Segir að endurskoða þurfi afléttingar ef mörg fleiri smit greinast

Sóttvarnarlæknir segir næstu tvo daga munu gefa skýrari mynd af umfangi nýrra COVID-19 smita utan sóttkvíar innanlands. Að hans mati þyrfti að endurskoða fyrirhugaðar afléttingar á sóttvarnaraðgerðum ef það kemur í ljós að mikið fleiri eru smitaðir.

Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir
Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir
Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varn­ar­læknir segir að tveir ein­stak­lingar sem smit­ast hafa á síð­ustu tveimur dögum með breska  afbrigðið af COVID-19 utan sótt­kvíar gætu hafa smitað nokkurn fjölda manns, bæði á Land­spít­al­anum og í Hörpu.  Sam­kvæmt honum er full ástæða til að end­ur­skoða fyr­ir­hug­aðar til­slak­anir á sótt­varn­ar­að­gerðum ef í ljós kemur að fleiri hafi smit­ast. 

Þórólfur var á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag, ásamt Víði Reyn­is­syni yfir­lög­reglu­þjóni, en boðað var til fund­ar­ins fyrr í dag eftir að upp komst um smit­in. Einn hinna smit­uðu starfar á dag- og göngu­deild Land­spít­al­ans og einn mætti á tón­leika með Vík­ingi Heið­ari Ólafs­syni í Hörpu síð­ast­liðið föstu­dags­kvöld. 

Hluta dag- og göngu­deild­ar­innar hefur nú verið lok­að, en almanna­varna­deild Rík­is­lög­reglu­stjóra gerir þó ekki ráð fyrir að smitið muni hafa frek­­ari áhrif á starf­­semi spít­­al­ans, eins og staðan er. Meira en þrjá­­tíu ein­stak­l­ing­­ar, sjúk­l­ingar og starfs­­menn eru komnir í sótt­­­kví í tengslum við smit­ið.

Auglýsing

Um tíu þeirra sem sátu næst hinum smit­aða sem fór á tón­leik­ana í Hörpu hafa verið settir í sótt­kví, en allir tón­leika­gestir eru ein­dregið hvattir til að mæta í skimun fyrir veirunni á morg­un. Þeir sem ætla að mæta í skimun í tengslum við tón­­leik­ana verða að bóka tíma í gegnum Mínar síður á Heilsu­ver­a.is og velja þar „Tón­­leika­­gestur í Hörpu 5. Mars 2021.“

Á sama stiga­gangi

Sam­kvæmt Þórólfi tengj­ast bæði smitin óbeint ein­stak­lingi sem kom erlendis frá þann 26. febr­ú­ar. Nið­ur­stöður úr fyrstu landamæra­skimun voru nei­kvæð­ar, en hann reynd­ist svo vera með COVID-19 í seinni skimun fimm dögum seinna. Á meðan á sótt­kvínni stóð virð­ist sem ein­stak­ling­ur­inn hafi náð að smita tvo ein­stak­linga, þótt ekki megi sjá að hann hafi brotið sótt­varn­ar­regl­ur. 

Starfs­maður Land­spít­al­ans, sem greind­ist með COVID-19 í gær, býr í sama stiga­gangi í fjöl­býli og þessi ein­stak­ling­ur. Á upp­lýs­inga­fund­inum sagði Þórólfur þetta vera eina sam­gang­inn sem starfs­mað­ur­inn gæti hafa haft við smit­aðan ein­stak­ling. 

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Suðurhringþokan mynduð af WEBB-sjónaukanum í tveimur ólíkum útfærslum.
2.000 ljósár á sextíu sekúndum
Þau sem dreymir um að ferðast um geiminn ættu ekki að láta nýtt myndband geimferðastofnana Bandaríkjanna og Evrópu framhjá sér fara. Á sextíu sekúndum er boðið upp á 2.000 ljósára ferðalag með hjálp hins magnaða WEBB-sjónauka.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Bjarni Benediktsson er formaður Sjálfstæðisflokksins.
Bjarni segir rangt að hann „vilji Sósíalistaflokkinn feigan“
Formaður Sjálfstæðisflokksins segir að Gunnar Smári Egilsson snúi út úr orðum sínum um styrki til stjórnmálaflokka. Honum þyki 120 milljóna styrkur á kjörtímabilinu til flokks sem fékk enga þingmenn kjörna einfaldlega of há fjárhæð.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Finnur Birgisson
Saga tekjutengingar ellilífeyris almannatrygginga frá 1946
Kjarninn 16. ágúst 2022
Gunnar Smári Egilsson er formaður framkvæmdastjórnar Sósíalistaflokks Íslands.
Segir Bjarna vilja ýkja völd Sjálfstæðisflokks umfram fylgi og draga úr áhrifum annarra
Bjarni Benediktsson hefur sagt að hann vilji draga úr opinberum styrkjum til stjórnmálaflokka. Gunnar Smári Egilsson segir ástæðuna þá að Sjálfstæðisflokkurinn þurfi ekki jafn mikið á greiðslu frá ríkinu að halda og áður.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Hér má sjá Drífu Snædal, fyrrverandi forseta ASÍ, og Sólveigu Önnu Jónsdóttur, formann Eflingar þegar betur áraði i samskiptum þeirra á milli.
Segir ASÍ hafa beinlínis unnið gegn nýjum öflum innan verkalýðshreyfingarinnar
Formaður Eflingar segir fram­kvæmda­stjóra SA ekki missa svefn yfir útbreiddum svikum atvinnu­rek­enda á þeim kjara­samn­ingum sem hann gerir fyrir þeirra hönd. Í greinaflokki, sem byrjaði að birtast í morgun, ætlar hún að rekja sögu ágreinings innan ASÍ.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Horft niður í Hvalfjörð frá Brekkukambi í Hvalfjarðarsveit. Á fjallinu stendur til að byggja vindorkuver.
Íslenskir sérhagsmunaaðilar með „erlenda orkurisa í farteskinu“
Þótt ekkert vindorkuver sé risið hafa áform um fjölmörg slík þegar valdið sundrungu og deilum innan samfélaga út um landið, segir Andrés Skúlason, verkefnisstjóri hjá Landvernd. Hann segir vindorkufyrirtæki beita miklum þrýstingi og jafnvel blekkingum.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Auglýsing frá upphafi áttunda áratugar síðustu aldar.
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Hvað gerir danskur kaupmaður sem finnst hann ekki hafa nóg fyrir stafni? Hjá Arne Bybjerg kaupmanni í danska bænum Kalundborg var svarið einfalt: að framleiða hárrúllur. Hann gaf þeim nafnið Carmen.
Kjarninn 16. ágúst 2022
Eitt og annað ... einkum danskt
Eitt og annað ... einkum danskt
Ævintýrið um Carmen rúllurnar
Kjarninn 16. ágúst 2022
Meira úr sama flokkiInnlent