Sósíalistaflokkurinn hefur aldrei mælst stærri í könnunum Gallup

Stjórnarflokkarnir hafa saman tapað fylgi á kjörtímabilinu en eru við það að geta endurnýjað samstarfið, samkvæmt könnunum, standi vilji þeirra til þess. Þrír stjórnarandstöðuflokkar hafa styrkt stöðu sína á kjörtímabilinu en tveir veikst.

Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Auglýsing

Sós­í­alista­flokkur Íslands mælist með 5,8 pró­sent fylgi í nýjasta Þjóð­ar­púlsi Gallup og bætir við sig tveimur pró­sentu­stigum milli mán­aða. Fylgi flokks­ins hefur aldrei mælst meira en nú og hann myndi nokkuð örugg­lega ná mönnum inn á þing miðað við þessa nið­ur­stöð­u. 

Þetta vekur athygli þar sem flokk­ur­inn hefur hvorki kynnt stefnu­skrá fyrir næstu kosn­ingar né opin­berað nokkuð um hverjir verða á lista hans í þeim, sem fara fram 25. sept­em­ber næst­kom­andi. Sós­í­alista­flokk­ur­inn hefur ein­ungis einu sinni áður boðið fram, í borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­unum í Reykja­vík 2018, og náði þar 6,4 pró­­­­sent atkvæða í borg­­­­ar­­­­stjórn­­­­­­­ar­­­­kosn­­­­ing­unum í Reykja­vík og Sanna Magda­­­­lena Mört­u­dóttir tók í kjöl­farið sæti í borg­­­ar­­­stjórn fyrir hönd hans. 

Auglýsing
Sós­í­a­lista­­flokk­­ur­inn var eini flokk­­­­ur­inn sem náði inn kjörnum full­­­­trúa sem er ekki með full­­­­trúa á Alþingi í dag, og hafði því ekki aðgengi að þeim hund­ruð millj­­­­óna sem hinir sjö flokk­­­­arnir sem náðu inn er skammtað af fjár­­­­lögum ár hvert.

Eng­inn einn flokkur hefur náð til sín jafn miklu fylgi á yfir­standi kjör­tíma­bili og Sós­í­alista­flokk­ur­inn. 

Stjórnin undir kjör­fylgi

Stjórn­ar­flokk­arnir þrír eru á svip­uðum slóðum og þeir voru fyrir mán­uði. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn mælist með 22,9 pró­sent fylgi, Vinstri græn með 13,4 pró­sent og Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn með 10,3 pró­sent. Sam­an­lagt fylgi flokk­anna þriggja er nú 46,8 pró­sent og tví­sýnt hvort það myndi duga þeim fyrir naumum meiri­hluta ef kosið yrði í dag.

Bæði Sjálf­stæð­is­flokkur og Vinstri græn hafa tapað fylgi frá síð­ustu kosn­ingum en Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn er að mæl­ast með nán­ast sama fylgi. Sam­an­lagt fylgi stjórn­ar­flokk­anna er nú 6,1 pró­sentu­stigi minna en það sem þeir fengu upp úr kjör­köss­unum 2017.

Mis­jafn árangur stjórn­ar­and­stöðu

Sam­fylk­ingin dalar milli mán­aða og mælist nú með 14,4 pró­sent stuðn­ing. Við­reisn tapar líka og alls 9,4 pró­sent aðspurðra segj­ast ætla að kjósa flokk­inn. Píratar bæta hins vegar við sig og mæl­ast nú með 12,2 pró­sent stuðn­ing. Allir þessir þrír stjórn­ar­and­stöðu­flokkar mæl­ast með meira fylgi en þeir fengu 2017. Sam­eig­in­legt fylgi þeirra nú er 36 pró­sent, sem er átta pró­sentu­stigum meira en þeir fengu í síð­ustu kosn­ing­um. 

Tveir stjórn­ar­and­stöðu­flokkar hafa tapað fylgi á kjör­tíma­bil­inu: Mið­flokk­ur­inn sem mælist nú með 7,3 pró­sent stuðn­ing og Flokkur fólks­ins sem mælist með fjögur pró­sent fylgi. Mið­flokk­ur­inn er kom­inn nálægt því fylgi sem hann mæld­ist með mán­uð­ina eftir að Klaust­ur­málið svo­kallað kom upp og Flokkur fólks­ins myndi ekki ná inn á þing að óbreyttu.

Nið­ur­stöður sem hér birt­ast um fylgi flokk­anna á lands­vísu eru úr net­könnun sem Gallup gerði dag­ana 1. til 28. febr­úar 2021. Heild­ar­úr­taks­stærð var 9.078 og þátt­töku­hlut­fall var 52,5 pró­sent. Vik­mörk á fylgi við flokka eru 0,6-1,3 pró­sent. Ein­stak­lingar í úrtaki voru handa­hófs­valdir úr Við­horfa­hópi Gallup.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 35. þáttur: Nunnusjóguninn I
Kjarninn 22. apríl 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Vill framlengja skattfrjálsa heimild fyrir þá sem nota séreign til að borga niður húsnæði
Frá miðju ári 2014 hefur tæplega þriðjungur íslensks vinnumarkaðar fengið yfir 21 milljarð króna í skattafslátt til að borga niður húsnæðislánin sín. Nú á að framlengja það úrræði. Reykjavík vill að ríkið bæti borginni tekjutap sem úrræðið veldur henni.
Kjarninn 22. apríl 2021
Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Tekjur RÚV stóðu í stað milli ára – Fengu 4,9 milljarða króna úr ríkissjóði
RÚV skilaði tapi á síðasta ári í fyrsta sinn síðan 2014 þrátt fyrir að tekjur fyrirtækisins hafi verið þær sömu og 2019. RÚV hefur á síðustu árum selt byggingarétt og lengt í skuldabréfaflokki til að auka verulega á fjárhagslegt svigrúm til skamms tíma.
Kjarninn 22. apríl 2021
28 þingmenn sögðu já.
Svona féllu atkvæði þingmanna um breytingar á sóttvarnalögum í nótt
Þingmenn tveggja flokka, Vinstri grænna og Framsóknar, greiddu allir atkvæði með tímabundnum lagabreytingum er tengjast landamærum þegar atkvæðagreiðsla fór fram í nótt. Ellefu þingmenn Sjálfstæðisflokks sögðu já, einn sagði nei og þrír voru fjarverandi.
Kjarninn 22. apríl 2021
Þórður Snær Júlíusson
Fullnaðarsigur skattsvikara
Kjarninn 22. apríl 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 22. apríl 2021
Efstu fjórir frambjóðendur á lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi: (F.v.) Þórunn Wolfram Pétursdóttir, Sigurjón Vídalín Guðmundsson, Elva Dögg Sigurðardóttir og Guðbrandur Einarsson.
Guðbrandur leiðir lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi
Fyrsti framboðslisti Viðreisnar fyrir þingkosningarnar í haust er í Suðurkjördæmi. Guðbrandur Einarsson, forseti bæjarstjórnar í Reykjanesbæ, leiðir listann. Í öðru sæti er Þórunn Wolfram Pétursdóttir.
Kjarninn 22. apríl 2021
Katrín Baldursdóttir
Kærleikshagkerfið
Kjarninn 22. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent