Þjóðhættir – Jólin, jólin alls staðar

Við­fangs­efni þjóð­fræð­innar eru fjöl­breytt en hefðir og hátíðir eru gjarnan umfjöll­un­ar­efn­ið. Segja má að jólin séu háanna­tími hjá mörgum þjóð­fræð­ingum enda eru þeir miklir sér­fræð­ingar þegar kemur að hátíð­ar­höldum og gleð­skap. Í sér­stökum jóla­þætti bregða Dag­rún og Vil­helm­ína undir sig betri fæt­inum og ræða við þjóð­fræð­ing­ana Rósu Þor­steins­dótt­ur, Jón Jóns­son, Eirík Valdi­mars­son, Áka Guðna Karls­son og Dag­nýju Dav­íðs­dóttur sem segja frá jóla­minn­ingum og jóla­hefð­um. Í þætt­inum ríkir sann­kölluð jóla­gleði en fátt er betur fallið til þess að koma fólki í góða jólastemn­ingu en þjóð­legur fróð­leikur í bland við jóla­sög­ur, jóla­kvæði, jóla­sálma, jólamat, jóla­gjafir, jóla­snjó, jóla­hefð­ir, jóla­kött­inn og jóla­sveina. Hellið malti og app­el­síni í glas, fáið ykkur mandar­ínur og mack­in­tosh og eigið nota­lega jóla­stund. Í lok þátt­ar­ins er spiluð upp­taka úr þjóð­fræð­isafni Stofn­unar Árna Magn­ús­sonar í íslenskum fræðum þar sem Helga Bjarna­dóttir ljós­móð­ir, f. 1896 á Klúku í Bjarn­ar­firði flytur kvæðið Nú fara í höndur þau fal­legu jól.  Þjóð­hættir er hlað­varp sem fjallar um nýjar rann­sóknir í þjóð­fræði og fjöl­breytta miðlun á þjóð­fræði­efni. Umsjón hafa Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræð­i. 

Frá spítala í Manaus í gær. Þar skortir súrefni, sem hefur valdið ónauðsynlegum dauðsföllum bæði COVID-sjúklinga og annarra.
„Brasilíska afbrigðið“: Bretar herða reglur og súrefnið klárast í stórborg í Amazon
Faraldsfræðingur í Manaus í Brasilíu segir borgina að verða sögusvið eins sorglegasta kafla COVID-19 faraldursins hingað til. Súrefni skortir og nýburar eru fluttir í burtu. Á sama tíma grípa Bretar til hertra aðgerða til að verjast nýjum afbrigðum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Eyþór Eðvarðsson
Þurfum stærri aðgerðir í loftslagsmálum
Kjarninn 15. janúar 2021
Telur mikilvægt að finna lausn sem gagnast ferðaþjónustunni betur
Starfshópur á vegum fjármála- og efnahagsráðuneytisins telur að hægt sé að auka hagvöxt um sex prósentustig með því að biðja komufarþega að framvísa neikvæðu vottorði gegn COVID-19 á landamærum og sleppa við 5-6 daga sóttkví við komuna til landsins.
Kjarninn 15. janúar 2021
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Segir ákall eftir sölu Íslandsbanka koma frá væntanlegum kaupendum, ekki almenningi
Forseti ASÍ bendir á að kannanir sýni lítinn stuðning almennings við sölu á banka í ríkiseigu. Í könnun sem gerð var við vinnslu hvítbókar um fjármálakerfið sögðust 61,2 prósent aðspurðra vera jákvæðir gagnvart því að íslenska ríkið sé eigandi banka.
Kjarninn 15. janúar 2021
Velferðarnefnd Alþingis hefur verið að funda stíft um breytingar á sóttvarnalögum undanfarna daga.
Vonast til að hægt verði að klára sóttvarnalögin í næstu viku
„Ég hef væntingar til þess að klára málið í næstu viku,“ segir Ólafur Þór Gunnarsson þingmaður VG og varaformaður velferðarnefndar. Helga Vala Helgadóttir formaður nefndarinnar segist ekki skilja ákvörðun ríkisstjórnarinnar um skylduskimun á landamærum.
Kjarninn 15. janúar 2021
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra.
Tvöföld landamæraskimun verður skylda strax í dag
Ríkisstjórnin samþykkti á fundi sínum í dag að afnema möguleikann á því að þeir sem til landsins koma fari í sóttkví í stað tvöfaldrar skimunar með 5 daga sóttkvi. „Neyðarúrræði“ sem tekur gildi strax í dag, segir heilbrigðisráðherra.
Kjarninn 15. janúar 2021
Auður Jónsdóttir
Góðborgarablindan
Kjarninn 15. janúar 2021
Jóhanna Vigdís Guðmundsdóttir
Hey Siri, talarðu íslensku? En þú Embla?
Kjarninn 15. janúar 2021