Hagsmunasamtök heimilanna þau einu sem hafa tilkynnt hagsmunaverði

Ekkert stóru hagsmunasamtakanna í landinu hefur tilkynnt starfsmenn sína sem vinna við að hafa áhrif á ákvarðanir stjórnvalda sem hagsmunaverði, þrátt fyrir að lög sem krefjist þess hafi tekið gildi fyrir tveimur mánuðum.

Ásthildur Lóa Þórsdóttir, formaður Hagsmunasamtaka heimilanna, er ein þeirra sem skráð voru sem hagsmunaverðir á vegum samtakanna.
Ásthildur Lóa Þórsdóttir, formaður Hagsmunasamtaka heimilanna, er ein þeirra sem skráð voru sem hagsmunaverðir á vegum samtakanna.
Auglýsing

Hags­muna­sam­tök heim­il­anna eru einu hags­muna­sam­tök lands­ins sem hafa sent til­kynn­ingu til Stjórn­ar­ráðs Íslands um skrán­ingu hags­muna­varða, sem kall­ast einnig lobbí­ist­ar. Sam­tökin skráðu í þeirri til­kynn­ingu þrjá ein­stak­linga sem hags­muna­verði á sínum veg­um: for­mann og vara­for­mann stjórnar og sér­fræð­ing á mál­efna­sviði sam­tak­anna. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu um skrán­ingu hags­muna­varða sem sam­tökin hafa sent Kjarn­an­um. Til­kynn­ingin var send til for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins 1. jan­úar 2021, sama dag og ný lög um varnir gegn hags­muna­á­rekstrum, sem kalla á skrán­ingu hags­muna­varða, gengu í gild­i. 

Kjarn­inn greindi frá því fyrr í dag að einn aðili hafi skráð sig sem hags­muna­vörð þrátt fyrir að tveir mán­uðir væru liðnir frá því að lög fóru að kveða á um slíka skrán­ingu. Þar var byggt á svari Katrínar Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra við fyr­ir­spurn Jóns Þórs Ólafs­son­ar, þing­manns Pírata um mál­ið. Ljóst er að rétt­ara er að segja að ein til­kynn­ing um hags­muna­verði hafi borist sem náði yfir þrjá ein­stak­linga. 

Auglýsing
Þetta þýðir að öll stærstu hags­muna­sam­tök lands­ins, sem ítrekað beita sér á öllum stigum laga­setn­ingar og reyna að hafa áhrif á mörgum öðrum sviðum stjórn­mála og stjórn­sýslu á hverjum degi, hafa ekki skráð starfs­fólk sitt sem sinnir þeim verkum á þann hátt sem lög kalla eft­ir. Þar er til að mynda um að ræða Sam­tök atvinnu­lífs­ins og öll aðild­ar­sam­tök þeirra.

Telja ráðu­neytið brot­legt

Laga­­setn­ingin gerði einnig ráð fyrir að skrá yfir til­­kynn­ingar um hags­muna­verði yrði birt á vef Stjórn­­­ar­ráðs­ins. Það hefur ekki gerst og sam­­kvæmt svari for­­sæt­is­ráð­herra stendur vinna við gerð sér­­staks vef­­svæðis yfir. „Vinnan er á loka­­stigi en ráð­­gert er að vef­­svæðið verði aðgeng­i­­legt almenn­ingi í lok febr­­ú­­ar­mán­að­­ar.“

Hags­muna­sam­tök heim­il­anna telur að í svari for­sæt­is­ráð­herra við fyr­ir­spurn Jóns Þórs felist við­ur­kenn­ing á nokkrum lög­brotum að hálfu þess ráðu­neytis sem hún stýr­ir. Þau benda meðal ann­ars á að ráðu­neytið hafi um tæp­lega tveggja mán­aða skeið verið brot­legt við laga­skyldu sína til að birta skrá yfir til­kynn­ingar um hags­muna­verði á vef Stjórn­ar­ráðs­ins, þar sem umrædd lög tóku gildi 1. jan­úar 2021.

Í svari for­sæt­is­ráð­herra kom fram að Katrín sjálf hefur átt fimm fundi á þessu tíma­bili með full­­trúum hags­muna­­sam­­taka sem ætla má að verði skráðir hags­muna­verð­­ir. Hags­muna­sam­tök heim­il­anna telja þetta einnig fela í sér lög­brot þar sem að skil­yrði laga um varnir gegn hags­muna­á­rekstrum segja að  til­kynna þurfi sig sem hags­muna­verði áður en hags­muna­verðir leit­ast við að hafa áhrif á störf stjórn­valda. „Ekki kemur fram hversu mörg slík til­vik eru hjá öðrum ráðu­neytum og stofn­un­um, en leiða má líkur að því að þau séu enn fleiri, fyrst að ekki hefur verið gætt að þessu hjá því ráðu­neyti sem ber sjálft ábyrgð á fram­kvæmd þess­ara laga.“

Að lokum gera Hags­muna­sam­tök heim­il­anna athug­ast við það að í svari for­sæt­is­ráð­herra komi ekki fram hverjir hafi verið til­kynntir sem hags­muna­verðir eins og spurt var um, heldur er aðeins getið um fjölda slíkra til­kynn­inga. „Þar sem nöfn við­kom­andi aðila komu vissu­lega fram í til­kynn­ingu okkar og ráðu­neytið bjó því sann­ar­lega yfir upp­lýs­ingum um hverjir það væru, en lét þess ekki getið í svar­inu, brýtur það í bága við 1. mgr. 50. gr. laga um þing­sköp.“Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent