Franskur verkfræðirisi leiðir hönnunarteymi Borgarlínu

Alþjóðlega verkfræðifyrirtækið Artelia Group og danskir og íslenskir samstarfsaðilar þess urðu hlutskörpust í hönnunarútboði fyrir fyrstu lotu Borgarlínu.

Hönnunarteymið fær það verkefni að taka við þeim tillögum sem koma fram í frumdragaskýrslu Borgarlínu og útfæra verkefnið nánar fram að framkvæmdum, í samstarfi við Vegagerðina.
Hönnunarteymið fær það verkefni að taka við þeim tillögum sem koma fram í frumdragaskýrslu Borgarlínu og útfæra verkefnið nánar fram að framkvæmdum, í samstarfi við Vegagerðina.
Auglýsing

Franska verk­fræði­fyr­ir­tækið Artelia Group mun leiða hönn­un­arteymi fyrstu lotu Borg­ar­lín­unnar í sam­starfi við dönsku verk­fræði­stof­una MOE, íslensku verk­fræði­stof­una Hnit, dönsku arki­tekta­stof­una Gott­lieb Palu­dan og hina íslensku Yrki arki­tekta. Nið­ur­stöður hönn­unar­út­boðs Borg­ar­lín­unnar voru kynntar í gær.

Ráð­ist var í útboðið á Evr­ópska efna­hags­svæð­inu 7. maí í fyrra og til­boð opnuð þann 8. júní, en alls bár­ust til­boð frá átta teym­um. Sjá má útboðs­skil­málana í stjórn­ar­tíð­indum Evr­ópu­sam­bands­ins.

Þrjú teymi komust áfram á næsta stig útboðs­ferl­is­ins, en auk teym­is­ins sem varð á end­anum hlut­skarp­ast var um að ræða teymi sem íslenska verk­fræði­stofan Efla leiddi í sam­starfi við danska og breska aðila og teymi sem sænska verk­fræði­stofan Sweco leiddi, en í því voru íslensku fyr­ir­tækin Ver­kís og Gláma Kím arki­tek­ar.

Hæfni vóg þyngra en verð

Þessi þrjú teymi fóru í samn­inga­við­ræður og skil­uðu svo aftur til­boðum í haust. Að end­ingu varð teymið sem Artelia Group leiðir hlut­skarpast, en sam­kvæmt svari Borg­ar­línu við fyr­ir­spurn Kjarn­ans voru teymin þrjú metin á grund­velli hæfni og verðs, þar sem hæfnin vóg 70 pró­sent og verðið 30 pró­sent.

Hrafn­kell Á. Proppé for­stöðu­maður verk­efna­stofu Borg­ar­línu segir við Kjarn­ann að það sé ekki óal­gengt að hæfni vegi 60-80 pró­sent í útboðum sem þessum á móti verð­inu. Verðið sé hins vegar langstærsti ein­staki þátt­ur­inn, á meðan að hæfnin sé metin í mörgum ein­stökum lið­um.

Auglýsing

Í til­kynn­ingu á vef Borg­ar­línu segir að Artelia Group, sem er með höf­uð­stöðvar sínar í Frakk­land en starf­semi í 40 löndum og yfir 6.100 starfs­menn á heims­vísu, hafi mikla reynslu og þekk­ingu af hrað­vagna­kerfum eins og Borg­ar­línan verð­ur­.

Þar segir að fyr­ir­tækið hafi hannað yfir 175 kíló­metra af hrað­vagna­leiðum og 255 kíló­metra af létt­lest­ar­kerfum víða um ver­öld, meðal ann­ars Pau BRT-­kerfið í Pýra­nea­fjöll­unum og hrað­vagna­kerfi í borg­inni Lens í Norð­ur­-Frakk­landi.

Danska verk­fræði­stofan MOE sá svo um grunn- og for­hönnun fyrir létt­lest­ar­kerfið í Kaup­manna­höfn og arki­tekta­stofan Gott­lieb Palu­dan Architects er í til­kynn­ingu Borg­ar­línu sögð þekkt fyrir að hanna lausnir fyrir inn­viði á borð við létt­lest­ir, hrað­vagna­kerfi og umferð­ar­mið­stöðvar víða um heim.

„Þá eru Yrki arki­tektar og Hnit lyk­il­að­ilar í teym­inu og með nauð­syn­lega stað­bundna þekk­ingu. Hnit verk­fræði­stofa sér­hæfir sig í alhliða verk­fræði­ráð­gjöf á sviði mann­virkja­gerðar og Yrki arki­tektar bjóða upp á alhliða þjón­ustu á sviði arki­tekt­úrs og skipu­lags,“ segir í til­kynn­ingu Borg­ar­línu.

Verk­efni hönn­un­arteym­is­ins er að taka við þeim til­lögum sem koma fram í frum­draga­skýrslu Borg­ar­línu sem kom út í upp­hafi þessa mán­aðar og útfæra verk­efnið nánar fram að fram­kvæmd­um, í sam­starfi við Vega­gerð­ina.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent