Ný fjarskiptalög gætu kostað Sýn 325 milljónir króna

Í ársreikningi Sýnar er fjallað um lagasetningu sem er í pípunum, og er bæði íþyngjandi og ívilnandi fyrir fyrirtækið. Annars vegar er um að ræða frumvarp til nýrra fjarskiptalaga og hins vegar frumvarp um styrkveitingar til einkarekinna fjölmiðla.

Sýn - Suðurlandsbraut
Auglýsing

Verði frum­varp til nýrra fjar­skipta­laga sam­þykkt mun það gera að verkum að fjöl­miðla- og fjar­skipta­fyr­ir­tækið Sýn mun þurfa að greiða 325 millj­ónir króna í tengslum við end­ur­út­hlutun tíðna á árunum 2022 til 2023. 

Sýn hefur and­mælt þessum áformum í umsögn sem félagið hefur sent hlut­að­eig­andi þing­nefnd á þeim grund­velli að um sér­tæka skatt­lagn­ingu verði að ræða sem vafi leiki á að sam­ræm­ist meg­in­reglum skatta­réttar um jafn­ræði, sem og eign­ar­rétt­ar­á­kvæðum stjórn­ar­skrár. 

Þetta kemur fram í árs­reikn­ingi Sýnar sem birtur var á mið­viku­dag. Umrætt frum­varp var lagt fram í maí í fyrra og hefur verið með­ferðar í umhverf­is- og sam­göngu­nefnd síðan þá. Sýn skil­aði 20 blað­síðna umsögn um frum­varpið í fyrra­sum­ar.

Þar er einnig fjallað um annað frum­varp sem getur haft áhrif á kjarna­starf­semi félags­ins, um styrk­veit­ingar til einka­rek­inna fjöl­miðla. Verði það frum­varp að lögum yrði það íviln­andi fyrir Sýn, en félagið fékk alls 91 milljón króna í styrki úr rík­is­sjóði á árinu 2020 þegar styrkjum til einka­rek­inna fjöl­miðla var úthlutað á grund­velli reglu­gerðar sem sett var vegna COVID-19 far­ald­urs­ins. 

Auglýsing
Sýn, sem rekur frétta­­stofu Stöðvar 2, Bylgj­unnar og Vís­is,  skil­aði einnig umsögn um fjöl­miðla­frum­varpið. Þar segir fyr­ir­tækið meðal ann­ars að það styðji frum­varpið en leggur einnig fram marg­hátt­aðar til­lögur að breyttu rekstr­ar­um­hverfi fjöl­miðla. Á meðal þess sem Sýn vill að verði gert er að aug­lýs­inga­deild RÚV verði lögð nið­ur. 

Tap annað árið í röð

Sýn tap­aði 405 millj­­ónum króna á síð­­asta ári. Það er tölu­vert minna tap en félagið skil­aði af sér árið 2019, þegar það tap­aði 1.748 millj­­ónum króna. Sam­an­lagt tap sam­­stæð­unnar á tveimur árum er því tæp­­lega 2,2 millj­­arðar króna.

Heild­ar­tekjur Sýnar juk­ust á síð­asta ári. Sú aukn­ing var öll vegna þess að upp­lýs­inga­fyr­ir­tækið End­or, sem Sýn keypti í lok árs 2019, kom inn í sam­stæðu­reikn­ing félags­ins. Allir aðrir tekju­stofnar Sýnar dróg­ust saman á árinu 2020. 

Mestur var sam­­drátt­­ur­inn í fjöl­miðla­hluta Sýn­­ar, en tekjur hans dróg­ust saman um 559 millj­­ónir króna á milli ára. Frá lokum árs 2018 hafa tekjur vegna fjöl­miðla Sýnar lækkað um rúm­­lega einn millj­­arð króna. 

Jákvæð teikn voru þó á lofti á fjórða árs­fjórð­ungi síð­­asta árs þegar tekjur af fjöl­miðlun voru sex millj­­ónum krónum meiri en þær voru á sama fjórð­ungi 2019.

Ef upp­­­gjör Sýnar eru skoðuð tvö ár aftur í tím­ann, og leið­rétt er fyrir ein­­skipt­is­hagn­að­inum vegna söl­unnar á P/F Hey í byrjun árs 2019, þá hefur félagið skilað tapi á öllum árs­fjórð­ungum áranna 2019 og 2020 nema ein­­um. Á þriðja árs­fjórð­ungi árs­ins 2020 skil­aði það átta milljón króna hagn­aði.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent