Dómnefnd metur Símon Sigvaldason hæfastan til að setjast í Landsrétt

Af þeim fjórum sem voru ekki metnir hæfastir til að setjast í Landsrétt sumarið 2017, en voru samt skipaðir í embætti við réttinn, er einungis einn sem hefur ekki fengið nýja skipun. Sá var ekki metinn hæfastur umsækjenda um lausa stöðu.

Landsréttur
Auglýsing

Símon Sigvaldason héraðsdómari hefur verið metinn hæfastur þeirra þriggja sem sóttu um laust embætti dómara við Landsrétt áður en að umsóknarfrestur rann út í desember í fyrra. 

Aðrir umsækjendur voru Ragnheiður Snorradóttir héraðsdómari og Jón Finnbjörnsson, dómari við Landsrétt. 

Jón er eini dóm­ar­inn af þeim fjórum sem dómur Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu sem féll í mars 2019 í Lands­rétt­ar­mál­inu tekur til sem ekki hefur fengið nýja skipun við rétt­inn. Ásmundur Helga­son var skip­aður að nýju 17. apríl síð­ast­lið­inn, Arn­fríður Ein­ars­dóttir 1. júlí og Ragn­heiður Braga­dóttir þann 15. sept­em­ber. Þegar dómnefnd mat 33 umsækjendur um 15 lausar stöður við Landsrétt árið 2017 setti hún Jón í 30 sæti af 33. Sigríður Á. Andersen, þáverandi dómsmálaráðherra, ákvað samt sem áður að skipa Jón, og þau þrjú sem nefnd voru hér að ofan, en voru ekki metin á meðal 15 hæfustu.  Í kjöl­farið úrskurðuðu íslenskir dóm­stólar að Sig­ríður hefði brotið stjórnsýslulög með atferli sínu. Auk þess kom­st Mann­rétt­inda­­­­dóm­­­­stóll Evr­­­­ópu að þeirri nið­­­­ur­­­­stöðu í mál­inu að dóm­­­­ar­­­­arnir fjórir sem voru færðir upp á lista Sig­ríðar væru ólög­­­­lega skip­að­ir. Í kjöl­far þess að dómur Mann­rétt­inda­­­­dóm­stóls­ins féll þá sagði Sig­ríður af sér emb­ætti dóms­­­­mála­ráð­herra. 

Auglýsing
Fari Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir dómsmálaráðherra eftir mati dómnefndar um hæfni umsækjenda og skipi þann sem nefndin telur hæfastan, Símon Sigvaldason, verður ekki breyting þar á. 

Hefur mikla reynslu

Í umsögn dómnefndar segir að það sé álit nefndarinnar að Símon sé hæfastur umsækjenda til að gegna stöðu dómara við Landsrétt. Hann hafi mikla reynslu af dómstörfum og hafi meðal annars verið settur dómari í Hæstarétti í fjölmörgum málum. Frá árinu 2017 hafi hann verið dómstjóri Héraðsdóms Reykjavíkur, hafi fjölþætta reynslu af stjórnsýslustörfum og verið formaður dómstólaráðs um árabil. 

Símon hafi auk þess sinnt umtalsverðri kennslu í lagadeild Háskóla Íslands, samið tvö fræðirit og skrifað fræðigreinar um lögfræðileg álitaefni. „Síðast en ekki síst hefur hann sýnt með störfum sínum sem dómari að hann hefur gott vald jafnt á einkamála- og sakamálaréttarfari og er fær um að leysa úr flóknum lögfræðilegum ágreiningsefnum á greinargóðan og rökstuddan hátt.“

Dómnefndina skipuðu: Eiríkur Tómasson, formaður, Guðrún Björk Bjarnadóttir, Halldór Halldórsson, Helga Melkorka Óttarsdóttir og Kristín Benediktsdóttir.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Borgarstjórar skyldaðir til handabanda
Umræður um handabönd hafa, og það ekki í fyrsta sinn, ratað inn í danska þingið. Þingmenn vilja skylda borgarstjóra landsins til að taka í höndina á nýjum ríkisborgurum, en handabandið er skilyrði ríkisborgararéttar.
Kjarninn 9. maí 2021
Ari
„Vægi loftslagsmálanna minnkar ekki þessa dagana“
Þingmaður VG segir að ef Íslendingar standi við það sem þeir hafa samþykkt af áætlunum um loftslagsmál og geri aðeins betur hafi þeir að minnsta kosti staðið við sinn skerf í málaflokknum.
Kjarninn 8. maí 2021
Brynjar Níelsson, þingmaður Sjálfstæðisflokksins.
Býður sig fram í 2. sæti – stefnir á að verða í framvarðasveit flokksins í Reykjavík
Brynjar Níelsson ætlar að bjóða fram krafta sína fyrir Sjálfstæðisflokkinn fyrir næstu kosningar en hann hefur verið á þingi síðan 2013.
Kjarninn 8. maí 2021
Nichole Leigh Mosty
Ég vil tala um innflytjendur.
Leslistinn 8. maí 2021
Jón Sigurðsson
Ein uppsprettulind mennskunnar
Kjarninn 8. maí 2021
Þorsteinn Már Baldvinsson, forstjóri Samherja, er einn þeirra sex sem eru með stöðu sakbornings í rannsókn héraðssaksóknara á viðskiptaháttum fyrirtækisins.
Fjallað um rannsókn á Samherja í skráningarlýsingu Síldarvinnslunnar
Hlutafjárútboð Síldarvinnslunnar hefst á mánudag. Á meðal þeirra sem ætla að selja hlut í útgerðinni í því er Samherji, sem verður þó áfram stærsti eigandi Síldarvinnslunnar. Fjallað er um rannsókn yfirvalda á Samherja í skráningarlýsingu.
Kjarninn 8. maí 2021
Nornahár og nornatár
Eigendur Icelandic Lava Show í Vík í Mýrdal skrifa reglulega hraunmola á Kjarnann. Þetta er sá fimmti. Markmiðið er að útskýra hin ýmsu fyrirbæri íslenskrar eldvirkni á einfaldan og áhugaverðan hátt.
Kjarninn 8. maí 2021
Þögnin rofin á ný
Hundruð íslenskra kvenna hafa í vikunni stigið fram opinberlega með sínar erfiðustu minningar, í kjölfar þess að stuðningsbylgja reis upp með þjóðþekktum manni sem tvær konur segja að brotið hafi á sér. Lærði samfélagið lítið af fyrri #metoo-bylgjunni?
Kjarninn 8. maí 2021
Meira úr sama flokkiInnlent