Dómsmálaráðherra gerir tillögu um að skipa Símon Sigvaldason í Landsrétt

Áslaug Arna Sigurbjörnsdóttir vill að Símon Sigvaldason verði skipaður í eina lausa stöðu við Landsrétt. Það þýðir að Jón Finnbjörnsson, sem er í leyfi og sótti um endurskipun, fær hana ekki.

Símon Sigvaldason
Símon Sigvaldason
Auglýsing

Áslaug Arna Sig­ur­björns­dóttir dóms­mála­ráð­herra hefur ákveðið að gera til­lögu til for­seta Íslands að Símon Sig­­valda­­son hér­­aðs­­dóm­­ari verði skip­aður í emb­ætti dóm­ara við Lands­rétt. Símon var met­inn hæf­astur þeirra þriggja sem sóttu um laust emb­ætti dóm­­ara við Lands­rétt áður en að umsókn­­ar­frestur rann út í des­em­ber í fyrra. 

Fall­ist for­seti á til­lögu dóms­mála­ráð­herra, sem hann gerir án und­an­tekn­inga, þá mun Símon taka sæti í Lands­rétti eftir helgi, eða 1. mars.

Aðrir umsækj­endur um stöð­una voru Ragn­heiður Snorra­dóttir hér­­aðs­­dóm­­ari og Jón Finn­­björns­­son, dóm­­ari við Lands­rétt. 

Jón er eini dóm­­­ar­inn af þeim fjórum sem dómur Mann­rétt­inda­­­dóm­stóls Evr­­­ópu sem féll í mars 2019 í Lands­rétt­­­ar­­­mál­inu tekur til sem ekki hefur fengið nýja skipun við rétt­inn. Ásmundur Helga­­­son var skip­aður að nýju 17. apríl síð­­­ast­lið­inn, Arn­­­fríður Ein­­­ar­s­dóttir 1. júlí og Ragn­heiður Braga­dóttir þann 15. sept­­­em­ber. Þegar dóm­­nefnd mat 33 umsækj­endur um 15 lausar stöður við Lands­rétt árið 2017 setti hún Jón í 30 sæti af 33. Sig­ríður Á. And­er­­sen, þáver­andi dóms­­mála­ráð­herra, ákvað samt sem áður að skipa Jón, og þau þrjú sem nefnd voru hér að ofan, en voru ekki metin á meðal 15 hæf­ust­u.  

Auglýsing
Í kjöl­farið úrskurð­uðu íslenskir dóm­stólar að Sig­ríður hefði brotið stjórn­­­sýslu­lög með atferli sínu. Auk þess kom­st Mann­rétt­inda­­­­­­dóm­­­­­­stóll Evr­­­­­­ópu að þeirri nið­­­­­­ur­­­­­­stöðu í mál­inu að dóm­­­­­­ar­­­­­­arnir fjórir sem voru færðir upp á lista Sig­ríðar væru ólög­­­­­­lega skip­að­­­ir. Í kjöl­far þess að dómur Mann­rétt­inda­­­­­­dóm­stóls­ins féll þá sagði Sig­ríður af sér emb­ætti dóms­­­­­­mála­ráð­herra.

Mjög reyndur dóm­ari

Í umsögn dóm­­nefndar um hæfi umsækj­enda sagði að það væri álit nefnd­­ar­innar að Símon sé hæf­astur umsækj­enda til að gegna stöðu dóm­­ara við Lands­rétt. Hann hafi mikla reynslu af dóm­­störfum og hafi meðal ann­­ars verið settur dóm­­ari í Hæsta­rétti í fjöl­­mörgum mál­­um. Frá árinu 2017 hafi hann verið dóm­­stjóri Hér­­aðs­­dóms Reykja­vík­­­ur, hafi fjöl­þætta reynslu af stjórn­­­sýslu­­störfum og verið for­­maður dóm­stóla­ráðs um ára­bil. 

Símon hafi auk þess sinnt umtals­verðri kennslu í laga­­deild Háskóla Íslands, samið tvö fræð­i­­rit og skrifað fræð­i­­greinar um lög­­fræð­i­­leg álita­efni. „Síð­­­ast en ekki síst hefur hann sýnt með störfum sínum sem dóm­­ari að hann hefur gott vald jafnt á einka­­mála- og saka­­mála­rétt­­ar­fari og er fær um að leysa úr flóknum lög­­fræð­i­­legum ágrein­ings­efnum á grein­­ar­­góðan og rök­studdan hátt.“

Áfram í leyfi

Kjarn­inn greindi frá því í vik­unni að beinn kostn­aður íslenska rík­is­ins vegna ­skip­unar dóm­­ara í Lands­rétt, sem var dæmd ólög­­mæt af Hæsta­rétti og Mann­rétt­inda­­dóm­stól Evr­­ópu, er 140.952.843 krón­­ur.Þá er ekki taldar með skaða­bætur sem Eiríkur Jóns­­son, einn þeirra fjög­­urra sem Sig­ríður Á. And­er­­sen, þáver­andi dóms­­mála­ráð­herra, ákvað að leggja ekki til að yrði skip­aður í rétt­inn þrátt fyrir að dóm­­nefnd hafi talið hann á meðal hæf­­ustu umsækj­enda. Auk þess vantar kostnað af starfi dóm­­nefndar um hæfni umsækj­enda um emb­ætti dóm­­ara og starfs­­manns henn­­ar, kostnað vegna aug­lýs­inga og annar slíkur kostn­aður sem til féll á und­ir­­bún­­ings­­stigi. Þá vantar inn í töl­­urnar kostnað vegna vinnu rík­­is­lög­­manns vegna máls­ins, en sá kostn­aður hefur aldrei feng­ist upp­­­gef­inn. Því má ætla að end­an­­legur kostn­aður vegna máls­ins verði mun hærri.

Hæsti kostn­að­­ur­inn vegna máls­ins féll til vegna settra dóm­­ara í fjar­veru þeirra fjög­­urra dóm­­ara sem þurftu að fara í leyfi frá Lands­rétti eftir að skipan þeirra var dæmd ólög­­mæt. Þrír þeirra hafa nú verið end­­ur­­skip­aðir og sá fjórði, Jón Finn­­boga­­son, sótti um lausa stöðu við rétt­inn í lok síð­­asta árs. Fyrr í þess­­ari viku komst dóm­­nefnd um hæfi umsækj­enda hins vegar að þeirri nið­­ur­­stöðu að Símon Sig­­valda­­son væri hæf­­asti umsækj­and­inn um það starf og til­laga hefur nú verið gerð um að skipa Símon í emb­ætt­ið. 

Þegar upp­­haf­­lega var skipað í Lands­rétt hafði Jón lent í 30. sæti af 33 umsækj­endum á hæfn­is­lista dóm­­nefnd­­ar, en Sig­ríður ákvað samt sem áður að skipa hann. Kostn­aður Lands­réttar vegna leyfis dóm­­ar­anna var rúm­­lega 73 millj­­ónir króna í lok síð­­asta árs og hann heldur vænt­an­­lega áfram að hækka á meðan að Jón er í leyf­­i. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent