Samtal við samfélagið – Er traust lykilinn að breyttri hegðun í umhverfismálum?

Umhverf­is­mál og loft­lags­breyt­ingar hafa verið eitt af brýn­ustu mál­efnum heims­ins und­an­farin ár og þó að við lítum stundum á heim­ili þeirra innan raun- og nátt­úru­vís­inda, þá skiptir sjón­ar­horn félags­vís­ind­anna ekki síður máli til að skilja áhrif þeirra á líf ein­stak­linga og hópa, sem og áhrif okkar á umhverf­ið. Til að ræða þetta spjall­aði Sig­rún við Malcolm Fair­brother en hann er pró­fessor í félags­fræði við Háskól­ann í Umea í Sví­þjóð og gegnir að hluta til sömu stöðu við Háskól­ann í Graz í Aust­ur­rík­i. Malcolm hefur skrifað á sviðum umhverf­is- og stjórn­mála­fé­lags­fræði og þá sér­stak­lega hefur hann velt fyrir sér hvaða áhrif traust hefur á það hvað fólk er til­búið að leggja á sig í umhverf­is­mál­um. Þau Sig­rún ræða rann­sóknir hans sem tengj­ast alþjóða­væð­ingu, trausti og umhverf­is­málum og fara einnig laus­lega yfir hvers vegna COVID-19 er félags­fræði­lega áhuga­vert og upp­lifun hans á leið Svía varð­andi heims­far­ald­ur­inn. 

Órangútanar eru greindir og hafa hafst við í frumskógunum sem  nú er verið að eyða í þúsundir ára.
Kraftaverkaolía með ýmislegt á samviskunni
Við eldum úr henni, böðum okkur í henni og burstum jafnvel tennurnar með henni. Sérfræðingar telja pálmaolíu vera í um helmingi allra mat- og snyrtivara sem finna má í verslunum á Vesturlöndum.
Kjarninn 25. október 2020
Klezmer-partývél úr látúni
Hljómsveitin Látún safnar fyrir framleiðslu á fyrstu plötu sinni. Það er gert með hópfjármögnun á Karolina Fund.
Kjarninn 25. október 2020
Páll Matthíasson, forstjóri Landspítalans á blaðamannafundi í dag.
Stór hópsýking tengd Landakoti – 77 greinst með COVID-19
Það sem óttast var mest, að veiran kæmist inn í viðkvæma hópa, er orðið að veruleika. Umfangsmikil hópsýking er rakin til Landakots og 49 sjúklingar hafa sýkst af COVID-19.
Kjarninn 25. október 2020
Matthías Aron Ólafsson
Saltnámur, gagnsiðbót og orkudrykkir
Kjarninn 25. október 2020
Heiðrún Lind Marteinsdóttir, framkvæmdastjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi.
Segir málið hafa skaðað samskipti sjómanna og útgerðarmanna
Heiðrún Lind Marteinsdóttir, framkvæmdastjóri Samtaka fyrirtækja í sjávarútvegi, segir í yfirlýsingu að Hraðfrysthúsið-Gunnvör hafi ekki farið að leiðbeiningum um mögulegt smit á sjó. Heiðrún er sögð skráður höfundur skjals sem HG sendi fjölmiðlum í dag.
Kjarninn 25. október 2020
Kristján Þór Júlíusson sjávarútvegsráðhera.
Áhöfnin lokuð „inni í stálkassa“
Sjávarútvegsráðherra segist sleginn yfir því sem gerðist um borð í frystiskipinu Júlíusi Geirmundssyni. Hann segir augljóst að farið hafi verið freklega á svig við þau grundvallaratriði sem snúast um öryggi og velferð áhafnar.
Kjarninn 25. október 2020
Þarf að gera Bandaríkin frábær á ný eða þarf að byggja betur upp aftur?
Atvinnuleysi í Bandaríkjunum er umtalsvert og störfum í landinu hefur fækkað á síðustu árum. Gripið hefur verið til mjög kostnaðarsamra efnahagspakka sem hafa gert það að verkum að hallinn á ríkissjóði landsins er nú meiri en hann hefur verið í áratugi.
Kjarninn 25. október 2020
Júlíus Geirmundsson ÍS 270, er gerður út frá Ísafirði.
Útgerðin biðst „einlæglega afsökunar“
Framkvæmdastjóra Hraðfrystihússins-Gunnvarar, sem gerir út Júlíus Geirmundsson, þykir „þungbært að sitja undir ásökunum um að ekki sé hugað nógu vel að heilsu og öryggi starfsmanna“.
Kjarninn 25. október 2020