Sósíalistaflokkurinn hefur aldrei mælst stærri í könnunum Gallup

Stjórnarflokkarnir hafa saman tapað fylgi á kjörtímabilinu en eru við það að geta endurnýjað samstarfið, samkvæmt könnunum, standi vilji þeirra til þess. Þrír stjórnarandstöðuflokkar hafa styrkt stöðu sína á kjörtímabilinu en tveir veikst.

Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Auglýsing

Sós­í­alista­flokkur Íslands mælist með 5,8 pró­sent fylgi í nýjasta Þjóð­ar­púlsi Gallup og bætir við sig tveimur pró­sentu­stigum milli mán­aða. Fylgi flokks­ins hefur aldrei mælst meira en nú og hann myndi nokkuð örugg­lega ná mönnum inn á þing miðað við þessa nið­ur­stöð­u. 

Þetta vekur athygli þar sem flokk­ur­inn hefur hvorki kynnt stefnu­skrá fyrir næstu kosn­ingar né opin­berað nokkuð um hverjir verða á lista hans í þeim, sem fara fram 25. sept­em­ber næst­kom­andi. Sós­í­alista­flokk­ur­inn hefur ein­ungis einu sinni áður boðið fram, í borg­ar­stjórn­ar­kosn­ing­unum í Reykja­vík 2018, og náði þar 6,4 pró­­­­sent atkvæða í borg­­­­ar­­­­stjórn­­­­­­­ar­­­­kosn­­­­ing­unum í Reykja­vík og Sanna Magda­­­­lena Mört­u­dóttir tók í kjöl­farið sæti í borg­­­ar­­­stjórn fyrir hönd hans. 

Auglýsing
Sós­í­a­lista­­flokk­­ur­inn var eini flokk­­­­ur­inn sem náði inn kjörnum full­­­­trúa sem er ekki með full­­­­trúa á Alþingi í dag, og hafði því ekki aðgengi að þeim hund­ruð millj­­­­óna sem hinir sjö flokk­­­­arnir sem náðu inn er skammtað af fjár­­­­lögum ár hvert.

Eng­inn einn flokkur hefur náð til sín jafn miklu fylgi á yfir­standi kjör­tíma­bili og Sós­í­alista­flokk­ur­inn. 

Stjórnin undir kjör­fylgi

Stjórn­ar­flokk­arnir þrír eru á svip­uðum slóðum og þeir voru fyrir mán­uði. Sjálf­stæð­is­flokk­ur­inn mælist með 22,9 pró­sent fylgi, Vinstri græn með 13,4 pró­sent og Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn með 10,3 pró­sent. Sam­an­lagt fylgi flokk­anna þriggja er nú 46,8 pró­sent og tví­sýnt hvort það myndi duga þeim fyrir naumum meiri­hluta ef kosið yrði í dag.

Bæði Sjálf­stæð­is­flokkur og Vinstri græn hafa tapað fylgi frá síð­ustu kosn­ingum en Fram­sókn­ar­flokk­ur­inn er að mæl­ast með nán­ast sama fylgi. Sam­an­lagt fylgi stjórn­ar­flokk­anna er nú 6,1 pró­sentu­stigi minna en það sem þeir fengu upp úr kjör­köss­unum 2017.

Mis­jafn árangur stjórn­ar­and­stöðu

Sam­fylk­ingin dalar milli mán­aða og mælist nú með 14,4 pró­sent stuðn­ing. Við­reisn tapar líka og alls 9,4 pró­sent aðspurðra segj­ast ætla að kjósa flokk­inn. Píratar bæta hins vegar við sig og mæl­ast nú með 12,2 pró­sent stuðn­ing. Allir þessir þrír stjórn­ar­and­stöðu­flokkar mæl­ast með meira fylgi en þeir fengu 2017. Sam­eig­in­legt fylgi þeirra nú er 36 pró­sent, sem er átta pró­sentu­stigum meira en þeir fengu í síð­ustu kosn­ing­um. 

Tveir stjórn­ar­and­stöðu­flokkar hafa tapað fylgi á kjör­tíma­bil­inu: Mið­flokk­ur­inn sem mælist nú með 7,3 pró­sent stuðn­ing og Flokkur fólks­ins sem mælist með fjögur pró­sent fylgi. Mið­flokk­ur­inn er kom­inn nálægt því fylgi sem hann mæld­ist með mán­uð­ina eftir að Klaust­ur­málið svo­kallað kom upp og Flokkur fólks­ins myndi ekki ná inn á þing að óbreyttu.

Nið­ur­stöður sem hér birt­ast um fylgi flokk­anna á lands­vísu eru úr net­könnun sem Gallup gerði dag­ana 1. til 28. febr­úar 2021. Heild­ar­úr­taks­stærð var 9.078 og þátt­töku­hlut­fall var 52,5 pró­sent. Vik­mörk á fylgi við flokka eru 0,6-1,3 pró­sent. Ein­stak­lingar í úrtaki voru handa­hófs­valdir úr Við­horfa­hópi Gallup.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent