Þjóðhættir – Jólin, jólin alls staðar

Við­fangs­efni þjóð­fræð­innar eru fjöl­breytt en hefðir og hátíðir eru gjarnan umfjöll­un­ar­efn­ið. Segja má að jólin séu háanna­tími hjá mörgum þjóð­fræð­ingum enda eru þeir miklir sér­fræð­ingar þegar kemur að hátíð­ar­höldum og gleð­skap. Í sér­stökum jóla­þætti bregða Dag­rún og Vil­helm­ína undir sig betri fæt­inum og ræða við þjóð­fræð­ing­ana Rósu Þor­steins­dótt­ur, Jón Jóns­son, Eirík Valdi­mars­son, Áka Guðna Karls­son og Dag­nýju Dav­íðs­dóttur sem segja frá jóla­minn­ingum og jóla­hefð­um. Í þætt­inum ríkir sann­kölluð jóla­gleði en fátt er betur fallið til þess að koma fólki í góða jólastemn­ingu en þjóð­legur fróð­leikur í bland við jóla­sög­ur, jóla­kvæði, jóla­sálma, jólamat, jóla­gjafir, jóla­snjó, jóla­hefð­ir, jóla­kött­inn og jóla­sveina. Hellið malti og app­el­síni í glas, fáið ykkur mandar­ínur og mack­in­tosh og eigið nota­lega jóla­stund. Í lok þátt­ar­ins er spiluð upp­taka úr þjóð­fræð­isafni Stofn­unar Árna Magn­ús­sonar í íslenskum fræðum þar sem Helga Bjarna­dóttir ljós­móð­ir, f. 1896 á Klúku í Bjarn­ar­firði flytur kvæðið Nú fara í höndur þau fal­legu jól.  Þjóð­hættir er hlað­varp sem fjallar um nýjar rann­sóknir í þjóð­fræði og fjöl­breytta miðlun á þjóð­fræði­efni. Umsjón hafa Dag­rún Ósk Jóns­dóttir og Vil­helm­ína Jóns­dóttir dokt­or­snemar í þjóð­fræð­i. 

Frosti Sigurjónsson
Nóbelsverðlaunahafi segir ivermectin vinna á COVID-19
Kjarninn 19. apríl 2021
Kári Stefánsson (t.v.) og Þórólfur Guðnason.
Samstarf Þórólfs og Kára „langoftast“ og „næstum því alltaf“ ánægjulegt
Mun meira máli skiptir hvernig við hegðum okkur heldur en af hvaða afbrigði veiran er, segir Kári Stefánsson forstjóri Íslenskrar erfðagreiningar. Sóttvarnalæknir segir þátt fyrirtækisins í baráttunni gegn COVID-19 hafa skipt sköpum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Alls störfuðu um 130 manns hjá SaltPay hér á landi áður en til uppsagna dagsins kom.
Hópuppsögn hjá SaltPay
SaltPay segir upp tugum starfsmanna hér á landi í dag, aðallega starfsmönnum sem hafa starfað við að þróa og viðhalda eldra greiðslukerfi Borgunar. SaltPay keypti Borgun síðasta sumar.
Kjarninn 19. apríl 2021
Samfylking sé tilbúin með frumvarp sem skyldar komufarþega til að dvelja í sóttvarnahúsi
Formaður Samfylkingar spurði forsætisráðherra hvort til stæði að breyta sóttvarnalögum í óundirbúnum fyrirspurnatíma á Alþingi í dag. Ekki við núverandi fyrirkomulag að sakast að mati forsætisráðherra, heldur við þá sem fylgja ekki reglum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Sigríður Ólafsdóttir verður í öðru sæti listans og Eiríkur Björn í því fyrsta.
Eiríkur Björn og Sigríður leiða Viðreisn í Norðausturkjördæmi
Fyrrverandi bæjarstjóri á Fljótsdalshéraði og Akureyri verður oddviti Viðreisnar í Norðausturkjördæmi í komandi kosningum.
Kjarninn 19. apríl 2021
Harpa opnaði árið 2011. Kostnaður við rekstur fasteignarinnar og uppsafnað viðhald er að skapa alvarlega stöðu.
„Alvarleg staða“ hjá Hörpu vegna skorts á fjármagni til að sinna viðhaldi
Alls hafa eigendur Hörpu, ríki og borg, lagt húsinu til 14,4 milljarða króna í formi greiðslna af lánum vegna byggingu þess og rekstrarframlaga. Í fyrra nam rekstrarframlag þeirra 728 milljónum króna. Mikill vandi framundan vegna uppsafnaðs viðhalds.
Kjarninn 19. apríl 2021
Víðir Reynisson, Þórólfur Guðnason og Alma Möller á upplýsingafundi dagsins.
44 smit um helgina – Breytingar orðið í niðurstöðum landamæraskimanna
„Atburðir helgarinnar eru vissulega vonbrigði og við höfum fengið nú staðfest svo um munar að breska afbrigðið er til staðar í samfélaginu,“ segir Alma Möller landlæknir.
Kjarninn 19. apríl 2021
Styrkir til að hjálpa fyrirtækjum í ferðaþjónustu að rifta ráðningarsambandi við starfsfólk sitt hafa staðið til boða frá því í maí 2020.
Fyrirtæki tengd Icelandair Group hafa fengið 4,7 milljarða króna í uppsagnarstyrki
Alls hafa 17 fyrirtæki hafa fengið meira en 100 milljónir króna í uppsagnarstyrki úr ríkissjóði frá því í maí í fyrra. Næstum 40 prósent upphæðarinnar hafa farið til fyrirtækja sem tengjast Icelandair Group.
Kjarninn 19. apríl 2021