Íslendingarnir sem vilja helst ekki ganga í ESB

Litlar hreyfingar eru á afstöðu Íslendinga til inngöngu í ESB á milli ára og tæp 42 prósent segjast andvíg inngöngu. Kjarninn skoðaði hvaða hópar á Íslandi eru mest á móti Evrópusambandsaðild.

Tæp 42 prósent Íslendinga eru á móti því að Ísland gangi í Evrópusambandið, samkvæmt nýlegri könnun Maskínu.
Tæp 42 prósent Íslendinga eru á móti því að Ísland gangi í Evrópusambandið, samkvæmt nýlegri könnun Maskínu.
Auglýsing

Lítil hreyf­ing er á afstöðu Íslend­inga til inn­göngu í Evr­ópu­sam­bandið á milli ára, en 41,8 pró­sent segj­ast and­víg því að ganga í sam­bandið á meðan að 29,6 pró­sent segj­ast hlynnt því. 28,6 pró­sent taka hvorki afstöðu með eða á móti í könnun um mál­ið, sem Mask­ína fram­kvæmdi að eigin frum­kvæði dag­ana 21. jan­úar til 1. febr­úar 2021.

Mask­ína hefur mælt afstöðu lands­manna til inn­göngu í Evr­ópu­sam­bandið með sam­bæri­legum hætti þrjú ár í röð og hafa sveifl­urnar verið litl­ar. Í fyrra voru um 31 pró­sent hlynnt inn­göngu en um 39 pró­sent and­víg og árið 2019 voru 32 pró­sent hlynnt inn­göngu en 43 pró­sent and­víg.

Skarp­ari skil voru þarna á milli í könnun sem Mask­ína gerði árið 2013, en þá voru 28 pró­sent hlynnt inn­göngu og rúmur helm­ing­ur, eða um 51 pró­sent, sögð­ust and­víg því að Ísland gengi í ESB. Þá tóku ein­ungis 21 pró­sent ekki afstöðu með eða á móti, en sá hópur hefur síðan stækkað á kostnað þeirra sem segj­ast and­vígir inn­göngu.

Í frétt Kjarn­ans á fimmtu­dag var dregið fram innan hvaða hópa í íslensku sam­fé­lagi helst mætti finna stuðn­ing við aðild Íslands að Evr­ópu­sam­band­inu, en hér verður dregið fram hvaða hópar Íslend­inga eru helst and­vígir inn­göngu.

Aust­firð­ingar

Aust­firð­ingar virð­ast and­snún­ari inn­göngu í Evr­ópu­sam­bandið en aðrir íbúar þessa lands. ­Sam­kvæmt nið­ur­stöðum Mask­ínu eru tæp 68 pró­sent Aust­firð­inga and­víg því að Ísland gangi í sam­band­ið. Ein­ungis rúm 12 pró­sent þeirra telja, sam­kvæmt könn­un­inni, að ganga ætti í ESB.

Auglýsing

Þegar horft er á hina lands­hlut­ana er næst­mest and­staða á Norð­ur­landi, en þar eru 52 pró­sent and­víg inn­göngu í ESB. Á Suð­ur­landi og Reykja­nesi eru rúm 50 pró­sent and­víg, en á Vest­ur­landi og Vest­fjörðum er hlut­fall and­vígra 44,7 pró­sent.

Á höf­uð­borg­ar­svæð­inu er mun­ur­inn á milli hlynntra og and­vígra mun minni, en hvergi eru hlynntir þó fleiri en and­víg­ir. Í Reykja­vík sjálfri eru nær allir hópar jafn stórir - þeirra and­vígu, hlynntu og þeirra sem ekki taka afstöðu. Fast­mót­aðri skoð­anir virð­ast í Krag­an­um, en þar eru 39,5 pró­sent and­víg og 34,9 pró­sent hlynnt inn­göngu í ESB.

Þau sem ekki eru með háskóla­próf

Þegar horft er til mennt­un­ar­stigs eru það háskóla­menntað fólk sem sker sig úr, en 35,2 pró­sent þeirra sem segj­ast með háskóla­gráðu eru hlynnt inn­göngu Íslands í ESB og 34,5 pró­sent and­víg.

Um og yfir helm­ingur ann­arra svar­enda, sem eru þá ýmist með fram­halds­skóla­próf eða iðn­menntun eða grunn­skóla­próf, segj­ast and­vígir inn­göng­u. 

Þeir tekju­lægstu … og þeir tekju­hæstu

Næstum því helm­ingur þeirra (47-48,6 pró­sent) sem eru með sam­an­lagðar heim­il­is­tekjur undir 549 þús­undum á mán­uði leggj­ast gegn inn­göngu Íslands í Evr­ópu­sam­band­ið. Ein­ungis tæp­lega 15 pró­senta stuðn­ingur er við aðild hjá þeim hópi sem ekki nær heim­il­is­tekjum upp á 400 þús­und krónur mán­að­ar­lega. 

Stuðn­ingur við inn­göngu eykst eftir því sem heim­il­is­tekj­urnar fara hækk­andi, án þess þó að fleiri í nokkrum tekju­hópi séu hlynntir en and­vígir aðild. Þegar tekjur ná yfir 1,2 millj­ónum króna eykst þó and­staðan tölu­vert, en 47,2 pró­sent þeirra sem eru í tekju­hæsta flokknum segj­ast á móti aðild. 

Kjós­endur X-M, X-D, X-B og X-F

Á stjórn­mála­svið­inu eru skörp­ustu skil­in. Þau sem sögð­ust ætla að kjósa Mið­flokk­inn, Sjálf­stæð­is­flokk­inn, Flokk fólks­ins og Fram­sókn er könn­unin var gerð voru einnig lang­flest and­víg því að ganga í Evr­ópu­sam­band­ið.

Mest mæld­ist and­staðan hjá þeim sem hafa í hyggju að kjósa Mið­flokk­inn, eða 75,8 pró­sent. Næst á blaði voru væntir kjós­endur Sjálf­stæð­is­flokks, en 72,2 pró­sent þeirra vilja ekki ganga í Evr­ópu­sam­band­ið, sam­kvæmt könnun Mask­ínu.

---

Svar­endur könn­un­ar­innar voru 866 tals­ins, koma úr Þjóð­gátt Mask­ínu, sem er þjóð­hópur fólks (e. pan­el) sem er dreg­inn með til­viljun úr Þjóð­skrá og svarar á net­inu. Svar­endur eru alls staðar að af land­inu og á aldr­inum 18 ára og eldri. Gögnin eru vigtuð með til­liti til kyns, ald­urs og búsetu sam­kvæmt Þjóð­skrá og eiga því að end­ur­spegla þjóð­ina prýði­lega.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent