Íslandspóstur hagnast um 104 milljónir

Viðsnúningur var í rekstri Íslandspósts á síðasta ári, sem skilaði hagnaði í fyrsta skiptið í þrjú ár. Samkvæmt forstjóra fyrirtækisins létti endurskipulagning og niðurgreiðsla langtímalána umtalsvert á félaginu.

Póstkassi
Auglýsing

Skipu­lags­breyt­ing­ar, þar með talið upp­sögn 120 stöðu­gilda, og nið­ur­greiðsla lang­tíma­lána, létti á rekstri Íslands­pósts, sem skil­aði 104 millj­óna króna hagn­aði í fyrra. Þetta er í fyrsta skiptið sem Íslands­póstur skilar hagn­aði síðan árið 2017, en árið 2019 nam tap fyr­ir­tæk­is­ins 551 milljón króna. Þetta kemur fram í nýbirtum árs­reikn­ingi Ís­lands­pósts fyrir síð­asta ár.

Minni tekj­ur, enn minni kostn­aður

Sam­kvæmt árs­reikn­ingnum minnk­uðu tekjur fyr­ir­tæk­is­ins á milli ára, og námu 7,5 millj­örðum krónum í fyrra, miðað við 7,8 millj­arða króna árið 2019. Hins vegar minnk­aði rekstr­ar­kostn­aður fyr­ir­tæk­is­ins enn meira, eða úr 7,5 millj­örðum í 6,8 millj­arða króna, á sama tíma. 

Þar vógu þyngst laun og launa­tengd gjöld, sem lækk­uðu um 437 millj­ónir á árinu. Þessi sam­dráttur náð­ist með fækkun stöðu­gilda hjá fyr­ir­tæk­inu, en í lok síð­asta árs voru þau 601, miðað við 721 í árs­lok 2019. 

Auglýsing

Hagn­aður Íslands­pósts í fyrra er svip­aður að stærð og hagn­aður fyr­ir­tæk­is­ins árið 2016. Hann var þó ekki jafn­stór og árið 2017, þegar hann nam rúmum 200 millj­ónum króna. 

Líkt og Kjarn­inn hefur greint frá lét Birgir Jóns­son af störfum sem for­stjóri Íslands­pósts í nóv­em­ber í fyrra. Birgir, sem starfað hafði hjá fyr­ir­tæk­inu frá júní­mán­uði árið 2019, tjáði sig um brott­hvarf sitt á Lin­ked­In-­síðu sinni, en þar sagði hann stærstu rekstr­ar­mál Íslands­póst hafa verið leyst og að hann fyndi sig ekki í stöðu sinni þegar póli­tísk­ari sjón­ar­mið væru farin að skipta meira máli. 

Nýr for­stjóri félags­ins er Þór­hildur Ólöf Helga­dótt­ir. Í frétta­til­kynn­ingu frá Íslands­pósti sagði hún að rekstr­ar­ár­ang­ur­inn væri alls ekki sjálf­gef­inn. „Ár­angur sem þessi er alls ekki sjálf­gef­inn, end­ur­skipu­lagn­ing og ­nið­ur­greiðsla lang­tíma­lána hefur létt umtals­vert á félag­inu og okkur tókst með sam­stilltu átaki ­stjórnar og starfs­fólks að bregð­ast við tekju­minnkun vegna minni inn- og útflutn­ings. Íslands­póstur er á réttri leið," bætti hún við.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 35. þáttur: Nunnusjóguninn I
Kjarninn 22. apríl 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins.
Vill framlengja skattfrjálsa heimild fyrir þá sem nota séreign til að borga niður húsnæði
Frá miðju ári 2014 hefur tæplega þriðjungur íslensks vinnumarkaðar fengið yfir 21 milljarð króna í skattafslátt til að borga niður húsnæðislánin sín. Nú á að framlengja það úrræði. Reykjavík vill að ríkið bæti borginni tekjutap sem úrræðið veldur henni.
Kjarninn 22. apríl 2021
Stefán Eiríksson útvarpsstjóri.
Tekjur RÚV stóðu í stað milli ára – Fengu 4,9 milljarða króna úr ríkissjóði
RÚV skilaði tapi á síðasta ári í fyrsta sinn síðan 2014 þrátt fyrir að tekjur fyrirtækisins hafi verið þær sömu og 2019. RÚV hefur á síðustu árum selt byggingarétt og lengt í skuldabréfaflokki til að auka verulega á fjárhagslegt svigrúm til skamms tíma.
Kjarninn 22. apríl 2021
28 þingmenn sögðu já.
Svona féllu atkvæði þingmanna um breytingar á sóttvarnalögum í nótt
Þingmenn tveggja flokka, Vinstri grænna og Framsóknar, greiddu allir atkvæði með tímabundnum lagabreytingum er tengjast landamærum þegar atkvæðagreiðsla fór fram í nótt. Ellefu þingmenn Sjálfstæðisflokks sögðu já, einn sagði nei og þrír voru fjarverandi.
Kjarninn 22. apríl 2021
Þórður Snær Júlíusson
Fullnaðarsigur skattsvikara
Kjarninn 22. apríl 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið - Apple kynnir skífur fyrir utangátta, nýjan iMac og iPad Pro
Kjarninn 22. apríl 2021
Efstu fjórir frambjóðendur á lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi: (F.v.) Þórunn Wolfram Pétursdóttir, Sigurjón Vídalín Guðmundsson, Elva Dögg Sigurðardóttir og Guðbrandur Einarsson.
Guðbrandur leiðir lista Viðreisnar í Suðurkjördæmi
Fyrsti framboðslisti Viðreisnar fyrir þingkosningarnar í haust er í Suðurkjördæmi. Guðbrandur Einarsson, forseti bæjarstjórnar í Reykjanesbæ, leiðir listann. Í öðru sæti er Þórunn Wolfram Pétursdóttir.
Kjarninn 22. apríl 2021
Katrín Baldursdóttir
Kærleikshagkerfið
Kjarninn 22. apríl 2021
Meira úr sama flokkiInnlent