Gylfi: „Þeir sem fara með straumnum gleymast með straumnum“

Gylfi Zoega segir stjórnmálamenn þurfa að sýna staðfestu í sóttvörnum í stað þess að reyna að afla sér vinsælda með því að slaka á þeim of snemma.

Gylfi Zoega, hagfræðiprófessor við Háskóla Íslands
Gylfi Zoega, hagfræðiprófessor við Háskóla Íslands
Auglýsing

Best væri að halda hóf­legum en stöð­ugum sótt­vörnum innan lands þangað til þjóðin hefur verið bólu­sett gegn COVID-19, að mati Gylfa Zoega, hag­fræði­pró­fess­ors í HÍ. Sam­kvæmt honum er hætta á að of mikið verði slakað á vörnum innan lands vegna löng­unar stjórn­mála­manna til vin­sælda. 

Þetta skrif­aði Gylfi í grein sinni í nýjasta tölu­blaði Vís­bend­ingar, sem kom út síð­asta föstu­dag, en í henni fór hann yfir mik­il­vægi stað­festu stjórn­mála­manna í yfir­stand­andi far­aldri. 

Sótt­varnir eins og skattur

Gylfi segir að hægt sé að líta á sótt­varn­ar­að­gerðir sem ákveðna teg­und af skatt­heimtu í inn­lenda efna­hags­starf­semi, þar sem þær koma sumum illa en bæta almanna­hag. Skattar auka kostnað við við­skipti, neyt­endur greiða hærra verð, fyr­ir­tæki fá minni tekjur og umfang við­skipta dregst sam­an. Þessi nei­kvæðu áhrif verði meiri eftir því sem skatt­arnir eru hærri. 

Auglýsing

Kostn­að­ur­inn sem fylgir skatta­hækk­unum segir Gylfi vera ástæðu þess að hag­kvæmt sé að hafa skatta­pró­sentur stöðugar yfir tíma. Það sé ekki hag­kvæmt að hafa lága skatta eitt árið og svo háa skatta næsta árið, þar sem háu skatt­arnir drægju of mikið úr efna­hags­starf­sem­i. 

Með sömu rökum segir Gylfi að hægt sé að halda því fram að best sé að hafa hóf­legar en sem stöðugastar sótt­varnir inn­an­lands þangað til þjóðin hefur verið bólu­sett gegn veirunni. Stöð­ug­leiki hjálpi ein­stak­lingum og fyr­ir­tækjum að aðlaga sig að þeim reglum sem í gildi eru, en lít­ill fyr­ir­sjá­an­leiki með aðgerðir fram­tíðar bitnar illa á efna­hags­líf­in­u. 

Ásókn í vin­sældir skapi hættu

Hins vegar er hætta á að stjórn­mála­menn slaki of hratt á sótt­vörnum inn­an­lands, þar sem slíkar aðgerðir gætu verið vin­sælar meðal almenn­ings, að mati Gylfa. Hann segir þessa hættu vera ástæðu þess að stjórn­völd hafi falið ókjörnum emb­ætt­is­mönnum óvin­sælar ákvarð­anir sem varða þjóð­ar­hag, til dæmis um vexti og pen­inga­stefn­u. 

„Stjórn­mála­menn sem grípa til óvin­sælla en nauð­syn­legra aðgerða sem síðar kemur í ljós að hafi verið far­sælar fá góða dóma sög­unn­ar,“ bætir Gylfi þó við. „Hið sama á við um emb­ætt­is­menn sem slá í borðið og gera það sem rétt er og ein­stak­linga í sam­fé­lag­inu sem sýna hug­rekki. Þeir sem fara með straumnum gleym­ast með straumn­um.“

Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu með því að smella hér

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ráðast þyrfti í nauðsynlegar styrkingar vega vegna þungaflutninganna til og frá Mýrdalssandi.
Vikurnám á Mýrdalssandi myndi hafa „verulegan kostnað fyrir samfélagið“
Fullhlaðinn sex öxla vörubíll slítur burðarlagi á við 20-30 þúsund fólksbíla, bendir Umhverfisstofnun á varðandi áformaða vikurflutninga frá Mýrdalssandi til Þorlákshafnar. Ráðast þyrfti í mikla uppbyggingu vegakerfis vegna flutninganna.
Kjarninn 6. október 2022
Ólafur Þ. Harðarson prófessor emerítus í stjórnmálafræði.
„Íslendingar eiga langt í land“ með jöfnuð atkvæðavægis eftir búsetu
Frumvarp sem formaður Viðreisnar mælti fyrir á þingi í september myndi eyða misvægi atkvæða milli bæði flokka og kjördæma, eins og kostur er. Ólafur Þ. Harðarson telur að þingið ætti að samþykkja breytingarnar.
Kjarninn 6. október 2022
Fóru inn í tölvupósta Sólveigar Önnu og Viðars
Þá starfandi formaður Eflingar hafði aðgang að tölvupósthólfum fyrirrennara síns, Sólveigar Önnu Jónsdóttur, og fyrrverandi framkvæmdastjóra Eflingar, Viðars Þorsteinssonar, frá því í janúar á þessu ári og fram í apríl.
Kjarninn 6. október 2022
Hallarekstur SÁÁ stefnir í 450 milljónir
Færri innlagnir, færri meðferðir við ópíóðafíkn og sumarlokanir verður staðan hjá SÁÁ á næsta ári miðað við fyrirliggjandi fjárlagafrumvarp. Samtökin áætla að rekstrargrunnur samtakanna verði vanfjármagnaður um 450 milljónir króna á næsta ári.
Kjarninn 6. október 2022
Seðlabankinn hafnar því að aflétta leynd um ESÍ á grundvelli almannahagsmuna
Árið 2019 var ákvæði bætt við lög um Seðlabanka Íslands sem veitir bankanum heimild til að víkja frá þagnarskylduákvæði ef hagsmunir almennings af birtingu gagna vega þyngra en hagsmunir sem mæla með leynd.
Kjarninn 6. október 2022
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Komdu í leirkerið 请君入瓮
Kjarninn 6. október 2022
Jón Björnsson, forstjóri Origo.
Eigið fé Origo margfaldast við söluna í Tempo fyrir 28 milljarða króna
Árið 2009 stofnuðu starfsmenn TM Software lítið hugbúnaðarfyrirtæki, sem nefnt var Tempo. Í dag er það metið á 85,4 milljarða króna og Origo var að selja hlut sinn í því á 28 milljarða króna. Við það fer eigið fé Origo úr níu milljörðum í 31 milljarða.
Kjarninn 6. október 2022
Kjartan Magnússon borgarfulltrúi bar tillöguna fram í borgarstjórn.
Borgarhverfi framtíðarinnar eða loftslagsskógur á Geldinganesi?
Tillögu sjálfstæðismanna í borgarstjórn Reykjavíkur um að skipuleggja Geldinganes undir íbúabyggð var hafnað á fundi borgarstjórnar á þriðjudag. Afar mismunandi sjónarmið komu fram um það hvernig skyldi nýta nesið til framtíðar.
Kjarninn 5. október 2022
Meira úr sama flokkiInnlent