Segir að endurskoða þurfi afléttingar ef mörg fleiri smit greinast

Sóttvarnarlæknir segir næstu tvo daga munu gefa skýrari mynd af umfangi nýrra COVID-19 smita utan sóttkvíar innanlands. Að hans mati þyrfti að endurskoða fyrirhugaðar afléttingar á sóttvarnaraðgerðum ef það kemur í ljós að mikið fleiri eru smitaðir.

Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir
Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir
Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varn­ar­læknir segir að tveir ein­stak­lingar sem smit­ast hafa á síð­ustu tveimur dögum með breska  afbrigðið af COVID-19 utan sótt­kvíar gætu hafa smitað nokkurn fjölda manns, bæði á Land­spít­al­anum og í Hörpu.  Sam­kvæmt honum er full ástæða til að end­ur­skoða fyr­ir­hug­aðar til­slak­anir á sótt­varn­ar­að­gerðum ef í ljós kemur að fleiri hafi smit­ast. 

Þórólfur var á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag, ásamt Víði Reyn­is­syni yfir­lög­reglu­þjóni, en boðað var til fund­ar­ins fyrr í dag eftir að upp komst um smit­in. Einn hinna smit­uðu starfar á dag- og göngu­deild Land­spít­al­ans og einn mætti á tón­leika með Vík­ingi Heið­ari Ólafs­syni í Hörpu síð­ast­liðið föstu­dags­kvöld. 

Hluta dag- og göngu­deild­ar­innar hefur nú verið lok­að, en almanna­varna­deild Rík­is­lög­reglu­stjóra gerir þó ekki ráð fyrir að smitið muni hafa frek­­ari áhrif á starf­­semi spít­­al­ans, eins og staðan er. Meira en þrjá­­tíu ein­stak­l­ing­­ar, sjúk­l­ingar og starfs­­menn eru komnir í sótt­­­kví í tengslum við smit­ið.

Auglýsing

Um tíu þeirra sem sátu næst hinum smit­aða sem fór á tón­leik­ana í Hörpu hafa verið settir í sótt­kví, en allir tón­leika­gestir eru ein­dregið hvattir til að mæta í skimun fyrir veirunni á morg­un. Þeir sem ætla að mæta í skimun í tengslum við tón­­leik­ana verða að bóka tíma í gegnum Mínar síður á Heilsu­ver­a.is og velja þar „Tón­­leika­­gestur í Hörpu 5. Mars 2021.“

Á sama stiga­gangi

Sam­kvæmt Þórólfi tengj­ast bæði smitin óbeint ein­stak­lingi sem kom erlendis frá þann 26. febr­ú­ar. Nið­ur­stöður úr fyrstu landamæra­skimun voru nei­kvæð­ar, en hann reynd­ist svo vera með COVID-19 í seinni skimun fimm dögum seinna. Á meðan á sótt­kvínni stóð virð­ist sem ein­stak­ling­ur­inn hafi náð að smita tvo ein­stak­linga, þótt ekki megi sjá að hann hafi brotið sótt­varn­ar­regl­ur. 

Starfs­maður Land­spít­al­ans, sem greind­ist með COVID-19 í gær, býr í sama stiga­gangi í fjöl­býli og þessi ein­stak­ling­ur. Á upp­lýs­inga­fund­inum sagði Þórólfur þetta vera eina sam­gang­inn sem starfs­mað­ur­inn gæti hafa haft við smit­aðan ein­stak­ling. 

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Lerbjergskógurinn er nú kominn í eigu og umsjá Danska náttúrusjóðsins.
Danir gripnir kaupæði – „Við stöndum frammi fyrir krísu“
Lerbjergskógurinn mun héðan í frá fá að dafna án mannlegra athafna. Hann er hluti þess lands sem Danir hafa keypt saman til að auka líffræðilegan fjölbreytileika og draga úr áhrifum loftslagsbreytinga.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Þolendur kynfæralimlestinga, nauðgana, ofbeldis og fordóma sendir til baka til Grikklands
Tvær sómalskar konur standa nú frammi fyrir því að verða sendar til Grikklands af íslenskum stjórnvöldum og bíða þær brottfarardags. Þær eru báðar þolendur grimmilegs ofbeldis og þarfnast sárlega aðstoðar fagfólks til að vinna í sínum málum.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Undirbúa sókn fjárfesta í flesta innviði samfélagsins „til að létta undir með hinu opinbera“
Í nýlegri kynningu vegna fyrirhugaðrar stofnunar á 20 milljarða innviðasjóði er lagt upp með að fjölmörg tækifæri séu í fjárfestingu á innviðum á Íslandi. Það eru ekki einungis hagrænir innviðir heldur líka félagslegir.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Bækur spila stórt hlutverk í lífi margra um jólahátíðina.
Rýnt í bækur og stjörnur
Bókahúsið er hlaðvarpsþáttur þar sem rætt er við rithöfunda og ýmsa sem koma að bókaútgáfu. Í sjötta þætti er spjallað um himingeiminn, ný skáldverk og ljóðabækur.
Kjarninn 27. nóvember 2021
Teikning af mögulegri framtíðarsýn fyrir svæði Háskóla Íslands.
Fólk og mannlíf í forgangi í framtíðarsýn Háskóla Íslands
Háskóli Ísland og Reykjavíkurborg hafa í sameiningu dregið upp mynd af svæði HÍ til framtíðar með tilliti til legu Borgarlínu. Suðurgata breytist úr hraðbraut í borgargötu og gert er ráð fyrir að bílastæði færist í miðlæg bílastæðahús.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Unnþór Jónsson
Upplýsingaóreiða er vandamál
Kjarninn 26. nóvember 2021
Nýtt COVID-afbrigði orsakar svartan föstudag í Kauphöllinni
Fjárfestar um allan heim brugðust illa við fréttum af nýju afbrigði kórónuveirunnar í morgun. Ekkert félag á aðalmarkaði hækkaði í virði við lokun markaða, en hlutabréfaverð í Icelandair og Play lækkaði um rúm 4 prósent yfir daginn.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Vínbúðin stefnir nú út á Granda, þar sem fjöldi stórmarkaða er staðsettur.
Vínbúðin stefnir á Fiskislóð
ÁTVR segist ætla að ganga til samninga við eigendur húsnæðis að Fiskislóð 10 á Granda um leigu á plássi undir nýja Vínbúð. Ekki er búið að taka endanlega ákvörðun um lokun Vínbúðar í Austurstræti.
Kjarninn 26. nóvember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent