Segir að endurskoða þurfi afléttingar ef mörg fleiri smit greinast

Sóttvarnarlæknir segir næstu tvo daga munu gefa skýrari mynd af umfangi nýrra COVID-19 smita utan sóttkvíar innanlands. Að hans mati þyrfti að endurskoða fyrirhugaðar afléttingar á sóttvarnaraðgerðum ef það kemur í ljós að mikið fleiri eru smitaðir.

Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir
Þórólfur Guðnason sóttvarnarlæknir
Auglýsing

Þórólfur Guðna­son sótt­varn­ar­læknir segir að tveir ein­stak­lingar sem smit­ast hafa á síð­ustu tveimur dögum með breska  afbrigðið af COVID-19 utan sótt­kvíar gætu hafa smitað nokkurn fjölda manns, bæði á Land­spít­al­anum og í Hörpu.  Sam­kvæmt honum er full ástæða til að end­ur­skoða fyr­ir­hug­aðar til­slak­anir á sótt­varn­ar­að­gerðum ef í ljós kemur að fleiri hafi smit­ast. 

Þórólfur var á upp­lýs­inga­fundi almanna­varna í dag, ásamt Víði Reyn­is­syni yfir­lög­reglu­þjóni, en boðað var til fund­ar­ins fyrr í dag eftir að upp komst um smit­in. Einn hinna smit­uðu starfar á dag- og göngu­deild Land­spít­al­ans og einn mætti á tón­leika með Vík­ingi Heið­ari Ólafs­syni í Hörpu síð­ast­liðið föstu­dags­kvöld. 

Hluta dag- og göngu­deild­ar­innar hefur nú verið lok­að, en almanna­varna­deild Rík­is­lög­reglu­stjóra gerir þó ekki ráð fyrir að smitið muni hafa frek­­ari áhrif á starf­­semi spít­­al­ans, eins og staðan er. Meira en þrjá­­tíu ein­stak­l­ing­­ar, sjúk­l­ingar og starfs­­menn eru komnir í sótt­­­kví í tengslum við smit­ið.

Auglýsing

Um tíu þeirra sem sátu næst hinum smit­aða sem fór á tón­leik­ana í Hörpu hafa verið settir í sótt­kví, en allir tón­leika­gestir eru ein­dregið hvattir til að mæta í skimun fyrir veirunni á morg­un. Þeir sem ætla að mæta í skimun í tengslum við tón­­leik­ana verða að bóka tíma í gegnum Mínar síður á Heilsu­ver­a.is og velja þar „Tón­­leika­­gestur í Hörpu 5. Mars 2021.“

Á sama stiga­gangi

Sam­kvæmt Þórólfi tengj­ast bæði smitin óbeint ein­stak­lingi sem kom erlendis frá þann 26. febr­ú­ar. Nið­ur­stöður úr fyrstu landamæra­skimun voru nei­kvæð­ar, en hann reynd­ist svo vera með COVID-19 í seinni skimun fimm dögum seinna. Á meðan á sótt­kvínni stóð virð­ist sem ein­stak­ling­ur­inn hafi náð að smita tvo ein­stak­linga, þótt ekki megi sjá að hann hafi brotið sótt­varn­ar­regl­ur. 

Starfs­maður Land­spít­al­ans, sem greind­ist með COVID-19 í gær, býr í sama stiga­gangi í fjöl­býli og þessi ein­stak­ling­ur. Á upp­lýs­inga­fund­inum sagði Þórólfur þetta vera eina sam­gang­inn sem starfs­mað­ur­inn gæti hafa haft við smit­aðan ein­stak­ling. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent