Þjóðhættir – Jólin, jólin alls staðar

Við­fangs­efni þjóð­fræð­innar eru fjöl­breytt en hefðir og hátíðir eru gjarnan umfjöll­un­ar­efn­ið. Segja má að jólin séu háanna­tími hjá mörgum þjóð­fræð­ingum enda eru þeir miklir sér­fræð­ingar þegar kemur að hátíð­ar­höldum og gleð­skap. Í sér­stökum jóla­þætti bregða Dag­rún og Vil­helm­ína undir sig betri fæt­inum og ræða við þjóð­fræð­ing­ana Rósu Þor­steins­dótt­ur, Jón Jóns­son, Eirík Valdi­mars­son, Áka Guðna Karls­son og Dag­nýju Dav­íðs­dóttur sem segja frá jóla­minn­ingum og jóla­hefð­um. Í þætt­inum ríkir sann­kölluð jóla­gleði en fátt er betur fallið til þess að koma fólki í góða jólastemn­ingu en þjóð­legur fróð­leikur í bland við jóla­sög­ur, jóla­kvæði, jóla­sálma, jólamat, jóla­gjafir, jóla­snjó, jóla­hefð­ir, jóla­kött­inn og jóla­sveina. Hellið malti og app­el­síni í glas, fáið ykkur mandar­ínur og mack­in­tosh og eigið nota­lega jóla­stund. Í lok þátt­ar­ins er spiluð upp­taka úr þjóð­fræð­isafni Stofn­unar Árna Magn­ús­sonar í íslenskum fræðum þar sem Helga Bjarna­dóttir ljós­móð­ir, f. 1896 á Klúku í Bjarn­ar­firði flytur kvæðið Nú fara í höndur þau fal­legu jól.  Þjóð­hættir er hlað­varp sem fjallar um nýjar rann­sóknir í þjóð­fræði og fjöl­breytta miðlun á þjóð­fræði­efni. Umsjón hafa Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræð­i. 

Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023