald­urs­ins. Þar að auki græddi bank­inn tæpar 800 milljón króna af fjár­fest­ingum sín­um, en í til­kynn­ingu bank­ans segir að sá hagn­aður skýrist að hluta til af hag­felldum ástæðum á verð­bréfa­mark­að­i. 

Auglýsing

Minni hagn­aður en árið 2019

Hagn­aður árs­ins hjá Íslands­banka eftir skatta var hins vegar 6,8 millj­arðar og er það tæp­lega tveimur millj­örðum krónum minni hagn­aður heldur en árið 2019. Helsta ástæða þess er umfangs­mikil virð­is­rýrnun bank­ans, en hún nam 8,8 millj­örðum króna í fyrra miðað við 3,5 millj­arða króna árið 2019. 

Meiri vaxta­tekjur en minni þókn­ana­tekjur

Líkt og á fjórða árs­fjórð­ungi vó mikil aukn­ing í útlánum gegn minni vaxta­mun milli ára og dróg­ust því hreinar vaxta­tekjur ekki sam­an. Þvert á móti juk­ust þær um 1,7 pró­sent milli ára, eða um rúman hálfan millj­arð króna. Þókn­ana­tekjur bank­ans minnk­uðu hins vegar lít­il­lega milli ára, en sam­kvæmt til­kynn­ingu Íslands­banka má að mestu rekja hana til minni korta­veltu í kjöl­far COVID-19.

15,6 pró­sent lána­safns­ins í útlána­hættu

Vegna far­ald­urs­ins metur bank­inn það svo að stór hluti eigin lána­safns, eða 15,6 pró­sent, sé í svo­kall­aðri útlána­á­hættu, þar sem óvíst er hvort óvíst er hvort það tak­ist að greiða þau aft­ur. Til sam­an­burðar voru ein­ungis 2,6 pró­sent lána­safns­ins í útlána­á­hættu árið 2019. Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Kynferðisleg áreitni og ofbeldi í álverunum og verklag þeirra
Alls hafa 27 tilkynningar borist álfyrirtækjunum þremur, Fjarðaáli, Norðuráli og Rio Tinto á síðustu fjórum árum. Kjarninn kannaði þá verkferla sem málin fara í innan fyrirtækjanna.
Kjarninn 4. desember 2021
Inga Sæland er hæstánægð með nýja vinnuaðstöðu Flokks fólksins og ljóst er á henni að það skemmir ekki fyrir að Miðflokkurinn neyðist til að kveðja vinnuaðstöðuna vegna mjög dvínandi þingstyrks.
Inga Sæland tekur yfir skrifstofur Miðflokksins og kallar það „karma“
„Hvað er karma, ef það er ekki þetta?“ segir Inga Sæland um flutninga þingflokks Flokks fólksins yfir í skrifstofuhúsnæði Alþingis þar sem níu manna þingflokkur Miðflokksins, sem í dag er einungis tveggja manna, var áður til húsa.
Kjarninn 3. desember 2021
Pawel Bartoszek
Samráðið er raunverulegt
Kjarninn 3. desember 2021
Ásmundur Einar Daðason mun taka við málinu gegn Hafdísi Helgu Ólafsdóttur af Lilju Alfreðsdóttur. Hér eru þau saman á kosningavöku Framsóknarflokksins í september.
Ásmundur Einar tekur við málarekstri Lilju gegn Hafdísi
Nýr mennta- og barnamálaráðherra Framsóknarflokksins hefur fengið í fangið mál sem varðar brot forvera hans í embætti og samflokkskonu gegn jafnréttislögum. Það bíður hans að taka ákvörðun um hvort málarekstri fyrir Landsrétti skuli haldið til streitu.
Kjarninn 3. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent