Samtal við samfélagið – Er traust lykilinn að breyttri hegðun í umhverfismálum?

Umhverf­is­mál og loft­lags­breyt­ingar hafa verið eitt af brýn­ustu mál­efnum heims­ins und­an­farin ár og þó að við lítum stundum á heim­ili þeirra innan raun- og nátt­úru­vís­inda, þá skiptir sjón­ar­horn félags­vís­ind­anna ekki síður máli til að skilja áhrif þeirra á líf ein­stak­linga og hópa, sem og áhrif okkar á umhverf­ið. Til að ræða þetta spjall­aði Sig­rún við Malcolm Fair­brother en hann er pró­fessor í félags­fræði við Háskól­ann í Umea í Sví­þjóð og gegnir að hluta til sömu stöðu við Háskól­ann í Graz í Aust­ur­rík­i. Malcolm hefur skrifað á sviðum umhverf­is- og stjórn­mála­fé­lags­fræði og þá sér­stak­lega hefur hann velt fyrir sér hvaða áhrif traust hefur á það hvað fólk er til­búið að leggja á sig í umhverf­is­mál­um. Þau Sig­rún ræða rann­sóknir hans sem tengj­ast alþjóða­væð­ingu, trausti og umhverf­is­málum og fara einnig laus­lega yfir hvers vegna COVID-19 er félags­fræði­lega áhuga­vert og upp­lifun hans á leið Svía varð­andi heims­far­ald­ur­inn. 

Anna Dóra Antonsdóttir
Útskýring – leikrit í einum þætti
Kjarninn 14. maí 2021
Byggingar ratsjárstöðvarinnar á Heiðarfjalli hafa að mestu leyti verið jafnaðar við jörðu. Þó er enn mikið magn spilliefna á svæðinu.
Ríkið ráðist í hreinsun spilliefna við ratsjárstöð Bandaríkjahers á Heiðarfjalli
Á Heiðarfjalli er að finna í jörðu úrgangs- og spilliefni frá þeim tíma sem eftirlitsstöð Bandaríkjahers var í rekstri á fjallinu. Landeigendur hafa um áratuga skeið reynt að leita réttar síns vegna mengunarinnar.
Kjarninn 14. maí 2021
DV hefur ráðið nýjan ritstjóra til starfa.
Björn Þorfinnsson ráðinn ritstjóri DV
Blaðamaðurinn Björn Þorfinnson hefur tekið við starfi ritstjóra DV. Tobba Marinós lét nýverið af störfum sem ritstjóri miðilsins, sem er hættur að koma út á pappír.
Kjarninn 14. maí 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
„Af nógu að taka áður en höggvið er í sama knérunn um að laun séu of há“
Forseti ASÍ leggur til nokkrar lausnir áður en ráðamenn og fyrirtækjaeigendur hér á landi fara að gagnrýna slagorð verkalýðshreyfingarinnar „það er nóg til“.
Kjarninn 14. maí 2021
Ráðherrarnir Guðlaugur Þór Þórðarson og Bjarni Benediktsson eru stundum sagðir standa í stafni fyrir þær ólíku fylkingar sem rúmast innan Sjálfstæðisflokks og bítast þar um völd og áhrif.
Sjálfstæðismenn á höfuðborgarsvæðinu komnir í prófkjörsham
Tekist hefur verið á um grundvallaráherslur Sjálfstæðisflokksins á óvenjulega opinberum vettvangi að undanförnu. Fulltrúar ólíkra sjónarmiða innan flokksins keppast nú um að koma þeim að í aðdraganda prófkjöra á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 14. maí 2021
Innviðir á leiðinni út
Sýn og Nova hefur nýlega hafið sölu á fjarskiptainnviðum sínum auk þess sem Síminn hefur íhugað að gera slíkt hið sama. Aðskilnaður á innviðum og þjónustu þótti hins vegar ekki ráðlegur þegar einkavæða átti Landssímann fyrir 20 árum síðan.
Kjarninn 14. maí 2021
Auglýsingin sem birt var í Morgunblaðinu í gær var nafnlaus, en hafði yfirbragð þess að hún væri á vegum Lyfjastofnunar. Það var hún ekki.
Morgunblaðið biðst velvirðingar á birtingu auglýsingar þar sem efast er um bólusetningar
Konan sem keypti heilsíðuauglýsingu í Morgunblaðinu þar sem varað var við aukaverkunum vegna bólusetningar gegn COVID-19 segist ekki skammast sín. Lyfjastofnun segir auglýsinguna villandi hræðsluáróður.
Kjarninn 14. maí 2021
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Aur lumar á góðri lífslausn
Kjarninn 14. maí 2021