Kröfum gegn starfsmannaleigunni Menn í vinnu og Eldum rétt vísað frá dómi

Kröfum fjögurra erlendra starfsmanna gagnvart starfsmannaleigunni Menn í vinnu og notendafyrirtækinu Eldum rétt um vangreidd laun og miskabætur var vísað frá í Héraðsdómi Reykjavíkur í dag. Stjórnendur starfsmannaleigunnar fá greiddan málskostnað.

Héraðsdómur
Auglýsing

Hér­aðs­dómur Reykja­víkur hefur vísað frá kröfum fjög­urra erlendra starfs­manna á hendur starfs­manna­leig­unni Menn í vinnu (MIV ehf.) og Eldum rétt, en dómur þessa efnis var kveð­inn upp fyrr í dag. Þessum fjórum fyrr­ver­andi starfs­mönnum Manna í vinnu er auk þess gert að greiða þremur fyrr­ver­andi stjórn­endum og hlut­höfum starfs­manna­leig­unn­ar, sem farin er í þrot, milljón krónur hverju í máls­kostn­að.

Nið­ur­staða Hér­aðs­dóms Reykja­víkur er á þá leið að þar sem gjald­þrota­skiptum á búi starfs­manna­leig­unnar hafi lokið 11. sept­em­ber 2020 verði engum frek­ari kröfum komið fram gagn­vart félag­inu eftir það tíma­mark, að minnsta kosti ekki á meðan þess sé ekki kraf­ist að skiptin verði end­ur­upp­tek­in. 

Fram kemur í dómnum að stefn­endur hafi ekki upp­lýst um afstöðu skipta­stjóra til krafna þeirra í búið, þrátt fyrir að skorað hafi verið á þá um að gera það. Einnig kemur fram í nið­ur­stöðu hér­aðs­dóms að fram­burður stefn­enda varð­andi greiðslur til þeirra hafi verið ótrú­verð­ugur og í and­stöðu við gögn sem stefn­endur hefðu sjálfir lagt fram í mál­inu. Þá hafi frá­dráttur af launum starfs­mann­anna verið í sam­ræmi við ráðn­ing­ar­samn­inga þeirra.

Eldum rétt var stefnt í mál­inu sem not­enda­fyr­ir­tæki starfs­manna­leig­unn­ar, en þetta var í fyrsta sinn sem látið hefur verið reyna á nýlegt ákvæði um keðju­á­byrgð í lögum um starfs­manna­leigur fyrir dómi. Þar sem kröfum starfs­mann­anna fjög­urra á hendur starfs­manna­leig­unni var vísað frá dómi er mál­inu einnig vísað frá gagn­vart Eldum rétt.

Málið hefur verið til með­ferðar í dóms­kerf­inu frá því haustið 2019 og oft verið til umfjöll­unar í fjöl­miðl­um, en stétt­ar­fé­lagið Efl­ing fékk lög­manns­stof­una Rétt til þess að gæta hags­muna félags­manna sinna í málum sem varð­aði starfs­manna­leig­una. Fyr­ir­tækið Eldum rétt, sem selur til­búna mat­ar­skammta sem fólk getur eldað heima hjá sér, hefur lengi sagt að fyr­ir­tækið sé dregið inn í þetta dóms­mál að ósekju.

Kröfð­ust millj­óna í miska­bætur

Kröfur starfs­mann­anna fjög­urra voru vegna meints ólög­mæts frá­dráttar launa og van­virð­andi fram­komu í þeirra garð af hálfu starfs­manna­leig­unnar og stjórn­enda henn­ar, snemma árs 2019. Hver og einn starfs­maður krafð­ist 1,5 millj­óna króna í miska­bætur frá stefndu í sam­ein­ingu, auk þeirra fjár­muna sem þeir töldu að hefðu verið dregnir af sér með ólög­mætum hætti.

Auglýsing

Sem áður segir var kröfum á hendur starfs­manna­leig­unni og þar af leið­andi Eldum rétt vísað frá sökum þess að búið er að gera upp þrotabú Manna í vinn­u. 

Stjórn­endur og eig­endur Manna í vinnu, þau Halla Rut Bjarna­dótt­ir, Unnur Sig­urð­ar­dóttir og Frið­rik Örn Jörg­ens­son voru sýknuð af kröf­unum sem beindust per­sónu­lega gegn þeim, að sögn dóms­ins þar sem eng­inn annar en starfs­manna­leigan sjálf, sem er farin í þrot, geti borið laga­lega ábyrgð á meintum ólög­mætum frá­drætti launa­greiðslna.

Ekki óskað eftir úttekt né lög­reglu­rann­sókn þrátt fyrir alvar­lega ásak­anir um slæman aðbúnað

Starfs­menn­irnir fjórir dvöldu í hús­næði að Dal­vegi 24 í Kópa­vogi eftir að þeir komu til lands­ins og sögðu aðstæður þar ómann­úð­leg­ar. Í stefnu máls­ins kom fram að 6-8 manns hefðu gist saman í her­berg­i. 

Ragnar Ólafs­son starfs­maður Efl­ingar kom fyrir dóm og sagð­ist hafa heim­sótt húsið í febr­úar 2019. Þá hefðu verið þar að minnsta kosti 15 ein­stak­lingar í 5 her­bergj­um. Hús­næðið hafi ekki verið boð­legt fyrir svo marga. Fram kom í fréttum á þessum tíma og á ný fyrir dómi að sér­stakt mansal­steymi félags­mála­ráðu­neyt­is­ins hefði verið virkjað vegna þessa máls. 

Dóm­ari í mál­inu segir að þrátt fyrir að mjög alvar­legar ásak­anir hafi verið settar fram um ástand hús­næð­is­ins, hafi hvorki verið óskað eftir úttekt á hús­næði sam­kvæmt húsa­leigu­lögum eða lög­reglu­rann­sókn, „sem fullt til­efni hefði þó verið til miðað við þessar ásak­an­ir.“

Þar að auki hefði engin til­raun verið gerð til þess að leggja fram nafna­lista yfir aðra þá starfs­menn eða leigj­endur sem bjuggu í hús­næð­inu, hvað þá gögn um það hvort þeir hefðu greitt leigu fyrir afnotin eða hvað mik­ið.

Dóm­ari í mál­inu segir að auki að fram­burður stefn­enda sjálfra hafi verið „afar reik­ull“ um það hve mörg her­bergi hafi verið í rým­inu og og hve margir hafi búið í þeim.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent